Nút phát ngẫu nhiên (shuffle), iPod và Adele
Didu
6 thángBình luận: 41
Nút phát ngẫu nhiên (shuffle), iPod và Adele
Trên tiêu đề là ba cái có liên quan tới nhau, về sự hình thành và phổ biến của nút phát ngẫu nhiên khi chúng ta nghe nhạc và việc Adele lên án nó khiến Spotify bỏ nó khỏi các album trên dịch vụ stream của mình.

Nút phát ngẫu nhiên, như tên gọi của nó, là tính năng cho phép bạn phát ngẫu nhiên một bài hát nào đó mà không theo trình tự trong một album thông qua thuật toán. Tuy nhiên, khi phát hành album 30 mới đây, Adele đã phàn nàn rằng các album nhạc được xây dựng như một câu chuyện, thứ tự các bài nhạc là từng phần trong câu chuyện đó. Sau đó thì Spotify đã lắng nghe và bỏ nút shuffle khỏi các album.

Tính năng shuffle nổi lên những năm 2000, với sự xuất hiện của máy nghe nhạc iPod, tuy nhiên từ trước đó rất lâu thì đã có tính năng phát ngẫu nhiên rồi. Theo Powers, giáo sư tại Đại học Temple thì shuffle là một trong những cách để chúng ta nghe nhạc. Đỉnh điểm là năm 2005 khi Apple ra mắt iPod Shuffle, nó là một thiết bị hình vuông nhỏ và không có màn hình, tất cả album hay bài nhạc đều được phát ngẫu nhiên, kể từ đó shuffle trở thành một tính năng của Apple.

Nhà phê bình âm nhạc Alex Ross năm 2004 nói shuffle là một cách tương tác khác với âm nhạc nhưng cũng có người không đồng tình. Ví dụ như James Kellaris, giáo sư marketing nói rằng “tôi thưởng thức âm nhạc, dù đó là một bản opera hay một album nhạc pop, theo trình tự bài nhạc mà nghệ sĩ đã sắp đặt”.

Không chỉ iPod mà iTunes cũng là thứ khiến cho shuffle trở nên phổ biến ở thời đại nhạc số. iTunes đã thay đổi cách chúng ta mua nhạc, thay vì phải mua toàn bộ album thì giờ đây có thể mua từng bài, thói quen nghe nhạc của con người cũng chuyển từ album sang playlist (danh sách phát). Tình trạng vi phạm bản quyền cũng có tác động nhất định. Vì không phải trả tiền nên nhiều người vô tư tải từng bài nhạc mà họ thích và tạo thành một playlist. Hay bây giờ là dịch vụ stream, chúng ta trả tiền hàng tháng để sở hữu cả tỉ bài hát và khi đó thì phát ngẫu nhiên sẽ giúp cho playlist của chúng ta tươi mới hơn mà không gặp hiện tượng nhàm chán vì nghe theo thứ tự quá nhiều.

[​IMG]

Về cách hoạt động, ngay từ những năm 2000, nhiều người phàn nàn rằng shuffle không phát ngẫu nhiên mà phát theo ca sĩ và thể loại nhạc. Spotify sử dụng thuật toán Fisher-Yates cho tính năng phát ngẫu nhiên nhưng nó quá ngẫu nhiên và không công bằng. Sau đó kỹ sư Martin Fiedler tạo ra thuật toán riêng (Spofity sử dụng) và đảm bảo không bao giờ nghe 5 bài hát cùng một ca sĩ trong chế độ này.

Hiện tại, với sự thay đổi của Spotify, người ta sẽ nghe album theo thứ tự nhiều hơn và đó là cách các nghệ sĩ (ví dụ như Adele) muốn. Trong khi đó, shuffle vẫn sẽ là tính năng được dùng nhiều, đặc biệt là khi tương tác với playlist và ở thời đại mà các single ra mắt ngày càng nhiều.

Nguồn: Popsci
41 bình luận
Khi một nghệ sỹ thực hiện 1 album hay một dự án âm nhạc thì mọi nội dung, bố cục họ làm đều chăm chút và có ý đồ riêng. Nên ưu tiên chế độ nhảy bài theo thứ tự trước, shuffle sẽ dành cho người dùng tùy chỉnh thì okie hơn. Thói quen nghe nhạc của mình cũng thích như vậy.
@hungmap0090 album thì mình nghe thế còn playlist thì nghe shuff hơn 😁
@magic.flame Hôm trc đọc thì hình như là áp dụng cho album thôi mà bác
hoangthjen
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Nghe ngẫu nhiên cũng thú vị mà.
@Micron C Ô dùng ipod trong cái hình chưa mà nói lắm. Mua về dùng đi, rồi lên đây cmt sau 😆
Micron C
TÍCH CỰC
6 tháng
@adagioleonard Haizzz, viết rõ ràng ở tren trừ khi ông tự dow về rồi. Nếu tự dow Nhac trẻ - cải lương để lẫn lộn thì tự làm tự chịu thôi.
Cái Ipod ở trên thì sao? Phải có Ipod mới được bình luận à? Lạ à nha!
@Micron C
Micron C
TÍCH CỰC
6 tháng
@adagioleonard Ờ 😆
em không đồng ý khi chỉ vì ý kiến của Adele mà Spotify thay đổi theo rất nhanh, đáng lý họ phải nghe từ người dùng
lvq17cm
TÍCH CỰC
6 tháng
@Mikeknowsme Adele đúng và cô ấy đại diện nhiều nghệ sỹ khác để nói về các sản phẩm âm nhạc của mình. K có gì sai khi Spotify chấp thuận. Tình năng Shuffe k mất đi mà chỉ là tuỳ chọn khi làm list.

