Cách lựa chọn màn hình có kết nối USB-C để phù hợp với nhu cầu và giá cả
Trung Dt
7 thángBình luận: 53
Cách lựa chọn màn hình có kết nối USB-C để phù hợp với nhu cầu và giá cả
Kết nối USB-C hiện đã xuất hiện nhiều trong các mẫu màn hình vài năm trở lại đây. Với sự đa năng của kết nối này, anh em có thể chỉ cần một sợi dây vừa để sạc, truyền hình ảnh và dữ liệu dưới dạng hub mở rộng kết nối. Tuy nhiên, liệu anh em có thật sự cần đến một mẫu màn hình USB-C? Ai sẽ là người cân nhắc để sở hữu một mẫu màn hình như vậy, hay cần làm gì để biến một chiếc màn hình thường thành kết nối USB-C?USB-C có thể đảm nhận 3 chức năng kết nối đến một laptop


Trước đây khi gắn laptop vào màn hình, anh em sẽ cần đến 3 sợi dây để thực hiện 3 yêu cầu khác nhau:
  • Cấp nguồn cho laptop: việc cấp nguồn cho laptop trước đây được thực hiện bằng đầu dây DC ở đủ mọi tiêu chuẩn khác nhau, mỗi một nhà sản xuất laptop sẽ có những chuẩn riêng. Đa phần các cổng sạc đều có dạng hình tròn, số còn lại có thể là dạng hình chữ nhật như Lenovo, Razer...
  • Truyền tín hiệu màn hình: phổ biến nhất trên laptop có lẽ là HDMI. Loại kết nối này phổ biến trong nhóm thiết bị nghe nhìn, giải trí (TV, dàn âm thanh). Cao cấp hơn thì có DisplayPort, bao gồm cả Mini DisplayPort có chung kiểu giao tiếp sử dụng với Thunderbolt 2.
  • Kết nối mở rộng USB Hub: những màn hình có thêm những cổng USB-A, LAN Ethernet, âm thanh 3.5mm... Để sử dụng được các cổng này, anh em cần một dây kết nối đến máy tính là USB-A. Sợi dây đi kèm màn hình với đầu còn lại có thể là USB-B 3.0, loại dây thường dùng cho những hệ thống ổ cứng để bàn tốc độ cao.
dc_monitor_usb.jpg
USB-C ra đời nhằm gom 3 kết nối bên trên lại với nhau. Chỉ cần một sợi cắm, nguồn điện từ màn hình có thể sạc vào laptop, trong khi tín hiệu hiển thị có thể đi ra ngược hướng với màn hình cùng với tín hiệu USB Hub.

Quảng cáo


Các loại màn hình USB-C đang có trên thị trường

Loại có cổng USB-C được thay thế từ DisplayPort


Loại này xuất hiện không nhiều trên thị trường nhưng không phải là không có. Lý do nằm ở việc các hãng tập trung vào loại màn hình có cổng USB-C kiêm nhiệm 3 tính năng, thay vì chỉ 2 hoặc 1 tính năng.

Model tiêu biểu của loại này là LG 34WP65G. LG sử dụng cổng USB-C thay thế cho DisplayPort. Nếu anh em không tìm hiểu kỹ thì có thể nghĩ cổng USB-C này có thể sạc laptop: thực tế nó chỉ có khả năng sạc được cho điện thoại bởi cổng suất chỉ dưới 15W.

[​IMG]
LG 34WP65G

Loại có cổng USB-C có khả năng sạc cho laptop, thiết bị di động, hoặc thêm khả năng làm USB hub


Đây là loại màn hình USB-C phổ biến nhất hiện nay. Các nhà sản xuất thường tích hợp chung một sợi USB-C cho mục đích sạc laptop, truyền hình ảnh và dữ liệu USB Hub.

[​IMG]

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ nhấn mạnh tính năng kết nối USB-C có hỗ trợ sạc khi giới thiệu. Dell có ghi rõ những màn hình với tên gọi USB-C Hub Monitor với một vài dòng hỗ trợ thêm cả khe đọc thẻ, cổng mạng LAN Ethernet. Như vậy, không gian làm việc của anh em sẽ gọn đi rất nhiều nếu kết nối cổng USB-C.

