Một số phím tắt và cài đặt hay cho người dùng MacOS (Phần 2)
Rất hay và hữu ích!/11 người
Cao Thế Kiệt
11 ngàyBình luận: 62
Một số phím tắt và cài đặt hay cho người dùng MacOS (Phần 2)
Hôm nay mình sẽ đăng bài tiếp theo của bài một số phím tắt và cài đặt hay cho người dùng MacOs. Vì nếu update bài cũ thì sẽ dài dòng và những anh em đọc rồi sẽ không thấy được những cái mới mình chia sẻ dưới đây nên mình làm hẳn một bài mới luôn để anh em tiện theo dõi (anh em nào chưa đọc được bài phần 1 thì ấn vô link này để đọc nhé).

1/ Tuỳ chỉnh để gõ chữ nhanh hơn


- Anh em vào System Preferences >> Keyboard >> chọn tab Keyboard rồi chọn Key Repeat thành Fast, Delay Until Repeat thành Short. Sau đó thử gõ chữ hoặc thử giữ một phím để gõ ký tự đó nhiều lần sẽ thấy tốc độ gõ mượt và nhanh hơn hẳn.

[​IMG]
- Nếu anh em nào giữ một phím mà không gõ được ký tự đó nhiều lần (ví dụ giữ phím j để ra jjjjjjjjjjjjj) thì chạy dòng lệnh sau ở Terminal nhé:
defaults write -g ApplePressAndHoldEnabled -bool false
Sau khi chạy xong nếu vẫn chưa gõ được thì ấn Cmd + Q để thoát ứng dụng và mở lại là được nhé. Nếu vẫn không được nữa thì thử khởi động lại máy nhé.

Quảng cáo


- Để máy ghi nhớ bộ gõ cho từng ứng dụng thì anh em vào System Preferences >> Keyboard >> chọn tab Input Sources. Tick vào mục Automatically switch to a document’s input source (xem hình dưới). Rất tiện khi gõ code, terminal (không cần gõ tiếng Việt) và chuyển qua gõ chat, văn bản (cần gõ tiếng Việt) mà không cần chuyển đi chuyển lại bộ gõ.
[​IMG]

2/ Xem trước các file với Quick Look trong Finder


- Chọn file cần xem rồi nhấn Space sẽ xem trước file đó trong một cửa sổ.
- Chọn file cần xem rồi nhấn Option + Space sẽ xem trước file đó toàn màn hình.

3/ Các phím chức năng khi click icon ứng dụng trên dock


- Giữ Cmd và click vào một icon ứng dụng trên dock sẽ mở ra thư mục chứa ứng dụng đó trong Finder.
- Giữ Option và click vào một icon ứng dụng trên dock sẽ ẩn cửa sổ của ứng dụng đó nếu cửa sổ của ứng dụng đó đang hiện trên màn hình.

4/ Khi làm việc chia màn hình có nhiều cửa sổ


Phần này mình sẽ hướng dẫn anh em thao tác với cửa sổ ứng dụng khác nhưng không bị chuyển cửa sổ ứng dụng hiện hành của ứng dụng hiện tại sang ứng dụng khác.
Khúc này hơi khó trình bày nên mình sẽ lấy ví dụ mình sẽ mở 2 chương trình cụ thể. Nhưng nó áp dụng cho cửa sổ của mọi ứng dụng nhé.
- Ví dụ như mình chia màn hình có hai cửa sổ: một cửa sổ mở Word, một cửa sổ mở Chrome mở một trang web để tham khảo. Lúc này mình đang gõ Word và lâu lâu lại nhìn sang Chrome để tham khảo tài liệu. Khi mình cần cuộn chuột để tham khảo thêm tài liệu ở trang web trên Chrome mình nhưng không muốn chuyển cửa sổ hiện hành sang Chrome, mình chỉ cần rê chuột qua Chrome và cuộn chuột (không click vô cửa sổ Chrome) thì bên Word vẫn sẽ không mất cửa sổ hiện hành và ta vẫn có thể tiếp tục gõ nhập văn bản bình thường mà không cần click chuột để chọn lại cửa sổ Word.
- Cũng như ví dụ trên nhưng mình muốn chuyển tab khác trên Chrome hoặc phóng to thu nhỏ, di chuyển cửa sổ ứng dụng trên Chrome mà vẫn giữ cửa sổ hiện hành ở Word thì mình sẽ giữ phím Cmd trong quá trình thực hiện các thao tác trên.