Mình nghĩ Spotify sẽ cân nhắc đối với các Album khác nhau. Nếu Album phòng thu thì sẽ là thứ tự. Còn Album tuyển tập hoặc tập hợp các bài thì cho có tuỳ chỉnh Random.

Thuật toán làm được mà
ht12
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Mikeknowsme Có vẻ như chỉ bỏ shuffle trong album của ca sĩ, còn playlist với album tổng hợp vẫn cho shuffle
bitback
TÍCH CỰC
6 tháng
@Mikeknowsme Spotify chỉ bỏ tùy chọn play shuffle mặc định trong album của ca sĩ thôi mod ơi, người dùng muốn chọn shuffle chỉ cần ấn thêm 1 nút là xong, cái này phải gọi là Spotify biết lắng nghe nghệ sĩ nhiều hơn, trong khi trải nghiệm người dùng ko thay đổi. Bài viết dễ gây hiểu lầm, các mod nên tìm hiểu kĩ hơn nhé
@Mikeknowsme gì vậy ba ,bỏ shuffle trên album 30 của Adele thôi chứ có ai bỏ luôn chức năng Shuffle đâu , Mod mà n g u vậy
@hoaidieu177 hiểu mà, đang nói k thích động thái đó, sao mạnh mồm vậy?
Tóm tắt lại:
- Nhờ Apple shuffle mới thông dụng.
- List bài hát là 1 câu chuyện có thứ tự, nghe theo thứ tự là thưởng thức câu chuyện đó.
Cá nhân mình cũng rất ít khi dùng tới shuffle, thường thì nghe bài nào play bài đó. Chỉ có khi nào burn-in tai nghe thì mới cho nó chạy shuffle, nhưng mà khi đó mình hoàn toàn không nghe nhạc. Còn như ông nhà phê bình âm nhạc trong bài viết nói là để trôi theo thứ tự album thì mình không đủ kiên nhẫn để làm thế, trong album có bài hay bài không hay, mình thường không bao giờ nghe hết cả album nhạc. Album 30 của A Đẩu thì với cá nhân mình cũng đc 2, 3 bài hay thôi 😁
Mình thấy cái này đúng đối với album nhạc. Trước mình cũng đã thấy vấn đề của shuffle khi nghe Stripped và Back to basics của Christina Aguilera. Nhưng những playlist do người dùng tự customize thì nên để nút shuffle.
Nút đó cho người dùng tắt mở thì để người dùng quyết định! Trong phạm vi Album thì có thể hiểu được! còn anh có playist nhạc xuân thì phát theo thứ tự cái củ cải gì mà phải bỏ nó đi!
Mình vẫn còn như mới luôn màu vàng hồng pin vẫn bền cực kì
Nghe nhạc mình thường bật shuffle
lvq17cm
TÍCH CỰC
6 tháng
Ủng hộ Adele
Mình cực ghét tính năng này. List nhạc theo thứ tự, tâm trạng chứ lúc đang feel tự nhiên nhảy sang bài khác lạc tông lạc quẻ ghét vô cùng 😁
mcmxcvii
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mình đồng ý quan điểm rằng NÊN nghe các bài hát trong album theo thứ tự nhưng cũng không cần thiết phải bỏ nút shuffle khi nghe album. Việc nghe theo thứ tự là một cách thưởng thức, cảm thụ và tôn trọng nội dung, ý đồ,... của album/ca nhạc sĩ, nhưng nghe ngẫu nhiên cũng là một cách thưởng thức thú vị.
Cái này đúng và cũng đơn giản. Các album riêng lẻ thì bỏ nút này đi. Còn trong playlist hay all song thì để lại. Dễ mà
mình thì tự chọn từng bài chứ k có shuffle hay thứ tự j hết 😆
HQTRM
TÍCH CỰC
6 tháng
Nếu là một album thì mình ủng hộ Adele, rất nhiều album nghe từ đầu đến cuối nó mới mạch lạc, như gần đây thì có Chromatica của Lady Gaga hay 30 của Adele.
Còn nhạc hầm bà lằng thì cứ shuffle thôi.
bitback
TÍCH CỰC
6 tháng
Spotify KHÔNG HỀ bỏ nút Shuffle nhé các bạn, các mod, chỉ là thay đổi về cái nút play mặc định của album thôi, còn muốn xài thì chỉ cần bấm 1 nút là xong. Bài biết ngắn mà lại dịch ko tới nên gây hiểu nhầm cho người đọc.
mitokm
ĐẠI BÀNG
6 tháng
list nhạc cả trăm bài thì để ngẫu nhiên cho đỡ chán mà 😆))))
like adele!
nhưng tính năng shuffle của spotify lại khá tệ đó chứ, không biết nó tính thế nào mà 1 số bài lại bị phát đi phát lại 2-3 lần trong ngày, ngày nào cũng có; và 1 số bài khác thì cả tháng cũng không nghe thấy .....
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019