Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Tâm lý Môi trường, khảo sát 176 trẻ em Mỹ trong độ tuổi từ 4-7 tuổi về nguồn gốc các loại thức ăn mà trẻ thường hay ăn. Kết quả đáng ngạc nhiên là có đến ⅔ những đứa trẻ tin rằng xúc xích, thịt xông khói không đến từ động vật mà là loại thực vật thần kỳ nào đó. Chỉ có khoảng 16% trẻ xác định sai nguồn gốc của quả táo, đây là loại thực phẩm được xác định chính xác nhất trong nhóm.
Đối với các loại thịt, tỷ lệ trẻ em cho rằng bánh mì kẹp thịt, xúc xích, thịt xông khói có nguồn gốc từ thực vật dao động từ 36%-41%. Ngay cả món gà nugget, một món có tên động vật cũng bị ⅓ trẻ phân loại là từ thực vật. Còn với món khoai tây chiên, 46% trẻ tin rằng thực ra món ăn khoái khẩu này đến từ một con vật.
Nhìn chung, những đứa trẻ xác định thực phẩm có nguồn gốc thực vật tương đối tốt hơn. Sau táo, cà rốt được trẻ xác định chính xác nhiều thứ hai. Trong bài kiểm tra tiếp theo, những đứa trẻ được hỏi về những thức ăn được và không ăn được. Một lần nữa, kết quả lại gây ngạc nhiên lớn khi thịt bò (77%), heo (73%) và gà (66%) là không ăn được. 5% nói rằng thịt mèo có thể ăn và 1% cho rằng cát cũng ăn được nốt.
Dù hầu hết trẻ đều có những nhận định sai về thực phẩm mà chúng tiêu thụ hàng ngày, các nhà khoa học vẫn nhìn thấy mặt tích cực của cuộc nghiên cứu này. Theo đó, các chuyên gai cho rằng đây có thể là cơ hội để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. “Không giống như người trưởng thành thường biện minh cho hành vi tiêu thụ thịt động vật của mình. Trẻ em dường như chỉ là những người ăn thịt ngây thơ". Đó cũng là lý do nhiều đứa trẻ lại coi những loài động vật như bò, heo, gà không nên ăn thịt, nhưng vẫn vô tình tiêu thụ sản phẩm từ thịt của chúng. Cũng vì thế, thời thơ ấu có thể là cơ hội duy nhất để thay đổi chế độ ăn dựa trên động vật của trẻ.
Theo News
Đối với các loại thịt, tỷ lệ trẻ em cho rằng bánh mì kẹp thịt, xúc xích, thịt xông khói có nguồn gốc từ thực vật dao động từ 36%-41%. Ngay cả món gà nugget, một món có tên động vật cũng bị ⅓ trẻ phân loại là từ thực vật. Còn với món khoai tây chiên, 46% trẻ tin rằng thực ra món ăn khoái khẩu này đến từ một con vật.
Nhìn chung, những đứa trẻ xác định thực phẩm có nguồn gốc thực vật tương đối tốt hơn. Sau táo, cà rốt được trẻ xác định chính xác nhiều thứ hai. Trong bài kiểm tra tiếp theo, những đứa trẻ được hỏi về những thức ăn được và không ăn được. Một lần nữa, kết quả lại gây ngạc nhiên lớn khi thịt bò (77%), heo (73%) và gà (66%) là không ăn được. 5% nói rằng thịt mèo có thể ăn và 1% cho rằng cát cũng ăn được nốt.
Dù hầu hết trẻ đều có những nhận định sai về thực phẩm mà chúng tiêu thụ hàng ngày, các nhà khoa học vẫn nhìn thấy mặt tích cực của cuộc nghiên cứu này. Theo đó, các chuyên gai cho rằng đây có thể là cơ hội để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. “Không giống như người trưởng thành thường biện minh cho hành vi tiêu thụ thịt động vật của mình. Trẻ em dường như chỉ là những người ăn thịt ngây thơ". Đó cũng là lý do nhiều đứa trẻ lại coi những loài động vật như bò, heo, gà không nên ăn thịt, nhưng vẫn vô tình tiêu thụ sản phẩm từ thịt của chúng. Cũng vì thế, thời thơ ấu có thể là cơ hội duy nhất để thay đổi chế độ ăn dựa trên động vật của trẻ.
Theo News