Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


Review Cối đá xay bột bằng tay.

trangvekien
25/12/2021 0:11Phản hồi: 223
Review Cối đá xay bột bằng tay.
Đây là review về Cối đá xay bột bằng tay. của mình.Mình mua nó với giá Không tốn đồng nào vì nó là đồ xài của nhà từ xưa đến giờ, thực tế cối này người ta đền cho mình chứ cối của nhà mình đẹp hơn nhiều “ vật đổi sao dời không biết bao nhiêu đồ dùng theo mình từ nhỏ đến lớn chất chứa bao nhiêu kỉ niệm bị mất đi, mỗi lần nghĩ lại thấy buồn lắm”thôi dẹp cái hồi tưởng đó qua một bên. Tình hình là tự nhiên muốn ăn bánh xèo mà không đi mua bột pha sẵn trên thị trường nên tự lôi cái cối ra xay, rồi lại hứng muốn viết review nên làm luôn thể. Với lại thèm quà cuhiep tặng cho mấy anh em cơ cực cóng hiến nên mình ráng viết để cuối năm được cuhiep tặng. . Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về Cối đá xay bột bằng tay.:


Cối được làm hoàn toàn bằng đá granite nguyên khối, và có nhiều kích thướt khác nhau cối trên hình là cối nhỏ có cối lớn hơn “ nhớ phim tàu hay xay đậu nành bằng cối siêu bự xay tay hoặc dùng con lừa kéo”. Cũng là nó đó.

image.jpg
Từ trên nhìn xuống trông nó như thế này, chỉ cần cho gạo kèm ít nước vô lỗ tiếp đó là xay thôi đơn giản chả cần cắm điện cắm sạc gì hết. Vì nó chạy bằng cơm mà. Đây cũng là lần xay đầu tiền. Xay ít nhất là 2 lần.

image.jpg

Đây là xay lại lần hai. Nếu cối tốt sẽ cho ra bột mịn còn không tốt thì bột ra to ( người ta gọi là sống thì phải). Bột càng mịn khi làm bánh nó sẽ dai và ngon hơn.

image.jpg
Bột sẽ chảy xuống như thế này ( mình xay ít nước nên bột nó đặc chảy chậm)


Những thứ mình thích


Cái mình thích đơn giản là vì nó chứa kỉ niệm, với lại mình chủ động được trong việc an toàn vệ sinh thực phẩm. Ăn bao nhiêu xay bấy nhiêu. Hồi xưa hay làm bánh bò ăn lắm cúng là làm.

image.jpg
Hai mặt của cối trong như vậy nè. Đơn giản là hai mặt chà gạo cho mịn thôi. Gắn liền hai khối lại với nhau ngay tâm bằng cục gỗ một đầu tròn một đầu vuông gọi là ngõng cối.

image.jpg
Đây là tay xay và ngỗng cối. Đơn giản không có gì phức tạp.

image.jpg

Quảng cáo


Xay xong rồi thì vác đem đi chà rửa cho sạch rồi cất lên thôi. Mặt dưới của cối trông như thế này. Nếu bột xay ra không mịn thì ta phải bầm mặt này cho nhám thì phải “ cái này mình không rành lắm lên youtube xem thì thấy người ta làm vậy, mình cũng bầm thử mà nó cứng quá xá lấy đục vô là móp, ai biết vụ này chỉ em với, chứ cối này xay vẫn chưa mịn lắm”. Vậy mà từ một cục đá mà người ta đục đẽo thành ra hình dạng như vậy. Hay thật.

image.jpg
Mặt trên của cối khác màu nó vàng hơn hẳn. Hồi xưa cối của mình nó ko như vậy. Nó trắng như mặt dưới láng mịn và đẹp hơn nhiều, nghĩ mà chán. Cối cũ của mình cũng ra bột mịn hơn nữa. Mình cũng lên internet tìm hiểu thì chả ra lịch sử của nó.


Những thứ mình không thích


Nó cồng kềnh và khá nặng. Với lại chạy bằng cơm. Thời đại này mấy ai còn sử dụng. Giới trẻ giờ chắc cũng ít biết đến.

image.jpg
Đây là bột thành phẩm. Có thể đem phơi khô thành bột gạo dùng dần, có thể làm bánh bò , bánh bò mặn, bánh xèo, bánh da lợn v.v.. rất nhiều món.

