Anh em chờ đợi những sản phẩm chơi game gì ở "đội xanh" Nvidia trong năm 2022?
P.W
8 thángBình luận: 38
Anh em chờ đợi những sản phẩm chơi game gì ở "đội xanh" Nvidia trong năm 2022?
Bất chấp cơn sốt chip bán dẫn diễn ra trên toàn cầu, ảnh hưởng tới mọi ngành nghề liên quan tới công nghệ, Nvidia đã có một năm 2021 vô cùng thành công, khi vừa ra mắt những mẫu card đồ họa chơi game mới, cùng lúc vừa đem kiến trúc RTX 30 series lên laptop. Vậy trong năm 2022 tới, chúng ta sẽ được Nvidia chiều chuộng bằng những sản phẩm mới nào?

RTX 3090 Ti và 30 series refresh


Cách đây ít ngày, Videocardz vừa hé lộ tài liệu của MSI, qua đó ngầm xác nhận sự ra mắt của mẫu card đồ họa tiêu dùng cao cấp nhất trong loạt sản phẩm RTX 3000 series, trang bị GPU kiến trúc Ampere của Nvidia. Sản phẩm có tên GeForce RTX 3090 Ti SUPRIM X 24G sẽ được bán chính thức vào ngày 27/01/2022 tới, như trong screenshot tài liệu nội bộ mà MSI đã gửi tới các đối tác phân phối.

Tinhte_Nvidia2.png

Không loại trừ khả năng, RTX 3090 Ti sẽ được Nvidia trang bị GPU GA102 cao cấp nhất trong dàn sản phẩm tiêu dùng, hướng đến cộng đồng gamer, với 10.752 nhân CUDA, 24GB VRAM GDDR6X được cải tiến nhờ sử dụng die chip nhớ mới từ Micron, tạo ra tốc độ vượt qua ngưỡng 20 Gpbs. Bù lại cho sức mạnh đáng nể như thế này, có thể RTX 3090 Ti sẽ tiêu tốn tới 450W điện, nhiều hơn cả RTX 3090 những 100W, theo những nguồn tin chưa chính thức.

Quảng cáo


Cùng với đó, không loại trừ khả năng Nvidia cũng sẽ ra mắt những phiên bản mới của RTX 3060, 3070 Ti và 3080 với công nghệ VRAM mới hoặc thêm nhiều VRAM hơn, như cách họ đã làm với RTX 2060 vừa ra mắt hồi giữa tháng 12 vừa rồi, trang bị tới 12GB GDDR6, hay RTX 3080 phiên bản 20GB VRAM, để phục vụ cho những tựa game càng lúc cần càng nhiều bộ nhớ lưu trữ texture bề mặt vật thể, qua đó khắc họa thế giới ảo ấn tượng hơn.

GPU RTX 3080 Ti cho laptop gaming


Sau khi ra mắt RTX 3080 Max Q cho laptop gaming, có thể tại CES 2022 tới, Nvidia cũng sẽ giới thiệu cả chip GPU RTX 3080 Ti với sức mạnh tiệm cận với RTX 3090 cho anh em mê laptop cấu hình mạnh, bên cạnh việc giới thiệu RTX 3090 Ti cho desktop.

Hiện tại những nguồn tin đồn xoay quanh RTX 3080 Ti cho laptop vẫn chưa nhiều, nhưng có một chi tiết đáng chú ý, đó là RTX 3080 Ti laptop sẽ được trang bị 16GB VRAM, nhiều gấp đôi so với RTX 3080 và thậm chí còn nhiều hơn con số 12GB GDDR6X trang bị trên RTX 3080 Ti phiên bản desktop. Nếu RTX 3080 Ti được giới thiệu trong năm sau, cho dù là tại CES 2022 hay âm thầm được ra mắt như nhiều sản phẩm khác của Nvidia, khá chắc chúng ta sẽ có GPU mạnh nhất từng được trang bị trong một chiếc gaming laptop.

Tinhte_Nvidia1.jpeg

Ấy là chưa kể, cùng thời điểm CES 2022, Intel đang chuẩn bị giới thiệu kiến trúc CPU Alder Lake cho laptop, và hiện tại các đối tác sản xuất cũng đang chuẩn bị cho ra mắt những chiếc máy tính xách tay cấu hình mạnh đủ sức mạnh chơi mọi game hiện giờ. Kết hợp giữa Core i9 đời 12 và RTX 3080 Ti thì không còn gì để chê cả.

