Tăng hiệu quả công việc với chủ nghĩa tối giản khi sử dụng macOS
Rất hay và hữu ích!/7 người
haysuytu
6 thángBình luận: 72
Tăng hiệu quả công việc với chủ nghĩa tối giản khi sử dụng macOS

Chủ nghĩa tối giản là gì?


Tự định nghĩa chủ nghĩa tối giản (Minimalism) là một cách sống, suy nghĩ và làm việc một cách đơn giản và tối ưu nhất có thể nhằm tránh bị phân tâm, giảm năng suất và hiệu quả. Mình không theo đuổi chủ nghĩa tối giản một cách cực đoan nhưng luôn có quan niệm những thứ đơn giản có làm phức tạp lên cũng là với mục đích để nó giản đơn hơn.

Khi sử dụng macOS, việc tối giản ở đây có thể được hiểu là loại bỏ những thứ không cần thiết trong tầm mắt để tập trung tối đa vào công việc. Hệ điều hành macOS bình thường đã rất đơn giản và dễ sử dụng, nhưng mình xin chia sẻ thêm vài cách để tối giản hơn nữa.

Tối giản Desktop


Thông thường desktop là nơi bạn có thể để các file, folder hoặc bất cứ thứ gì hay sử dụng, nhưng việc để nhiều thứ quá đôi khi khiến nó trông lộn xộn và rối mắt, hãy làm như sau:

  • Đặt một hình nền thật đơn giản: sử dụng hình ảnh đơn sắc dịu mắt hoặc các hình ảnh thực tế, thiên nhiên không có quá nhiều chi tiết.
  • Sử dụng chức năng Stacks: click chuột phải chọn "Use Stacks", tất cả các file, folder hiện có trên desktop sẽ được phân loại theo kiểu file, rất gọn gàng.
  • Tắt hiển thị các ổ đĩa trên desktop: mặc định khi cài phần mềm hoặc cắm USB, ổ cứng ngoài vào máy sẽ thì những thiết bị này sẽ xuất hiện trên màn hình desktop. Đây là lối tắt để truy cập nhanh nhưng thực chất bạn có thể tìm chúng ở trong Finder. Mở cài đặt của Finder lên, trong thẻ General, mục Show these items on desktop bạn bỏ chọn tất cả 4 tùy chọn.
image.png

Quảng cáo


  • Tốt nhất là không nên để gì ở desktop: mọi thứ bạn cần đều có thể tìm thấy ở Finder, nên desktop hãy chỉ để là một nơi trưng bày một tác phẩm nghệ thuật giản đơn, và trên một tác phẩm nghệ thuật dĩ nhiên không cần có các icon, file, folder xuất hiện.
Screen Shot 2021-11-30 at 11.29.46 AM.jpg
Kết quả: chỉ mở một cửa sổ của phần mềm mỗi khi làm việc ở một cái desktop sạch đẹp giúp tăng sự tập trung.
.

Tối giản Dock


Dock bản chất cũng là một lối tắt để truy cập nhanh vào các ứng dụng hoặc folder, file. Để tối giản Dock hãy làm như sau:

  • Hiển thị bên phải: giúp tăng diện tích làm việc đối với màn hình, việc đảo mắt theo bên tay thuận cũng sẽ dễ dàng hơn khi nhìn vào Dock.
  • Thu nhỏ size dock: bạn không cần một cái Dock quá to, thu nhỏ Dock sẽ tạo độ hài hòa cho màn hình khi nhìn vào tổng thể.
  • Tắt hiển thị các ứng dụng đang mở trên thanh dock: giúp thêm không gian bằng cách bỏ chọn Show recent applications in Dock trong cài đặt của Dock.
  • Thu nhỏ cửa sổ ứng dụng đang mở vào chính biểu tượng ứng dụng đó với dấu chấm hiển thị báo bằng cách đánh dấu chọn Minimize windows into application iconShow indicators for open applications trong cài đặt của Dock.
  • Gỡ bỏ các ứng dụng không thường xuyên sử dụng ở Dock: việc để nhiều ứng dụng trên Dock thoạt nhiên nhìn sẽ tiện đấy, nhưng nếu để quá nhiều thì là một câu chuyện khác. Con số ứng dụng nên để trên thanh Dock khoảng 12 là tốt nhất. Kéo ứng dụng nào thừa khỏi Dock cho đến khi hiển thị thông báo Remove thì thả chuột. Khi nào cần dùng chỉ cần bấm Cmd + Space rồi nhập tên để tìm, hoặc nếu không nhớ tên thì bấm F4 để tìm.
  • Nên ẩn Dock đi: việc để Dock lúc nào cũng hiển thị rất tiện, nhưng nó sẽ làm bạn mất tập trung khi làm việc bởi các ứng dụng khi có gì mới sẽ có biểu tượng thông báo màu đỏ ở icon kích thích chúng ta bấm vào kiểm tra. Việc ẩn đi cũng giúp thêm một ít không gian kha khá, nhất là với Macbook màn hình nhỏ. Ẩn bằng cách chọn Automatically hide and show the Dock trong cài đặt Dock.
image.png
Chú ý: khi rê chuột vào vị trí ẩn thanh Dock thì có thể hơi khó chịu vì tốc độ hiện Dock chậm, cải thiện tốc độ bằng cách gõ dòng lệnh này trong Terminal:
defaults write com.apple.dock "autohide-delay" -float "0.5" && killall Dock
.

Tối giản Menu bar


Menubar là nơi chúng ta hay nhìn vào nhiều nhất, nhưng thật sự có những thứ chúng ta không cần quan tâm đặc biệt là ở góc phải. Tối giản Menu bar bằng những cách sau.

  • Gỡ bỏ những biểu tượng không cần thiết hoặc không/ít sử dụng: với mình là Siri, tên người dùng Macbook, Time Machine...
  • Sử dụng phần mềm Bartender để ẩn luôn các thành phần khác như biểu tượng search, biểu tượng mở nhanh Notifications (trong khi có thể thay thế bằng Hot Corners)... hoặc gom chúng vào một khu vực ẩn, khi cần thì bấm phím tắt hoặc click chuột để hiển thị ra.
Screen Shot 2021-11-30 at 11.06.57 AM.jpg
Kết quả sau khi sắp xếp lại Menu bar, mình chỉ hiển thị thời gian và thời lượng pin. T30 có nghĩa là ngày 30, thứ ba (Tuesday), không cần hiển thị năm, mình đặt đồng hồ hiển thị thêm giây vì tính chất công việc, để thu gọn hơn bạn có thể không cần cho hiển thị thêm giây.
.

