#TinhteLookBack: 2021, năm điên rồ của thị trường card đồ họa chơi game
Rất hay và hữu ích!/8 người
P.W
8 thángBình luận: 87
#TinhteLookBack: 2021, năm điên rồ của thị trường card đồ họa chơi game
Để nói về năm 2021, có lẽ phải tua ngược lại trước đó vài tháng. Tháng 9/2020, mình bán cho cậu bạn thân chiếc card RTX 2070 Founder's Edition với giá 6 triệu để về chơi CS:GO. Anh em không đọc nhầm đâu, SÁU TRIỆU ĐỒNG! Ngay bây giờ, một con 2070 FE bán trên thị trường tự do chắc cũng ngót nghét khoảng 18 triệu, tức là gấp 3 lần giá mình bán cho cậu bạn. Bản custom xung nhịp cao hơn thì chắc cũng đắt hơn.

Nhưng mà trước khi anh em cười mình, thì phải nhìn lại tình hình thị trường thời điểm đó. Loạt sản phẩm RTX 3000 series vừa được Nvidia công bố. Cả thế giới xôn xao khi hiệu năng của thế hệ card đồ họa mới quá ấn tượng. Đến cả RTX 3070 còn có hiệu năng gần ngang ngửa với RTX 2080 Ti, mà giá chỉ bằng khoảng một phần ba. Tương tự, thậm chí RTX 3060 Ti còn khỏe hơn cả RTX 2080 trong một số trường hợp.

[​IMG]

Bỗng nhiên, ba tháng cuối năm 2020, cả thế giới đổ xô bán tống bán tháo những chiếc RTX 2000 series để chờ nâng cấp lên 3000 series, với lời hứa hiệu năng cao và điện năng tiêu thụ thấp. Có những người may mắn, sắm được cả RTX 2080 Super với giá chỉ có 10 triệu vào thời điểm tháng 10/2020. Khi đó, ai ham rẻ mua RTX 2000 series để chơi game đều bị trêu đùa, vì nhận định chung vào thời điểm đó cơ bản là “sắp có RTX 3000 rồi, mua 2000 vừa tốn tiền vừa không ngon bằng.”

Nhưng rồi chỉ sau đó vài tháng, không còn thấy ai cười những anh em mua RTX 2080 và 2080 Ti nữa. Giờ có người nhắc lại, khi ấy mua 2080 Super giá 400 USD vì có người muốn bán nhanh, đó là món hời mà dân chơi phần cứng PC bây giờ tiếc ngẩn ngơ. “Biết trước…”

Quảng cáoCOVID-19, cơn sốt tiền ảo được tạo ra từ hệ quả của những nền kinh tế ảm đạm do tác động của đại dịch, và chuỗi cung ứng bán lẻ toàn cầu gặp khủng hoảng đã thay đổi tất cả.

Tinhte_Card2.jpg

Nói chuyện card đồ họa chơi điện tử mà nhắc đến cả nền kinh tế toàn cầu thì có phải nâng cao quan điểm quá không? Theo mình là không. Khi tình hình “work from home” hai năm qua khiến không ít người cố gắng nghiên cứu tìm ra những cách tìm nguồn thu nhập gián tiếp. Không có vốn đổ vào chơi cổ phiếu hay đánh phái sinh, thì đầu tư vài chục triệu làm mấy chiếc card đồ họa, bật máy cắm HiveOS mỗi ngày ra vài đồng tiền lãi từ Ethereum cũng là một giải pháp hoàn hảo. Ấy vậy mới nói, cũng vì đại dịch, và tác động của đại dịch đối với nền kinh tế đã trở thành một nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường card đồ họa.

Tinhte_Card3.jpg

Một nguyên nhân khác lại đến từ sự đứt gãy của chuỗi cung ứng bán lẻ. Vì đại dịch, không ai được ra tiệm mua card tận tay, những kẻ đầu cơ lại được dịp dùng bot tận thu mọi chiếc card đồ họa bán trên các trang thương mại điện tử, rồi về bán giá cao ăn chênh lệch. Rồi tình hình giá crypto tăng chóng mặt, card đồ họa vào hết tay dân cày, thế là ước mơ bán nhanh RTX 2000 để lên đời 3000 coi như tan thành mây khói.

