Tại sao Apple nên làm một chiếc máy chơi game?
vn_ninja
8 thángBình luận: 74
Tại sao Apple nên làm một chiếc máy chơi game?
Đã có nhiều tin đồn gần đây về các sản phẩm mới mà Apple đang nghiên cứu, những sản phẩm mà được cho là sẽ “disrupt” thị trường của nó khi hãng nhảy vào như AR, xe điện hoặc TV. Tuy nhiên thực sự chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến những sản phẩm này. Ngoài ra cũng có tin đồn về một chiếc máy chơi game của Apple tương tự như Nintendo Switch. Tin đồn này tuy cũng chưa thấy bằng chứng nào nhưng thực sự nếu hãng tham gia vào thị trường máy chơi game chuyên dụng thì đó sẽ là một ý tưởng hoàn toàn khả thi và tuyệt vời.

Apple có thị trường (và tiền mặt)


Đa phần các game thủ có thể nghĩ rằng các thương hiệu máy chơi game lớn như Nintendo, XboxPlayStation đang tạo ra lợi nhuận lớn nhất trên thị trường trò chơi điện tử. Tuy nhiên nhờ vào vụ kiện giữa Apple và Epic Games mà chúng ta đã được biết sự thật rằng lợi nhuận từ game của Apple nhiều hơn cả Sony, Microsoft và Nintendo cộng lại. Nói cách khác, Apple hiện đã là một tay chơi lớn trên thị trường game, cái hãng thiếu chỉ là một nền tảng phần cứng chơi game chuyên dụng.

Ngoài ra, Apple hiện là công ty có giá trị cao nhất hoặc nhì trên thế giới (tuỳ thời điểm) nên chắc chắn họ có nguồn dự trữ tiền mặt đủ để tạo nên thành công cho một chiếc máy chơi game chuyên dụng. Kết hợp với lợi nhuận có được từ các game trong hệ sinh thái Apple, việc chính thức tham gia vào không gian máy chơi game có vẻ là một cách hợp lý để mở rộng mảng kinh doanh này của Apple.

Apple có phần cứng


Apple hiện đã hoàn toàn chuyển sang các phần cứng CPU và GPU tự phát triển của riêng mình với tên gọi “Apple Silicon”. Các con chip này đang nằm trong mọi thiết bị của Apple, trừ chiếc máy trạm Mac Pro dự kiến sẽ được trang bị trong tương lai.

Quảng cáo1.Apple_M1.jpg

SoC Apple M1 trong MacBook Air, MacBook Pro 13 inch, Mac Mini và iPad Pro hoàn toàn có thể so sánh được với chip Intel Core i7 hay thậm chí i9 trong các chiếc MacBook Intel và GPU cũng ở cùng mức hiệu năng với chiếc PS4 bản base. M1 cũng có thể hoạt động mà không cần tản nhiệt chủ động như trong MacBook Air M1 và iPad Pro trong khi đó chiếc Nintendo Switch vốn kém mạnh hơn rất nhiều, cần tản nhiệt chủ động để duy trì hiệu năng ổn định và có thời lượng pin tương đối ngắn.

Còn các GPU trong SoC M1 Pro và M1 Max thì ở cùng mức hiệu năng với những chiếc máy chơi game console mới nhất của Sony và Microsoft. Tóm lại, Apple có phần cứng đủ để tạo ra một chiếc máy chơi game cạnh tranh, dù là máy cầm tay hay máy gia đình.

Apple có phần mềm


Apple đã và đang làm việc đều đặn để làm cho hệ sinh thái phần mềm của mình trở nên thân thiện với các game thủ và nhà phát triển game.

App Store về cơ bản hoàn toàn giống như Nintendo eShop, PlayStation Store hoặc Xbox Game Stores: “những khu vườn có tường bao quanh”, nơi người dùng phải mua game và chia sẻ doanh thu với các chủ sở hữu nền tảng. Sự khác biệt là người dùng vẫn có thể mua các thẻ/đĩa game vật lý cho các máy chơi game console hiện tại, nhưng tương lai chắc chắn là hướng tới kỹ thuật số.

