Từ 01/01/2022: Không phân loại rác sẽ không được thu gom, phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng
Rất hay và hữu ích!/11 người
Enzo Le
7 thángBình luận: 504
Từ 01/01/2022: Không phân loại rác sẽ không được thu gom, phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng
Luật Bảo vệ môi trường 2020 là một trong những bộ luật rất đáng chú ý có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022 tới đây. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của bộ luật này là quy định rất chặt chẽ về nghĩa vụ PHÂN LOẠI RÁC sinh hoạt của mỗi hộ gia đình cũng như cá nhân sinh sống tại địa phương. Cá nhân mình thấy bộ luật này sẽ góp phần rất nhiều vào việc nâng cao nhận thức & sự văn minh của người dân Việt Nam, bắt đầu ngay từ những chuyện nhỏ nhặt nhất đó là phân loại rác, mời anh em cùng tham khảo và thảo luận thêm nhé!

rac-thai-do-thi-1.jpg

Cụ thể, bộ luật này quy định hộ gia đình hoặc cá nhân không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom, thậm chí có thể bị thông báo cho cơ quan có thẩm quyền đến để kiểm tra và xử lý. Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nếu không phân loại rác thì có thể sẽ bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng.

rac-thai-do-thi-2.jpg

Khoản 4, Điều 20 của Nghị định 155 có ghi rõ:

Quảng cáo


“4. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.”

[​IMG]

Ngoài ra, bộ luật mới cũng quy định giá của dịch vụ thu gom & vận chuyển rác thải sinh hoạt. Theo đó, giá thu gom rác sẽ được tính dựa trên KHỐI LƯỢNG hoặc THỂ TÍCH chất thải đã được phân loại kể từ ngày 01/01/2022. Tức là ai càng xả nhiều rác thì càng phải trả nhiều tiền, rất công bằng và thực tế.

Trước khi có luật mới này, phí thu gom rác thải được tính theo cơ chế “cào bằng”, người xả nhiều hay xả ít cũng đều đóng phí như nhau. Điều này được nhiều người cho là rất không hợp lý và không tạo động lực để người dân hạn chế xả rác.

rac-thai-do-thi-3.jpg

Có một thực tế đáng buồn, trong cuộc sống hằng ngày ở các đô thị lớn cũng như ở làng quê, từ các toà nhà chung cư, nhà ở hộ gia đình, cho đến khu dân cư, chúng ta ắt hẳn đã không ít lần chứng kiến việc xả rác, vứt rác bừa bãi của nhiều người. Tệ hơn nữa, anh em có thể cũng đã từng chứng kiến cảnh họ quét rác từ nhà mình ra ngoài đường, thậm chí là đổ rác sang nhà hàng xóm.

[​IMG]

Nếu công đoạn quét rác và bỏ rác đã là như vậy, thì việc phân loại rác đương nhiên sẽ được rất ít người thực hiện, vì nó còn cực, mệt, và mất công hơn việc đi bỏ rác 82 lần. Đôi khi mình nhìn thấy các anh chị nhân viên thu gom rác phải bới móc, phân chia từng loại một cách vất vả mà thấy thương cho họ. Phải chi ai cũng cùng chung tay làm việc này ngay từ đầu thì mọi chuyện sẽ tốt hơn rất rất nhiều!

Quảng cáo


phan-loai-rac-2.png

Bảo vệ môi trường là việc mà tất cả những ai đang sống trên trái đất này đều phải làm, dù ít hay nhiều, bởi vì không còn môi trường xanh-sạch-đẹp thì con người cũng sẽ không thể tồn tại nữa. Và phân loại rác thải chính là một trong những chuyện đơn giản, dễ làm và thiết thực nhất mà anh em có thể làm để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta!Anh em nghĩ sao về bộ luật mới này! Chia sẻ ý kiến & quan điểm của các bạn tại đây nhé, xin cảm ơn!