Quảng cáo


image.jpg
Bỏ thêm bột nghệ cho nó vàng và hành cho nó thơm còn gì nữa không thì mình hok biết

image.jpg
Bánh xèo thành phẩm


Nên mua hay không?


Trên các trang web mình thấy cũng có bán và một số nơi vẫn còn làm mới. Giá cũng tầm triệu mấy thôi cho mấy cái đồ cũ còn đồ mới thì mình cũng không biết bán như thế nào.
Update: đây là link của một bạn cmt nhà có làm loại cối xay nay. Anh em có thể vào tìm hiểu nhiều hơn về nó.

Cối đá phải là làm từ loại đá mồ côi xanh đen nha, nhà mình 3 đời làm nghề này.
https://cosocoiatuanthong.business.site/

Cơ Sở Cối Đá Tuấn Thống · QL24B, Tịnh Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi 570000

★★★★★ · Craft store
google.com


image.jpg
Cà rốt đỏ mình cắt tay nè anh em.

image.jpg
Trộn với củ cải trắng thêm dấm thành đồ chua

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

223 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nghp
TÍCH CỰC
2 năm
review của bạn làm kỉ niệm tuổi thơ ập về
tch ya
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Vo Huu Phuc Giờ các quán cafe hay mua chum vại với cối xay về làm đồ decor...
@tch ya Theo như bạn trên nói thì hiện tại vẫn có nơi làm mới, ra đó mua về decor cho xịn, còn muốn đồ thật nhiều tuổi thì liên hệ em, cái cối đó chắc bằng tuổi ông bà em 😆
ngsangmt
TÍCH CỰC
2 năm
@trangvekien Lâu lâu làm bánh, đổ bánh xèo thì tất nhiên vui rồi. Thử ngày nào cũng xay bột làm bánh tráng 20-30kg/ngày, liên tục như vậy 10 năm thử vui nổi không thì biết. Lúc còn nhỏ, sức không đủ quay cái cối nó ám ảnh lắm.
@ngsangmt Hiểu mà hiểu mà.
Quan ligerv
ĐẠI BÀNG
2 năm
cối xay bột đá này giờ có loại chạy bằng động cơ á bác.
kero2005
TÍCH CỰC
2 năm
@Quan ligerv bỏ vô máy xay sinh tố là dc
Cười vô mặt
@kero2005 Không nha bạn. Xay bằng máy sinh tố nó không có mịn nha.
Quan ligerv
ĐẠI BÀNG
2 năm
@trangvekien giống phần cối á bác, khác là phía dưới có motor giảm tốc.
@Quan ligerv Rồi hiểu rồi 👍👍
Không có clip chạy thử một nồi bột xem sao
Anh theo em
@anxongjong Ăn thua xay nhiều hay ít nhanh hay chậm mà. Rảnh thì làm thôi không rảnh thì không được rồi🤣🤣
MVA39
CAO CẤP
2 năm
@trangvekien Bạn chưa nói thêm phần lỗ cắm trên thân cối. Hình như cắm 1 bên là bột to, 1 bên bột nhuyễn.
@MVA39 Đúng rồi bên xay nhanh bên xay chậm. Mà cái cối của mình nó mất luôn cái này 😅😅. Thanks bạn nhắc👍👍
bao serbia
TÍCH CỰC
2 năm
Đồ ăn hấp dẫn quá
@bao serbia Hihi thanks nhiều🤣🤣
Vừa xay bột vừa luyện cơ tay bác nhỉ!!!
@hemilo Không nặng tới mức đó đâu bác ơi🤣🤣
@trangvekien Hồi nhỏ em từng thử òi, chắc cảm giác lúc đó bị sai òi!!!!
@hemilo Chắc lúc đó còn nhỏ nên nó vậy kkk. Chứ này mà để nước nhiều xíu quay nhẹ lắm🤣🤣
@trangvekien Ko nặng nghe vì có nước có bột nên nó trơn, chỉ là mỏi tay thôi
