Những điều cơ bản cần biết khi mới sử dụng máy Mac, lần đầu chuyển sang macOS
Pnghuy
7 thángBình luận: 100
Nếu như anh em vừa mua một chiếc máy Mac hay vừa mới chuyển từ Windows sang máy Mac thì trước tiên là chúc mừng anh em, anh em đang dần bước vào một hệ sinh thái mà mình nghĩ nếu như đã quen với nó, anh em sẽ rất khó để dứt ra 😁.

Tuy vậy khi tiếp xúc với một chiếc laptop chạy một hệ điều hành hoàn toàn khác, trải nghiệm cũng như những thao tác cũng khác với Windows thì chúng ta có thể sẽ gặp vài khó khăn ban đầu, trong bài này mình sẽ chia sẻ với anh em một số điều cơ bản nhất về chiếc máy Mac cũng như hệ điều hành macOS.

Lưu ý bài này dành cho những anh em lần đầu tiên trải nghiệm macOS cũng như máy Mac, anh em đã rành có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm của anh em cho những người chưa từng dùng hoặc mới dùng máy Mac nhé.

Vẫn cần ít nhất một chiếc hub để mở rộng kết nối


Một chiếc máy Mac mới sẽ có nhiều thứ để chúng ta khám phá, đặc biệt về vẻ bên ngoài. Apple vưa thay đổi thiết kế của MacBook, iMac trong năm nay. iMac thì rất lâu rồi mới thay đổi thiết kế một cách mạnh mẽ như vậy, mang nhiều màu sắc giống mẫu iMac hồi xưa, với MacBook thì có thể nói là một sự quay trở lại của những thiết kế cũ, từ những chiếc PowerBook G4 ngày xưa, cũng như sự quay trở lại của các cổng kết nối.

Quảng cáo


[​IMG]

Trên MacBook 2021 chúng ta đã thấy sự quay trở lại của cổng sạc MagSafe, cổng HDMI cũng như khe thẻ SD, thứ mà nhiều anh em đến thời điểm hiện tại vẫn còn đang sử dụng MacBook Pro 2015. Ngoài ra MacBook mới cũng có sự xuất hiện của phần notch, tuy không ảnh hưởng đến hiển thị nhưng bạn nào bị ám ảnh về sự hoàn hảo có thể thấy khó chịu, tuy vậy viền màn hình đã mỏng hơn đáng kể.

[​IMG]

Với iMac chúng ta cũng có một thiết kế mới, nhưng lại bị lược bỏ đi các cổng kết nối, chỉ còn USB-C, có hai phiên bản với số lượng cổng USB-C khác nhau, với phiên bản 4 cổng USB-C thì chỉ có hai cổng là Thunderbolt mà thôi, hai cổng còn lại sẽ là USB4.Đối với Mac mini M1 thì chúng ta cũng sẽ có hai cổng USB-C Thunderbolt.

Tựu chung lại, ngoại trừ MacBook Pro 2021 thì chúng ta vẫn cần ít nhất một chiếc hub để mở rộng các cổng kết nối trên những chiếc máy Mac khác.

Thiết lập máy Mac với hướng dẫn ban đầu


Khi khui seal máy mới, cảm giác lâng lâng khi được sử dụng một chiếc máy Mac là không thể tả, nhưng khi bắt đầu khởi động máy thì anh em sẽ phải trải qua một vài bước setup ban đầu trước khi có thể thực sự xài máy.

mac_setup.jpeg

Các bước cài đặt ban đầu sẽ bao gồm chọn vùng, quốc gia, thiết lập Wi-Fi, đăng nhập Apple ID (tài khoản dùng để đăng nhập trên iPhone), thiết lập vân tay (với máy có hỗ trợ Touch ID), thiết lập Siri....Đa số những bước đó anh em sẽ thiết lập một lần mà thôi, không phải làm lại nếu không reset máy (Factory reset, nếu chưa biết FR có thể tham khảo bài này nha), hoặc có thể thiết lập sau trong System Preferences (giống Settings và Control Panel bên Windows).