Nguồn: chinhphu.vn, thuvienphapluat.vn
Ảnh: TTXVN, Thành Đoàn TPHCM
504 bình luận
sptit_145
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Đọc cái quy định phân loại rác xong lại nhớ tới cái quy định hàng thiết yếu, rồi sẽ loạn cào cào lên, đúng là đỉnh cao trí tuệ
@cheetah_fast Vậy quốc hội vận hành bằng đồng tiền của dân để xây dựng và sửa đổi luật mà ra luật mới ko mất mát thiệt hại gì nhà ai, ko gây lãng phí tài sản quốc gia, có lợi cho môi trường,... vậy mà dân vẫn bảo là ko thiết thực, ko thực hiện được,... vậy là ý kiến của Ngu Dân ak?? Hay khôn dân...🤣🤣
@nhật ký 2 đứa mình luật mới lẫn luật cũ...thực hiện ko nghiêm là đã gây lãng phí! Càng nhiều luật mà ko nghiêm càng lãng phí tài nguyên quốc gia.
@cheetah_fast Chưa nghiêm ở khu dành cho người dân trí thấp thôi... ngõ nhà tôi chỉ cần vứt rác ko đúng h là mất tiền rồi... lên luật việc làm nếu cấp tiến vẫn làm còn với người vô ý thức thì luật sinh ra chỉ để Lách...
@sptit_145 2 mảng khác nhau bác ơi! Cái kia là về quản lý thị trường, cái này nó nghiên về hướng bảo vệ môi trường, ý thức, văn minh, nếu không làm bây giờ thì bao giờ mới làm, không có chế tài thì chẳng bao giờ khá hơn nỗi!
Bởi vì lại tìm cách thu tiền người dân, cho nên cá nhân mình sẽ không ủng hộ
@Nhật Hoàng 999 Hở cái gì cũng đem Nhật Bản, Hàn ra so sánh với Việt Nam 😂, ở bên đó người ta ra luật người ta phạt được thì người ta cũng có bù đắp những cái khác như an sinh xã hội, trợ cấp của người ta tốt làm vậy dân mới phục. Còn ở xứ này an sinh xã hội trợ cấp như cc người ta, ông già bà già đi bán vé số bán dạo đầy đường, mà ra cái luật với mức phạt trên trời với cái lỗi ko đáng. Còn m đi so sánh luật bắt đội mũ bảo hiểm với luật phân loại rác này thì hay quá rồi. Não ai cũng có nhưng có người não người còn người não bò
@Nhật Hoàng 999 Chỉ có những con bò khi nhà cầm quyền ra luật gì cũng ko phản đối, chỉ biết ngoan ngoãn chấp hành
@JohnathonBlaze =)) Nói nhiều với mấy cái loại bất mãn chính quyền như ông làm gì =)) Tư duy thì tư duy thập kỷ trc =)) Đi còn chưa ra khỏi ao làng nhưng vẫn thích thể hiện =))) Luật thì cũng ra rồi =)) mấy loại bất mãn online như ông thì làm đc đéo gì ngoài khóc online đâu =))) Nếu đang ở TPHCM thì đừng phân loại nhé , để rác trong nhà cho đỡ tốn công
kingberry
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình sẽ ủng hộ, vì vì môi trường và văn minh cuộc sống
@kingberry Ủng hộ thì sẽ ủng hộ nhưng cái mình ủng hộ có được đầu tư đúng nơi đúng chỗ không mới là vấn đề. Hay 2 3 năm sau lại thêm 1 vụ đại án tham nhũng rác 😁
hp2013
TÍCH CỰC
7 tháng
@kingberry Bạn ủng hộ xong nó thu gom rác nó trộn hết vô chung vậy bạn ủng hộ gì ?
@hp2013 Đúng, cái này làm mình nhớ đến thời phong trào phân loại rác 3R, cũng rầm rộ các thể loại, để các loại thùng với màu sắc khác nhau. Nhưng rồi xe chở rác đến, bốc một phát lên úp hết lên xe thế là xong. Rồi giờ có mấy người nhớ đến 3R
Nhà em đó giờ toàn phân loại sẵn, mấy cái nào tái chế được thì bán ve chai hết. Vừa sạch môi trường vừa có tiền.
Một cái ly, một cái ống hút, hộp nhựa… xài xong đều phải rửa sơ qua rồi cho vô thùng chứa ve chai
@Nguyen N°5 Gom mấy tháng mới bán được chừng 20k, mà còn tốn chỗ chứa, chật nhà. Tớ cũng chia rác làm 2 loại ra 2 bịch riêng rồi bỏ trước nhà, mấy người lượm ve chai sẽ lượm 1 bọc, còn 1 bọc nhóm thu gom rác lượm.
Micron C
TÍCH CỰC
7 tháng
@hoangminh2018 Hợp lý
@hoangminh2018 Mình phân loại theo ngày. 2,3 ngày gom rác ve chai bỏ cạnh thùng rác ai lượm thì lượm
Theo quan điểm cá nhân, mình sẽ ủng hộ, vì vì sao thì ai cũng biết mà
@mykolor =)) đách có cái nhà máy nào phân loại nổi cái kiểu rác gì cũng chung 1 bịch đâu =)) Hơn nữa cũng đách có nước nào tái chế rác mà kh phải phân loại tại nguồn cả , bên Nhật ông không phân loại nó còn kh thèm thu , nhiều khi để ở khu tập trung , nó đem về tận cửa nó trả đấy =))
mykolor
TÍCH CỰC
7 tháng
@hadryan Vậy hả, môi trường chỉ có vậy thôi hả, sao không ghi rõ là phí xử lý nước thải ??? Phí trong mỗi lít xăng đem đi xử lý nước thải. Hợp lý thật sự luôn 😁
hadryan
TÍCH CỰC
7 tháng
@mykolor Đang nói phí môi trường đóng tiền hàng tháng
Liên quan gì đến xăng ?
Hồi nhỏ học đến lớp 1 chưa vậy????
