Đầu tư vào tiền điện tử vẫn là một chặng đường gập ghềnh
Li Guoqing
6 thángBình luận: 115
Đầu tư vào tiền điện tử vẫn là một chặng đường gập ghềnh
Vào ngày 3 tháng Mười hai, 2021, giá của bitcoin, đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, đã giảm gần 20%, từ khoảng 57.000 đô-la xuống còn 45.000 đô-la vào ngày hôm sau (kể từ thời điểm đó bitcoin đã phục hồi phần nào, lên khoảng 49.000 đô-la, tại thời điểm mình viết bài này). Các đồng tiền phổ biến khác, bao gồm cả Ethereum, cũng giảm với một tỷ lệ tương tự. Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm 400 tỷ đô-la, xuống còn 2.000 tỷ đô-la trước khi tăng nhẹ trở lại. Tại sao giá các đồng tiền điện tử này lại giảm và nguyên nhân nào khiến giá những đồng tiền này biến động mạnh như vậy?Không còn là một thế giới riêng

Trong quá khứ, hầu hết các vụ rớt giá tiền điện tử thường không liên quan gì với những vụ rối loạn thị trường. Việc sụt giảm mạnh vào tháng Năm, khi tiền điện tử mất 47% giá trị trong một tuần, được bắt đầu khi Trung Quốc ban hành chính sách về giao dịch tiền điện tử và từ một tweet của Elon Musk, CEO của Tesla, theo đó công ty này sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Ngược lại, sự sụt giảm giá tiền điện tử gần đây phản ánh sự chao đảo thị trường Mỹ vào ngày 3 tháng Mười hai sau khi báo cáo việc làm hàng tháng mới nhất mang đến các tín hiệu trái chiều về sự phục hồi kinh tế của nước này. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,4 điểm phần trăm trong tháng Mười một xuống 4,2%, mức thấp nhất từ khi đại dịch bắt đầu. Điều đó có thể cho các nhà đầu tư thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất sớm hơn kế hoạch, dẫn đến lợi nhuận giảm từ các tài sản mang tính rủi ro cao. Giá cổ phiếu theo đó đã giảm, trong đó bao gồm cả cổ phiếu của các công ty công nghệ. Thêm nữa, việc phát hiện ra Omicron, biến thể mới của covid-19, vào ngày 24 tháng Mười một cũng làm tăng sự lo lắng trên thị trường.


bitcoininvest_5.jpg
Tất cả những điều này có tác động lớn đến tiền điện tử. Những đồng tiền này thường xuyên biến động. Mặc dù được xem như tiền kỹ thuật số, nhưng chủ sở hữu của tiền điện tử coi chúng không phải là phương tiện thanh toán mà là tài sản tài chính. Hầu hết các đồng tiền này được giao dịch ít hơn so với cổ phiếu, với một số ít nhà đầu tư lớn nắm giữ quyền chủ động. Theo Flipside, một công ty phân tích tiền điện tử, khoảng 2% tài khoản nắm giữ 95% số bitcoin hiện có. Năm ngoái, chưa đến 20% nguồn cung bitcoin được giao dịch — hầu hết được giữ trong các tài khoản dài hạn. Điều đó có nghĩa là các giao dịch không cần phải quá lớn để thay đổi giá cả một cách đột ngột. Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và chính sự phân mảnh của giao dịch làm tăng sự biến động giá, vì một vài giao dịch trên một sàn giao dịch nào đó có thể có tác động lớn lên giá của đồng tiền.

Con đường gập ghềnh phía trước

Giá cả tiền điện tử cũng bị ảnh hưởng bởi một thị trường lớn cho các giao dịch phái sinh: số lượng giao dịch phái sinh bitcoin trung bình nhiều gấp 5 lần so với giao dịch giao ngay của chính đồng tiền này. Các giao dịch này, thường được thực hiện trên các sàn giao dịch không được kiểm soát, có thể làm thay đổi giá tiền điện tử, do đó, làm tăng thêm sự biến động.


bitcoininvest_2.jpg

Khi đầu tư tiền điện tử có được sức hút đủ lớn, nhiều nhà đầu tư có uy tín hơn sẽ (nhắm mắt và không nhắm mắt) đưa chân vào thị trường. Điều này có thể nâng cao tính chuyên nghiệp của việc giao dịch và làm cho giá cả ít biến động hơn trong dài hạn. Nhưng sự ổn định vẫn còn xa vời lắm. Nhiều chính phủ đã hoặc bắt đầu xem xét và ban hành các quy định về tiền điện tử. Mỹ đang cân nhắc các quy định đối với stablecoin, một loại tiền điện tử gắn với đồng tiền do chính phủ phát hành; Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đưa ra khuôn khổ để giám sát các khoản thanh toán kỹ thuật số, bao gồm một số loại tiền điện tử. Và những kỳ vọng thay đổi về lãi suất cũng có thể tiếp tục làm thay đổi giá tiền điện tử. Vì thế, đầu tư vào tiền điện tử có vẻ vẫn là một chặng đường gập ghềnh.