Tinhte_Card4.jpg

Nhắc lại chuyện cũ, khi Nvidia giới thiệu RTX 3000 series, kiến trúc GPU Ampere, họ đặt giá RTX 3070 499 USD, RTX 3080 699 USD và RTX 3090 là 999 USD. Hôm vừa rồi mình có cậu bạn đua xe crypto, mua một con RTX 3090 Turbo tản lồng sóc về cày ETH, nói giá 65 triệu, và thậm chí có những bản cao cấp hơn giá có thể lên đến 70 triệu Đồng một chiếc, tức là gấp 3 lần giá khuyến nghị của Nvidia. Để tiện so sánh thì hồi tháng 9 vừa rồi, Honda giới thiệu SH125i phiên bản mới, giá 72 triệu cho phiên bản thấp nhất. Một chiếc card đồ họa có giá gần bằng một con SH mà mọi người vẫn chịu mua về, thậm chí mua vài con cắm chung 1 dàn để cày crypto, chứng tỏ một điều rõ ràng, là giải pháp kiếm thu nhập thụ động này vẫn vô cùng khả thi.

Hiện giờ có hai giải pháp cho anh em đang muốn mua GPU mới. Hoặc là chấp nhận bỏ khoản tiền gấp đôi gấp 3 lần giá gốc để sắm món đồ chơi ưng ý, hoặc là đợi đến khi nào cơn sốt crypto nguội bớt rồi hẵng mua. Nhưng đợi đến bao giờ? Cả ba ông lớn Nvidia, AMD và Intel đều đã khẳng định tình trạng khan hiếm sản phẩm thương mại hóa sẽ còn tiếp diễn đến hết năm 2022, thậm chí tràn được cả sang năm 2023. Và phải khẳng định lại, khan hiếm card đồ họa năm 2021 hoàn toàn không phải lỗi của các hãng, khi doanh số GPU xuất xưởng năm nay tăng 1/4 so với năm ngoái.

Quảng cáoTinhte_Card5.jpg

Và giữa lúc GPU khan hiếm, các nhà bán lẻ cũng có 1001 cách để kích cầu và kích doanh số. Anh em hẳn cũng biết những lần có các bên yêu cầu khách muốn mua RTX 3070 hay 3080 phải mua kèm main chip, hoặc thậm chí chỉ bán card trong những cấu hình máy PC ráp sẵn. Nhận định một cách công bằng, PC ráp sẵn dù không có chất lượng linh kiện đồng đều như việc anh em ra tiệm nhặt nhạnh từng linh kiện riêng lẻ để ráp thành một case máy tính hoàn chỉnh. Nhưng đó là giải pháp tuyệt vời để ngăn chặn cả hai cộng đồng đầu cơ và dân cày tiền ảo kiếm lời. Đối với dân đầu cơ, mua cả dàn PC chỉ để nhổ card ra bán kiếm lời hoàn toàn không hợp lý chút nào. Tương tự là với dân đào crypto.

Nhưng dĩ nhiên không phải ai cũng đồng tình với giải pháp này, đặc biệt là những anh em đang có sẵn một dàn PC cấu hình tương đối, thiếu mỗi card đồ họa lắp vào là đủ chơi điện tử. Tương tự, những giải pháp tăng doanh số mua card phải kẹp thêm main chip cũng khiến nhiều người phản đối. Bản chất giải pháp mua cả một dàn PC prebuilt để nhổ mỗi card đồ họa ra cắm vào dàn đang có sẵn cũng đang trở nên bớt hợp lý, khi tầm giá của máy ráp sẵn đang tiệm cận với giá trị những dàn máy ráp lẻ đem lại cho người dùng.

Và cho đến tận thời điểm này, cả mức giá card đồ họa trung bình lẫn những giải pháp chống đầu cơ kiếm lời, hay những giải pháp sản xuất card chỉ phục vụ mục đích đào tiền ảo vẫn chưa thực sự tạo ra được những tác động tích cực đối với người tiêu dùng nói riêng và thị trường nói chung. Những người chịu thiệt thòi nhất, dĩ nhiên, chính là chúng ta.

