Quy ước giờ mùa hè (Daylight Savings Time): Có cần thiết hay không?
Li Guoqing
6 thángBình luận: 37
Quy ước giờ mùa hè (Daylight Savings Time): Có cần thiết hay không?
Đôi khi quyết định thay đổi múi giờ của một quốc gia có thể mang tính chính trị. Mặc dù rộng bao la bát ngát, nhưng tất cả Trung Quốc đều chạy theo giờ Bắc Kinh - một quyết định do Mao Trạch Đông đưa ra vào năm 1949 nhằm tăng cường tình đoàn kết. (Thật tội nghiệp cho những người dân nghèo ở tỉnh Tân Cương ở vùng viễn tây của Trung Quốc, nơi đôi khi mặt trời không mọc cho đến khi 10 giờ sáng.) Trong gần ba năm, cho đến năm 2018, Triều Tiên đã tồn tại theo múi giờ rất riêng của mình, chậm hơn nửa giờ so với nước láng giềng phía nam Hàn Quốc, phù hợp với khuynh hướng ẩn dật của quốc gia này.

Tuy nhiên, các quốc gia thường sử dụng thời gian của ngày vì những lý do thực tế. Khoảng 70 quốc gia, chủ yếu ở Châu Mỹ và Châu Âu, áp dụng Quy ước giờ mùa hè (Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày - Daylight Savings Time) trong những tháng mùa hè. Nhưng điều đó có cần thiết không?

Vào thế kỷ 18, Benjamin Franklin đã thúc đẩy ý tưởng chuyển giờ về phía trước vào mùa hè. Nhưng thông lệ này đã thực sự cất cánh trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Anh, Pháp và Đức đã tính toán rằng bằng cách thêm một giờ ban ngày vào buổi tối, họ có thể tiết kiệm được than. Điều này sẽ giúp ích cho nỗ lực chiến tranh đang sục sôi. Các lợi ích khác tự nhiên mà đến. Thay đổi giờ có thể làm tăng chi tiêu của người tiêu dùng, vì người mua hàng được khuyến khích ra ngoài vào buổi tối. Nó thậm chí có thể làm giảm tội phạm. Như câu ngạn ngữ của người nhàn cư đã nói: “ánh sáng ban ngày càng dài, tôi càng ít làm điều sai trái”.
daylightsaving_1.jpg
Vì tất cả những điều đó, việc thay đổi giờ đồng hồ không được ưa chuộng. Vào năm 2019, Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu để chấm dứt thông lệ lâu đời này, bắt đầu từ năm 2021 (mặc dù đại dịch toàn cầu đã dời chuyện này vô thời hạn). Năm triệu người đã tham gia một cuộc thăm dò ý kiến các công dân của mình do EU thực hiện. Hơn 80% muốn loại bỏ việc thay đổi thời gian xen kẽ như thế này và họ có cơ sở chính đáng. Mặc dù chưa được chứng minh một cách chính xác, nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng việc thay đổi đồng hồ sẽ làm rối loạn nhịp sinh học của con người. Nó giống như việc phải chịu một chút sự mệt mỏi sau một chuyến bay dài vì thay đổi múi giờ (jet lag). Điều này có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tai nạn giao thông cũng có thể gia tăng, vì người tài xế thường di chuyển vào ban ngày, bỗng nhiên phải làm như vậy trong trời tối (hoặc ngược lại). Năng suất cũng có thể đi xuống. Có lẽ điều bất tiện nhất cho các doanh nghiệp là việc các quốc gia có thể thay đổi đồng hồ của họ vào những thời điểm khác nhau. Hầu hết châu Âu quay đồng hồ trở lại vào ngày 31 tháng Mười. Bất kỳ người châu Âu nào làm việc trên deadline của người Mỹ đều phải dời lịch lao động của họ để bắt đầu sớm hơn bình thường một tiếng.
daylightsaving_3.jpg
Quy ước giờ mùa hè có tồn tại mãi không? Không có dấu hiệu cho thấy EU sẽ sớm bãi bỏ nó. Ở Mỹ, một nhóm thượng nghị sĩ đã đưa ra một dự luật, “Đạo luật bảo vệ ánh nắng mặt trời năm 2021”, giúp có thời gian mùa hè quanh năm, nhưng không nhận được nhiều sự quan tâm. Mười chín cơ quan lập pháp tiểu bang đã thông qua luật có hiệu lực tương tự, trong số đó có California, Florida và Washington, nhưng việc thiếu sự chấp thuận của quốc hội có nghĩa là tất cả dân cư của họ sẽ vẫn đặt đồng hồ của họ trở lại khi thời gian của mùa hè qua đi. Quy ước giờ mùa hè vẫn chưa thể chấm dứt.