2.Apple_Arcade.jpg

Apple cũng có dịch vụ chơi game đăng ký thuê bao là Apple Arcade. Tuy chưa có nội dung giống như Game Pass của Microsoft nhưng trong không gian di động, Apple Arcade cung cấp các tựa game được tuyển chọn tốt nhất cùng với các công cụ hỗ trợ như mua hàng trong ứng dụng, giao dịch vi mô và quảng cáo.

Quảng cáo


Apple cũng có API đồ hoạ Metal của riêng mình và một môi trường phát triển đang có sẵn. Và thậm chí có những game trên iOS sử dụng cùng engine như game trên máy console.

Không chỉ chơi game mà Apple còn tiêu chuẩn hoá việc hỗ trợ các bộ tay cầm trên các thiết bị của mình. Điều này có nghĩa là bất kỳ game nào trên iOS có hỗ trợ tay cầm đều phải hoạt động được với những tay cầm được Apple chứng nhận, bao gồm các bộ tay cầm của PS4, PS5, Xbox One và Xbox series.

Apple đã có một máy chơi game rồi


Thật sự, không có sự khác biệt cơ bản nào giữa việc chơi game trên Apple TV và một chiếc máy chơi game console. Tương tự với việc kết nối bộ tay cầm Xbox hoặc PlayStation với iPad và mở game lên chơi. Trải nghiệm chơi game trên thiết bị di động của Apple và các thiết bị kết nối đã hoàn toàn giống console. Đến đây, bạn có thể thắc mắc tại sao Apple cần một chiếc máy chơi game chuyên dụng nếu các thiết bị của họ đã gần giống như vậy? Đó là vì có một số vấn đề về cách hoạt động của game trên các thiết bị của Apple hiện tại.

3.Apple_TV.jpg

Đầu tiên. Không giống như máy console, các game di động có thể không hoặc ngừng hoạt động nếu người dùng cập nhật OS trên thiết bị của mình. Một ví dụ tiêu biểu nhất đó là khi Apple ngừng hỗ trợ cho các app 32-bit, nếu các nhà phát triển không cập nhật game thì người chơi coi như bị bỏ rơi. Người dùng mất quyền truy cập vào phần mềm trên thiết bị của mình, mặc dù các app đã hoạt động trước khi cập nhật OS. Điều này không giống như việc chuyển từ đời console này sang đời console khác.

Thứ hai, mặc dù các thiết bị của Apple mang lại hiệu năng chơi game tốt nhưng chúng không được tinh chỉnh để phù hợp với việc chơi game chuyên dụng, bao gồm cách triển khai phần cứng và các tính năng phần mềm. Nếu Apple tạo ra một chiếc máy console chuyên dụng, họ có thể loại bỏ các nhân CPU nhỏ và sử dụng diện tích đó cho nhiều nhân GPU hơn, cùng với đó mang các game iOS phiên bản tốt nhất, đồ hoạ đẹp nhất lên thiết bị này.

Quảng cáoViệc có máy console cũng sẽ thay đổi các ưu đãi dành cho các nhà phát triển, họ sẽ có nền tảng mục tiêu được hỗ trợ lâu dài và ổn định. Cuối cùng, làm cho nền tảng trở nên hấp dẫn với các nhà phát triển là một điều quan trọng vì máy console mà không có game thì chỉ là một cái chặn giấy.

Apple không có game riêng (chưa)


Điều này đưa chúng ta quay lại vấn đề lớn đầu tiên khi Apple làm máy chơi game: “Game ở đâu?”. Không giống như các công ty console khác, Apple hiện không sản xuất các game của riêng mình.

