Vui: Thống kê chỉ ra, muốn ô tô giữ giá, hãy chọn màu vàng
P.W
8 thángBình luận: 45
Vui: Thống kê chỉ ra, muốn ô tô giữ giá, hãy chọn màu vàng
Đó là kết luận của trang bán xe cũ iSeeCars sau khi tổng hợp và thống kê mức giá xe bán trên trang web của họ, kết hợp với màu sắc của 6 triệu chiếc xe cũ và mới, rao bán trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2020. Trung bình sau ba năm sử dụng, khi bán chiếc xe trên iSeeCars, những chiếc màu vàng chỉ mất giá có khoảng 20.4% mà thôi. Còn trong khi đó, những màu sắc phổ biến hơn thì mất giá nhiều hơn. Lấy ví dụ xe màu trắng trung bình mất giá 38%, xe đen mất giá 38.4%, những chiếc màu bạc cũng mất giả 37.6% sau 3 năm vận hành.

[​IMG]

Giải thích cho hiện tượng này, nhà phân tích Karl Brauer của iSeeCars cho rằng: “Vàng không phải màu sắc được ưa chuộng nhất trên thị trường ô tô, nhưng vẫn có đủ lượng khách hàng muốn sở hữu một chiếc xe màu vàng. Kết hợp với sản lượng có giới hạn những chiếc xe màu vàng xuất xưởng, màu sắc này trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất trên thị trường xe cũ. Thực tế là, tỷ trọng xe hơi được sơn màu vàng trên thị trường được xếp trong hàng ngũ những màu sắc ít xuất hiện nhất, và thông thường cũng chỉ hiện diện trên những chiếc xe thể thao hoặc xe doanh số thấp, những yếu tố giúp những mẫu xe đó giữ giá tốt trên thị trường xe cũ.”

Và số liệu thống kê cũng chứng minh được nhận định chung của cộng đồng là sai, chọn xe trắng để giữ giá hoàn toàn không chính xác một chút nào. Thậm chí trong số 13 màu sắc phổ biến nhất sơn trên những mẫu xe bán cũ trên iSeeCars, màu trắng cũng chỉ đứng ở vị trí thứ 9, xếp trên màu đen, tím, nâu, và cuối cùng là màu vàng kim, thứ màu sắc mà anh em bên Dubai rất chuộng. Nhưng những chiếc xe sơn hoặc phủ lớp wrap vàng kim chói lóa sau 3 năm sử dụng mất giá tới 45.6%.

Tinhte_Xe2.jpg

Quảng cáoNhà phân tích Brauer cho rằng: “Màu xe là một trong những yếu tố chủ đạo ảnh hưởng đến quyết định chọn xe, chỉ sau hãng xe và mẫu xe. Khi giá bán xe cũ trở thành yếu tố quan trọng nhất tác động đến ”chi phí sở hữu xe" trong suốt quá trình sử dụng, thì rõ ràng việc chọn màu xe ưng ý cũng là điều nên làm."

Những màu sắc được ưa chuộng nhất ngành xe hơi, bao gồm trắng, đen và bạc, được ưa chuộng đơn giản vì xu hướng của người tiêu dùng nghĩ rằng chúng là những lựa chọn an toàn và được số đông chấp nhận. Hóa ra lựa chọn an toàn chưa chắc đã giúp chiếc xe giữ giá.

Tinhte_Xe3.jpg

Brauer cho biết: “Sự mỉa mai là, hầu hết người tiêu dùng chọn những màu sắc phổ biến không phải vì họ thích chúng, mà là vì… họ nghĩ rằng người khác thích chúng. Thực tế đó biến trắng, đen và bạc trở thành những màu xe bán chạy, dù rằng các nhà phân tích của chúng tôi đã xác nhận rằng những cỗ xe có màu lạ thường có xu hướng giữ giá tốt hơn những màu sắc phổ biến.”

Brauer cũng chỉ ra rằng, những màu xe phổ biến nhất: Đen, trắng, bạc, xám, đỏ và xanh lam đều có tỷ lệ mất giá tương đương với nhau, không khác biệt quá nhiều: “Số lượng xe đã qua sử dụng với những màu sắc ấy quá nhiều, nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn tự do giữa những màu sắc ấy, hệ quả là người bán có ít quyền mặc cả giá hơn.”

Điều đáng quan tâm trong cuộc khảo sát này là, trong số những chiếc xe giữ giá tốt nhất, cũng phải kể tới loại xe, rồi mới kể đến màu sắc. Ví dụ những chiếc SUV, sedan và coupe thì màu vàng giữ giá tốt nhất, nhưng đối với thị trường pickup thì lựa chọn an toàn nhất là màu be, convertible giữ giá nhất thường có màu đỏ, và minivan nên chọn màu xanh. Những phát hiện này cũng mô tả rất chi tiết xu hướng và gu thẩm mỹ của đối tượng khách hàng lựa chọn những dạng xe kể trên.