Quảng cáo


Tối giản Ổ cứng


Cả Mac Mini và Macbook mình dùng đều mua bản có dung lượng 128Gb và mình chỉ dùng 50% dung lượng ổ cứng cho việc cài đặt phần mềm. Mình đã tối giản việc này bằng những cách sau:
  • Chỉ cài đặt những phần mềm cần thiết: công việc bạn có liên quan đến lĩnh vực gì thì bạn cài đặt phần mềm đó, tránh cài đặt những phần mềm thỉnh thoảng mới dùng một lần hoặc cài cho nó vui. Ví dụ nếu bạn làm nghề viết content thì bạn không cần phải sở hữu nhiều trình duyệt cùng lúc như Google Chrome, Cốc Cốc, Fire Fox, Edge, Opera...
  • Xóa bỏ những phần mềm ít dùng hoặc có thể thay thế bằng công cụ online. Ví dụ như phần mềm Notion có sẵn trên máy, nhưng bạn có thể sử dụng trên nền tảng web mà chẳng có vấn đề gì, nếu không hãy tạo một lối tắt cho trang web đó để sử dụng như một ứng dụng đơn lẻ, các trình duyệt lớn đều hỗ trợ.
  • Sử dụng các ứng dụng lưu trữ đám mây để lưu file: Google Drive cung cấp miễn phí cho bạn 15GB lại còn cho đăng nhập nhiều tài khoản cùng lúc, iCloud chỉ với 19k/tháng đã có 50GB... Các ứng dụng này sẽ đưa dữ liệu quan trọng của bạn lên mây, khi cần sẽ tải về. Với sự phổ biến cũng như tốc độ mạng hiện nay việc tải về dùng khi cần không còn là vấn đề lớn nữa.
  • Chỉ lưu những thứ thật sự cần thiết: đừng tải về máy và lưu trữ vô tội vạ, thỉnh thoảng nên review lại những thứ mình đã tải về và xóa chúng đi nếu không cần thiết. Muốn lưu trữ phim thì hãy sử dụng ổ cứng gắn ngoài.
image.png
Thống kê dung lượng ổ cứng của mình, đừng để ổ cứng gần đầy vì sẽ làm giảm tốc độ hoạt động của máy.
.

Lời kết


Vài mẹo nhỏ chia sẻ giúp anh em cải thiện khả năng tập trung làm việc của mình, vì thực sự có quá nhiều thứ khiến chúng ta bận tâm mỗi khi ngồi vào máy tính. Cách của mình không phải là chung cho tất cả nên anh em có mẹo gì hay hơn nữa để tối giản macOS thì có thể để lại bình luận nhé.
72 bình luận
tối giản hình nền luôn bạn, cây cối hơi rối 😁
SoulEvil
TÍCH CỰC
6 tháng
@Cafethangbay Haha
@americanoda nên để hình nền 1 màu thui bác hey 😁
tuanh1985
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Cafethangbay Phản đam hay quá. Đã like cho bác
@americanoda Rút điện, bỏ luôn laptop cho khuya giản luôn anh ei 🤣
Chủ thớt thật sự chỉ mở đúng 1 cái cửa sổ khi làm việc à? Trừ phi mình dùng Pixelmator hay Final Cut thì rất hiếm khi mình chỉ mở 1 cửa sổ 1 lúc. Lúc nào cũng có cửa sổ Outlook, Teams, Zalo, Messenger hiển thị cùng 1 lúc trên màn hình, để mình quan sát mọi thứ 1 lúc mà không cần liếc mắt lên góc phải để đọc noti mỗi khi có thông báo mới.
haysuytu
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Cậu 3 đào hoa Tùy tính chất của đầu việc đó như thế nào. Ví dụ như viết lách thì mình chỉ để một cửa sổ ứng dụng thôi. Còn nếu những công việc phức tạp hơn thì đương nhiêu là phải mở nhiều rồi, cái mình muốn truyền tải ở đây là lược bỏ đi những cái không cần thiết trong tầm mắt để tập trung tối đa vào đầu việc mình đang làm hơn.
ndv92
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Trên phương diện hiệu quả công việc:
- Tốt nhất là không nên để gì ở desktop => Ngắm cái desktop trống trơn chưa chắc đã tăng hiệu quả công việc. Nếu để các thứ liên quan đến việc đang xử lý trên desktop giúp tăng tốc độ làm việc của bạn, hãy làm vậy, không cần stack cũng được.
- Có 3 vị trí cho dock: trái, phải và dưới. Nếu bạn ẩn dock, hãy chọn vị trí dock mà bạn ít đưa chuột vào nhất. Bên phải là vị trí khá tồi, vì chỗ đó có scrollbar, rất dễ vô tình kích hoạt hiện dock khi đưa chuột về phía đó. Nếu ẩn dock thì để phía dưới vẫn là tốt hơn cả. Trừ khi bạn đang setup 2 màn hình ở vị trí trên-dưới, lúc đấy thì nên để dock bên trái.
- Nên rộng rãi với dung lượng khi chọn máy. MacBook khá bền, dùng được cả 5-7 năm, nên dự trù cho nhu cầu công việc thay đổi trong tương lai. Cài vài app của Adobe hay setup môi trường để code có thể mất vài chục GB ngay, mà lại không thể đưa những cái này lên cloud hay ra ổ ngoài được.
SoulEvil
TÍCH CỰC
6 tháng
@ndv92 - Tốt nhất là không nên để gì ở desktop => Ngắm cái desktop trống trơn chưa chắc đã tăng hiệu quả công việc. Nếu để các thứ liên quan đến việc đang xử lý trên desktop giúp tăng tốc độ làm việc của bạn, hãy làm vậy, không cần stack cũng được.