Microsoft trong thời gian gần đây đã mua lại nhiều studio game, thực hiện các phi vụ nhượng quyền thương mại lớn như Quake, Fallout và The Elder Scrolls với các bản phát hành trong tương lai sẽ độc quyền trên nền tảng của hãng. Và chương cuối cùng cho chiếc máy console của Apple sẽ là việc thành lập hoặc mua lại các studio game. Điều này hoàn toàn dễ thấy bởi cộng đồng, vì vậy nếu Apple bắt đầu công việc phát triển game hoặc mua lại các studio, tỉ lệ ủng hộ Apple console sẽ tăng lên.

Theo: HowToGeek
74 bình luận
mọi thứ đang ngon lành nên Apple chưa cần 😁 lúc nào đó thị trường bão hoà, cần phải mở rộng thì họ sẽ làm ha :D
@cuhiep chắc chắn là sẽ có máy được thiết kê riêng để chơi game của Apple.. Cứ chờ xem.
Chắc sớm muộn gì cũng làm thôi, nhưng thời điểm giờ chưa phù hợp.
Thị trường đang có Xbox (Microsoft) và Ps (Sony) khá mạnh.
Anh Sony đang chiếm ưu thế có nhiều game hay.😂
S.O.J
TÍCH CỰC
8 tháng
@BinBon2020 Nintendo cũng số má 😁
Apple Arcade game ăn đứt trên console rồi nhỉ?
@baomat1585 Tôi trả lời cho câu hỏi trên của bạn mà. Bạn lại vặn sang vấn đề Apple TV+ để làm gì vậy ????????????????????
@dualshoсk Ko trả lời thì thôi làm gì căng vậy
Cười vui vẻ
@dualshoсk Đúng là không thể bàn cãi, về game AAA thì mấy con game điện thoại thua xa cosole với pc, nhưng nếu nói về doanh thu thì ngược lại thật.
S.O.J
TÍCH CỰC
8 tháng
@baomat1585 Khỉ 😁
thegate
TÍCH CỰC
8 tháng
Họ thiếu game riêng mà có vẻ như không muốn nhảy vào
Thực sự với tiềm lực tài chính kinh khủng của Apple - 1 cty lớn số 1 thế giới, thì việc Apple nhúng tay vào bất kì mảng nào cũng đều là ác mộng của những lão làng trong nghành, kể cả game. Cứ bung tiền tấn ra là sẽ có game độc quyền thôi chứ gì, việc này gã nhà giàu Apple có thừa.
@TKNRCT Biết là 1 chuyện còn chơi đc hay không là chuyện khác, game thủ đâu quan tâm biết hay không cái quan trọng là chơi hay hay không. Quảng cáo cho dữ vào ra mắt như shit thì cũng xuống vực thôi 😃
Cyberpunk thai nghén cả chục năm, nhiều người mong chờ ra xong bug một đống rồi cũng hẹo.
@TKNRCT Rồi bỏ tiền tỉ các thứ thu về ko bao nhiêu, thậm chí có thể lỗ. Game offline chứ đâu như online doanh thu lâu dài đc, game mà ko hit thì lỗ chỏng vó, nói chung mảng này apple ko có lực cũng như mảng film bên appleTV thôi ông.
TKNRCT
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Trung Kiên7 Rồi sao?
Trường hợp cyberpunk là thiểu số, lấy thiểu số để tranh luận cho trường hợp này thì có giá trị gì, nhảm nhí.
Và quảng cáo không phải chỉ dừng ở mức làm người ta biết, mà còn có thể làm người ta tin vào game đó hay, tin bằng cách nào? mời các staffs kì cựu của làng game, các director, game designer nổi tiếng. Tiếp theo tạo hiệu ứng cộng đồng, tạo trend, lúc này không phải chỉ thu hút vài ba cái thứ "game thủ" mà còn hút được fan apple thì doanh số nó khủng cở nào, đó là nếu apple nó muốn, chứ cty nghìn tỉ đô mà ngán cái thằng chưa được trăm tỏi.
S.O.J
TÍCH CỰC
8 tháng
@zer0_7 Có tiền có quyền 😁
Cuộc chiến console thì 3 ông lớn Nintendo, M$ và Sony đang chơi những ván bài độc quyền game riêng của mình. Apple có tiền nhưng có khả năng mua những studio chất lượng về làm game cho mình hay không là chuyện khác. Nhìn Amazon hiện tại là biết

