Elon Musk muốn tên lửa dùng CO2 trong khí quyển làm nhiên liệu vận hành
6 thángBình luận: 83
Elon Musk muốn tên lửa dùng CO2 trong khí quyển làm nhiên liệu vận hành
Trong một thông báo trên Twitter cá nhân, tỷ phú Elon Musk nói rằng SpaceX của ông đang ấp ủ dự án biến CO2 từ trong khí quyển trở thành nhiên liệu để vận hành tên lửa dùng trong các sứ mệnh Sao Hoả trong tương lai. Thông báo này của Elon chỉ xuất hiện sau ít ngày kể tử khi Elon Musk được vinh danh là nhân vật của năm trên tập chí Time.

Nếu điều này trở thành sự thật thì Elon Musk sẽ thay đổi được tương lai của ngành hàng không vũ trụ và đem lại những tác động rất tích cực đến môi trường. Hiện vẫn chưa thể rõ được công nghệ này sẽ dùng cơ chế nào để biến CO2 thành nhiên liệu sử dụng được, tuy nhiên, việc loại bỏ bớt loại khí này ra khỏi khí quyển cũng đã là một việc làm mang ý nghĩa lớn.

CO2 là một trong nhiều loại khí tạo ra hiệu ứng nhà kính và chúng khiến bề mặt Trái Đất của chúng ta đang nóng dần lên mỗi năm. Chính phủ các nước đã tổ chức không ít cuộc họp để bàn bạc về vấn đề này và làm sao để hướng tới mục tiêu chung là trung hoà carbon. Hiện tại, việc trồng thêm nhiều cây xanh vẫn là một cách làm truyền thống và đơn giản nhất để giúp hấp thụ CO2 từ môi trường.

cover.jpg

Hồi tháng Chín năm nay, một nhà máy có tên Orca đã được đưa vào vận hành với mục đích loại bỏ carbon ra khỏi khí quyển. Nhà máy này được đặt tại Iceland, sử dụng công nghệ thu khí trực tiếp để lọc CO2 ra khỏi không khí với mục tiêu loại bỏ được 4 ngàn tấn CO2 ra khỏi không khí mỗi năm.

Thực tế thì công nghệ biến CO2 trở thành nhiên liệu không phải là bất khả thi, chúng thật sự đã tồn tại. Lấy ví dụ về công ty Carbon Engineering của Canada. Họ đã có thể tạo ra nhiên liệu lỏng từ việc kết hợp giữa CO2 từ không khí và hydro từ nước. NASA cũng đã phát triển được phương pháp giúp biến CO2 trở thành một tấm film oxide kim loại giúp biến khí thải trở thành nhiên liệu trước khi chúng được xả vào bầu khí quyển.

Dù là gì đi nữa thì nước đi này của SpaceX thật sự rất đáng để kỳ vọng vì chúng chắc chắn sẽ đem lại nhiều ý nghĩa quan trọng nếu được thương mại hoá thành công.
Theo Euronews
83 bình luận
Công nghệ quá đỉnh. Không biết sau khi tiêu thụ nhiên liệu CO2 sẽ thải ra thứ gì?
@T.NC H2 cháy xả ra nước. NH3 cháy xả ra nước và N2. Quan trọng tôi phản bác lại ý kiến của bạn nói là giảm CO2 trong khi tốn thêm năng lượng, hiệu suất thấp mà chẳng giảm dc
@dktran01 Tôi lái sang xe chỗ nào vậy bạn, bạn nói xe H2 sao ko phổ biến tôi trả lời nó chưa hiệu quả bằng xăng chứ đừng nói xe điện. Với bài đang nói đến CO2 trái đất chứ chẳng liên quan gì đến sao hỏa ở đây
@dktran01 1. Tôi nói H2 là tận dụng là đúng đó bạn, vì mục đích chính của sản xuất xăng dầu là Hidro Carbon, đến nhựa đường cũng là tận dụng chứ không phải sản phẩm chính
2. Tôi cũng nói như bạn xe chạy H2 không/chưa đủ hữu ích để thay thế xe chạy xăng dầu vốn đã quá phổ cập
3. Tôi đâu có nói nghiên cứu CH4 chuyển thành điện 😳
4 và 1. Tôi so sánh là so sánh hiệu suất điện phân và phản ứng hóa học (kể cả optimized chemistry reaction process), còn rõ ràng nếu xung quanh bạn là nước bạn có cần điều chế nước hay chỉ việc lấy gáo múc lên (giống việc ngưng tách phân đoạn lấy O2,N2 và cả CO2, He vì vừa tinh khiết vừa khỏi mất công nén lưu trữ) tuy nhiên ví dụ Clo, Flo bạn không thể dùng cách này theo bạn người ta điện phân hay dùng Chemistry Reaction Process để điều chế?
5. CH4 mà không nhiều thì khí tự nhiên (Natural Gas) Nga nó bán cho ma à. Dẫn link wiki 85% Metan nhé bạn https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Khí_thiên_nhiên
@doantatthang @doantatthang @dktran01

Mod dịch như cức, làm anh em cãi nhau. Lão Musk nói là làm "nguyên liệu" tạo ra "nhiên liệu", mà mod bảo là "làm nhiên liệu". Bậy bạ hết sức.

”SpaceX is starting a program to take CO2 out of atmosphere & turn it into rocket fuel. Please join if interested.”