Nop ! Các shortcut, finder etc là cách rất nhanh để access . Hoặc organization nó lại cho đúng trật tự. Chứ bầy bừa thì ...
hoang559
TÍCH CỰC
6 tháng
@SoulEvil Theo quan điểm của t, desktop giống bàn làm việc vậy, làm việc xong thì dọn lại😃
SoulEvil
TÍCH CỰC
6 tháng
@hoang559 Đúng. Nhưng
- Nếu trong lúc làm bạn bừa ra 10. Vậy phải dọn lại 10 ?
Vậy sao k lấy ra 1 và dọn 1 luôn. Đảm bảo luôn gọn :p
@ndv92 Chuẩn. theo như bài post thì đó không phải là tối giản, là khổ dâm thì đúng hơn
leohartx
ĐẠI BÀNG
6 tháng
có cách hay hơn là dùng fullscreen hay split screen. dock để ở dưới cũng chả sao
Khổ dâm chứ hiệu quả cái gì
Cười vô mặt
Carl
CAO CẤP
6 tháng
@angle_squall Khổ dâm nhất là những thằng không ưa thứ gì đó mà cả đời đi đọc tin về nó, còn viết còm tăng tương tác cho chủ đề đó
Cười vô mặt
@angle_squall Vậy chú mày bị khẩu dâm rồi =)))
@angle_squall Không có khóc nhè nè
hoang559
TÍCH CỰC
6 tháng
mình xài windows, cũng một thời như bạn, sau bỏ
Anh theo em
cách hiệu quả nhất ko phải là tối giản hay phức tạp, mà là tiện.
Cười vui vẻ
vt.marca
TÍCH CỰC
6 tháng
Chủ nghĩa tối giản này có áp dụng với việc sạc điện khi tắt nguồn ko bạn?
Cười vui vẻ
Mac cơ bản đã tối giản và tiện dụng. Làm tối giản thêm chỉ tổ tốn thời gian vs gây bất tiện trong quá trình học tập làm việc.
mr.neo_c
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cười vui vẻ
Screen Shot 2021-12-01 at 16.46.39.png
Mình dùng mac và thấy desktop nó thừa thãi, không có bất cứ nhu cầu gì để hiển thị desktop cả, desktop trên mác khác windows, trên windows thì desktop rất cần thiết, trên mac thì không
Bo_MinhAnh
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Bài viết sáng tạo. Có thể học hỏi. (Dễ hơn so với 1 bài Digital Minimalism nào đó ).
bài này chán quá.
mình đang làm việc 3 file execl or word, làm cách nào để khi đưa chuột vào mục Excel or Word trong Dock thì hiện ra list 3 file này ko nhỉ, hiện tại mình click chuột phải thấy cũng chưa tiện lắm
@Johnny Nguyen Pro bạn mua 50,1% cổ phần của apple hoặc mua hẳn apple, sau đó yêu cầu tính năng tương ứng là được nhé
Nay được cho lên trang nhất luôn
Hot.Buns
TÍCH CỰC
6 tháng
Mặc định là hiệu quả nhất rồi, không phải ngẫu nhiên mà ngừoi ta thiết kế như vậy, mỗi cú click chuột rê chuột đều được report về máy chủ để xem cách user tương tác với os và để từ đó hãng sẽ optimize lại ui cho hợp lý nhất có thể
Mình xài Windows hơn chục năm, mới chuyển qua dùng song song Windows và Mac. Có nhiều điểm tương đồng với chủ thớt, desktop Windows chỉ có mỗi cái thùng rác, desktop Mac thì không có gì luôn. Nhưng mình không di chuyển hay ẩn Dock. Mình nghĩ vị trí mặc định đã được nghiên cứu kỹ và lựa chọn tốt nhất cho đa số người dùng.