Quảng cáoQuản lý cửa sổ trên macOS khác biệt đáng kể so với Windows


Screen Shot 2021-12-29 at 19.40.50.png

Như trên, cách anh em thao tác với cửa sổ cũng rất khác với việc sử dụng trên Windows. Đối với Windows thì anh em đã quen với việc ba nút điều khiển sẽ nằm ở bên phải, nhưng macOS sẽ nằm ở bên trái. Mặc định, nút màu đỏ ngoài cùng sẽ là nút đóng cửa sổ, nút vàng ở giữa là ẩn cửa sổ xuống thanh dock, nút màu xanh lá là phóng to toàn màn hình. Đặc biệt, khi di chuột vào nút xanh lá, macOS sẽ hiển thị một số layout cơ bản để người dùng chia cửa sổ, nhưng không nhiều tuỳ chọn như Windows, vì vậy với cá nhân mình mình hay dùng Magnet, anh em có thể tham khảo thêm về những ứng dụng mặc định mình hay cài mỗi khi thiết lập máy Mac mới ở đây:

TOP5 phần mềm trên macOS không thể thiếu đối với mình khi dùng máy Mac, anh em cũng chia sẻ nhé

Khi sử dụng máy Mac mình hay có thói quen cài một số ứng dụng sau đây, để giúp mình có thể sử dụng chiếc máy Mac của mình tốt hơn. Anh em có thể tham khảo danh sách top các ứng dụng mình hay dùng với macOS…
tinhte.vn


Khi phóng to toàn màn hình, macOS sẽ có hiệu ứng chuyển cảnh giống như chúng ta tạo một desktop ảo mới (môi trường làm việc mới), nhìn chung hiệu ứng của macOS làm rất đẹp và uyển chuyển, không bị giật lag.

Khi một ứng dụng bị đơ, khựng, với Windows chúng ta sẽ mở Task Manager để tắt, đối với macOS cũng có một trình quản lý giống Task Manager là Activity Monitor, nhưng để đóng ứng dụng bị đơ, khựng thì sẽ dùng trình Force Quit. Để mở nhanh trình Force Quit thì anh em nhấn tổ hợp phím Cmd (Command) + Option + Esc, sau đó chọn ứng dụng bị khựng và chọn force quit là xong.

Quảng cáo


Tinh chỉnh giao diện trong System Preferences


Screen Shot 2021-12-29 at 19.42.43.png

System Preferences đóng vai trò tương tự như Settings như Windows, anh em có thể đổi hình nền, màu sắc, dark mode,... các tính năng trên thanh dock, menubar, Notifications Center (khu vực thông báo)....
Bên trong System Preferences, anh em lưu ý một số tính năng bị khoá, anh em phải mở khoá bằng mật khẩu đăng nhập vào máy tính (không phải mật khẩu Apple ID) để mở khoá các tính năng như cài ứng dụng từ kho bên thứ ba, tắt Gatekeeper,...

Cài đặt và sử dụng các ứng dụng trên máy Mac


Về cơ bản, đối với macOS chúng ta có hai cách cài đặt ứng dụng:

 • Sử dụng file .dmg để cài đặt.
 • Sử dụng Mac App Store.

Screen Shot 2021-12-29 at 20.19.32.png

Đối với các file .dmg, để cài đặt rất đơn giản, anh em chỉ cần kéo thả file .dmg đó vào trong thư mực Applications ở trong Finder là được. Finder đóng vai trò tương tự như File Explorer của anh em vậy.
Còn với Mac App Store, đây sẽ là nơi anh em cài các ứng dụng được tối ưu hoá hoàn toàn cho máy Mac, đa số các ứng dụng phổ biến anh em sẽ tìm được ở trên kho ứng dụng này.

Screen Shot 2021-12-29 at 19.47.58.png

Ngoài ra, anh em có thể khám phá các ứng dụng đã được Apple cài đặt sẵn, một vài ứng dụng sẽ rất hữu ích như Photos (sẽ đồng bộ với iPhone nếu anh em sử dụng iCloud), bộ công cụ văn phòng iWork (có nhiều templates rất đẹp, tính năng thì đủ dùng cho nhu cầu cơ bản), ứng dụng Music để nghe nhạc, Reminders để tạo nhắc nhở, iMovie để chỉnh sửa video (ứng dụng này rất dễ sử dụng, kể cả người không rành cũng có thể sử dụng được),...