Tinhte_Xe4.jpg

Khảo sát cho ra kết quả như vậy, không có nghĩa anh em bây giờ đi sơn lại xe màu vàng là sẽ giữ giá nhé. Và bản thân khảo sát này, như mình đã viết ở tiêu đề, chỉ mang giá trị tham khảo vui, không thể áp dụng tuyệt đối được.

Quảng cáoTheo lời của Tyson Jominy, phó chủ tịch phụ trách mảng dữ liệu và thống kê tại J.D.Power: “Người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất bằng việc chọn đúng thương hiệu, mẫu xe và tùy chọn xe, chứ không phải màu sắc. Dĩ nhiên màu sắc cũng đóng một phần yếu tố trong quá trình sở hữu xe, nhưng nó cũng chỉ ngang hàng với những yếu tố khác như vùng miền, bảo dưỡng xe, có hút thuốc trong xe hay không, xe có chở trẻ em không, hay đọc ODO số có to hay không.” Thực tế là nếu mua xe cũ, tìm số VIN mà phát hiện ra xe từng chạy Uber, xe mặc định mất giá vài nghìn là chuyện bình thường.

Tinhte_Xe6.jpg

Jominy cho rằng, chỉ dựa vào thông số màu sắc xe để xác định mức độ mất giá của xe cũ là không toàn diện: “Cái nguy hiểm ở đây là màu sắc hoàn toàn không được chia bình quân đều khắp sản lượng xe xuất xưởng. Cơ bản là họ đang so sánh một tỷ trọng rất nhỏ xe hơi toàn cầu, những cỗ máy được phủ lớp màu sắc chói lọi khác biệt hẳn so với những màu sắc ảm đạm theo tông greyscale rất phổ biến trên toàn thế giới. Nói đi cũng phải nói lại, một chiếc 911 trắng chắc chắn giữ giá tốt hơn những chiếc RAV4 hay Accord vàng. Chúng ta phải tách riêng một mẫu xe duy nhất rồi xác định tỷ lệ mất giá của mỗi màu sắc khác nhau mà đúng mẫu xe đó được sơn, ví dụ một chiếc F150 vàng so với F150 đen sẽ như thế nào, hay một chiếc 911 trắng có mất giá nhiều hơn so với một chiếc 911 xanh lam không? So sánh như thế, chúng ta có thể thấy màu sắc xe có thể khiến chiếc xe được hoặc mất giá vài trăm USD, dĩ nhiên không tính những phiên bản giới hạn.”

Tinhte_Xe5.jpg

Kết luận, Jominy khẳng định: “Hãy cứ mua màu xe bạn thích, đừng lo lắng. Giá mua cũng một mẫu xe cũ với các màu sắc khác nhau chênh lệch không quá lớn đâu.”

Theo Autoweek

Quảng cáo

45 bình luận
mình thì mua xe theo mạng hợp và căn bản cũng thích màu xanh dương nữa. ngoài ra cũng thích màu trắng nhưng màu này kỵ mạng - ngày trước cũng ko có suy nghĩ mấy vụ mê tín này nhưng cứ hễ đi màu kỵ như đỏ hoặc vàng , trắng, bạc kiểu gì cũng ko may . chục năm trc con nou 4 mới ra màu vàng cũng đi mua về tai nạn liên tục , sau mình mua click đỏ công việc ko dc thuận lợi lắm . giờ thì đen hoặc xanh ngon trym chả thấy té xe đụng xe quái gì cả.
@PhanThang09 google đê
@Wolfrain có kiêng có lành ak
rookie
TÍCH CỰC
8 tháng
@palmtj27 Cái khái niệm chọn màu "hợp với mệnh" là khái niệm mình thấy kỳ quặc nhất, đem lại sự lo lắng không đâu và hạn chế các lựa chọn hợp lý rất nhiều. Có ông bạn mệnh mộc, sau khi nghe một ông ất ơ tán phét xong cứ lo lắng sợ xe màu bạc kỵ mệnh phải bán gấp đổi xe màu đen.

Làm gì có chuyện một vật bằng sắt (kim), bôi màu đen lên vỏ nó lại biến thành mệnh khác (thuỷ) được. Bôi màu lên lừa thánh thần à?
Chu cubin
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@rookie Chuẩn luôn
Đấy là ở mẽo chứ VN thì màu vàng chắc rớt giá thảm nhất luôn
Nhiều người mua theo “mạng”, tui thì mua theo đẹp, hoặc thằng con thích.
hãng xe lúc giới thiệu chiếc xe đó lần đầu, họ lấy chiếc xe màu gì thì thường là màu đó đẹp nhất.
@minhtienbk Người mua theo " mạng " nhiều khi cho an tâm hơn , khi xảy ra chuyện thì cảm thấy may mắn vì suýt xảy ra chuyện to hơn , còn ngược lại có chút chuyện xảy ra liền cảm thấy xui xẻo
@Hoàng Dương Liệt Ra là vậy.
Nhưng bản thân tui chạy xe máy hay ô tô bao nhiêu năm, đủ thứ xe đủ thứ màu vẫn chưa bị tai nạn đáng kể (chưa đền tiền hay nhận đền của ai). Nên cứ tiếp tục chọn theo “đẹp”
Ông chủ có con xe nào đắt nhất cứ mang ra đây; tiền bạc, màu mè gì với tôi không quan trọng.