@quangkhang1751980 Đúng rồi nè. Triệu view kkk🤣🤣
PhanThang09
ĐẠI BÀNG
2 năm
Xay bột bằng cối này ngon hơn bột làm sẵn ngoài chợ. Nhà cũng có một cái của ngoại để lại.
@PhanThang09 Đúng nè. Cái của ngoại mình để lại bị người ta lấy rồi buồn quá, đền lại cái này xấu quá, nhất là cục ở trên😩😩. Bạn là nhất rồi😁😁
@PhanThang09 Bột ngoài chợ là do họ bỏ thêm mấy cái phụ liệu gì thôi, chứ xay bằng máy hay bằng cối chả như nhau, máy xay còn mịn hơn nhiều lần.
Tài VT
ĐẠI BÀNG
2 năm
"Trên các trang web mình thấy cũng có bán và một số nơi vẫn còn làm mới. Giá cũng tầm triệu mấy thôi cho mấy cái đồ cũ còn đồ mới thì mình cũng không biết bán như thế nào."
Càng cũ bán càng mắc nha 🤣🤣
@Tài VT Hihi tại lúc viết bài chạy lên web tìm lịch sử mà không thấy lòi ra cái trang web bán thấy nó để có 1tr mấy nó lôi vô luôn🤣🤣
Bao kí ức tuổi thơ lại ùa về. 1 thời dùng cối này để xay bột làm bánh, xay đỗ 😄
@Mr. Đăng Giáp Hihi. Hồi tưởng vui phải không bạn🤣🤣
cối này giờ để trang trí thôi chứ mua bột gạo đóng gói về pha nhanh hơn và ngon hơn 😂
@trangvekien chắc ngon hơn nha bạn, vì nhà mình đổ hoài, bột giờ nhiều loại lắm, pha bột bánh xèo kg phải chỉ bột gạo kg mà còn phải pha thêm nhiều loại khác nữa.
rongict
CAO CẤP
2 năm
@mochi-mochi Ko ngon đâu..nhà tạp hoá bán trên 1000 mặt hàng. Mười mấy loại bột nhé.
@mochi-mochi Đúng rồi bạn. Mình tự xay cũng phải pha thêm thôi. Bột mua ngoài mình ăn rất ít, còn tự xay thì mình ăn được nhiều hơn. Nên mình thấy ngon hơn.
@rongict Hihi cái này đúng nè. Dù sao xay xong rồi đem chiên liền vẫn ngon hơn. “ kiểu đồ tươi thì nó ngon hơnl
Tuyệt vời
@cuongbk12 Thanks nhé🤣🤣
Ngày xưa mà bắt đi xay bột là tìm cách bỏ bớt cho xay ít lại haha
@quangkhang1751980 Chuyên gia xay bột dám trả giá hả🤣
@quangkhang1751980 hồi xưa nhà làm bột cũng hay xay lắm mà xay toàn lật cối với lại bị loãng do hay lén đổ thêm nước cho dễ xay 😂
Ở Thoại Giang, Thoại Sơn, An Giang của mình bán nhiều lắm nè
Sonic one
ĐẠI BÀNG
2 năm
@quangkhang1751980 Wow giờ vẫn còn bán hả. Hay quá, mình tưởng giờ không ai xài nữa rồi chứ.
@quangkhang1751980 Mình tưởng giờ không ai xài rồi chứ😁 còn xót lại có mình hà😗
@Sonic one ở Long Xuyên, AG gần dốc cầu Trà Ôn có nơi chuyên bán cối đá cũ luôn nè
Các thanh niên 2k có biết cái này không?
@boyngo1988 Rồi đại gia😁😁
@boyngo1988 Xác nhận 3X mà chưa thấy là đại gia
@Hoàng Dương Liệt Hàng cổ rồi bác
@hongphuc1992 Nhà nào làm nghề mới mua thôi chứ từ hồi xưa bột xay ngoài chợ họ đã có rồi mua luôn cho tiện, tuổi thơ gắn bó với bột ngũ cốc đây bác hồi đó mẹ toàn ra chợ nhờ xay.
Hồi xưa cấp 2 mùa hè hay mang gạo đi xay về nặn bánh trôi bánh chay
@sskkb Bánh trôi thì mình cũng có làm, mà bánh chay thì mình hok biết. Hồi nhỏ cứ theo má làm dịp cuối năm.