Theo Economist.
115 bình luận
datvn
TÍCH CỰC
6 tháng
Đầu tư vào tiền điện tử là đi vào ngõ cụt. Đến 1 lúc nào đó sẽ đến cuối đường hầm. Lúc đó sẽ có những cuộc tháo chạy để quay lại. Thằng nào đi sau thì thằng ấy chết.
@arbre Lúc đấy thì bạn sử dụng tiền điện tử rồi k phải đầu tư nữa vì nó sẽ k thể sinh lời tiếp
@arbre Đúng là tiền điện tử đc sử dụng trong giới tội phạm đầu tiên, mình chơi btc từ lúc nó 250$, giá trị của tiền điện tử cho đến lúc 700$ vẫn nằm trong giới tội phạm deepweb, bọn tội phạm vẫn sử dụng tiền mặt nhưng tiền điện tử là công cụ chuyển đổi rất xịn cho chúng nó
MU1702
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@datvn Ngõ cột cái quần què. Chả bit bao h là ngõ cụt. Chỉ bit bây giờ nó đang mang về cho mình đầy đô la.
wiggler
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@arbre Mỗi người mỗi gu, như mình mua đất nền hay căn hộ cũng đều thấy biên lợi nhuận / thời gian đầu tư không cao bằng các đồng coin mà mình đang đổ tiền vào. Như con Luna sau 4 tháng tăng gấp 5 lần, mình bỏ vào 50000 hồi tháng 8, h là 267000 us. Hay vài coin nhỏ tăng gấp vài chục lần. Bạn kiếm hộ mình kênh đầu tư nào tốt hơn đi?
Cái hay nữa là không phải lo vấn đề thanh khoản như bds, mình muốn bán lúc nào cũng đc, chẳng phải nhờ môi giới, hay rao bán trên mạng v.v
Nói chung lối suy nghĩ của người ít tiền (nghĩ là mình ăn chắc mặc bền nhưng thật ra là không biết tìm tòi) của bạn thì đại trà mà, không phải lỗi lầm gì. Vậy lại tốt cho những người như mình, chứ ai cũng chơi coin thì nó lại bão hòa, không còn lên xuống mạnh nữa
Đúng là gập ghềnh thật, ai đủ bản lĩnh thì hãy nên vào. Kkk
wiggler
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Dr.Son Logic của bạn bị sai rồi. Lạm phát xảy ra khi có đầu ra mà không có đầu vào. Ví dụ như chính phủ in thêm tiền mới mà tiêu hủy với số lượng thấp hơn nhiều.
Còn coin, giá trị nó có thể tăng, nhưng luôn có đầu vào, bạn có giữ bao nhiêu Bitcoin đi chăng nữa mà không có người bỏ tiền thật vào mua thì những đồng BTC đó chỉ là cỏ rác. Tức là tiền chuyển từ người này sang người kia, chứ không hề được tạo ra hay mất đi.

Hiểu biết về cách định giá tiền số của bạn cũng sai luôn. Bạn có thể tạo ra coin mới, nhưng để nó có giá trị thì đầu tiên người tạo ra nó phải bỏ vốn vào, giá trị ban đầu của nó sẽ tương đương tổng vốn chia cho số lượng coin, sau đó tăng hay giảm phụ thuộc vào việc vốn hóa của nó tăng hay giảm, nếu ngta đổ tiền vào mua nó, tức làm tăng vốn hóa của đồng đó lên, thì giá trị mỗi đồng sẽ tăng lên, còn nếu ngta bán đi nhiều hơn, tức làm giảm vốn hóa của đồng đó thì giá trị của đồng tiền đó cũng sẽ giảm. Nó không đơn giản như bạn nghĩ là mng định giá nó dựa trên cảm tính là 10$ thì đồng đó được giao dịch ở 10$ đâu.