Quảng cáo


5/ Khi chụp ảnh một phần màn hình (Shift + Cmd + 4)


- Khi đang chọn khung hình chữ nhật muốn chụp nhấn giữ phím Space để di chuyển khung hình chữ nhật đó (xem hình dưới).
[​IMG]
- Khi đang chọn khung hình chữ nhật muốn chụp nhấn giữ phím Option sẽ phóng to/thu nhỏ khung hình chữ nhật về 4 góc thay vì 1 góc (xem hình dưới).
[​IMG]
- Khi đang chọn khung hình chữ nhật muốn chụp nhấn giữ phím Shift sẽ phóng to/thu nhỏ theo 1 hướng (ngang hoặc dọc) thay vì 2 hướng (xem hình dưới).
[​IMG]
- Khi đang chọn khung hình chữ nhật muốn chụp nhấn phím Esc sẽ huỷ lệnh chụp ảnh màn hình.

6/ Khi chuyển các ứng dụng bằng tổ hợp phím Cmd + Tab


Nếu bạn giữ Cmd thì thanh chuyển ứng dụng giữa màn hình sẽ không bị ẩn. Trong lúc giữ Cmd ta có các phím tắt thao tác như sau:
- Ấn Tab hoặc các phím mũi tên trái/phải để di chuyển tới ứng dụng ta cần chọn.

Quảng cáo


- Khi tới ứng dụng ta cần chọn có thể ấn Q nếu anh em muốn thoát ứng dụng đó, ấn H để anh em ẩn ứng dụng đó.
- Khi muốn duyệt các ứng dụng có nhiều cửa sổ, anh em có thể ấn phím 1 hoặc các phím mũi tên lên/xuống để chọn các cửa sổ của ứng dụng ta đã chọn.

7/ Trong các phần mềm chỉnh sửa văn bản


- Tổ hợp phím Shift + Option + K để chèn nhanh logo Apple.

image.png
- Khi ở các phần mềm soạn thảo văn bản mà anh em có 1 list đánh số (numbered list) hoặc bullet list hay dash list thì anh em ấn Enter thì nó sẽ nhảy xuống 1 dòng tạo số tiếp theo tự động hoặc một dấu bullet(•) hay dash(-) tự động cho chúng ta. Nhưng nếu anh em chưa muốn dòng mới được đánh số hoặc các dấu bullet, dash thì anh em nhấn tổ hợp phím Shift + Enter. Mình hay áp dụng điều này khi sử dụng Word và ứng dụng Ghi chú của Apple để soạn thảo văn bản có tiêu đề có đánh số hoặc ký hiệu đầu dòng tự động.
- Ấn Control + Cmd + Space để mở nhanh bảng chọn Emoji và chèn Emoji vào nơi ta muốn 😍😘☺️.
- Giữ Option + Backspace hoặc giữ Option + Delete để xoá nguyên một từ từ phía bên phải hoặc phía bên trái thay vì chỉ xoá 1 ký tự.
- Ấn tổ hợp phím Cmd + Backspace hoặc Cmd + Delete để xoá nội dung từ con trỏ đến đầu dòng hoặc xoá nội dung từ con trỏ đến cuối dòng. Trong Microsoft Word thì 2 tổ hợp này tương ứng với xoá nội dung từ con trỏ đến ký tự đầu tiên của 1 từ và xoá nội dung từ con trỏ đến ký tự cuối của 1 từ.
- Giữ phím Option sau đó giữ chuột trái để bôi đen text theo một vùng hình chữ nhật (trong Terminal cũng áp dụng được).
- Ấn tổ hợp phím Shift + Option + Cmd + V để dán nội dung văn bản mà không thay đổi định dạng (paste value only).
- Giữ Option và nhấn các phím mũi tên để di chuyển con trỏ giữa các từ thay vì mỗi ký tự.
- Cmd + ← để di chuyển con trỏ về đầu dòng, Cmd + → để di chuyển con trỏ về cuối dòng.
- Giữ Shift và nhấn các phím mũi tên để bôi đen văn bản theo từng ký tự, giữ Shift + Option sau đó nhấn các phím mũi tên để bôi đen văn bản theo từng từ.
- Ấn tổ hợp phím Shift + Cmd + ← hoặc Shift + Cmd + → để bôi đen văn bản từ vị trí con trỏ đến vị trí đầu dòng hoặc cuối dòng.