nhathuy80
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài viết hay nhất trên tinhte 2021
@nhathuy80 Chắc em bị ăn gạch quá anh.🤣🤣
nhathuy80
ĐẠI BÀNG
2 năm
@trangvekien Hiếm mới có bài viết mà ae không vào chiến nhau mà. Chỉ sợ chú bị ăn gạch vì nhân vật chính có “ công nghệ “ thô sơ quá 😄
@nhathuy80 Thô sơ thật. Xịn sò mình đâu có 🤣🤣
CỐI XƯA LÀM BẰNG ĐÁ XANH KHÔNG PHẢI ĐÁ NÀY .
@SAIGON123456789 Loại đá đục đẽo làm bia mộ đấy 😃
@SAIGON123456789 Ủa . Em nhớ hồi nhỏ tới giờ toàn đá này không à. Còn cái đá xanh em chưa thấy cái nào luôn😁
@Hoàng Dương Liệt Nghe kinh dị quá vậy. Mà đá bia em cũng thấy là loại này mà ta. Chắc từng vùng rồi.😁
@SAIGON123456789 Đá xanh khi xoay sẽ ra bột đá bạn ơi. Nó sẽ trộn lẫn vào trong nước bột.
@phatkrongana Vậy đá xanh mềm hơn rồi.🤣🤣
Dom-dom
ĐẠI BÀNG
2 năm
Gạo phải ngâm cho mềm ra trước khi xay, mới xay mà bột ra chưa mịn (sống) thì bỏ vài muỗng cơm nguội vào xay trước thì nó sẽ mịn như... bột. Còn dùng để xay đậu nành làm sữa, đậu hũ... Bột xay ra lỏng, muốn khô thi bỏ vào cái túi vải gọi là bòng bột, cột lại dùng cái phần trên của cối ép lại để vài tiếng là bột hết nước, đem phơi. Ôi tuổi thơ...
@Dom-dom Chuyên gia đây rồi👍👍. Gạo ngâm mềm thì em biết, nhưng bỏ cơm nguội vô xay trước thì em không biết “ em toàn trộn chung với gạo luôn rồi xay không à” để bữa nào em thử lại xem sao.
Còn đậu nành cối em xay không được hột đậu nó bự quá. “ mà nấu sữa đậu nành đâu cần ép khô nước đâu anh “ xay xong em đem nấu luôn rồi mới bỏ vào túi vải lọc bã ra thôi”. Sao phải đem phơi nữa cái này em hok biết luôn😁😁
Dom-dom
ĐẠI BÀNG
2 năm
@trangvekien Hehe, ép khô nước để phơi là đang nói làm bột gạo khô í bạn, chứ làm sữ đậu nành thì ép khô nước làm chi 😃 . Đậu nành vẫn phải ngâm cho mềm thì cối nào cũng xay được hết nha
@Dom-dom Đậu nành mình cũng ngâm qua đêm. Nhưng nó không lọt xuống cái lỗ.😅😅
hihiun
ĐẠI BÀNG
2 năm
@trangvekien Chỗ tôi lúc xay xong thì lấy tro rơm bỏ vào cái thúng.rồi lấy 1 miếng vải trải lên.đổ nc bột vào đợi hút hết nc rồi nặn bánh trôi
@hihiun Wow cách này hay quá.👍👍
Hồi nhỏ sợ nhất cái cối này, vì mẹ bắt xay bột suốt, thấy mẹ mang thao gạo ngâm ra là chạy mất dép, chứ lớ ngớ kiểu gì cũng dính đòn
Im lặng đi
@locthuyforever♋ Haha thêm một chuyên gia xay bột đây rồi😁😁
@trangvekien Hồi đó mẹ mình làm bánh bán ở trường học, các loại như bánh bò, bánh mặn, chuối chiên... nên xay bột là nỗi ám ảnh
Cái gì khó để đó anh lo
@locthuyforever♋ Chuyên gia làm bánh nữa nè. Nhưng phụ được cũng vui mà 🤣🤣
hihiun
ĐẠI BÀNG
2 năm
@locthuyforever♋ Giống tôi đấy 😂😂 lúc xay thì trốn lúc cháo,bánh đúc chín là phải có mặt đầu tiên

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019