””Elon Musk muốn tên lửa dùng CO2 trong khí quyển làm nhiên liệu vận hành”
A Musk đã muốn thì chắc là làm đc thôi
nhuduy2008
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cách này nghe có vẻ hay đấy.
Và sẽ bỏ gì vào? Sinh ra thứ gì?
Thứ đó có nguy hiểm hơn CO2 không?
Ops456789
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@nhuduy2008 Dùng nước và CO2 nhé, theo mình nhớ thì nó là Sabatier process, tạo ra methane, vì động cơ mới của SpaceX dùng methane và oxi lỏng làm nhiên liệu.
toidang
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Ops456789 nhưng phản ứng Sabatier cần năng lượng từ bên ngoài tác động vào thì mới xảy ra. Nếu cần dùng nhiều năng lượng hơn để tạo ra phản ứng có sản phẩm ít năng lượng hơn thì nó không hiệu quả.
@Ops456789 anh Musk đã bao tiêu đầu ra cho mỏ Nikel tại Úc của BHP. 😆 dùng nickel để tạo ra methane. Dung chung mỏ với Tesla. Cao tay đấy.
@toidang Có những nhiệm vụ phải làm dù hiệu quả thấp.
Thí dụ dùng nắng chiếu vào xoong nước nó nhanh nóng hơn hẳn việc lắp pin mặt trời rồi câu vào cái bếp điện rồi đặt xoong lên.
NHƯNG nếu chỉ có gió thôi thì đâu còn được lựa chọn. Sẽ phải làm chong chóng hóng gió rồi làm quay nam châm mà lấy điện cho cái bếp.
"Hiệu quả" nó gắn với mục đích.
Nếu nhiên liệu tạo ra từ CO2 mà so với tổng kinh phí giảm CO2, đóng "quỹ" CO2 + chi phí xăng truyền thống thì chưa chắc cái nào là hiệu quả cao hơn!
Trùm cuối có khác
jim90
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Hiện tại, việc trồng thêm nhiều cây xanh vẫn là một cách làm truyền thống và đơn giản nhất để giúp hấp thụ CO2 từ môi trường.

=> xem lại chỗ này, làm gì có chuyện trồng nhiều cây xanh thì giảm lượng CO2 đâu ? 😆)
jim90
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@KyleGuy Các bác ở đây ném đá ghê quá bác ơi. Ở đây chỉ nói chuyện CO2 và O2 thôi, chứ tôi có nói cây xanh không giữ đất, giữ nước, cản bụi, bóng mát, … đâu mà nhét chữ vào miệng tôi luôn.

Lượng O2 của trái đất có được là do nhờ quá trình tích luỹ O2 tới 2.4 tỉ năm do đám sinh vật ở đại dương quang hợp mà thành.

Còn lượng O2 và CO2 NET do cây xanh quang hợp ra trong ngắn hạn gần zero rồi.

Các bác ấy trước khi ném đá mà không chịu tìm hiểu gì cả.
jim90
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@piepadjob Thế “giúp hấp thụ CO2 từ môi trường” ý của tác giả ở đây không có nghĩa là làm giảm CO2 từ môi trường hả bác ?
@jim90 Không, đọc tới đọc lui câu đấy vẫn không mang ý nghĩa giảm CO2 nha, bạn nên đọc lại.
@jim90 toàn lùa gà bác nhỉ
keyzi
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Chỉ là vấn đề thời gian thôi
supermee
TÍCH CỰC
6 tháng
Ngon
Đùa chứ hồi tối nằm mơ thấy tên lữa của Elon Musk phóng lên, đứng ở nhà mà nhìn lên thấy tạo hiệu ứng gợn sóng trên bầu trời đẹp vl. Vừa phóng lên cái giật mình tỉnh dậy 😆
@JerryKist ướt quần hả bác 😃))))))))
@Thiên Triệu tỉnh dậy là đi toilet lun bác 😃)
Hâm Đơ
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cổ phiếu chuẩn bị lên.
Coi chừng bị mấy đại za dầu mỏ “để ý” nhá, trước có mấy nhà khoa học công bố dùng hydro hay water gì đấy thay cho xăng cũng bị bốc hơi r đấy..
@Dollarssssss Nghe nói Tesla bị đì cũng vì nguyên nhân tương tự.
exfox394
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Bị các công ty dầu mỏ và xe hơi đì cả thập kỷ luôn rồi
@Dollarssssss Ai bốc hơi vậy bạn? Có nguồn nào nói về việc này ko?
@exfox394 Mình đang nói về ông Tesla, người phát minh ra điện xoay chiều và điện không dây.
Mình tin ông ấy sẽ làm được
Đỉnh cao của lái. Bữa vừa bảo thôi không làm CEO nữa xong nay ra tin này.
Lái ở tây level cao phết phát ngôn 1 phát lái cả thị trường
Toàn nói phét lùa gà!
Vài năm nữa musk giới thiệu FTL thui
Phải tìm ra cách tối ưu hoá phương pháp này thôi vì trên Sao Hỏa thì bao la CO2 trên đấy mà ! Vì thế dùng CO2 làm nhiên liệu thì sẽ tạo ra nước...H20, bao tốt rồi ! Chiến đi anh Mút !
Elonmusk: Biến những điều không tưởng thành có thể
Nổ: Biến những điều không nổ thành TNT
Ý tưởng của bác Musk ghê quá
Xài H2O thì còn hợp lý, chứ CO2 thì chưa thấy khả thi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019