#TinhteLookBack: Những cuốn sách / truyện mình đã đọc trong năm 2021
Rất hay và hữu ích!/18 người
Nam Air
6 thángBình luận: 78
#TinhteLookBack: Những cuốn sách / truyện mình đã đọc trong năm 2021
Mình tổng hợp lại một số sách, truyện mình đã đọc trong năm 2021 nhé anh em. Tất cả đều là sách điện tử mình đọc trên Kindle hết. Có cuốn mình đã review trên Tinh tế. Có cuốn chỉ làm vài dòng cảm nhận trên Instagram hoặc Facebook của mình thôi.

Danh sách này mình tổng hợp không theo thứ tự gì cả nhé, chỉ là sách đã đọc trong năm, có cuốn mới đọc, có cuốn đã đọc từ đầu năm.

The 7 Habits of Highly Effective People - Stephen R. Covey

Đây là cuốn mới nhất, mình đang đọc cuốn này do một người bạn giới thiệu. Anh bạn mình là Luật sư tốt nghiệp ĐH Luật Tp. HCM, sau đó đi Mỹ học thạc sĩ, mở cty ở Mỹ, về VN mở cty, bán cty, giờ gần 40 tuổi và đã nghỉ hưu với khối tài sản trị giá xxx, chỉ đi chơi với xài tiền thôi 😁. Lần gặp gần nhất thì ảnh giới thiệu cuốn này cho mình đọc để học tập thêm.


7 habits.jpg

Quảng cáo


Tóm tắt: Đây là cuốn sách dạng rèn luyện bản thân. Anh em đọc để nâng cao level trong cuộc sống. Bổ đủ đường. Sách này nghe nói đã có bản dịch tiếng Việt nhưng không khuyến khích anh em đọc bản tiêng Việt vì có thể người dịch không chuyển hết đủ ý.

Nên đọc hay không? Rất nên nếu bạn muốn cải thiện bản thân.

The Library At Mount Char - Scott Hawkins


library.jpg

Cuốn này mình đọc trước cuốn 7 Habits ở trên kia. Đây là một tiểu thuyết giả tưởng nói về một thế giới khá “kỳ lạ”. Chữ “kỳ lạ” có lẽ cũng không đủ giải thích được hết cái quái của cuốn này.
Nó hay không? Quá hay he he. Anh em thích đọc sách giả tưởng thì mình nghĩ sẽ thích cuốn này. Nó diễn ra ở thế giới hiện đại nhé.

The Secret History Donna Tartt

history.jpg


Đây là một cuốn dạng “án mạng kỳ bí”, tuy nhiên ngay vào đầu truyện các bạn đã biết ai là thủ phạm. Đọc để hiểu vì sao người bị giết lại bị giết. Nó cũng không hẳn là một cuốn sách hấp dẫn, điều đọng lại là thủ pháp tả cảnh của tác giả, nếu bạn thích ngắm những thế giới xa lạ qua trí tưởng tượng, có lẽ tựa sách này hợp với bạn. Nếu bạn muốn một cuốn đúng nghĩa án mạng bí ẩn. Có lẽ nên tìm cuốn khác.

A Thousand Splendid Suns - Khaled Hosseini

Suns.jpg

Quảng cáo
Khi Mariam được gởi đến Kabul để cưới Rasheed cô ấy chỉ mới 15 tuổi. Gần 2 thập kỷ sau, Mariam kết bạn với Lalla, một thiếu niên địa phương. Nói là tình bạn cũng không đúng, có lẽ họ đối với nhau như mẹ với con. Khi Taliban chiếm đất nước, cuộc sống bị bao trùm bởi đói khát, sự man rợ và nỗi sợ. Tuy nhiên, vượt trên tất cả, tình yêu sẽ giúp con người vượt qua nghịch cảnh.

Đây là một cuốn sách khó đọc đối với mình, vì mình rất ngại đọc sách mà nhân vật chính bị khổ lắm 😔. Tuy nhiên nếu anh em đọc được thì đây là một câu chuyện không thể quên.

All Creature Great and Small - James Herriot


creatures.jpg

Đây là cuốn khởi đầu của bộ gồm 4 hay 5 cuốn sách gì đó của bác sĩ thú y James Alfred Wight ( bút danh là James Herriot). Cuốn này kể về một bác sĩ thú ý tên James Herriot và những con vật ông đã chữa ở nông thôn nước Anh thời 1930-1940. Cảnh đồng quê tuyệt đẹp, những câu chuyện vui có, buồn có (nhưng hầu hết là vui). Thực sự đây là cuốn sách thú vị đối với mình. Mình sẽ dọc tiếp các cuốn khác trong bộ của bác sĩ này.