[​IMG]

Quảng cáoLoại sử dụng giao thức Thunderbolt 3


Những dòng màn hình này thuộc phân khúc cao cấp nên giá thành của nó sẽ cao hơn đáng kể so với hai màn hình còn lại. Lưu ý là nhóm màn hình này cũng được phân ra hai loại là một cổng Thunderbolt 3 & hai cổng Thunderbolt 3. Lợi ích của loại hai cổng Thunderbolt 3 chính là việc anh em có thể ghép nối thêm một màn hình Thunderbolt 3 khác, hoặc những hệ thống ổ lưu trữ tốc độ cao mà không cần dùng đến những hub chuyển riêng biệt. Đúng là cái gì càng gọn càng phải bỏ ra thêm nhiều tiền.

[​IMG]

Lựa chọn màn hình cho nhu cầu sử dụng


Sau khi tìm hiểu những đặc tính của các màn hình có USB-C, giờ là lúc anh em sẽ cân nhắc chọn mua dựa theo nhu cầu sử dụng của mình.

Không cần mua màn hình mới: hãy biến một màn hình thông thường thành màn hình có cổng USB-C


Việc nhiều mẫu laptop chuyển hẳn sang toàn bộ cổng USB-C khiến màn hình của bạn gặp chút khó khăn trong tình huống này.

Quảng cáo


[​IMG]
Cách đơn giản nhất đó là anh em mua một sợi dây chuyển USB-C sang DisplayPort, nếu màn hình không có cổng này thì chọn USB-C sang HDMI. Những màn hình độ phân giải 4K nên được ưu tiên dùng DisplayPort.

[​IMG]
Cách chuyên dụng hơn đó là anh em sắm một docking hay hub. Ở đó mọi người sẽ gắn dây nguồn sạc và dây tín hiệu màn hình. Khi cần kết nối đến laptop, cổng USB-C đó có thể vừa sạc vừa truyền tín hiệu. Những loại docking thường có nhiều cổng kết nối, thêm nguồn phụ thì giá cũng không hề rẻ.

Dùng máy bàn hoặc laptop gaming: USB-C không cần thiết


Trừ khi bạn lại có thêm laptop có cổng USB-C sạc dưới 100W thì không cần nghĩ nhiều đến kết nối USB-C. Lý do nằm ở chỗ các laptop gaming thường tiêu tốn điện năng qua adapter rất nhiều, thông thường là trên 130W. Trong khi tiêu chuẩn USB Power Delivery 3.0 chỉ hỗ trợ tối đa 100W. Người dùng laptop gaming vẫn luôn cắm sạc để đảm bảo hiệu suất. Chính vì vậy, việc sử dụng kết nối USB-C có sạc dưới 100W đều không cần thiết.

[​IMG]

Đây cũng là lời giải đáp cho việc nhiều màn hình gaming không được trang bị cổng USB-C.

Chọn màn hình USB-C có công suất sạc phù hợp với laptop đang dùng


Khi nghĩ đến việc mua màn hình USB-C, phần đông anh em sẽ cần tính năng sạc nhằm tạo sự tiện lợi và không gian làm việc tối giản khi dùng laptop. Để tối ưu tiêu chí này, việc lựa chọn công suất sạc phù hợp cho laptop là điều cần thiết.Thực ra thế giới những chiếc laptop sạc USB-C được chia ra làm 2 nhóm: một là MacBook Pro 16, MacBook Pro 14 (2021) và... phần còn lại công suất thấp hơn. Lý do nằm ở các dòng máy tính cần sạc 87-100W cần có đủ nguồn để đảm bảo hiệu suất hoạt động.Trước nền tảng Intel Core Gen 10, những dòng màn hình USB-C chỉ có công suất sạc khoảng 45W để phục vụ cho các máy tính trên nền tảng Core Gen 7, Gen 8 sạc qua cổng USB-C. Sang đến thế hệ Intel Core Gen 10, những mẫu máy sử dụng những CPU tiết kiệm điện nhưng TurboBoost có thể hoạt động ở mức TDP cao, dẫn đến việc các bộ sạc đã lên ở mức phổ biến là 65W. Hầu như các mẫu màn hình USB-C ra mắt năm 2020 trở về sau đều sở hữu công suất sạc từ 65W trở lên.