GeForce Now hỗ trợ 4K rộng rãi hơn


Cái này thì ít người Việt Nam trải nghiệm, vì cơ bản các dịch vụ stream game đám mây hay các dịch vụ tương tự như Stadia hay Xbox Cloud Gaming vẫn chưa phổ biến. Hiện tại đối với những người dùng ở nước ngoài, dịch vụ GeForce Now cao cấp nhất cũng mới chỉ hỗ trợ độ phân giải 1440p, trừ phi người dùng chơi game thông qua thiết bị Shield TV của chính Nvidia thì stream được 4K. Tiềm năng của những dịch vụ cloud gaming là rất lớn, khi anh em không cần cấu hình máy quá mạnh mà vẫn chơi được mọi game hay thông qua laptop, PC cấu hình yếu, Chromebook hay smart TV.

[​IMG]

Quảng cáo


May mắn là, Nvidia cho biết không có lý do gì không đẩy độ phân giải tối đa khi stream game đám mây lên 4K trong tương lai cho tất cả các thiết bị khác thay vì chỉ có trên Shield TV, đặc biệt là khi cụm máy chủ đám mây xử lý game của họ đang dần nâng cấp sang dùng RTX 3080 và cũng đã bắt đầu phục vụ người dùng. Hiện tại Nvidia đang tối ưu máy chủ để đảm bảo stream game ở độ phân giải 4K không gặp vấn đề gì.

Dù vậy, hiện tại Nvidia vẫn chưa công bố chính thức thời điểm cung cấp dịch vụ GeForce Now 4K cho tất cả mọi người dùng PC và smart TV. Hy vọng là trong năm 2022.

GeForce RTX 40 series vào tháng 9


Ra mắt tháng 9/2020, thế hệ card đồ họa RTX 30 series sử dụng GPU kiến trúc Ampere cứ như là vừa mới ra mắt ngày hôm qua vậy, nhất là khi tình hình thị trường vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện, hầu hết đơn hàng card đồ họa gaming hiếm khi được bán hết cho các gamer, mà thay vào đó là rơi hết vào tay dân đầu cơ và anh em nông dân cày cryptocurrency. Nhưng tiến trình thì vẫn tiếp diễn. Chín tháng nữa là tròn hai năm kể từ khi kiến trúc Ampere chính thức ra mắt phiên bản thương mại hóa phục vụ cộng đồng gamer, và dự kiến đến tháng 9 tới, RTX 40 series sẽ được ra mắt, nếu không có thay đổi hay sự cố gì.

Tinhte_Nvidia4.jpg

Dòng sản phẩm GPU chơi game dựa trên kiến trúc Ada Lovelace này dự kiến sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC. Những thông tin ban đầu cho biết, RTX 4080 có thể là một con quái vật, trang bị GPU AD102 với 18432 nhân CUDA, xung nhịp có thể đạt ngưỡng 2.5 GHz, từ đó tạo ra từ 85 đến 92 TeraFLOPs, tức là mạnh hơn cả RTX 3090, sản phẩm có sức mạnh xử lý FP32 ở mức 35.58 TeraFLOPs. Điều này có nghĩa là, thế hệ GPU sắp tới có thể có bước nhảy hiệu năng đáng nể hệt như thời Maxwell (GTX 980) chuyển giao sang Pascal (GTX 1080). Với sức mạnh như thế này, có thể giấc mơ chơi game 8K với tốc độ khung hình ổn định sẽ trở thành hiện thực, dĩ nhiên là với sự kết hợp của những công nghệ nâng cấp hình ảnh và khử răng cưa như DLSS và DLAA, xử lý thông qua nhân Tensor trong GPU.

Dù vậy, những nguồn tin đồn khác thì cho rằng RTX 40 series dù mạnh gấp đôi so với RTX 30 series, nhưng cũng có thể ăn điện gấp đôi, từ 500 đến 600W. Điều này không ai mong muốn cả, nhưng để có sức mạnh xử lý đáng sợ, thì cũng phải đánh đổi cái gì đó, ở đây là điện năng tiêu thụ và nhiệt năng tạo ra trong quá trình card vận hành.

Quảng cáoTinhte_Nvidia5.jpg

Vẫn còn cả những nguồn tin xoay quanh việc liệu Nvidia có ứng dụng thiết kế chiplet (MCM) trên kiến trúc Ada Lovelace hay không. Kiến trúc có phần tương đồng, Hopper, với những sản phẩm thương mại hóa nhắm đến nhu cầu trung tâm dữ liệu và xử lý AI cũng sẽ ra mắt sớm, ứng dụng thiết kế MCM nhiều die xử lý trên cùng một con chip GPU. Nhưng có người cho rằng, kiến trúc Ada Lovelace sẽ không được ứng dụng thiết kế MCM, mà thay vào đó vẫn tận dụng khả năng của thiết kế GPU monolithic truyền thống.