8/ Trong bất cứ cửa sổ Open/Save của bất kỳ ứng dụng nào


- Ấn Cmd + D để chọn nhanh thư mục Desktop, thích hợp để mở nhanh hoặc lưu file vào Desktop.
- Ấn Option + Cmd + L để chọn nhanh thư mục Download.
- Ấn Shift + Cmd + O để chọn nhanh thư mục Documents.
- Ấn Option + Cmd + S để ẩn/hiện nhanh Sidebar.
- Trong cửa sổ Open của một ứng dụng ta chỉ cần kéo file cần mở từ Finder vào thì sẽ chọn nhanh được đường dẫn của file đó mà không cần đi tìm lại đường dẫn. Ví dụ như hình GIF bên dưới mình kéo nhanh một file .txt vào cửa sổ Open của ứng dụng VS Code để mở nhanh nó.
[​IMG]

9/ Mở nhanh một số cài đặt


- Giữ Option và ấn một trong hai phím tăng/giảm độ sáng màn hình để mở nhanh cài đặt Displays.
- Giữ Option và ấn một trong ba phím tắt tiếng (mute), tăng/giảm âm lượng để mở nhanh cài đặt Sound.
- Giữ Option ấn phím Mission Control để mở nhanh cài đặt Mission Control.
- Giữ Option ấn một trong các phím điều chỉnh đèn bàn phím để mở nhanh cài đặt Keyboard.
Nếu anh em nào xài MacBook có Touch Bar thì có thể giữ Option kết hợp với các phím chức năng trên Touch Bar vẫn được nhé.

10/ Khi sử dụng các trình duyệt


- [Chỉ áp dụng Chrome] Để bôi đen text của một link nào đó, anh em hãy giữ Option và bôi đen sẽ dễ dàng hơn rất nhiều (tránh được click vô link đó, hoặc kéo link đi chỗ khác).
- Giữ Cmd và click vào link để mở link đó trong tab mới.
- Sử dụng chuột giữa click vào 1 tab để tắt tab đó, vào 1 link để mở link đó trong tab mới.
- Ấn Cmd + L để truy cập thanh địa chỉ nhanh.
- Ấn Cmd + [ hoặc Cmd + ] để quay lại trang trước hoặc tới trang tới (áp dụng trong Finder thì là mở thư mục trước đó và tới thư mục tới).

11/ Tạo thư mục ẩn


Tạo trong Finder


Đôi khi anh em cần tạo một thư mục ẩn để giấu một số file hay ảnh gì đó để người khác khỏi thấy thì anh em hãy tạo thư mục có tên bắt đầu với dấu . đằng trước. Tuy nhiên tạo thư mục với tên có dấu . đằng trước thì không được phép trong Finder nếu không bật chế độ hiện file ẩn lên, nên anh em cần tạo thì bật chế độ hiện file ẩn (ấn tổ hợp phím Shift + Cmd + .) lên nhé. Nếu vẫn không tạo được thì anh em có thể thử qua cách tạo thư mục ẩn thông qua Terminal như bên dưới nhé (ở cách tạo thư mục ẩn qua Terminal thì không cần bật chế độ hiện file ẩn lên vẫn tạo được).

Tạo bằng Terminal


Anh em tạo thư mục ẩn thông qua Terminal với cú pháp: mkdir .Tên_Thư_Mục. Ví dụ mình cần tạo một thư mục .Phim Ẩn trong thư mục Video.
Đầu tiên anh em click chuột phải vào thư mục Video chọn Services >> New Terminal at Folder. Sau đó Terminal hiện lên anh em nhập dòng lệnh dưới:
mkdir “.Phim Ẩn”
Vậy là xong. Anh em đã tạo được thư mục ẩn rồi đó.
[​IMG]
Để hiện thư mục ẩn để quản lý (ví dụ như copy thêm phim vào chẳng hạn) thì anh em nhấn Shift + Cmd + . còn nếu để ẩn giấu người khác thì ấn Shift + Cmd + . lần nữa.

12/ Các phím tắt trong Terminal, iTerm2


- Control + A: di chuyển con trỏ về đầu dòng lệnh.
- Control + E: di chuyển con trỏ về cuối dòng lệnh.
- Control + U: xoá nội dung từ vị trí con trỏ đến đầu dòng lệnh.
- Control + K: xoá nội dung từ vị trí con trỏ đến cuối dòng lệnh.
- Control + W: xoá nội dung 1 từ từ vị trí con trỏ đến đầu ký tự đầu của từ đó.
- Cmd + K: xoá màn hình các lệnh trước đó để nhìn gọn hơn (mình hay dùng thay vì ấn Control + L (lệnh clear), vì khi ấn Control + L tuy xoá nhưng nếu lăn chuột lên thì vẫn thấy các dòng lệnh trước đó).
- Giữ Option sau đó click vị trí con trỏ anh em muốn đặt, con trỏ sẽ ngay lập tức được đặt ngay vị trí đó.