Nếu bạn thích động vật và thích nghề thú y: Rất nên đọc. Nếu bạn thích một cuốn sách nhẹ nhàng, vui: nên đọc.

Quảng cáoThe Gods Themselves - Isaac Asimov


gods.jpg

Có lẽ các bạn thích khoa học viễn tưởng đều đã xem phim I, Robot. Phim này lấy ý tưởng từ cuốn I, Robot của Isaac Asimov đó. Ông cũng là người đặt ra cái quy tắc “Robot không được làm hại chủ nhân” trong phim I Robot. Đầu tiên mình muốn đọc I, Robot nhưng đọc mãi không xong. Nên mới đọc qua The Gods Themselves. Khởi đầu cũng khá gian nan, nhưng khi qua được tầm vài chục trang rồi thì thấy rất thú vị khi bước chân vào thế giới mà Isaac Asimov tạo ra.

Tóm tắt: Con người bỗng dưng liên lạc được với sinh vật ngoài hành tinh. Và trong quá trình giao tiếp đó, hai thế giới cách xa nhau hàng nghìn hàng vạn năm ánh sáng bỗng phụ thuộc vào nhau…

Nên đọc nếu anh em thích khoa học giả tưởng :D

Dune - Frank Herbert


Dune.jpg

Cuốn này mình muốn đọc lâu lắm rồi nhưng cứ cầm lên được vài trang thì bỏ. Vừa rồi xem Dune hay quá nên mới quyết đọc. Thấy là xem phim xong thì đọc dễ dàng hơn một tí và hay hơn một tí.
Anh em đã xem Dune rồi thì chắc cũng biết cuốn này nói về xứ cát rồi chứ.

Nên đọc hay không? Nếu anh em có thể vượt qua được cửa ải lúc đầu và làm quen được với mạch truyện, mình nghĩ cuốn này rất hay he he. Truyện khoa học giả tưởng kinh điển mà.

Rant: An Oral Biography of Buster Casey - Chuck Palahniuk


rant.jpg

Một cuốn sách quái dị he he, mình chỉ có thể tóm tắt như thế. Đây là cuốn truyện giả tưởng, kể về Buster Casey, một tên giết ngừoi hàng loạt. Có điều nó không phải kể kiểu thông thường mà gồm tập hợp những đoạn phỏng vấn ngắn ngắn của tất cả những ngừoi đã gặp hoặc có liên quan đến Buster Casey.

Một cuốn với phong cách tương tự mình đã đọc và thấy hay là World War Z. Cuốn này thì không như vậy, nó quá lung tung, và tên tụi tây cũng khó nhớ, mà không nhớ tên thì không theo dõi được mạch truyện. Tóm lại anh em đừng đọc. Thích dạng này thì đọc World War Z.

Billy Summers - Stephen Kings


billy.jpg

Năm nay mình đọc 4 hay 5 cuốn gì đó của Stephen King, trong đó có cuốn Needful Things là mua từ mấy năm trước mà đọc mãi không xong nên sẽ không nhắc trong bài này. Okie quay lại với Billy Summers, đây là cuốn kể về một sát thủ định làm một vụ cuối trước khi hoàn lương. Mà anh em biết rồi đó, ai làm gì mà nói “làm lần này thôi rồi nghỉ” thì thường kéo theo nhiều cái xui lắm. Billy Summers cũng vậy.

Một cuốn sách hay tuyệt dành cho fan của Stephen King! Rất nên đọc. Mình đọc xuyên đêm luôn he he.

Later - Stephen King

later.jpg
Một cuốn sách hay về cậu bé có thể nhìn thấy những điều không ai thấy. Cách kể chuyện và dẫn dắt câu chuyện của Stephen King thật sự tài tình. Cuốn này cũng rất hấp dẫn nhé anh em. Thích dạng truyện hồi hộp gay cần thì không thể bỏ qua.

