WHO chính thức đặt tên siêu biến thể B.1.1.529 là Omicron, kêu gọi các nước nâng cao cảnh giác
Rất hay và hữu ích!/6 người
Hassler
6 thángBình luận: 110
WHO chính thức đặt tên siêu biến thể B.1.1.529 là Omicron, kêu gọi các nước nâng cao cảnh giác
Ngay tối qua nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO đã họp khẩn và đặt biến chủng B.1.1.529 vào nhóm biến thể đáng lo ngại Variant of concern, cùng với đó đặt tên cho này là Omicron. Vậy là biến thể B.1.1.529 đã "nhảy cóc" qua 2 cấp độ phân loại là biến thể đang được theo dõi và biến thể cần chú ý để lên thẳng mức đáng lo ngại trong thang điểm 4 mức và được đặt tên La Mã để theo dõi kĩ hơn.

Biến thể B.1.1.529 được Nam Phi báo cáo lên WHO vào 24/11 và trong báo cáo Bộ y tế Nam Phi cho biết lần đầu tiên họ ghi nhận được biến thể vào ngày 9/11. Hiện tại số ca mắc đã được báo cáo ở hầu hết các tỉnh thành tại Nam Phi và theo như kết quả tại các phòng xét nghiệm PCR đều cho thấy biến thể này có tốc độ lây lan nhanh hơn, chưa nói là chiếm ưu thế lớn so với các biến thể đáng lo ngại hiện có. Kết quả giải mã trình tự gen cho thấy biến thể này có một protein gai đột biến khác hẳn với protein gai trong virus corona gốc mà các dạng vaccine hiện tại đang dựa vào để phát triển. Đã có giả thuyết được đưa ra là biến thể này đã xảy ra đột biến ở người bị suy giảm miễn dịch, có thể là ở người bị nhiễm HIV chưa được điều trị, đây cũng có thể là khả năng bởi hiện tại Nam Phi vẫn đang là 1 trong những nước có số ca mắc HIV cao trên thế giới. Các nhà khoa học cũng cho biết qua xét nghiệm họ thấy 1 trong 3 gen đích chính để phát hiện SARS-CoV-2 đã không được tìm ra trong những mẫu mang biến thể mới này. Đây có thể sẽ là cách để xác nhận nhanh biến thể trong quá trình đợi kết quả xét nghiệm chính thức để có các biện pháp xử lý phù hợp.

Đến hôm qua biến thể đã được phát hiện tại Nam Phi, Israel, Hong Kong và Bỉ. Trong đó ca tại Bỉ là 1 người chưa được tiêm vaccine có lịch sử đi lại du lịch qua Ai Cập, điều đáng lo là ca nhiễm tại Israel, là người đã được tiêm 3 mũi vaccine với mũi cuối vừa mới tiêm 2 tháng trước đó. WHO đã kêu gọi các quốc gia tăng cường các biện phát kiểm soát để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan virus và hiện đã có nhiều nước không chỉ dừng việc đi lại với Nam Phi mà còn với cả nhiều quốc gia khác ở châu Phi.

Hiện tại mới có 2 nhà sản xuất sử dụng công nghệ mRNA đưa ra phản hồi về nguy cơ của biến thể này. Theo đánh giá của Pfizer và Moderna nếu thực sự biến thể này có khả năng kháng lại 2 dạng vaccine hiện tại của các hãng này thì sẽ cần khoảng 100 ngày để họ chỉnh sửa cấu trúc vaccine để có thể chống lại chủng mới.