Cuối cùng, nhóm màn hình tốn kém là những mẫu có khả năng sạc vượt hơn 87W. Đây thực sự là lựa chọn cần thiết cho anh em dùng MacBook Pro 15/16, MacBook Pro 14 (2021) để vừa có kết nối tiện lợi, vừa có hiệu năng tốt. Giả sử một chiếc màn hình LG 27UL850 sẽ không thể hoạt động thật tốt trên chiếc MacBook Pro 16" do nó chỉ hỗ trợ sạc 60W.

Công suất sạc trên những model màn hình LG có USB-C
27UD88 - 60W
34WK95C - 60W
34WK95U - 85W (Thunderbolt 3)
27UL850 - 60W
32UL950 - 60W (Thunderbolt 3)
27QN880 - 60W
35WN75C - 94W
34WN80C - 60W
27UN850 - 60W
27UN880 / 32UN880 - 60W (Ergo Stand)
38WN95C - 94W
24QP750 - 65W (QHD)
27UP850 - 96W
32EP950 - 90W (UltraFine OLED)

UltraFine for macOS
27MD5KA - 85W
27MD5KL - 94W
24MD4KL - 85W

Màn hình có Thunderbolt


Một khi anh em đã cân nhắc lựa chọn này cũng đồng nghĩa với các thiết bị phải đồng bộ với nhau. Những mẫu màn hình được LG làm riêng cho Apple như UltraFine 5K MD5KA/MD5KB chỉ nhận tín hiệu từ nguồn là Thunderbolt.Mình chưa có cơ hội thử những màn hình khác với cổng Thunderbolt 3, xem thử khi kết nối vào cổng USB-C trên những máy laptop dùng CPU AMD thì nó có nhận được không? Những màn hình sử dụng cổng Thunderbolt 3 anh em có thể tham khảo trong bài viết này.

Những lựa chọn màn hình kết nối USB-C / Thunderbolt 3 cho anh em tham khảo | Tinh tế (tinhte.vn)

Anh em cũng cần để ý đến công suất sạc của cổng USB-C với giao thức Thunderbolt 3 trên các màn hình này nhé. Không phải là Thunderbolt 3 là sạc được đến tối đa công suất 100W đâu.

Tương lai những màn hình USB-C sẽ thế nào?