Mình cũng có quan điểm là nhìn vào màn hình rối rắm thì không có hứng làm việc, hiệu quả cũng thấp.
@If you dont mind Và theo mình, việc để file trên desktop là cách quản lý vô cùng tệ, ảnh hưởng không tốt đến công việc. Còn app thì đã có thể ghim lên dock/taskbar hết rồi. Vậy đưa gì lên trên desktop thêm cho rối mắt?
@Nguyen Hieu 88 Do bạn là một user đơn giản, dùng các phần mềm, tính năng rất đơn giản, đến cả việc tự bật ứng dụng khi khởi động Windows cũng không biết. Khi mình bật máy thì tất cả các ứng dụng tự mở, tự nhảy ra, chả thấy cái desktop nào cả. Desktop mình hay để làm Folder tạm xử lý công việc trong ngày. Xử lý nhiều version file ném ra desk rất tiện, kéo thả vô chương trình, nhìn lại tổng quan của 1 project. Cuối ngày xong việc thì kéo vô thùng rác. Người ta sinh ra cái gọi là desk-top lý do là như vậy, chứ như bạn thì người ta chỉ cần cái hình nền thôi
@If you dont mind Mình đã nói nhu cầu của mình đơn giản nên mình dùng vậy thôi mà. Và với mình thì màn hình càng rối rắm mình càng không có hứng làm việc.
Việc dùng như thế nào là quan điểm của mỗi người, nhưng mình nghĩ cũng không nên suy đoán là cách dùng như thế nọ thế kia thì chứng tỏ người đó biết bật ứng dụng khi khởi động không, hay không làm việc/làm việc không hiệu quả. Ví dụ mình làm ít mà việc đó vừa sức lực và khả năng của mình thì cũng là mình làm việc nghiêm túc vậy.
Người ta sinh ra cái desktop phục vụ cho nhu cầu và cách dùng của tất cả mọi người, ai dùng thế nào họ thấy hợp lý nhất thì dùng. Cho nên, mỗi phần mềm trên Windows đều có tùy chọn đặt shortcut ở desktop, start hoặc taskbar, để ai có thói quen dùng thế nào thì dùng, nếu không họ chỉ có tùy chọn duy nhất là đặt trên desktop rồi.
Mình tôn trọng cách làm việc và quan điểm của mọi người, nhưng bạn nói không biết tự bật ứng dụng khi khởi động máy thì mình cũng hơi tức. Mình có thể lên Google tra để biết mà (chắc chắn mình biết tra từ khóa này trên Google).
@If you dont mind Không biết bạn có từng nghe câu chuyện này chưa. Ông George R. R. Martin, tác giả bộ tiểu thuyết nổi tiếng A Song of Ice and Fire, được chuyển thể thành series phim A Game of Thrones trên HBO, ông cũng tham gia biên tập kịch bản cho phim. Ông có thói quen viết trên MS-DOS Editor, những trình soạn thảo khác ông không có hứng viết. Không lẽ ông này cũng là người làm việc không hiệu quả? Hay ông không làm việc mà chỉ ngồi ngó rồi chữ nó tự rớt ra.
BBW
TÍCH CỰC
6 tháng
120gb thì là khổ dâm chứ không phải tối giản








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019