Quan trọng là tôi chụp hình xong rồi ông để tôi thong thả ra về. OK?
@Trịnh Xuân Thọ Mất lòng trước đặng lòng sau, chứ ko nói, chụp hình xong chắc khó mà tử tế ra về😁😁😁
rualg
TÍCH CỰC
8 tháng
@Trịnh Xuân Thọ có hôm có 1 ben đa cấp đến bên mình mua 1 cái xe, khoảng hơn 20 ng tới. lát sau có anh còn lại hỏi: bên mình bán xe giá xỉ thế nào em? anh tính mua khoảng 200 cái. lùm mía, làm thằng nhỏ đứng hình mất 5 phút =))
mình vẫn mê màu vàng với đen, chẳng quan trọng hợp mạng hay phong thủy gì cả 😁
Y như iphone màu vàng luôn giữ giá cao 🤣
yourdalink
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Ở VN thì màu bạc giữ giá nhất, nhưng giờ đỡ nhiều quan điểm đó rồi. Giờ toàn chơi hệ tâm linh, một số theo sở thích.
Cá nhân mình từng đi màu cam, bạc, đỏ và giờ là đen. Màu xe cũng tuỳ loại xe nữa. Cá nhân mình rất thích 1 chiếc màu xanh blue nhưng chưa có cơ hội.
Theo cảm nhận cá nhân, thích màu đen bóng, nhưng nó dễ hấp thụ nhiệt khi trời nắng. Màu vàng nó hợp mệnh nhưng nhìn nó giống như nhạt phai. Màu trắng thì cũng đẹp nhưng dễ thấy vết bẩn. Cuối cùng là thích 1 cái cơ bắp, kích cỡ vừa phải, 250 mã lực, khung gầm chắc chắn, contairner đè không bị bẹp, húc xe tải không bị nát đầu, thủng săm vẫn có thể chạy được ở tốc độ 60 km/h.
@Bạch Vân Đạo Nhân Thiếu cái nước lên tới đâu xe lên tới đó , chạy băng băng nữa là hốt về.
PS: xe màu đen là xe dễ nhìn thấy dơ nhất trong các màu. Bởi vì sình đất dính lên xe ko phải màu đen.
Màu xám bạc là phù hợp cho người lười rửa.
Màu vàng là màu mà hay bị chặn bởi CS nhiều nhất ...và dễ bi chú ý 😃
Màu đỏ và xanh, đen xám ... thì tỉ lệ tai nạn cao hơn màu vàng ...
Màu trắng thì an toàn nhất 😃
Trước thích màu đỏ với đen thôi. Nhưng giờ lại thích xe màu vàng.
Jun.88
ĐẠI BÀNG
8 tháng
nhìn theo khía cạnh khác ta thấy , đen và trắng có nhiều nhất đồng nghĩa khi đi mua xe khách có lựa chọn và khi đó họ có quyền trả giá , màu độc nó khác nhất là màu vàng , màu khác ko nói chứ màu vàng là tâm niệm chung cho toàn thế giới đó là màu của ánh sáng của may mắn tài lộc , màu của sự giàu sang , đơn giản diễn tả 1 từ " vàng" số lượng người mua màu này ko nhiều vì khi xuống tiền họ sợ màu nổi dễ gây chú ý nhưng vẫn có số lượng fan nhất định ^^ nên giữ giá
Mình thì thích xe hợp tuổi, và màu mình thích là xám hoặc màu Cafe, mua xe để đi chứ phải mua rồi bán đâu
Thống kê sai rồi, dễ bán nhất là xe trắng, đỏ , đen
@toivaem986 giá cao chứ không phải dễ bán bạn ơi
@Duy Luân hehe, mình sửa lại thêm là ở VIệt Nam, chứ xe nguyên bản vàng ở VN còn hiếm @@
@toivaem986 thật ra mấy con vàng ở VN mình cũng có cảm giác là nó cứ mới mới, cái đó cũng hay
@Duy Luân M gặp mỗi lux a vàng. N mấy lần đầu thấy đẹp, sau ko thấy đẹp nữa. Đỏ vẫn hút n m lại thích trắng @@
Để đi sơn con cub của mình thành màu vàng
Mình thì thích xe màu xanh đen 😁 chả hiểu sao thích màu đó, từ laptop ngày xưa cũng chơi màu đó, xe máy cũng thế.

Nếu đổi màu, mình sẽ chọn trắng, nhìn cái xe có cảm giác to hơn màu đen.
năm sau phấn đấu mua toyota Raize màu vàng, nhìn con xe đẹp long lanh.. cả nhà từ con tới mẹ đều thích 😆
báo nói đúng rồi,
ferrari màu vàng, lambo màu vàng, porsche 911 màu vàng.. nên vàng giữ giá.
chưa tính còn lên giá nữa ấy chứ.
con santafe vàng cát, chắc đổi lại vàng khè là giá như mới mua ha. 😁
Ở VN mình thì thi thoảng mới gặp con xe màu vàng.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019