*Cài đặt máy in trên macOS không khó như nhiều người nghĩ


Screen Shot 2021-12-29 at 19.52.20.png

Một việc nữa cũng rất quan trọng đối với nhiều anh em văn phòng, đó là việc kết nối đến máy in. Windows thì việc kết nối máy in đã quá quen thuộc, nhưng với macOS thì có lẽ hơi khó nếu anh em không quen, nhưng không sao, để kết nối máy in anh em làm như sau:

 • Mở System Preferences.
 • chọn Printers & Scanners.
 • Chọn dấu "+" ở góc bên dưới của cửa sổ.
 • Chọn máy in phù hợp và kết nối.

Tìm kiếm với Spotlight


Screen Shot 2021-12-29 at 20.21.43.png

Đây có thể nói là tính năng đỉnh cao nhất của macOS, hay với các thiết bị Apple nói chung. Spotlight sẽ giúp anh em tìm kiếm mọi thứ có trong máy tính của anh em, thậm chí tính toán và đưa ra một số dự đoán về thời tiết, các câu hỏi (trả kết quả bằng Google, mở trong Safari)...

Để truy cập Spotlight, đơn giản anh em chỉ cần nhấn tổ hợp phím Cmd + Space (phím khoảng cách) là xong. Đối với Windows cũng có thể có tính năng tương tự, anh em có thể tham khảo bài viết ở đây:

Top những phím tắt trên Windows không thể không dùng

Dù là người mới dùng Windows hay người đã sử dụng thành thạo thì hệ thống phím tắt trên Windows vẫn là một tính năng cực kì hữu ích giúp chúng ta đơn giản hóa quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm thời gian hơn.
tinhte.vn


Như vậy cơ bản anh em đã có thể sử dụng máy Mac một cách ổn thoả được rồi, dĩ nhiên còn rất nhiều thứ khác nữa ở macOS đang chờ anh em khám phá, anh em hãy tìm hiểu, mò thử, làm đi làm lại nhiều lần sẽ nhớ, hoặc nếu có bất cứ câu hỏi và thắc mắc gì về macOS, anh em có thể để câu hỏi ở phía dưới phần bình luận, mình và các anh em khác sẽ cố gắng giải đáp cho anh em. Anh em đừng ngại hỏi, có hỏi và có câu trả lời anh em mới nhớ lâu, mới có thêm kinh nghiệm sử dụng hihi.
100 bình luận
Xài Win mấy chục năm chuyển qua Mac khó khăn và khó chịu. Mới đầu thấy mới mẻ sau vài ngày mới thấy khó chịu. Do thói quen sử dụng trên win quá lâu cho nên chuyển sang thấy hụt hẫng. Chưa kể xài trên win thoải mái hơn dễ dùng hơn nhiều. Còn những ai đã dùng lâu năm Mac thì chc là cũng vậy. Cảm nghĩ cá nhân không liên quan tới....bạn nào đang đọc comment này. Nếu không thích thì.....thôi. hahahaha
@tenla Giống y chang quan điểm & tình trạng trước nay của mình 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Sử dụng thì giống nhau thôi, giao diện thằng Mac đồng bộ sướng hơn, cảm giác tự tin hơn tý. Chứ Win dùng thoải mái hơn.
@bomduc A thấy Mac OS công nhận thiếu trực quan ở việc quản lý file, Office cũng như lượng app/game, chỉ vậy thôi. Phần còn lại A ko thấy đáng chê ở điểm nào dưới cảm nhận cũng như nhu cầu sử dụng thực tế của bản thân 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Solova
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@pond1597 mình xài win 20 năm chuyển qua Mac và nhận ra 20 năm qua mình dùng cái shit gì vậy. 😆))
chinhdx
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Dùng quen Mac và hệ sinh thái Apple đôi khi cũng có cái hay 😆 mình cố giãy ra nhiều lần rồi nhưng các giải pháp thay thế có vẻ không tối ưu nên lại quay về cái máng lợn mẻ ấy
mbflgizt
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình làm việc nhiều với file excel. Các bạn cho hỏi excel trên Mac có ổn không?
driwalk
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@mbflgizt excel xài tạm được bạn. load chậm hơn win chút. mình chạy win parallels trên MacBook mà nó load excel mượt hơn macOS load : )))) chả hiểu
@mbflgizt không làm gì cao siêu thì không ảnh hưởng, còn lại hên xui =))
@mbflgizt Thôi đừng bạn ơi. Dùng win cho phẻ. Chỉ có ông nào làm app iphone đồ thì mới nên dùng Mac cho tiết kiệm chi phí.
@mbflgizt Theo chia sẻ của nhiều người thì nếu dùng Excel với hàng ngàn trang sẽ gây khó khăn đấy, lag hơn Win 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Mình thấy vụ hub là dùng cho Macbook, chứ nói máy Mac chung chung thì không lẽ Mac Pro cũng cần hub sao? Này mình hỏi thôi chứ mình không dùng Mac Pro nên không biết, có dùng Mac mini, và với nhu cầu của mình thì cũng không cần hub
@Nguyen Hieu 88 À, hiểu sai ý
Cười vô mặt
@crazysexycool1981 Em không tin là Mac Pro hơn trăm củ mà không có cổn LAN :v
@Nguyen Hieu 88 🤣🤣🤣
@crazysexycool1981 anh thấy em đang hiểu nhầm ý bạn chủ comment rồi. Ý em chắc là Macbook Pro.
Em có hub baseus 8in1, new chưa bóc tem, giá siêu đẹp, bác nào cần ib mình nha.
@kstn_hut_hat Đẩy qua Nhật Tảo cho mau đi 😙
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Cám ơn mod
System Preferences của MacOS có vẻ trực quan, kinh điển.