Theo Trusted Reviews
38 bình luận
Chờ giá rẻ hơn thôi
@MrYenThanh quên đi. ko eth thì ngta đổ sang đào coin khác. còn lãi thì còn đào nhé
@nospecial Chủ yếu em muốn hackintosh nên mới cần chứ chả có game mấy nên RT cũng ngó
@riruan thừa linh kiện cũng tốt nhưng phải xem dịch với dân cày nữa . trước đây dân cày với dân net làm cũng đủ mệt rồi nói gì dịch với cày
Có mua dc đâu mà chờ!
Chờ giá GPU về đúng với giá trị thực của nó 😔
Thật là thông thái khi năm nay không bỏ tiền nâng cấp GPU.
@gunnyonline Không có chuyện đó đâu bạn. Bao giờ tiền ảo hết sốt thì may ra. Nhưng hiện tại còn lòi ra NFT nữa thì nhu cầu nhà nhà chơi game NFT , nhà nhà làm NFT nên nhu cầu VGA còn cao hơn nữa.
nhd1986
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Masterbee Năm sau POS hết rồi, liên quan gì tiền ảo nữa. NFT thì may ra, mà NFT toàn game cấu hình ruồi, xài on board chơi cũng được, sao phải xoắn.
@nhd1986 Vậy là bạn chưa hiểu gì về NFT rồi. Mấy cái game mà chạy quảng cáo như hoạt hình con nít chỉ là một phần rất nhỏ trong thế giới vật thể ảo thôi. Hiện giờ có những nhà máy đào đồ ảo trong game EA Fifa Online hàng chụ triệu$ kìa. Bọn cá mập Big Tech như Facebook, Ubisoft, Tencent... hoàn thành vũ trụ ảo Matrix Metaversenăm sau thì cỡ VGA RTX 3090 còn khan hiếm hơn nữa.
EyiM4Ot.png
fortnite-metaverse.jpg
facebook-khuay-dong-cuoc-choi-vu-tru-ao-metaverse-1.jpg
Chờ giá nó trở về bth thôi là đụ rồi
HQTRM
TÍCH CỰC
8 tháng
Bất cứ thứ gì mua được với giá retail
Im lặng đi
đã mua 3060ti và không còn vương vấn gì thêm nữa. ít năm sau tính tiếp. hihi.
grozar
TÍCH CỰC
8 tháng
Chả chờ gì với giá như này 😆
Tôi hóng đội đỏ, đạo đức bán hàng của đội xanh quá tệ. Coi trọng miner quá đáng, trong khi cứ tự xưng là làm vì game thủ.
DMT'S
TÍCH CỰC
8 tháng
con card càng ngày càng to ra 😆
Thấp thoáng đằng sau cơn sốt coin đâu đó có bóng dáng của anh xanh (lá cây) và anh đỏ 😔
Nếu theo tiến trình như hiện tại thì ps6 sau này ra mắt sức mạnh chắc tầm trên 200tfs nhỉ, ps5 chỉ mạnh hơn đời ps4 pro gấp 3 thì hơi ít
baodng
TÍCH CỰC
8 tháng
Giá VGA bị hội chứng "Rolex", bị đám đông làm cho "high" quá mức chớ nó ko tương xứng value.
Bản chất VGA dùng chỉ đào coin, có ra thêm các series RTX 4000 hay RTX 5000...cũng chủ yếu dùng đào coin nhanh hơn, nhiều hơn . Chú game thủ dùng chơi game 8k trên màn hình vi tính hay màn hình 4K thì chả giải quyết vấn đề gì.

Giá VGA có rẻ hơn không?, tùy thuộc đọ tăng giá của tiền ảo. Mà tương lai tiền ảo tăng dài dài để thiên hạ máu me mua VGA để đào coin.

Cuối cùng Xanh và Đỏ được lợi nhiều nhất. Chỉ có game thủ hóng ba cái VGA mậnh hơn thì chạy theo dài dài
@Hornet600 TSMC còn lợi nhiều hơn Xanh vả Đỏ nhé 😆
Thị trường coin chỉ là 1 phần, còn vụ thiếu hụt chip bán dẫn thì còn mơ nó mới giảm, chờ từ đầu năm đến h, để rồi bây cắn răng mua 3060ti giá 22 củ chứ k chờ được nữa
10 năm nữa chắc em mua RTX 3090 TI Super
xxxx201314
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Nvidia làm ăn như shjt
Vẫn hài lòng với 2080, chơi có 1 game 1 ko ham hố lắm kaka
Chỉ chờ đột phá về giá thôi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019