Cuộc chiến PC game do M$ nắm độc tôn. Với hệ sinh thái game và phần cứng mở như Windows và PC thì liệu Apple có dám làm một con PC/Laptop gaming cấu hình cao nhưng giá chỉ từ 30-40 củ không?

Chỉ duy nhất mảng mobile game là Apple đủ khả năng ăn đứt Android. iPad Pro M1 là minh chứng cho sức mạnh phần cứng đủ sức đẩy nền tảng game mobile lên cao. Nếu Apple làm tiếp iPad cấu hình cao hoặc handheld console rồi làm game chất lượng thì có thể dành được thị phần kha khá
beluxubu
TÍCH CỰC
8 tháng
@bango123 B nói đúng. Cơ mà 1 cái máy đa chức năng mà đem so với 1 cái máy chuyên chơi game thì bao giờ console cũng ăn bứt cả. Đó giờ ngta so PC vs Console, chứ mobile như iphone ipad thì chưa đủ tuổi.
Cái apple arcade thì game dỡ tệ. Game trên apple store và play store chủ yếu gà game pay to win. Các game trả phí chất lượng thì khá kiêm tốn. Và còn vụ sau iOS 13 thì apple không hỗ trợ các app mode nút bấm cho gamepad nữa khiến việc chơi game trên iphone và ipad nó chán lắm
beluxubu
TÍCH CỰC
8 tháng
So với Playstation thì Arcade là muỗi, gáy cho to chứ toàn game con nít. Mấy game bự nó không port qua mobile đâu, ở đó mà mơ. Macbook Pro tương lại được nâng cấp CPU, GPU thì họa may có thể, chứ iPhone iPad thì chỉ hợp với game con nít, game online vớ vẩn, chứ game console mà chạy là cháy máy nổ đt chứ không đùa.
@beluxubu macbook có nâng cấp thì cũng ít ai lấy ra chơi game mấy, laptop chơi game phải cỡ mấy con chuyên dụng chơi game như alienware...nó ok, chứ với cái thân hình mong manh như macbook thì chơi nhanh tã quá.
Game trên PC thì vẫn cứ win thôi vì sắm con desktop dễ nâng cấp cấu hình/sửa chữa
beluxubu
TÍCH CỰC
8 tháng
@jindowing Mình nói tương lại bác ạ. Tương lai thì không có gì là chắc chắn không thể được cả. Chỉ là thiết bị di động nó không phù hợp để phát triển game do giới hạn phần cứng cũng như cần nhỏ gọn dễ mang theo.
Đa số ifan đều nói dùng iPhone vì ổn định, nghe gọi nhắn tin, lướt web, không game.
@Shine.shin Liên quân ngta qua 11promax rồi má ơi 😆
@max-20091 Liên quân lên 11promax rồi thánh ơi, còn giải dùng sony là do sony nó tài trợ đó 😃))
@Team B Vì ifan giàu nên họ tập trung cho công việc chứ ít tốn thời gian cho game đó
@MID217 Ban tổ chức cho lựa chọn 8 plus vs 11pro max vẫn đầy đội chọn 8 plus 😃)
Apple bây giờ rất thận trọng, họ muốn làm cái gì thanh công mới làm. Trong khi bây giờ ho đang khá gà mờ. Muốn làm máy chơi game họ phải nghiên cứu nhiều.
Có game street fighter muốn chơi trên tay cầm mà không hỗ trợ, chán vãi.
huynhthy
TÍCH CỰC
8 tháng
lol...lợi nhuận từ cắt phế cái app store mà làm như lợi nhuận từ sản xuất, bán game như PS, XBOX
lập lờ hay là ngáo đây
@huynhthy công nhận, cái appstore nó như cái ban quả lý chợ, đi thu tiền phí của các tiểu thương buôn bán trong chợ mà làm như chính nó bán hàng không bằng ấy
@huynhthy Đọc đến cái đoạn nói "Apple là một tay chơi lớn trên thị trường game" mà muốn ói ra luôn. Từ khi nào cái thằng làm hệ điều hành bỗng trở thành tay chơi lớn trong thị trường game khi mà doanh thu từ game của nó là bằng cách cắt cổ người khác và bản thân nó chả có cái game nào hay nền tảng chơi game nào 🤣