If It Bleeds - Stephen King


if it bleeds.jpg
Đây là cuốn tập hợp nhiều truyện ngắn của Stephen King. Câu chuyện được đặt tên của cuốn này - If it bleeds có nghĩa là với giới báo chí, cứ chỗ nào có máu chảy là chỗ đó nhiều người đọc. Vấn nạn của báo chí lá cải là người ta thích đọc mấy cái tin giật gân này nọ.

Nhiều truyện trong cuốn này rất hay, mà tóm lại truyện nào mình cũng thấy hay. Một bộ sưu tập hay dành cho fan của Stephen King.

Killing Comentadore - Haruki Murakami

commentadore.jpg


Một cuốn rất rất hay của Haruki Murakami. Mình cực kỳ thích cảnh ông Haruki tả cảnh ngôi nhà trên núi lúc buổi chiều mưa, mình luôn ước ao có một ngôi nhà như vậy, thực sự mê luôn. Cuốn này nói về một họa sĩ lên núi ở :D

Mà xin lỗi các bạn cuốn này mình đọc tận hồi 2020 tự dưng lại lôi vào đây, lý do là hôm kia đi nhà sách thấy có bán sách dịch tiếng Việt rồi. Mà mình cũng chưa xem thử bản dịch tiếng Việt OK hay không nữa. Mình thấy anh em mua sách dịch thì lưu ý quan trọng là người dịch có phải là nhà văn hay không, hay chỉ là một thợ dịch không tên. Nếu người dịch có nền tảng viết văn hoặc học văn, họ sẽ truyền tải câu chuyện ra hay. Còn người dịch là thợ dịch thì…

Có điều kiện thì đọc bản tiếng Nhật hoặc Anh nhé, anh em đã đọc bản tiếng Việt comment cho mình biết với nha.

The Realm of the Elderling - Robin Hobb

realm.jpg


Đây là truyện bộ nhé anh em. Chúng ta sẽ có 5 bộ 3 cuốn, ghép lại thành một thế giới mười mấy cuốn sách dài dằng dặc luôn, cộng thêm mấy cuốn ngoại truyện nữa. Mình cày bộ này hồi dịch tháng 7 tháng 8 ở nhà. Cày dữ lắm được 2 cuốn là tắt điện, đọc không nổi nữa.

Đây là dạng truyện giả tưởng, fantasy, kiểu giống giống Lord of the Rings hay là Harry Potter, nhưng mà nó u tối hơn, người lớn hơn với âm mưu, giết chóc vv và vv. Đọc cũng hay mà cũng mệt, nên thường qua 1 cuốn là mình bỏ đó đi đọc cái khác cho xả rồi mới quay lại.

Nên đọc không? - Anh em đọc 1 cuốn làm quen cho vui thôi, nhiều ngợp quá đọc không nổi. Mình cũng drop nhiều bộ như Mistborn (đọc được 3 hay 4 cuốn gì đó) và vài bộ khác như bộ mấy con quạ làm ăn trộm gì đó.

Sharp Objects - Gillian Flynn


Sharps.jpg

Anh em đã xem phim Gone Girl rồi chứ? Tác giả là Gillian Flynn, cũng là tác giả Sharp Objects này nè. Mình cũng đã đọc Gone Girl trước khi xem phim. Xem phim thấy cũng ổn. Năm rồi tìm thì tháy Gillian Flynn có cuốn Sharp Objects được ca quá nên đọc. Thấy cũng thường, không được như Gone Girl.

Cũng có vụ án rồi bí mật, nhưng cá nhân mình đánh giá là plot yếu, dễ đoán, mạch truyện cũng không hay.

Fingersmith - Sarah Waters.

finger.jpg


Một câu chuyện diễn ra thời Victoria ở Anh Quốc. Nó có đầy đủ hồi hộp, bí mật, căng thẳng, tình cảm, tuyệt vọng, hy vọng, thất bại lẫn thành công. Một câu chuyện với plot twist khá hay và được diễn tả rất rất hay. Nên đọc!

The Silence of The Lamb - Thomas Harris


lamb.jpg
Sự im lặng của bầy cừu là một tác phẩm kinh dị kinh điển, hồi nhỏ mình xem phim này lúc khoảng 9-10 tuổi gì đó (xem với ông cậu, thuê băng VHS về xem) xem mà cũng chả hiểu gì. Giờ có hứng nên tìm truyện đọc. Đúng là nó gây căng thẳng thiệt. Nếu anh em rảnh rỗi và muốn tìm một cuốn truyện dạng căng thẳng, hồi hộp thì có thể thử.

