Quan điểm của mình về việc bỏ "Tiên học lễ, hậu học văn" cũng như những quan điểm khác của Nho...
LiemPT
6 thángBình luận: 12
Quan điểm của mình về việc bỏ "Tiên học lễ, hậu học văn" cũng như những quan điểm khác của Nho...
Quan điểm của mình về việc bỏ "Tiên học lễ, hậu học văn" cũng như những quan điểm khác của Nho giáo vì Nho giáo là lạc hậu và cổ hủ, không phù hợp với xã hội hiện đại!
12 bình luận
Bác giải thích giúp mình về ý nghĩa của từ Lễ trong câu này với. Theo mình thấy thì cái lễ ở đây nó muốn nói tới vấn đề về tu dưỡng đạo đức hơn là mấy cái lễ lạt, phục tùng, quy tắc này nọ.
LiemPT
TÍCH CỰC
6 tháng
@vicktorbui LỄ rất rộng, nhưng học thuyết NHO GIÁO quan trọng nhất ở chữ TIÊN ấy. Bạn search Google thì sẽ hiểu thêm về học thuyết NHO GIÁO mà!
Cứ để nguyên nền giáo dục như hiện tại thấy ổn mà, năm nào cũng đổi mới, cải cách, thừa cả đống tiến sĩ, treo bằng, văn hóa học đường đi xuống... cữ giữ nguyên đê.
Đấy là bạn suy diễn nó ra thế 😆))
Lễ ở đây là văn hóa, là đạo đức lối sống
Văn là kiến thức, là học vấn
😃))))
LiemPT
TÍCH CỰC
6 tháng
@Ngoknc Sao lại suy diễn, trước khi còm mà chưa hiểu thì nên search Google để hiểu NHO GIÁO là học thuyết như nào rồi hãng nói có phải là tôi suy diễn ko chứ.
@LiemPT Mình đọc rồi bạn ơi 😃
@LiemPT Mình có thể nghĩ như nào tùy bạn mà. Bạn nghĩ thế nào nó ra thế ấy. Nho cái quái gì ở đây. Mình nghĩ khác bạn
"tiên học lễ hậu học văn" xuất phát từ nho giáo. Nhưng bây giờ ý nghĩa của nó đã thoát ly khỏi nho giáo. Vẫn tư duy nó là nho giáo thì mới là lạc hậu cần loại bỏ. Bỏ nho giáo thì đúng nhưng bỏ "tiên học lễ hậu học văn" thì sai lè cmnr
LiemPT
TÍCH CỰC
6 tháng
@anxongjong Vì "Tiên học lễ, hậu học văn" là Nho giáo, bỏ Nho giáo thì phải bỏ nó đi, ko nhắc đến nó nữa. Không treo nó trong trường học nữa. Giáo dục cần đi đều, không cái gì là "TIÊN" (TRƯỚC) hết cả, mọi cái cần như nhau!
@LiemPT Mình cảm thấy lập luận của bác là muốn cấp tiến nhưng không cởi mở. Mèo đen hay trắng không quan trọng miễn bắt chuột. Nho giáo hay cái giáo quái gì cũng thế, miễn nó có cái hay thì mình học chứ không phải kêu gào bỏ Nho giáo. Nho giáo nó rất rộng, nhiều vấn đề, chắt lọc nó mà học. Chưa kể là học thuyết nào cũng thế, nó sẽ bị thay đổi theo hoàn cảnh xã hội, ví dụ câu Tiên học lễ này thôi bác. Lễ ở đây có thể ngày xưa là lễ lạt, quy tắc bó buộc, còn ngày nay chúng ta hiểu nó rộng ra thành đạo đức. Vậy thì việc học đạo đức làm nền tảng có gì sai? Nên nhớ ngay cả các nền văn hoá khác, các tư tưởng khác họ vẫn đâu thể bỏ đi vấn đề văn hoá đạo đức? Cảm thấy các lập luận của bác về vấn đề này chưa thuyết phục lắm, bác có thể có các dẫn chứng hay lập luận thuyết phục hơn thì rất sẵn lòng lắng nghe.
LiemPT
TÍCH CỰC
6 tháng
https://tinhte.vn/thread/trung-quoc-du-dinh-cho-tien-de-khuyen-khich-gioi-tre-ve-que-song-gan-bo-me.3441765/
Như bài viết này là chính phủ TQ đang muốn duy trì học thuyết NHO GIÁO. Thế hệ khác nhau thì suy nghĩ khác nhau, khác biệt về thế hệ thì sống cùng nhau sẽ mang lại cho nhau sự khó chịu vì phải chịu đựng nhau về giờ giấc, quan điểm sống, suy nghĩ, tác phong,...
Thay vì sống cùng Bố mẹ thì chỉ cần cổ vũ con cái quan tâm, chăm sóc bố mẹ khi bố mẹ cần (chăm sóc không có nghĩa là tận tay bê bô, rửa mặt, hay nấu cơm trực tiếp cho ăn mới là chăm sóc vì con cái còn có sự nghiệp riêng, cuộc sống riêng,...).
nahnbk1999
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bỏ cũng tốt, lỗi thời rồi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019