Tinhte_Card6.jpg

Rốt cuộc, từ cuối năm ngoái đến cuối năm nay, tình hình thị trường card đồ họa giống như một chuyến tàu lượn mạo hiểm. Lúc thì giá xuống đến không thể tin nổi, và có lúc thì giá tăng đến hoa mày chóng mặt. Phải khẳng định 2021 là một năm điên rồ xét riêng đối với thị trường card đồ họa máy tính. Nhưng năm sau và năm sau nữa, mức giá những sản phẩm này có trở về mức ổn định hay không, thì thú thật mình cũng không dám đưa ra dự đoán.

Quảng cáo

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

Nhà tài trợ Tinh tế Bình chọn
87 bình luận
zzvilzz
TÍCH CỰC
8 tháng
Giá VGA năm nay phải công nhận là ảo quá 😆
MSRP chỉ là một trò đùa
@zzvilzz một lúc tăng vùn vụt
@zzvilzz vẫn nhớ năm ngoái bán con 1080ti có 9tr500 cho thằng bạn để gom góp mua con 20xx rồi sau cùng chỉ mua lại được con 1070ti haha
@huyhoangjo Hồi trc mua con 1660 có 5tr8. Giờ nhìn lại gần 12 củ ;)).. Ôi thôi giá ảo vãi.
@baotam2101 Tầm này năm ngoái 1660 super mấy bản thấp như MSI Ventus còn có 5tr cơ =)))
htux
CAO CẤP
8 tháng
ngay tháng 1 mình đã vội đi mua ngay 1 con 5700xt trước khi out stock & bị tăng giá. giờ vẫn xài chưa có ý định đổi vì 6800xt khó kiếm quá
@htux Tháng 3 giữa tâm bão mình mua 6700xt vì nó đào kém không ma nào thèm 😆
Chỉ muốn lên 1 con 1660 thôi mà đến nản với giá cả thời điểm hiện tại. Có anh em nào thấy thị trường card đồ hoạ năm nay giống với thị trường bất động sản tại Việt Nam không? Giá cả ảo lòi ra, dân nghèo có nhu cầu thực sự thì không trả giá nổi khi giá bị đẩy lên quá cao, nhà giàu thì ôm bất động sản đầu cơ kiếm lời
Im lặng đi
@Black_Knight Trước mình mua con 1660 super hình như 6tr mấy giờ nhìn lại giá của nó giật mình thon thót 😁
@Black_Knight năm ngoái mình bán con 1660 cho 1 bạn trên mạng giá 4M1 :v
@Black_Knight 1660 bên hanoicom... báo rẻ nhất 10tr. Vãi đạn.
giờ chỉ có lên chứ đợi xuống giá thì khó.
buonvimua
ĐẠI BÀNG
8 tháng
cos khi nào nvdia hợp tác với bọn viết coin ko ae 😆
BabyGenius
ĐẠI BÀNG
8 tháng
ETH hoàn tất việc chuyển qua POS thì nhu cầu VGA sẽ giảm dần.
grozar
TÍCH CỰC
8 tháng
Năm sau và sau nữa cũng thế thôi, coin là tương lai lại thêm lạm phát thì giá chả như cũ nổi 😆
@grozar phá hủy tương lai thì có 😷
@grozar COIN LÀ TƯƠNG LẠI THÌ CỐ MÀ MUA NHIỀU VÀO NHÉ BÁC =))))
@Kent Light GIÁ CỦA TƯƠNG LAI đâu hề rẻ đâu =))))))))))))))))))))))
Hơn năm trc mình build 1 cây hết gần 15 củ . Xài hơn năm vừa bán đc 16tr3 kkaka
Giờ vẫn đang xài con 750ti ngĩ mà nó chán 😔
@langtudaik 750 ti trước tôi lụm mâys con, có 350k 1 con thôi ah :v
@langtudaik 750 OC cũ hốt 700k đây giờ bán 1tr4 thì hết đồ mà chơi.
Mình nghi là NVIDIA hợp tác với các brand phần cứng cố tạo sự khan hiếm để tăng giá lên, chứ hai công xưởng lớn nhất TG là tàu + ấn đều đã qua giai đoạn đỉnh của dịch, vẫn lấy lý do "global shortage" là không hợp lý chút nào 🤔
abc_8989
TÍCH CỰC
8 tháng
@chatnever lên Twitter vs Reddit đi, thấy hình coin thủ nó mua card ms chóng mặt, đập thùng 1 lần là vài chục cây VGA ko ngoa..nên sao mà ko khan hiếm dc
