Cập nhật riêng tư của iOS vừa khiến 420.000 ứng dụng App Store biến mất
P.W
6 thángBình luận: 51
Cập nhật riêng tư của iOS vừa khiến 420.000 ứng dụng App Store biến mất
Tháng 4/2021, trên App Store, chợ ứng dụng cho các thiết bị chạy iOS có khoảng 2 triệu ứng dụng phân phối. Nhưng đến tháng 7/2021, con số đó chỉ còn 1,6 triệu, và khoảng 420.000 ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi hệ sinh thái các sản phẩm Apple. Đây là tác động trực tiếp của những cập nhật riêng tư trong iOS phiên bản mới, qua đó chống các ứng dụng theo dõi, thu thập dữ liệu của người dùng một cách tự do như trước kia. Để dễ hiểu, chỉ trong 3 tháng, đơn vị nghiên cứu thị trường Appfigures đã nhận ra 21% tổng số ứng dụng trên App Store biến mất không dấu vết.

CEO của Appfigures, Ariel Michaeli cho biết: “Theo quan sát của chúng tôi, quy mô số lượng ứng dụng trên App Store mỗi tháng tăng từ 1 đến 2%. Nhưng tháng 6 vừa rồi, khoảng 1 tháng kể từ khi cập nhật App Tracking Transparency được Apple áp dụng chính thức, và sau khi cảnh báo của Apple đối với các bên phát triển ứng dụng kết thúc, 420 nghìn ứng dụng và trò chơi đã biến mất hoàn toàn.”

Với App Tracking Transparency, Apple yêu cầu tất cả mọi ứng dụng phải hỏi người dùng và phải được sự cho phép trước khi tiến hành theo dõi và thu thập dữ liệu người dùng, cũng như phải xin phép để sử dụng mã số định danh cá nhân phục vụ quảng cáo trực tuyến (IDFA). Thay đổi này bắt đầu được ứng dụng kể từ phiên bản iOS 14.5, và tất cả các nhà phát triển ứng dụng đều phải cập nhật sản phẩm của họ để thêm tính năng xin phép người dùng. Và con số hàng trăm nghìn ứng dụng bị gỡ bỏ khỏi App Store kể trên là những cái tên quyết tâm không làm theo yêu cầu của Apple, dẫn đến hậu quả là bị gạt khỏi hệ sinh thái iOS.

Anh em có thể nghĩ rằng việc thẳng tay xóa bỏ 1/5 tổng số ứng dụng App Store là động thái mạnh tay của Apple trong việc nỗ lực bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Nhưng thực tế thì tuyệt đại đa số những ứng dụng đó đều thuộc dạng abandonware, những ứng dụng hoàn toàn không còn giá trị gì với các đơn vị phát triển, không kiếm ra tiền, không ai quan tâm và thậm chí có những ứng dụng chẳng có lượt tải nào hết.

Một vài trong số đó thì được những lập trình viên không chuyên tạo ra, không có những dòng code ứng dụng tính năng mua sản phẩm dịch vụ theo dạng in-app-purchase. Chúng được tạo ra và đưa lên App Store đúng kiểu vô thưởng vô phạt, khi lập trình viên kỳ vọng câu chuyện cổ tích kỳ diệu như những thành công Flappy Bird có được nhiều năm về trước có thể sẽ đến với họ.

Nói cách khác, trong số hơn 400 nghìn ứng dụng bị gỡ bỏ, tuyệt đại đa số chúng đều là những phần mềm mà anh em có thể gọi bằng cụm từ “app rác”. Apple chỉ đơn giản là đang dọn dẹp App Store của họ mà thôi. Còn với App Tracking Transparency, tác động của nó đối với ngành quảng cáo trực tuyến và ngành công nghiệp buôn bán dữ liệu cá nhân của người dùng lại là một câu chuyện khác, cần nhiều thời gian hơn để tổng hợp một cách cụ thể.

Theo Forbes
51 bình luận
Cảm ơn Apple
danielphuc
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mấy anh dev app giờ chuyển sang mua data trả phí 🤣
mong apple giảm chiết khấu hoa hồng để nhiều app ngon xuất hiện trên appstore chứ h mua đồ apple lại ko chơi được game của epic
@Nguyen.Duy.Anh Thì khỏi mua đồ apple đc mà.
@Nguyen.Duy.Anh Qua android tải apk về chơi. Chứ nó cũng không còn trên CHplay đâu 😆)
Dù sao cũng sạch mớ rác gần mấy trăm nghìn app.

Mua đt cho phụ huynh hay người lớn tuổi kinh nghiệm toàn mua iphone. Kiếm mấy con rẻ rẻ màn to như 6splus đổ lên xài vừa an tâm vừa mượt mà.