Tham khảo WHO
110 bình luận
Diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, tiêm Vaccine 2 mũi cũng chưa chắc an toàn.
Lại tới công chuyện nữa rồi
Nếu nó lây nhanh hơn thì không cản được rồi, nhanh hay chậm lây cho cả thế giới
minianimo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Nên đặt là “O myGod”
Nat2104
TÍCH CỰC
6 tháng
@minianimo Vãi chưởng 😃
@minianimo chán og WHO quá đi, mấy con kia toàn đặt mã, lí do lí trấu tùm lum, đến con này đặt tên 😔
minhai
TÍCH CỰC
6 tháng
@c0mmand0 Đầu bài có nói nhảy cóc 2 tên, bạn search thử xem có đúng không?
image.jpg
Tấm Cám
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@minianimo Bọn WEF đặt xong tên biến thể từ năm 2015 😆)
varyant-cikis-takvimi.jpg
TiaMa
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Tấm Cám chắc sắp tới omega
Cười vô mặt
Carl
CAO CẤP
6 tháng
Chắc ăn đóng biên đi để nó tràn vô thì khổ.
Virus update -> Vaccine update, con này mà bùng lên chắc phải tiêm tiếp mũi 3, mũi 4 quá 😂
nhuduy2008
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Vỹ Spirit Sợ là tiêm tới 12 luôn ý.
Delta ++ thì đuối đây
@Chuyên Sìn Sú Mũi tăng cường chỉ tác dụng cao hơn biến chủng cũ, biển chủng mới cần vaccine mới.
@long khanh bi Thì từ đầu dịch tới bây giờ mới tiêm 2 mũi, có vaccine mới thì tiêm mũi 3, 4, 5,.... chứ còn gì nữa.
Ba0Dragon
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@basen_nguyen nhờ thế nhữg lũ giành giựt với dân ho bản thân , họ hành, dòng tộc sẽ bắt đầu lại từ đầu
Thấy đợt dịch này WHO k có nhiều giá trị lắm ngoài việc đặt tên và đưa ra mấy lời khuyên chung chung
@gauto988 Rất đồng ý. Khi cả thế giới chia rẽ thì một tổ chức có nhiệm vụ điều phối như WHO hay liên hiệp quốc là cần thiết.
Vì họ tồn tại quá lâu rồi nên có lẽ mọi người không ý thức được rằng có nhiều thứ tưởng là hiển nhiên, thật ra cũng là do các cơ quan điều phối này là trung gian mới có được.

Còn chuyện can thiệp trực tiếp từng quốc gia. Thì đâu phải nhiệm vụ của họ.
@gauto988 Có nhiều người đến giờ còn bị nhầm giữa UN ( Liên hiệp quốc ) và WHO ( Tổ chức y tế thế giới bác à 😂
@Methanol bác đã nói đúng mà còn nói to nữa
esata
TÍCH CỰC
6 tháng
@supervisor 03m VN có vaccine là phải cảm ơn thằng mọi đen mà các bạn yêu Trump đêm ngày chửi rủa đấy! Biden vào WH cam kết chia sẻ vaccine cho thế giới chứ Trump thì mong gì ngoài cái bựa của hắn khi đã rút khỏi WHO ?!