cycles1
TÍCH CỰC
8 tháng
@chatnever Vớ vẩn. Mỗi nVidia sản xuất card à? AMD đâu? Nên nhớ các cửa hàng bây giờ vẫn có card của nVidia để bán mặc dù nó đắt, chứ AMD thì ko có mà bán ấy. Kể cả hàng cũ thì AMD gần như chả thấy bán nếu so vs nvidia.
Ryo116
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@cycles1 Coin thủ ko tha cho hãng nào đau, nhất là AMD hiệu năng cao ăn ít điện tụi nó càng khoái
Ác mộng của game thủ
các mã 5600XT 5700XT 6800XT đang tuyệt chủng tại VN
Im lặng đi
cycles1
TÍCH CỰC
8 tháng
@Ryo116 Thế mới thấy đâu phải mỗi nVidia, AMD mới đang là hãng được hưởng lợi nhiều nhất trong cơn sốt coin hiện nay. card AMD không có mà bán, t đang muốn tìm con 5700xt về hackintosh mà no hope quá.
Không có sốt coin thì card AMD cạnh tranh toát mồ hôi vs nVidia
thui đừng nhắc nữa, thêm buồn!
Nhà ko có gì ngoài vga rtx 3000 series 😆 3060 ti 3070 3080 3080 ti 3090 😃))))
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh Nông dân detected 😃
chờ thủ thì vẫn chờ thôi, còn người chủ động đã xuống tiền làm liền rồi. Mình lên dàn PC ngay cuối năm 2020 , thời điểm thơm nhất của ae game thủ. Tiền ít nên múc được dàn đủ dùng với con 1650 super có 4 củ, đủ cho tới khi giá VGA về lại mặt đất đổi em ngon hơn r
Những ngày tháng tươi đẹp giờ còn đâu
Screenshot_20211221-064530.png
@LocNguyen6495 Chỉ biết ước. Hôm nọ mua 1650 ghẻ đã 6tr rồi 😔
@hqm_thunderlion 1650 hồi mới ra bị ghẻ lạnh như chó, h nó mắc vcl cũng phải cắn răng mà mua 🤣
@LocNguyen6495 Mua còn làm việc chứ con iGPU yếu nhớt, chạy Youtube còn ko đc 4K
Cũng vì cái sốt tiền ảo này mà e quyết định múc luôn PS5, chứ ko dám đua vũ trang với mấy anh đào coin 😆)
@starnight739 Lại hợp lý
@starnight739 Cái chán nữa là PS5 Sony VN giá 14.490 khó ăn lắm
abc_8989
TÍCH CỰC
8 tháng
@MinAME1908 giờ lên 20 rùi
Ệch mợ bọn đầu cơ mắc dại
supermee
TÍCH CỰC
8 tháng
Ảo ma thiệt
tính ra thì những năm vừa qua cũng khá mêt vì dịch covid này mà
@A0kiji Hết dịch chắc coin biến mất không dấu vết quá :V
@bomduc sao không dùng amd để đào vậy bác nhỉ
cycles1
TÍCH CỰC
8 tháng
@nospecial Card AMD bị đem ra đào đến mức các cửa hàng còn ko có card mà bán ấy chứ.
Trong khi nVidia thì vẫn có để bán mặc dù ít vs đắt.
Kể cả mua hàng cũ thì card AMD rất khó tìm nếu so vs nVidia vì AMD vào chuồng trâu hết rồi
@nospecial Làm gì có đâu sản lượng AMD còn ít hơn nhiều. Trước cạc trâu toàn RX 580, mình mua được trâu non dùng sướng.
yxmikan
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Ngày 3070 giá 15tr, còn đang ngồi chê đắt 😆
Rồi sau đó không còn thấy chê nữa =))
@yxmikan GPU khó mua lắm
General[S]
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@yxmikan lúc nó mới ra đang chờ ít lâu để hạ giá thì... không có sau đó nữa
enxzo9
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@yxmikan Bác y hệt em ^^
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019