Control Panel của Windows 7 trở về sau rất khó sử dụng do nó gom hết các tính năng vào một icon. Trên Windows 10 nếu không dùng Windows Search thì gần như không thể tìm được Control Panel nằm ở đâu.

Trong khi đó Settings trên Windows 10 nó làm giao diện list giống trên iPad nhưng nó lại ẩn đi thanh cuộn (chỉ hiện thanh cuộn khi lăn chuột) khiến cho nhiều người dùng không biết còn nhiều tính năng bị che khuất ở góc dưới màn hình.

Microsoft nên vứt cái Settings đi và trả lại Control Panel giống như trên Windows XP trở về trước.
Phannam 91
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Team B chẢ hiỂU sao windows cỨ ĐÂm ĐẦU tÍNH nẲNG cẢM ỨNG ĐỂ lÀM gÌ mÌNH lÊn windows 11 vÀI hÔm quay vỀ win 7 vÌ giao diỆN win 11 kiỂU dÀNH cho mÁY tÍNH bẢNG
Vụ hub thì đến bây h mình vẫn chưa cần mua 1 cục hub nào cả. Còn về vấn đề in ấn thì chỉ cần mua máy in có airprint là mọi thứ trở nên ez vcl luôn! 😆
Có bài viết này chứng tỏ MacOS khó dùng, iOS, iPhone ko cần có bài viết như này
@baomat1585 khi bạn dùng windows hoặc ubuntu 20 năm liền chuyển qua thì nó khó, khó lắm.
"*Cài đặt máy in trên macOS không khó như nhiều người nghĩ"
.
.
.
Cái này mà dùng máy in cũ cũ chút thì đừng tin =))
Cười vô mặt
Thêm nữa, khi dùng MacBook thì nên đăng ký AppleCare.
Có điều kiện hơn thì lên hẳn AppleCare+ (AppleCare Plus)

Hết bảo hành mà không có AppleCare thì đau thận lắm.
@boyhk_206 Đã mua Apple Care cách đây vài tháng, giờ thoải mái yên tâm xài đến cuối tháng 6/2023 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Mình dùng win 14 năm chuyển sang mac cũng không thấy khó khăn mấy
@minhnhuttran Mình xài Win từ năm 1998 đến 2016 thì chính thức chuyển qua Mac, thấy Mac OS xài sướng hẳn, cảm giác hết muốn quay lại máy tính Windows 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
babygia199
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình phát nản với excel trên mac luôn 😔
@babygia199 Mình chủ yếu dùng Word nên ko quá lăn tăn, Excel chỉ xài cơ bản, số lượng trang chắc vài trăm, ko đến 1k nên vô tư, ghét cái là ko thể nhấn F2 để chỉnh sửa hoặc thêm nội dung, buộc phải nhấn dùng trackpad để nhấn vô 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
babygia199
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@crazysexycool1981 do ko biết code và database nên toàn xài chủ yếu xử lý data trên excel, từ những thứ rất cơ bản như import hay filter các tính năng mình thấy thiếu rất nhiều, chưa tính vụ performance rất kém, mình toàn data > 10k dòng thôi