13/ Truy cập menubar từ bàn phím


Nếu anh em không muốn dùng chuột (hoặc là do chuột có vấn đề) để truy cập menubar thì hướng dẫn này sẽ rất hữu ích cho anh em đấy. Đầu tiên anh em ấn tổ hợp phím Shift + Cmd + / để truy cập vô Help menu trên menubar. Sau đó dùng phím mũi tên để chuyển qua các menu khác.

14/ Bonus


- Ấn tổ hợp phím Option + Cmd + H để ẩn tất cả cửa sổ ứng dụng chỉ giữ lại những cửa sổ của ứng dụng ta đang chọn (ứng dụng hiện hành).
- Giữ Shift khi cuộn chuột sẽ cuộn chuột theo chiều ngang. Ví dụ như cuộn chuột để xem fact trên Tinh Tế.
- Giữ Option khi thu nhỏ/phóng to cửa sổ ứng dụng sẽ thu nhỏ/phóng to theo cả 4 góc.
[​IMG]
- Khi ta chọn 1 số file trong Finder, ấn Control + Cmd + N để tạo một thư mục mới và di chuyển các file đã chọn vô thư mục đó. Điều này sẽ hữu ích khi anh em quên tạo thư mục mới trước khi chọn file để di chuyển.
- Mình hay nghe nhạc từ Apple Music, nhưng lâu lâu lại giật mình vì bài nhạc tiếp theo âm lượng quá to so với bài trước đó. Vì vậy tuỳ chỉnh này sẽ rất hữu ích cho mình và các anh em cần mức âm lượng đều nhau ở tất cả các bài hát. Ở ứng dụng Apple Music anh em nhấn Cmd + , để mở cài đặt Preferences, tiếp đến chọn qua tab Playback. Sau đó tích vào Sound check như hình dưới là xong.
[​IMG]
- Khi duyệt các trang web cần upload file thì anh em chỉ cần kéo thả các file cần upload đó từ Finder vô các nút như Select file, Choose file, Upload,… là được chứ không cần ấn vô các nút đó và đi tìm đường dẫn tới các file cần upload.
[​IMG]

15/ Tổng kết


Bài viết này có nhiều cái khó diễn giải nên anh em nào khó hiểu quá thì vừa đọc vừa thực hành theo luôn nhé, sẽ dễ hiểu hơn nhiều đấy. Hoặc nếu có chỗ nào không hiểu hãy để dưới phần bình luận để mình hoặc các anh em khác giúp đỡ nhé. Cảm ơn anh em đã đọc và hi vọng sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho anh em qua bài viết này!
62 bình luận
Hữu ích, thanks 😃
@Phan Tình Phong Rất vui vì bài viết bổ ích với bạn
Yêu quá
Rất hữu ích
@hung07trandai Hehe. Rất vui vì bài viết bổ ích với bạn
Yêu quá
Hay quá
@android_bar Hehe. Cảm ơn bạn
Com All
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Cũng hay vọc vạch mà chưa biết hết mấy cái này, cảm ơn bác 😍
@Com All Rất vui vì bài viết bổ ích với bạn
Yêu quá
DadyShark
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Đọc bài viết vừa ôn lại, vừa học mới thêm vài phím tắt. Cảm ơn bài viết của bạn.
@DadyShark Rất vui vì bài viết bổ ích với bạn
Yêu quá
nói chung là hay
@c0mmand0 Hehe. Cảm ơn bạn
Cám ơn chủ thớt đã chia sẻ. Cho mình hỏi bạn không dùng phần mềm gõ tiếng Việt nào à? Bạn dùng luôn bộ gõ mặc định trên Mac như vậy có gì bất tiện không, chẳng hạn như trong phần mềm Messenger?
@Cậu 3 đào hoa Mình xài bộ gõ mặc định của Mac chứ không xài thêm bộ gõ ở ngoài. Mình không tải app Messenger mà xài luôn trong trình duyệt nên mình thấy gõ tiếng Việt vẫn ok. Về các app mình xài để gõ tiếng Việt chủ yếu là các trình duyệt, Ghi Chú của Apple, Word, Telegram thì mình thấy rất ít khi bị lỗi.
Về bất tiện thì mình thấy hay bị lỗi nhất là gõ tiếng Việt ở Chrome, chữ bị nhân lên nhiều lần sau khi ấn Backspace và nhiều lúc chữ tự nhiên biến mất sau khi ấn phím cách.
@Cao Thế Kiệt Mình luôn thích cái gì nó mặc định nên khi thấy ai xài bộ gõ mặc định của Mac mình đều muốn hỏi về các vấn đề của nó xem có còn không. Mình thích xài app Messenger vì emo của nó to và đẹp hơn bản web, nhưng mà mình mới thử thì thấy vẫn y chang như vậy rồi. Khá buồn.