Và cuối cùng là nếu như bạn không thích những thứ tạo ra lạm phát, thì bạn nên sử dụng tiền số thay cho tiền mặt mới phải, vì tất cả các chính phủ trên thế giới đều đang in tiền ra nhiều hơn số lượng họ tiêu hủy, đặc biệt trong các thời điểm khó khăn như Covid này, và nó là một trong các tác nhân dẫn tới lạm phát.

Như bài này chỉ ra 1/5 lượng đô la Mỹ đang lưu hành trên thế giới được in trong chỉ riêng năm 2020 https://businessnow.mt/cash-crazy-almost-a-fifth-of-all-us-dollars-were-created-in-2020-alone/
@wiggler Bạn nói đúng rồi đó, nhưng bạn lấy ví dụ sai.
Hiện tại trừ 1 số nơi hiếm (cực hiếm) chấp nhận Bitcoin để thanh toán, thì hầu hết mọi nơi đều coin Bitcoin là 1 dạng tài sản số, chưa có khả năng thanh toán.
Lạm phát xảy ra khi có đầu ra mà không có đầu vào.
Đầu ra ở đây chính là thị trường coin, bạn làm bao nhiêu tiền, bạn cũng có thể đổ vào thị trường coin.
Còn đầu vào chính là sản phẩm và thực phẩm
Thị trường coin liên tục ra coin mới, còn sản phẩm và thực phẩm bán để lấy tiền thì chỉ có giới hạn. Thậm chí họ cho những đồng coin một mức giá cao đến không tưởng.
Cho nên lạm phát là tất yếu thôi.

Tiếp theo. Bitcoin là sao hả bạn, ban đầu họ rót nghìn tỉ đô vào nó hả =))

Mình nói rồi, bạn ko cần nói dài dòng nữa. Ko đồng đạo thì ko đàm luận được đâu. Mất thời gian.
wiggler
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Dr.Son Tìm hiểu một chút trước khi tranh luận sẽ đỡ mất tgian cho ng còn lại cũng như bổ sung kiến thức cho bản thân mình hơn bạn nha.
Lúc Bitcoin được tạo ra năm 2009, nó không có giá trị. Đến 17/7 năm 2010, giá của nó được tăng mạnh lần đầu khi nó bắt đầu được phổ biến và có lượng giao dịch, lên $0.09. Đến 13/4/2011 đạt mức 1$. Cái giá bây giờ là đã sau 12 năm và đã có số vốn hóa rất lớn rồi.

Còn chuyện coin mới đẻ ra chẳng liên quan mẹ gì đến lạm phát như bạn nói cả, mình cố giải thích rồi mà có vẻ IQ bạn không đủ cao rồi.
Đơn giản thế này, bạn thử tự bạn tạo ra coin mới đi, rất đơn giản thôi, google cái là nó hướng dẫn cách tạo coin có vài bước thôi, rồi bạn coi thử giá trị coin bạn tạo ra nó trị giá bao nhiêu. Không có tiền thật đổ vào thì nó chỉ là cái coin rác bạn tự thẩm du thôi.

Tiền số nó không tạo thêm tiền thật, hay làm mất tiền thật đi thì nó chẳng liên quan mẹ gì tới lạm phát cả. Nếu bạn thấy một người nào đó giàu lên từ tiền số, thì ở đâu đó có người mất tiền đi để mua đồng tiền đó, chứ không phải thg giàu đó tự in thêm tiền đâu mà ngồi phân tích lạm phát 😁
@wiggler Bạn mới là người ko hiểu. Bạn đọc kỹ cái ví dụ ABC của tôi phía trên chưa.
Tiền thật là do CDEF đổ vào, còn giá trị tham chiếu của những đồng coin ban đầu ít hoặc ko hề giao dịch khiến chủ nhân của chúng bỗng thành tỉ phú.
Đó mới là lạm phát.
Còn cái ví dụ coin rác của bạn tương tự, tôi là người tạo ra 2 tỉ đồng coin X.
Sau đó tôi phát ra thị trường 1 tỉ đồng, và giữ lại cho mình 1 tỉ đồng.
Khi thị trường giao dịch X ở mức 1$/1X thì họ phải đổ vào thị trường coin tổng cộng 1 tỉ $.
Nhưng tài sản của tôi lúc đó cũng là 1 tỉ $ luôn, vì ai cũng công nhận 1X có giá 1$. Bạn hiểu chưa, lạm phát là ở chỗ đó đó.
Nói đến vậy còn ko hiểu thì thôi. Bó tay
Đầu tư nào mà ko gập ghềnh 😆
thanhs18
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@p700i Mỗi người 1 quan điểm, tranh luận mà luôn coi là mình đúng thì tranh luận cũng thừa. Tôi hiểu bác muốn nói gì. Cứ đọc rõ comment của tôi trước đã nhé.
thanhs18
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@p700i " @p700i Trước mắt đúng là đầu cơ BTC, nhưng xét về bản chất mình đang đầu tư vào Blockchain. Blockchain giá trị như thế nào bạn hãy tìm hiểu... Cách suy luận của bác có đúng nhưng chưa có khôn."
@thanhs18 Bạn chắc chắn là người của sàn tiền ảo nào đó chuyên đi kêu gọi đầu tư. Tôi hỏi thật. Bitcoin thu lời ở chỗ nào? Hoàn toàn không có. Như vậy chỉ là đầu cơ ăn chệnh lệch. Bạn vẫn cứ nói chung chung về Blockchain, không chỉ rõ ra là nó kiếm tiền ở chỗ nào.