Qua android y như rằng xài 1-2 tháng máy tràn ngập app rác, app quảng cáo. Android đúng kiểu chỉ dành cho dân IT chuyên nghiệp dùng
Four479
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@king_of_mar1311 Mình thì cũng phải tầm 1 năm máy nó mới chậm lại, không rõ là do chứa nhiều thứ quá hay chất lượt hãng thấp. Máy mới từ đầu 2020.
@king_of_mar1311 Android cho người già lẫn trẻ em vẫn thích hơn. Iphone cứ thông báo bảo mật rồi nhảy nhập id apple phiền phức lắm. Android dùng cốc cốc chặn quảng cáo lướt web với youtube vanced không quảng cáo. Có thêm một số app coi phim mod vip loại bỏ quảng cáo. Tiện hơn rất nhiều.
Chưa kể giá cả cũng hợp lý, iphone thì mua máy mới giá cao. Máy đời cũ thì toàn hàng thay màn , thay vỏ, thay cam, chọt chẹt ổ cứng, main.... Nên cứ tán android giá rẻ đập hộp tầm 4 5 triệu cho các cụ.
Phan Ryan
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@king_of_mar1311 Không biết bây giờ thế nào, chứ lúc mình dùng là cuối 2014, đầu 2015, danh sách top 10 ứng dụng tải về trên Play Store hết 3-4 cái là chuyện người lớn 18+ thêm một vài ứng dụng khác liên quan đến tình dục, còn lại là Youtube, FaceBook, Messenger và mấy mạng xã hội khác. Hoảng quá mình đổi qua iPhone dùng lại vì bên đó họ có chính sách cấm mấy ứng dụng thế này. Nhìn mà phát hoảng.
@kehuydietngo cả đống app rác trên youtube ấy chứ, 1 tuần mà mở máy người lớn ra toàn ba cái app tăng tốc máy, quét virus bla bla... còn đưa iphone thoát cái apple id ra khỏi store là khỏi tài khỏi cài gì luôn khỏe 😆
Ứng dụng rác của android cũng nên biến mất đi 80% số lượng. Nhiều khi số lượt tải nhiều hơn cũng chưa chắc đã là tốt hơn. Có người kiểm duyệt, mất ít tiền mua ứng dụng chất lượng, không quảng cáo cũng hay hơn. Nhiều khi tìm mỏi cả mắt mà không thấy, nhiều ứng dụng tương tự nhau, ứng dụng vớ vẩn _ lừa người dùng quá nhiều.
@Bạch Vân Đạo Nhân toàn lừa đảo bác nhỉ
Ẳng ẳng.... hứ hứ ....
Android mà cũng làm thế thì bay mất 2/3 cái store mất :v
chikav
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@kehuydietngo android mà làm thế google lại ăn cám =))
Nghe nói GG cũng đang đi theo vụ quyền riêng tư này mà không biết tới đâu thôi 😆
@MID217 Google sống nhờ quảng cáo và dữ liệu người dùng. Không tới đâu đâu.
Gold868
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Đó chính là điều tôi thích nhất ở Apple và cảm thấy sáng suốt khi tin dùng iPhone
T cách đây hơn 1 năm đọc bài báo là đã có jb cho ios 12.4. Thế là nghịch dại click bừa vào. Rồi xoá ngay đi chứ có dùng gì đâu. Xong từ đó đến h ko cập nhật được ios. Cách đây 1 tuần cái ứng dụng google Authen nó ko cho dùng nữa bắt phải cập nhật ios 13 rồi cập nhật ứng dụng mới cho dùng. Mà cái đó toàn tài khoản quan trọng mới tức chứ.
@kehuydietngo Ok cảm ơn bạn.
@dlv.thickgame Cắm vào máy tính, dỳng itools để back up lại dữ liệu. Reset lại trắng máy để giữ lại fw hiện tại, rồi restore lại dữ liệu mà dùng.
Giờ lên là lên thẳng ios 15, máy cũ nó lag với hao pin.
@Bảo-Duy Làm thế sẽ được ios cũ (ios 12.4) + dữ liệu cũ nhưng coi như chưa jb máy?
@dlv.thickgame Đúng rồi, vì ios 12 chỉ là jailbreak terthered nên reset dòng 2 sẽ về được trạng thái ban đầu. Restore lại file backup là xong.
Smurf:v
TÍCH CỰC
6 tháng
Tôi vào có vẻ hơi sớm
Có khi nào táo nó lấy lý do quyền riêng tư để gây khoa dễ cho google với Facebook không nhỉ? Biết đâu lại kiếm được miếng ngon như vụ google mỗi năm nộp cả chục tỷ cho táo đó. T là táo T cũng làm thế thậm chí ko được xu nào T cũng làm. Ko được miếng thì cũng được tiếng bảo vệ người dùng. Mà nếu ko được tiếng đi nữa thì cũng bảo cho chúng nó biết ai là chủ của cái hệ sinh thái ios này.
@dlv.thickgame
App rác nhiều thế 😁
@vn_ninja Những app rất lâu không được update. Hoặc app không có chức năng nào cụ thể. App bị crash liên tục thì được xếp vào “app rác”. Năm nào mà apple chả dọn dẹp
KhangT400I
ĐẠI BÀNG
6 tháng
cảm ơn nhiều nha apple
Làm ơn trả lại game Dragon Ball Chiến Binh Tối Thượng cho tôi trên appstore
Phải vậy mới được
benkhang
TÍCH CỰC
6 tháng
Thích và ủng hộ quyền riêng tư, chống bị theo dõi trên iOS.
Vấn đề là rác hay không thì cũng là tài sản của người khác, Apple muốn làm gì thì phải xin ý kiến họ thì mới làm gì thì làm. Chứ làm thế này khác gì Tàu khựa ứng xử với các công ty nước ngoài, khi cần thì tôi mời các ông vào, nhưng hứng chí lên tôi lại đuổi các ông đi, tài sản của các ông trở thành tài sản của tôi???
saithaoem
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@princez Chời chời chời, người ta ra mắt chính sách trước biết lâu rồi, ông không chấp nhận điều kiện và không muốn theo chính sách thì người ta gỡ app ông xuống, làm ăn với hợp đồng chứ làm ăn ở chợ trời à!
@saithaoem Chính sách trước đây thì người ta đồng ý thì mới làm app và đăng lên được chứ, sau đó ông thay đổi chính sách đơn phương chứ có hỏi ý kiến ai hay được ai đồng ý đâu. Nhìn đi nhìn lại thì đây đúng là làm ăn với chợ trời còn gì, không khác gì tàu khựa.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019