Mình đang dùng EVKey nhưng khi gõ trên Safari giống ở tinhte như này thì nó hay bị tự sửa lỗi, hơi bực nhưng mà chỗ khác gõ ngon nên ráng nhịn.
saithaoem
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Cậu 3 đào hoa Mình đang dùng Openkey. Trước đây dùng EVkey cũng ok. Nhưng cho đến khi Zalo cập nhật, thì EVkey rất nhiều lần bị lỗi. Ảnh hưởng đến cả các ứng dụng khác khi nó được bật. Mình thấy Openkey ghi nhớ bộ gõ khá tốt. Những ứng dụng đã được chế độ nào trước đó, thì sau đó nó vẫn tiếp tục nhớ. EVkey thì hên xui.
Memvip
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Mình tìm cách làm chỗ bôi đen đậm để nhìn rõ hơn trong microsoft word mà mãi không thấy, giúp mình với.
@Memvip Bạn chụp hình thử bạn bôi đen trong Word nó như thế nào vậy?
Memvip
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Cao Thế Kiệt Nó mờ tịt như này gần như không biết đã chọn bôi đen khổ nào đây bạn.
image.jpg
Memvip
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Cao Thế Kiệt Bên windows ít ra nó còn nhìn rõ như này.
image.jpg
@Memvip @Memvip Bạn vào System Preferences, chọn General, tiếp đến ở mục Highlight color bạn chọn màu khác thử nhé (ví dụ là Blue như mình).
Screen Shot 2021-11-22 at 14.47.42.png
Memvip
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Cao Thế Kiệt Ok bạn, chọn xong có vẻ nhìn ổn hơn rồi
từ khi lên Monterey lâu lâu mình bấm nút space vào hình ảnh và video không quick preview được, có anh em nào biết cách fix không
@pnt_love_cty Bạn thử ấn Option + Cmd + Esc, chọn Finder rồi chọn tiếp Relaunch thử xem hết không nhé.
Screen Shot 2021-11-22 at 08.51.40.png
NathanLe
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Nhiều cái phím tắt tăng tốc anh em làm việc lắm. mà cũng nhiều cái nhất là người mới chưa biết thì khó quá thì lụm miếng dán phím tắt trên shopee về dán học quen cũng được. Đang dùng của magicwrapvn thấy khoẻ 😆))
dongtrieus
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Hữu ích quá
jerryno6
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Hóng phần 3 nha , nói vậy chớ nếu được thì bạn làm video dạng file gif cho từng mục để người khác xem dễ bắt chước là đẹp bạn ơi.
Hun cái nè
@jerryno6 Hehe. Để nhớ thêm được gì hay mình sẽ lại viết thêm.
Yêu quá
Hay quá
bahuy77
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Mình cũng xài Mac OS nhiều mà không để ý đế mẹo này!
có ai như mình không? chỉ nhớ phím tắt khi dùng Wins để làm việc, còn Mac thì chỉ dùng trackpad để tiêu thụ nội dung?
@tesla.spacex Mình thì dùng Mac để làm việc luôn
Cười vô mặt
nhlong236
ĐẠI BÀNG
10 ngày
mình làm việc với nhiều màn hình nền (viết tắt là MHN), thì:
MHN1: zalo +mail
MHN2: Chrome
MHN3: Công việc
chỉ có MHN1 là cố định còn MHN2,3,4... hay bị nhảy thứ tự sắp xếp.

có cố định được MHN2 không bác?
@nhlong236 Bạn vào cài đặt Mission Control bỏ tick dòng Automatically rearrange Spaces based on most recent use là được nhé.
Screen Shot 2021-11-22 at 09.38.13.png
nhlong236
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Cao Thế Kiệt cảm ơn bác <3
Hun cái nè
Hữu ích. Cảm ơn chủ thớt!
Jason_Tran
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Bài viết hay nè
Yeah, rất hữu ích cho người mới dùng mac
@austin_1st Rất vui vì bài viết hữu ích với bạn nè.
Yêu quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019