Blockchain nó chỉ là 1 công nghệ. Tiền số nó dựa trên Blockchain mà bạn cứ gào lên đầu tư vào Blockchain rồi giải thích loằng ngoằng.

Tóm lại bạn khôn hơn tôi thì bạn cứ đầu cơ. Tiền bạn chứ có phải tiền tôi đâu. Được bạn ăn, mất bạn chịu.

Chúc giáng sinh vui vẻ.
thanhs18
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@p700i Hi! Giáng sinh vui vẻ.
cơ hội luôn đến khi còn mập mờ, không rõ ràng. khi ai cũng thấy rõ cơ hội thì đó không phải là cơ hội nữa. 😁
theeonao
TÍCH CỰC
6 tháng
@HP_trader Chuẩn, cơ hội mà ai cũng thấy thì chắc là ai cũng giàu
@theeonao Cơ hội mà ai cũng thấy thì nó thành "nguy cơ" chứ không còn là cơ hội nữa
kevin2211
ĐẠI BÀNG
6 tháng
1 là vào bờ 2 là ra đê
đầu tư vào tinh thần phải tốt ạ, đau tim lắm 😅
nvabkhn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Bạn hãy chỉ tôi đầu tư cái gì không rủi ro mà ra tiền gấp 10 gấp 100 lần, ai đầu tư vào dự án gấp 10 gấp 100 thì họ cũng thừa biết rồi, không phải gập ghềnh mà 1 lên hương 2 xuống lỗ. Nhưng bạn đầu tư 20% tài sản thì cuộc sống của bạn vẫn được an toàn, còn tất tay thì cơ hội Squid Game rất cao.
@nvabkhn Đã đầu tư thì phải nắm rõ, không tính lời thì chả đầu tư, mà đã tính được lời thì còn vay thêm mà đầu tư nhé, còn đầu tư 20% thì chỉ là đi dạo chơi để mang tiếng là có đầu tư thôi, bác xem hộ mình xem mấy ai đi kinh doanh mà chỉ bỏ 20% tài sản ra đi kinh doanh chưa, 1 vay 10 vay 100 không đấy
anvuong14
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Npnex2212 bạn biết gì về đầu tư mạo hiểm mà nói to v.
Đúng là không biết gì thì nói chắc như đinh đóng cột.
20% bác là bao nhiêu, mỗi người một vị thế nên đừng đánh đồng như thế.
Người ta có 10 tỉ, 20% là 2 tỷ đủ đầu tư mạo hiểm chưa.
Đầu tư Crypto nói riêng và đầu tư mạo hiểm nói chung là đầu tư tâm lí chấp nhận mất nhé, không biết quản lí vốn cho tốt thì ra đê ở. High risk high reward nhé.
@anvuong14 "Chấp nhận mất", nghe điêu nhỉ, chả thấy thằng tỷ phú nào nhả được từ đó ra cả, có mỗi mấy ông tiền ảo với chuyên gia đọc lệnh
baohungle
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Npnex2212 Đầu tư là rủi ro, quan trọng là bạn có quản trị đc cái rủi ro đó không? Làm cái gì mà chắc chắc 100% thì không gọi là đầu tư. Cũng giống như hiện tại, nếu bạn đang nuôi 1 đứa con, bạn đầu tư cho nó rất nhiều, cho học các trường quốc tế xịn nhất. Nhưng bạn không thể nào chắc chắc đứa con bạn sau này sẽ thành công, tìm đc 1 công việc có vị trí cấp cao, lương cao được 😆))))))
Lần đầu tiên chủ thớt chơi tiền điện tử à?
@chavalier =)))
@lequockhanh1987 Cái này là mình đùa thôi bác đừng có hiểu nhầm ý nhé :v, nếu mà lịch sử lặp lại thì bitcon phải về cỡ ~ 1x haha
@chavalier Đọc bài viết thấy mắc cười quá, thị trường nào cũng phải gập ghềnh thì mới có lời chứ, giá đi ngang thì dẹp đi đầu tư gì nữa. Còn biến động nữa chứ, thị trường crypto biến động mạnh nên mới thu hút được nhiều nhà đầu tư. Một bài viết lùa gà chuẩn mực.
bandbu
TÍCH CỰC
6 tháng