38 quốc gia trong đó có 19 nước EU đề cử Tedros tiếp tục nhiệm kỳ tới thì rõ ràng chẳng có tên mọi đen nào bán mình cho Tầu cả. Lẽ nào Tầu mua gần cả thế giới nên mọi đen mới có thể yên vị TGĐ WHO? Đừng học theo Trump vô lại , đừng ảo tưởng Mỹ trắng xem Mỹ vàng là thượng đẳng ngang hàng với trắng. MAGA là nước Mỹ của da trắng thượng đẳng mà ham làm gì!
nautical
TÍCH CỰC
6 tháng
Biến thể này lẽ ra đến chữ Xi trong lama nhưng vì trùng tên của anh Tập béo nên CHO nó đổi sang tên lìn kia
hp2013
TÍCH CỰC
6 tháng
@nautical Đúng rồi. Con này đáng lý ra phải tên Xi. Mà tên Xi thể hiện đúng bản chất
@nautical Vì bỏ qua Xi nên bỏ qua Nu lun. Bọn hèn nhát😆) sao ko tới chữ T là Tau( Tàu ) lun cho phẻ 😃)))
nautical
TÍCH CỰC
6 tháng
@vo khanh tan Nu đọc giống new thành new variant nên người ta skip còn có thể hiểu được chứ Xi thì chả có lý do gì. Bọn ƯHO mất dạy thật
Who kêu bình tĩnh thì bạn nên sợ. Nó kêu cảnh giác thì ối giời ơi
Vacxin mới
tourist123
ĐẠI BÀNG
6 tháng
các bạn an tâm. chúng ta sẽ di cư lên sao hỏa và mặt trăng
Cười vô mặt
@tourist123 Có chúng ta luôn à
@tourist123 rồi sao? virus nó lây qua ko khí lây qua các vật thể chứ nó có hiện trạng cụ thể nào đâu mà b chắc là ko đem nó theo lên sao hoả 😆
Thà chết covit còn hơn chết đói - 1 nhóm người tâm sự .
@Ku_dang Dĩ nhiên hơn lũ ba sọc rồi, còn có hội anti vắc xin nữa cơ mà
@cloud_kevin25 bậy dlv lương 3 4 chai 1 tháng lận đó. ăn bám đâu
😆)
vinhan73
TÍCH CỰC
6 tháng
@Hoang_HaoMinh Phần lớn bây giờ mọi người gần đã quen sống chung với dịch rùi, ai nhiễm cứ nhiễm - ai lành cứ lành - ai die cứ die ! Nhưng cái lo lắng sâu thẳm của cộng đồng là sự lây lan ... có thể gây nên những cái chết oan uổng cho những người có khả năng yếu kém hơn như trẻ nhỏ, người già, người xung quanh như anh hàng xóm chẳng hạn !!!
@vinhan73 Nhưng một nhóm người đòi tiêu chuẩn kép, vừa muốn lông nhông lại thoải mái, lại vừa muốn ko bị die 😁😁
Bởi giờ chỉ có ý thức 5K + đủ liều vắc-xin theo khuyến nghị là tạm ổn thôi. Quan trọng vẫn phải là ý thức mỗi người...Bs Trương Hữu Khanh cũng có giải thích virus ngày càng thuần với người thì tốc độ lây lan càng nhanh, nhưng càng ngày sẽ càng nhẹ và không gây nguy hiểm đến tính mạng cho những người đã tiêm đủ vắc-xin
@Võ Thành Quân Bạn nói đúng, nhưng hên chỉ 1 phần thôi. Phần còn lại phải tự bản thân chứ lơ là 1 cái là khổ mình và gia đình luôn ấy. Trong đợt giãn cách mỗi lần shipper đến giao mình toàn xịt cồn gần như hết thùng, gói hàng rồi phơi ngoài sân trên 30p mới dám động vào...Đợt cuối tháng 9 NVYT phát que chọt mũi gia đình mình làm xong đều bỏ quần áo cũ ngâm nước sôi rồi giặt ngay. Thậm chí là tắm luôn cho an toàn đấy 😃 (không bao giờ là thừa lúc này đâu vì mắt mình đâu thấy được virus). Bởi mình vẫn nhấn mạnh là phải TỰ Ý THỨC cái đó mới là bảo vệ bản thân và gia đình rồi đến xã hội...
@QuangKhoa1311 Nhìn Anh, Isarel... và cơ số các nước phủ vắc xin cao ngất đi xem có tạm ổn không. Nhìn đâu xa, nhìn thành hồ cũng phủ vắc xin cao ngất ngưởng, 5k, phong tỏa, đỏ vàng cam... đủ cả mà có ngày nào dưới 1000 ca đâu, đã kiểm soát nổi đâu.