Project Hail Mary - Andy Weir


5555306_Cover.jpg
Khi người ta phát hiện thấy trên Mặt trời có một tia sáng lạ, một tàu thăm dò được cử lên đó nghiên cứu và đem về mẫu vật, họ phát hiện tia sáng đó thực ra là một loại vi sinh vật, và loại vi sinh vật đó đang ăn mặt trời của chúng ta.

Với tốc độ ăn của vi sinh vật này, tuổi thọ của Mặt trời sẽ bị giảm, theo tính toán chỉ còn hơn 30 năm nữa là hậu quả sẽ thấy được ngay, Trái đất sẽ xảy ra mùa đông vô hạn, nghĩa là loài người chỉ còn hơn 30 năm nữa trước khi thảm họa diệt vong xảy ra. Vì không có mặt trời thì cây chết, lương thực thực phẩm không có, con người sẽ chết theo.

Cuốn này rất hay.

Endurance: Shackleton's Indredible Voyage

5555321_p66_18_056.jpg


Cuốn Endurance kể về hành trình của Sir Shackleton vào năm 1914, ông cùng đoàn 27 người lên đường thám hiểm Nam Cực, không may con tàu bị kẹt trong băng, đoàn người phải cắm trại trên băng 2 năm trời, vượt qua cực kỳ nhiều gian khó.

Có khá nhiều sách về đề tài này nhưng cuốn của Alfred Lansing được đánh giá cao nhất, vì tác giả được tiếp cận với rất nhiều người sống sót từ chuyến thám hiểm này, cũng như ông được đọc nhiều nhật ký của những người tham gia chuyến hành trình, nên câu chuyện ông kể có thể nói là “gần với những gì đã xảy ra” nhất.

Hai cuốn này mình có viết review:

https://tinhte.vn/thread/cam-nhan-hai-cuon-sach-hay-moi-doc-endurance-va-project-hail-mary.3367664/#menuid1

Cảm nhận hai cuốn sách hay mới đọc: Endurance và Project Hail Mary

Mình vừa đọc được hai cuốn sách hay ơi là hay, theo lẽ thường thì mình sẽ làm 2 chủ đề giới thiệu và cảm nhận riêng từng cuốn, nhưng nghĩ lại thấy hai cuốn này tuy một là sách kể chuyện thực…
tinhte.vn


Ready Player Two - Earmest Cline


player two.jpg

Hồi đó đã đọc Ready Player One và rất thích. Đã xem phim và thấy không thích lắm. Giờ truyện có phần 2 thì mình đọc tiếp thôi. Nếu anh em đã đọc phần 1 (không phải xem phim) thì phần 2 này style cũng gần gần giống như vậy.

Nó kể về cuộc sống của nhân vật chính sau khi thắng trong phần 1, giờ trở thành tỉ phú thì thế nào. Trong phần này cũng có chiến đấu và đi tìm Easter Egg trong thế giới ảo giống phần 1, và phần thưởng nhận được sẽ là…. (không s.p.o.i.l)

Nói chung là một phần tiếp theo khá ổn, nhưng không hay bằng cuốn 1.

Ngoài mớ này thì mình còn đọc nhiều truyện tranh, thường là đọc 1 cuốn truyện chữ xong sẽ đọc ít comics hoặc manga để nhẹ đầu, có thể kể đến mấy cuốn chợt nhớ ra như: Magik, Lazarus (2 bộ này đọc xong nặng đầu hơn) vv và vv. Rảnh rảnh sẽ giới thiệu vài bộ đến anh em.

Còn anh em, trong năm qua anh em đọc sách gì? Cùng chia sẻ nhé!