Cứ làm con lô cho nhanh thấy, có con coin nào x70-80 lần trong hàng ngày như nó không =)))
Smurf:v
TÍCH CỰC
6 tháng
Tiền rớt vô đầu, tiền theo mây gió
Các nước cứ cấm như Mỹ,TQ,Nhật...là rồi đời chứ gập với ghềnh cái gì 😜😜😜
Den2203
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@khunghoang kinhte 2008 Mỹ, Nhật cấm khi nào vậy ông? Mới điều trần nói là tương lai rồi đó ông. Ngta chỉ muốn quản lý thôi chứ ngta ko cấm nhé
TT còn non trẻ lắm, chỉ đầu tư vào những khoản nhàn rỗi, những khoản mà mình có thể mất được 😁
Nó là đa cấp số: người sau trả tiền cho người trước... và khi ko trụ nổi thì bùm ... và lại 1 chu kỳ mới 😆
@Bão Sài Gòn Mình lại cứ thích nó ko công nhận. Ko công nhận thì đc x2, x3 một ngày. Công nhận rồi thì chỉ được cùng lắm 10%/ ngày
anvuong14
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bão Sài Gòn bác cứ an ủi chứng khoán nó khác crypto nhưng không, nó đều là trò chơi tài chính cả. Người vào sau làm thanh khoản cho người khác thôi. Nếu đúng như báo cáo tài chính thì tụi nó tăng trưởng liên tục chứ sao lại có chuyện đu đỉnh phải không? Chung quy đều là trò chơi tài chính việc công nhận hay không t nghĩ cũng ko quan trọng lắm đâu, miền ra tiền là oke.
anvuong14
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bão Sài Gòn bác biết bong bóng tài chính chứ? Khủng hoảng tài chính? chẳng khác mẹ gì crypto cả, khác cái thị trường còn non trẻ. Khi mà crypto đủ lớn thì biên độ giao động giá nó cũng thấp như CK vậy.
thanhs18
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bão Sài Gòn Trước mắt, bạn hãy tìm hiểu giá trị của blockchain đã nhé. Khi hiểu rồi bạn hãy đầu tư vào nó trước khi quá muộn..Hehe
iommvo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
10 năm nữa ms biết đc. Xã hội phát triển nhanh lắm.có những cái 10 năm trước tưởng vô lý nay lại phổ biển. Tương lai có thể tiền điện tử sẽ chết, cũng có khi phát triển hơn. Ai có tiền cứ dành 1 khoản đầu tư.
Chuẩn bị đầu tư thêm dàn máy đào thôi!
Den2203
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hoangminh2018 Axies ko biết chơi lỗ sml đó bro 😆
@Den2203 Bạn chơi chưa hay chỉ nghe thiên hạ đồn
Den2203
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hoangminh2018 Nghe đồn thôi bro 🐧
Den2203
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hoangminh2018 Ko kể axies, bất cứ game play to earn nào cũng có 2 mặt bro. Rủi ro lên xuống giá là 1 vấn đề, bạn đầu tư pet trong axies là 1 con số lớn, bạn bid pet rồi bạn ghép cặp xịt thì cũng về đất mẹ... Vô số rủi ro và có thể không bao giờ hoàn lại vốn. Và bạn nên hiểu ai chơi cũng có lãi thì tôi cũng bán nhà, bán đất để đầu tư 🐧
Đầu tư vào đâu cũng gập ghềnh hết
ahihi
Bài viết khá chung chung. Đã xác định đầu tư là có ăn có mất. Đâu có gì là chắc chắn. Tất cả chỉ là xác xuất
anvuong14
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Làm việc gì cũng vậy tìm hiểu rõ nó đi hẵn phán, đừng nghe lời người ta đồn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019