Chúng ta đã 3 lần chống dịch ngạo nghễ khi chả có gì trong tay. Đến lần 4 này có cả vắc xin, quân đội và có cả thuốc điều trị mà lại vỡ trận là thế vẹo nào ? Tiêm đủ vắc xin vẫn lây và chết đầy kia kìa.
Thất bại lần này là do chỉ đạo dốt vì 3 lần trước toàn tung hô chỉ đạo giỏi nên chống thành công.
@Methanol Thế ông muốn gì nào? Lần 1-3 ông nào ở VN chẳng tự hào là ốc đảo an toàn?
Thất bại lần 4 đúng hoàn toàn là do chủ quan khi không thúc đẩy vaccine từ sớm, khiến tỷ lệ nặng và tử vong quá cao, hệ thống y tế phía nam gần như sụp đổ. Sau đó họ lock lại và cách li vùng miền để hệ thống của các khu vực khác đổ vào hỗ trợ rồi phổ biến đại trà vaccine. Đến lúc sinh tử rồi thì đúng là có gì tiêm nấy, miễn là đã được thử thực tiễn rồi.
Phương tây nó vẫn hy sinh là do tính "dân chủ" của họ. Các tổ chức anti vaccine đầy rẫy ra đó.
Dịch nó quá phức tạp. Tây tàu chết hàng ngày chứ đâu phải mỗi VN. Giờ tìm cách nào phù hợp nhất mà làm thôi. Hay muốn lock tiếp?
@Methanol Bạn nhắc tới Anh thì mình mới nhớ là những trận NHA gần đây dân bên đấy vào xem full ghế thì không phải hiệu quả của vắc-xin ? Còn Isarel thì mình không rõ.

Như các bác sĩ chuyên ngành cũng có nói vắc-xin là để giảm rủi ro tử vong chứ đâu phải là miễn nhiễm 100% đâu. Đồng ý là những ngày gần đây số ca dương tính có tăng mạnh so với lúc đầu tháng 10 vừa xã trại, nhưng chấp nhận phục hồi kinh tế là chấp nhận sống với lũ lúc này và phải tuân thủ 5K cái này nói ra rã mỗi ngày mà...

Thực tế riêng những ca mắc là người mình quen biết đều hồi phục bình thường kể cả những người trên 50 tuổi và có bệnh nền, Nếu họ không chích ít nhất 1 liều văc-xin (AZ, Prizer, Moderna...) thì mình không nghĩ là tất cả những người mình quen còn đủ số lượng đâu...
Mình có một ý tưởng rất độc đáo và khả thi lắm. Đó là các hãng điện thoại nên lấy tên các chủng gây bệnh covi 19 này làm tên nhãn cho điện thoại của mình sẽ bán rất chạy . Đặc biệt là apple nên dẫn đầu cho xu hướng đổi tên điện thoại thành tên các chủng dịch gây bệnh Covi 19 ,nếu IPhone một ngày nào đó có tên như vậy sẽ là dẫn dắt thế giới công nghệ đi theo xu hướng mới cho cách đặt tên này. Rất khả thi đó. Xưa nay mình tiên đoán như thần chưa sai bao giờ.
@Emranhieulam1990 =)) lên mạng ẳng quài hà
@Emranhieulam1990 Ngon ăn vậy thì mail cho Samsung kêu làm vậy đi để vượt Apple! kêu Apple làm là gì!?!
@Emranhieulam1990 XÀM XÍ ĐÚ
@QuanLyNhaNghi Khổ cái là apple làm trước thì samsung nó mới theo sau.
Biến gì thì biến, quan trọng là độc lực có mạnh không, kháng VX ra sao.
Lần đầu tiên cuộc đời thấy con virus nó biến đổi còn nhanh hơn phụ nữ thay đổi tính cách..😂😂😂
LiemPT
TÍCH CỰC
6 tháng
Theo thứ tự bảng chữ cái Latinh thì biến thể Covid mới nên đặt là Xi (Tập) mới đúng, WHO hèn, bỏ qua Xi để đặt tên là Omicron!
Bang chu cai Latinh.jpg
@LiemPT mang tiếng là tổ chức "quốc tế" mà bị nước [email protected]#$ nó thao túng =)) rạp xiếc global
@nonut Quá hèn nhục như cá nục
@渡辺稲荷 Việt Nam mà có tiền tài trợ cho WHO vài tỷ đô thì cũng thao túng được WHO thôi.
@LiemPT Ơ, đúng này 😆))
29 tất tay thôi các bạn
Ae nào hình cover kia ko lấy về làm hình nền điện thoại với 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019