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

Nhà tài trợ Tinh tế Bình chọn
78 bình luận
Sức đọc của idol dữ dằn quá
@Nguyên Khang Trần cuốn đó đọc tiếng Anh thực ra không khó bạn ơi !
@firework1805 Lý do gì mà càu nhàu bác😃
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@minhduc0939 trả bài xong mà mắt còn sáng để đọc sách thì mod cũng không phải người thường
@Nguyên Khang Trần Cuốn đó ko nhiều từ khó bác ạ. Tôi đọc quyển đó rồi, nể nhất là ông này đọc lúc đêm vì tôi đọc thấy rợn rợn =))
Bro @Nam Air, quyển đầu có chương trình học online (có tutor). Và có phiên bản cho trẻ em cũng hay.
@hoangdark001 Trẻ em thì hiện có sách. 7 Habits for Kids (phiên bản Happy)
@#nguyenphong83 7 thói quen này phải đóng tiền mới được học ah bác
@nospecial Bro kiếm sách như mod giới thiệu đó. T chỉ giới thiệu thêm là có chương trình học thôi.
thachd
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Bỏ tinhte mà đọc sách đi anh em
@thachd Mình vừa đọc sách, vừa viết bài cho tinh tế, vừa điều hành công ty, vẫn đi chơi với vợ con, cháu gái nuôi vv, tối vẫn tranh thuủ chạy xe ôm và bán chổi đót đây. Muốn là được.
Có thêm lists để đọc, thanks anh hihi
tuyệt vời!
Bài đầu tiên của NamAir mà mình thấy hữu ích. voted 5*
Arex
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Hay quá ạ 😃 sạc kindle và bắt đầu thôi
Năm nay mình cũng đọc Dune, cày 1 lúc hết 5 quyển trong saga 6 quyển. Ngoài ra đọc một mớ sách đủ thể loại nhưng lười quá ko thống kê được.
Tuyệt vời rồi bác.
Bác creator conten về sách này hay đó. Mong rằng chủ để này sẽ có thêm nhiều người viết nữa ạ
------------
về phần mình. trong thời gian dịch vừa qua rảnh nhiều cũng nghiên cứu và đọc lại nhiều cuốn sách (chủ yếu là về triết học) trong đó có những cuốn:
1. chủ nghĩa khắc kỷ - Cuốn sách này mình vô tình thấy trên kệ sách của một ông anh. vô tình mở trúng vào trang triết lý về cái 'chết' làm mình thực sự tò mò và đọc hết cuốn sách, và không tưởng. Đó là một cuốn sách nói về triết lý sống để cuộc sống ta bình thản hơn, học cách kiểm soát bản thân mình và điều hướng suy nghĩ chúng ta về 1 lẽ sống tốt hơn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cuốn sách trên internet.
2. nhà giả kim - Cuốn tiểu thuyết về một câu bé dành tâm huyết để đi tim kho báu của mình....
3. lược sử thời gian - ....
@xuandiempro cuốn 2 và 3 mình đọc rồi, cuốn 1 chưa đọc 😁
lhdtt
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Đọc sách chưa chăc thành công, nhưng người thành công chắc chắn đọc rất nhiều sách. Nể bạn quá. Nguyên năm trời đọc 1-2 cuốn (toàn non-fiction book, trong đó có 2 cuốn của Haruki như bạn). 5* nha.
Feri Hồ
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Anh Nam nên làm series này để chia sẻ văn hoá đọc nhiều hơn! Được thì anh chia sẻ thêm các tác phẩm của Việt Nam lại càng hay
Tiếng anh bro tốt quá, mình đọc tiếng Việt còn không nhanh bằng.
Sẽ cố gắng đọc cuốn đầu là cuốn mà mình nghĩ mình đang thiếu nhất kiến thức, kinh nghiệm mảng này.
IQ52
TÍCH CỰC
6 tháng
sách của ông hoàng kinh dị thì mình lại thích nhất 2 cuốn ko lq gì kinh dị là The Green Mile và 11/22/63, cơ mà giờ chỉ toàn đọc sách tiếng việt
gg.png
@IQ52 Hai cuốn này ghê mà bác, không phải máu me mà tâm lý căng thẳng
chân thành cám ơn @Nam Air vì những chia sẻ tích cực
vote Nam Air lên làm admin
Mình đọc 3 cuốn này. Khá kinh điển. Nếu có thời gian sẽ đọc lại lần 2, lần 3. https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2021/12/5797082_0AB60A19-0B64-4F38-90C9-EAE423492741.jpeg

Sau đó đọc tiếp quyển này nhưng quá khó hiểu, chỉ đọc được 1/4 thì ngưng. https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2021/12/5797097_177D3570-BB8C-4EFB-A445-74B4130CD382.jpeg
iMess
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Tớ thích câu thợ dịch
Và băn khoăn liệu có thợ đọc không nhỉ
Bạn giỏi quá. Toàn đọc sách tiếng Anh. Rất hâm mộ!
theo mod nên đọc hai cuốn billy summers và project mary hail. đều hay
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019