Vùng sâu vùng xa nên ko có điều kiện đi test, toàn remote vào máy win để làm
Sử dụng Sử dụng file .dmg để cài đặt. hay Sử dụng Mac App Store. thì có khác nhau không bạn
@hung07trandai Giống như việc bạn dùng điện thoại Android sẽ có 2 tuỳ chọn để cài ứng dụng qua CH Play & qua các file cài đặt dạng apk ấy 😃
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 thanks bạn, bạn nói vậy thì mình hiểu rồi
@hung07trandai 👍
phonglana5
ĐẠI BÀNG
7 tháng
macos như cái đầu bòi vậy, đặc biệt là cái finder ngu học. Phải cài thêm quá nhiều app để cho mấy cái tác vụ cơ bản, đến cái cuộn chuột cũng phải cài thêm mos cho nó mượt, cửa sổ thì phải cài magnet. Nhìn xung quanh tôi toàn thấy người dùng mac phải cài song song win để làm việc chứ chưa thấy người dùng win nào lại phải cài song song macos bao giờ
nhuduy2008
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@phonglana5 Tôi thấy dân code React Native không có macOS cũng ráng mà cài vào để còn ngồi xuất app iOS.

Do bạn chưa thấy thôi.
Đang xài xong song cả Win và Mac, Macbook thì xài đổi gió chứ thao tác ko thuận tiện như Win được, đặc biệt là xài Laptop Win cảm ứng nhanh gọn hổ trợ viết vẽ, chứ Mac trình chiếu mà chuyển Tab cũng là một vấn đề rồi.
@giamsatvien Mình đặc biệt ko khoái cảm ứng trên máy tính do trackpad của Macbook Pro quá thần thánh, rất nhiều thứ có thể thao tác trực tiếp trên trackpad. Đến 1 người chuyên xài chuột khi còn dùng Windows như mình còn bỏ được, thậm chí bỏ 1 cách tự nguyện & dễ dàng 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Mình thấy Mac được thiết kế trực quan và dễ tiếp cận cho người mới hơn Windows nhiều. Chẳng qua mọi người tiếp xúc Windows từ bé nên cứ tưởng là nó dễ hơn thôi và khi chuyển sang Mac thì có tí quán tính nên ngập ngừng và thấy khó chịu. Mình là lập trình viên, hàng ngày trên công ty dùng Windows, trên server và laptop cá nhân dùng Linux, trên máy bàn ở nhà là Mac. Và mình chuyển qua lại không thấy vấn đề gì cả 😁 Linux thì có rất nhiều distro nên khó đánh giá, chứ còn giữa Mac và Win thì mình cho rằng Windows được thiết kế dở và khó sử dụng nhất.
@4ever1lov3 bản Linux nào dễ dùng cho người k biết gì nhất bác?
@kehuydietngo b có thể thử Zorin OS, Linux Mint hoặc là Manjaro KDE nhé b. 😁
@4ever1lov3 Mình thích Mac OS ở thao tác & trải nghiệm sử dụng, cảm giác rất tiện lợi & rất thông minh, nhất là trackpad hỗ trợ tiết kiệm thời gian trong việc xử lý các thao tác, chắc ko bao giờ muốn quay về 1 máy thuần Win nữa 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@kehuydietngo Mình đề cử thêm Manjaro Gnome, còn lại như bác 4ever xD
vohoangson
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@kehuydietngo nghe qua thì có vẻ bác chưa dùng Linux bao giờ.
Tốt nhất bác nên chọn 1 distro có cộng đồng, support nhiệt tình và có câu trả lời cho mọi câu hỏi khi sử dụng sẵn trên internet như Ubuntu Desktop (eg google bất kỳ cái gì có thêm chữ Ubuntu: bluetooth not working ubuntu,...).
Linux Mint cũng là một lựa chọn, nhưng dù là Mint cũng đc xây dựng dựa trên nền Debian như Ubuntu, các package đi kèm lại khá khác biệt, nên trong quá trình sử dụng có cần cài đặt thêm gì thì hơi khó khăn hơn 😁
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019