Nếu công nghệ mới tối ưu giá thành, màn hình sử dụng giao thức USB 4 có thể cải thiện băng thông và tăng độ tương thích vì gồm cả giao thức Thunderbolt 3 nằm bên trong. Ngoài ra, chuẩn USB Power Delivery 3.1 Extended Power Range được kỳ vọng có thể phục vụ cho những mẫu laptop hiệu năng cao trong tương lai với công suất lên đến 240W. Với phân khúc màn hình cao hơn, Thunderbolt 5 cũng được hứa hẹn là một giao thức trong tương lai để có thể truyền tải lượng băng thông lên đến 80 Gbps, gấp đôi so với Thunderbolt 3/4 hiện nay.
53 bình luận
Màn sạc được trên 85W giá cao lắm
@asterix0108 Hơn chục tí là có rồi nhé.
@Chichbong0302 Model nào vậy bạn? 85W trở lên ấy?
@asterix0108 LG 27up 850
@Chichbong0302 Tks bạn
ntfknd
TÍCH CỰC
7 tháng
Em có chút thắc mắc là với dòng Macbook mới, vừa cắm sạc Magsafe vừa cắm dây USB-C có PD từ màn hình thì nó sẽ nhận từ nguồn nào ạ?
@ntfknd Nó tự quyết, chắc là cái nào công suất cao hơn.
@ntfknd Gắn 4 cục 61W/67W hay 96W vô thì ưu tiên thằng mạnh nhất & vô trước tiên =))
@Trung Dt sao không dùng luôn bàn phím của lap mà phải mua thêm bàn phím và chuột vậy bác
Mong thế giới về hết 1 cổng, từ màn hình, tai nghe, sạc... Chỉ cần cắm và cắm.
@If you dont mind Đúng rồi, chỉ coa một vài thằng khốn nạn nào đó vẫn bảo thủ và một bọn bảo thủ nào đó đứng ra biện hộ. Chứ thực ra giờ thế giới phát triển rồi, tích hợp hết là xong chứ có cái ẹ gì đâu.
@p700i Làm rồi mà nó vẫn không đơn giản :v. Vẫn sẽ có dây chỉ 1 tính năng, dây nhiều tính năng. Vì dây nhiều tính năng thì rất đắt, còn dây 1 tính năng thì rẻ. Người dùng vẫn phải đau đầu chọn lựa.
@huygapro Sau này nó tích hợp hết vào 1, sản xuất hàng loạt, giá rẻ, thế là xong.
@p700i về C là nhiều rồi mà bạn
Cái màng hình cũ đang xài tốt, chưa cần thiết
ádfgt
ĐẠI BÀNG
7 tháng
màn có cổng type c đắt hơn hẳn mấy màn không có
các bác dùng Mac M1 đừng mua con này 24QP750 - 65W (QHD)
về sẽ ngấm đòn đấy =))
@vanlinh2905 Lí do vì sao thế bác?
@vanlinh2905 @Phan Vu Huy hình như M1 scale ko tốt trên quad HD.
@Blitzwaffen từ xưa tới nay nó là vậy rồi
mình đang xài MBP 15" 2017, cảm thấy USBC 60W ko đủ cho laptop, sạc sẽ bbị chậm, nhưng ko biết lâu dài có ảnh huởng battery hay k
huytai93
TÍCH CỰC
7 tháng
Vần đề về chất lượng truyền tải ko thấy nói đến nhỉ, liệu giữa Type C/Thunderbolt3/HDMI có khác nhau ko, Mình dùng HDMI từ MacPro15 qua màn Viewsonic24 thì quá tệ, chập trờn mac thì chạy trước màn hình rời thì chạy sau nên khá khó chịu
@huytai93 Đổi dây khác xem. HDMI dùng cả chục năm nay rồi chứ có phải chuẩn mới đâu mà lo chất lượng
Đang xài con ProArt Display PA247CV khá ưng
@Chichbong0302 Xuất hình xuất sắc luôn
image.jpg
@hoangtuan nguyen Cám ơn bác nhiều
@hoangtuan nguyen Ủa con này fullHd à bác
@⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Uh
có ai để ý quả địa cầu trong ảnh ko? bác chủ mua ở đâu vậy?
DKez
TÍCH CỰC
7 tháng
@GEverything cùng nhu cầu, đang cần mua quả địa cầu ngon bổ rẻ để học địa lý 😁
cotienroi4
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Cục sạc macbook mới 140w là sạc nhanh, nếu cắm vào màn 90w thì là sạc bt đúng k ae, có sợ dòng quá thấp k, nhưng màn hỗ trợ đến 90w cũng k rẻ
@cotienroi4 27up850 giá khoảng 13-14tr sạc usbc 96w
quá nhức đầu lun, thôi chọn theo tầm giá và kích thước cho khỏe
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
7 tháng
mình làm nhẹ em U2720Q vừa tầm với em mac sạc 90W là đủ vừa 87W 😁
@Phoenix92 giống mình
Màn Type-C chắc chắn rất ngon, nhưng mà chỉ nên mua khi có laptop cần cắm 😁. Chứ case to đùng hay gì thì không cần. Dù sao màn type-C cũng đắt hơn màn không có rất nhiều
nhanuk93
ĐẠI BÀNG
7 tháng
P27h-20 vẫn đáng giá từng đồng kể từ khi mua em nó
Bài hay quá 😁
Nói tóm lại để được tiện lợi thì phải chịu chi phí đắt, màn có usb thunderbolt các kiểu mắc hơn màn thông thường nhiều
CuogTR
TÍCH CỰC
7 tháng
không biết sao rất có thiện cảm với anh Trung, trí thức nói chuyện nhẹ nhàng từ tốn, có kiến thức trong mảng mình viết.
Cảm ơn anh,
trước dùng lap cũng lăn tăn, quyết định bán con laptop gaming làm dàn PC thấy hết lăn tăn hẳn, cho 2 cái màn dùng DP vẫn ngon
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019