Cái xăng là THUẾ ko phải phí
Có nhiêu đó cũng ko phân biệt đc thì đừng thở làm gì phí phạm oxi
Đi đầu thai đi
mykolor
TÍCH CỰC
7 tháng
@hadryan Hãy tranh luận có văn hoá thanh niên. Đừng để người khác đánh giá mình vô văn hoá.
Theo quan điểm cá nhân, mình sẽ không ủng hộ, vì phân loại xong làm gì? Hay lại như phí bảo vệ môi trường, treo đầu dê bán thịt chó?
Kiet.pSN
TÍCH CỰC
7 tháng
@BRAND9057 Đúng, rác tung lên xe là có chị trên đó lựa liền, cái nào bán đc bỏ vô cái bao khủng treo bên xe
An-BT
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Vì môi trường, văn minh., cho nên mình sẽ ủng hộ
knit
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Quan trọng là ông lấy rác, phân loại mà ổng đổ chung vô 1 xe thì cũng như ko.
Như bên Nhật thì chia theo ngày là mình thấy ổn
@toidang Vì nhiều đồ cồng kềnh bên Nhật muốn vứt thì họ phải trả thêm tiền để vứt mấy món đó, các món đó sẽ được tập kết lại sau đó đóng container về các nước như Việt Nam dưới dạng hàng Nhật bãi.
1stLIFE
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@toidang Thế lại hay chứ bạn. Dù là rác nhưng là rác của mình không phải của xã hội. Trước khi dc thu gom thì nó vẫn thứ mình mua về, sở hữu, chỉ là không còn giá trị sử dụng. Để rác trong nhà là thể hiện trách nhiệm của mình. Vì mình sẽ phải bọc gói cẩn thận ko để rò rỉ, phát mùi. Đồng thời tạo ý thức cân nhắc khi mua sắm, thải bỏ, giúp giảm rác thải.
cu dé
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Taro Misaki bác ở đâu mà nhân viên thu gom phải phân loại thế chứ em ở lạc trung thì riêng việc thu gom đã i a ra quần rồi chứ đừng nói phân loại. Bên gia lâm quê nội em trước có dự án nước ngoài tài trợ để phát chỗ mỗi nhà 2 thùng rác, 1 hữu cơ 1 vô cơ. Nhưng đến lúc thu thì lại là 1 =)) chỗ làm cũ của em cũng có thùng phân loại nhưng gom cũng làm 1 hết. Phải xem triển khai thế nào chứ báo thì chưa biết được. Nhưng phân loại cũng ủng hộ thôi nếu tốt cho môi trường và làm đúng chuẩn
@toidang Ở Nhật mà trong nhà toàn rác thì 1 là lười phân loại 2 là kiểu ở ru rú trong nhà, 3 là thất nghiệp kh có tiền đóng tiền rác thôi.
Giờ tiền rác còn trả thêm cho phường lmao
bourne6372
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Lại hành dân mua bọc , mua nhãn , ghi này nọ , trong khi thằng thầu rác được đỡ 1 khoản thuê nhân công
@Hoàng Dương Liệt Chờ xem con cháu của người ban hành luật này làm ntn 🤣🤣🤣
@BRAND9057 Lúc nào lý tưởng cũng đẹp, cũng cao cả nhưng đến lúc làm thì các bạn biết r đó 😆
@bourne6372 1 vấn đề có nhiều mặt bạn ạ, bạn nó cũng có phần đúng nhưng chỉ là 1 phần nhỏ. K p tự nhiên mỗi gia đình là 1 xh thu nhỏ bạn à. Có p gia đình bạn tốt, khu phố bạn tốt thì nguyên khu vực đó đc nhân rộng ra k… r lên quận => tỉnh => cả nước, tất nhiên xh muôn hình vạn trạng khó vl ra. Tốt nhà mình trc đã.
@bourne6372 =))) rác thải nhựa và rác bẩn ( kh phân loại đc ) ngày càng nhiều , vì cái gì cũng vứt chung 1 bọc , vài chục hộ thì kh sao , bên thu gom rác họ siêng thì họ còn ráng phân loại , chứ vài trăm ngàn hộ , vài triệu hộ thì nhà máy xử lý rác cũng kh phân loại nổi =))) biết cuối cùng đống rác kh phân loại đc đó, nó đi đâu kh , đem đi đốt , đem đi chôn lấp đó =))) đợi ông ở nhà gần bãi rác xem , ông có thở ra câu hành dân kh =))
olajuwon
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình rất ủng hộ, lý do là vì có chế tài thì việc nhân rộng việc phân loại rác mới hiệu quả
Ủng hộ, nhưng phân loại xong tới lúc thu gom cũng dồn 1 nùi, rồi phân loại sai lại phạt (như vụ hàng thiết yếu), toàn vẽ chuyện kiếm tiền thôi
mpvn1987
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Hãy như Nhật, bán bịch đựng rác, phân loại theo màu và loại bịch rác, phân theo ngày đổ rác.
Mình rất ủng hộ, lý do là vì xyz
Bởi vì bVMT, cho nên cá nhân mình sẽ ủng hộ
Lý tưởng lúc nào cũng đẹp nhưng làm là p làm cho tới và làm ơn đừng có kiếm đủ thứ cách moi lợi nhuận từ đó.
bxv5238
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Vì luật không rõ ràng, làm kho dân. Ngoài ra cũng không có nhiều loại thùng đựng rác ngoài đường, cho nên mình sẽ không ủng hộ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019