Phần cứng thì chỉ đủ để chơi ba cái game mobile mà cứ nghĩ là cân hết. Trong khi mấy con Macbook M1 hiện tại cũng chả chơi được cái game nào cho ngon kể cả đang chạy native.
@tbdat11 Chỉ cần doanh thu nhiều từ game thì đã là tay chơi lớn rồi. Nintendo lúc đầu là 1 công ty sản xuất lá bài đó, Nokia thì là 1 công ty chế biến gỗ.
S.O.J
TÍCH CỰC
8 tháng
@tbdat11 Có bài rồi nè, đọc đi 😃

https://tinhte.vn/thread/du-khong-lam-tro-choi-nao-apple-van-kiem-nhieu-tien-tu-game-hon-ca-sony-microsoft-va-activision.3412394/

Dù không làm trò chơi nào, Apple vẫn kiếm nhiều tiền từ game hơn cả Sony, Microsoft và Activision

Không tạo ra những tác phẩm game bom tấn, cũng chẳng phát triển những thiết bị chỉ dành riêng cho nhu cầu chơi điện tử, nhưng trong những năm qua, điều không mấy ai để ý là Tim Cook đã biến nhà sản…
tinhte.vn
Anh phải đam mê cái gì thì kinh doanh cái đó mới có thể có lời. Chứ thấy ngon mà vác xẻng đi đào thì chỉ có lỗ.
Như CEO đời đầu là Steve Job là một người đam mê nghệ thuật KTS và Âm nhạc. Nên sản phẩm Apple làm ra rất tốt về mặt dùng cho thiết kế và sáng tạo âm nhạc, đồ họa.
Tôi chưa bao giờ đọc được tin Steve Job hay Tim Cook chơi game hay đam mê game. Đó có thể là lý do Apple hơn 30 năm chưa có một sản phẩm dành cho game thủ. Ngay cả tất cả sản phẩm bán ra cũng không có một game mini nào kèm theo như Microsoft, Samsung, Nokia...
Đơn giản là lấn sân quá nhiều lĩnh vực thì càng đuối
Apple giàu vì họ ko làm máy chơi game đó, làm thì có mà lỗ à 😁
Lợi nhuận của Apple ở mảng game này vẫn rất cao chứ đâu phải dạng vừa đâu
@MID217 Ngta là mảng làm ra game còn apple là mảng đi thu tiền mấy nhà làm game =]]
@Shine.shin Nền tảng ngon, doanh số ip cao ngất ngưỡng thì mới thu hút đc nhà làm games... như windown phone ngày xưa free luôn mà éo có dev nào nhào vô..
Để làm gì mới dc cơ chứ, khi mà doanh thu còn cao hơn 3 thằng làm máy chơi game lớn nhất cộng lại ? Như kiểu bảo netflix nên mở rạp chiếu phim ấy nhỉ ?
Cười vô mặt
qujl0p21
ĐẠI BÀNG
8 tháng
đợi Steve job 2 thì chắc là có.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019