Theo The Economist.
37 bình luận
Không chỉ con người bị lag, vật nuôi cũng vậy. Bình thường nó đang ăn giờ này quen rồi. Tự nhiên bữa sau ăn sớm (trễ) đi 1h. Nó kêu inh ỏi.
Trích lời 1 người bạn ngành nông nghiệp ở châu âu của mình.
cu dé
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hackieuhay giống nhà em thế, nhưng nhà em giờ trưa muộn hơn tầm 15h
cần hay không thì nước người ta cũng đang dùng rồi, mình có dùng đâu mà hỏi
@Nam Air Có chứ. Thứ 7, CN được xem NHA sớm rồi đi ngủ sớm. Giữa tuần có trận C1 nào hay thì thức 2h sáng xem tới 4h sáng rồi ngủ tiếp cũng tiện. Bây giờ tự nhiên đôn lên 1h nên rất khó xem.
@maidng Fans bóng đá có khác, hiểu nhau ngay. Hehe
ln.ht
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ý kiến cá nhân thì thấy đổi nhanh hay chậm đi một giờ cũng không quá ảnh hưởng. Mặt khác lại sử dụng ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Mà ánh sáng cũng là một yếu tố ảnh hưởng mạnh đến nhịp sinh học nên nói đổi giờ mà ảnh hưởng đến nhịp sinh học thì hơi không đầy đủ.
Cần chứ sao không cần, cần để mang lại thuận tiện cho sinh hoạt và đi lại của người dân. Ở một số vùng họ rất cần vì không thay đổi giờ làm mang lại sự nguy hiểm khi đi lại rất cao. Chỉ trong 20-30 phút trời có thể từ sáng thành tối om. Một số vùng ở Châu Âu hay ở Mỹ không có đèn đường cũng có thể gia tăng tai nạn. Ông nào không được lợi thì than thôi.
linkking
TÍCH CỰC
6 tháng
Không biết cái quy ước này là gì nên cũng chả biết nó có cần thiết ko 😆)
@linkking Nói thế là biết bạn ko có họ hàng bên Tây Âu hay US và bạn cũng ko phải là người hay xem bóng đá quốc tế hehe.
MNDung
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Nếu sống ở châu Âu mới thấy giờ mùa đông/hè thật sự cần thiết. Tưởng tượng cảnh 8-9h sáng ra đường mà trời vẫn tối thì mới thấy 1h quan trọng thế nào
Rảnh để làm gì ?
Cứ tưởng đã bỏ rồi nhưng cứ đến tháng là bọn châu âu lại đổi. Chỉ mang ý nghĩa tiết kiệm năng lượng thôi nhưng từ bỏ có vẻ khó.
@Quá gà ca ca Thật ra việc đổi giờ này hiện nay nó ko còn mang nhiều ý nghĩa như xưa để tiết kiệm năng lượng và tận dụng ánh sáng nhưng họ muốn duy trì truyền thống nên vẫn giữ và áp dụng đó mà.
ngay bây giờ VN là 5h15 chiều, sắp sửa ăn cơm, vậy thôi, chưa ăn cơm Vn bàn chuyện trời Tây đói bụng quá
duc2304
ĐẠI BÀNG
6 tháng
ở mấy nơi mà mùa đông 8h sáng mới thấy mặt trời lên, 9-10h "chiều" mới thấy mặt trời lặn thì cũng cần đấy
@duc2304 Vậy thì còn bt chán 😆) canada đây tàm tháng 1 10h mới tờ mờ sáng chiều 2-3h đã tối mịt nhưng cũng chỉ cỡ 2 3 tuần là vậy xong sau đó ban ngày lại dài ra từ từ lol
Bạn nào chưa ở xứ nó thì chưa biết được tầm quan trọng của việc đổi giờ đâu.
Nếu ai mà chưa biết Benjamin Franklin là ai thì nhìn trên tờ 100 USD sẽ biết nha bà con.
@hackieuhay Ah lý do mình nói thế để mọi người tìm hiểu và sẽ thấy tất cả tờ USD từ 1-2-5-10-20-50 thì hình in trên đó đều là các vị Tổng Thống duy chỉ có tờ 100 USD in hình ông Benjamin Franklin là người chưa bao giờ làm Tổng Thống Hoa Kỳ đó bạn.
Tất cả co con người tạo ra. Cần hay không thì cũng do con người chọn. Mà chọn gì thì cũng có người thích người không.
DST là một vấn đề vẫn gây tranh cãi rất nhiều vì cả lợi ích và hạn chế mà nó mang lại. Một trong những hạn chế quan trọng nhất là sự thích ứng đồng hồ sinh học không nhanh như bên ủng hộ thường nghĩ; việc không thích ứng được nhanh dẫn dến giảm năng suất và tập trung, thậm chí đến sức khỏe tim mạch...
fandroid
TÍCH CỰC
6 tháng
Cá là mod này chưa bao giờ có mặt ở 1 quốc gia khi đổi giờ theo DST. Không phải chỉ 1 lần là ngày 31/10 nhé, mà mỗi năm 2 lần, nguyên tắc là đổi vào rạng sáng chủ nhật để cho mọi người làm quen cho ngày làm việc vào thứ 2. Châu Âu và Mỹ quy định cụ thể ngày chuyển khác nhau nhưng đều trong tháng 3 và tháng 10 nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc này (cái này mod chịu khó google để cập nhật dùm).
Cái đồng hồ có cái auto dst mà nó tự nhẩy làm chửi thằng bán hoài 😑.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019