iPhone 8: chiếc điện thoại mình thích nhất năm 2021
Rất hay và hữu ích!/24 người
7 thángBình luận: 228
iPhone 8: chiếc điện thoại mình thích nhất năm 2021

Kỳ ha, năm 2022 rồi, người người nhà dùng tới iphone 13 – 14 luôn rồi, mà mình lại đi viết 1 bài với tiêu đề “Iphone 8, chiếc điện thoại mình thích nhất năm 2021”. Lưu ý, bài này không phải bài review, mà mình chỉ đang nói lên cảm nhận trong 1 năm nhìn lại vừa qua mà thôi, có phải chúng ta đều đang phung phí?

Mình có 2 cái điện thoại, 1 cái là iphone 11 mua từ hồi mới ra, 1 cái là iphone 8 mua hồi giữa năm 2021 và từ đó iphone 8 là chiếc máy chính thức của mình. Nguyên nhân mình bắt đầu mua iphone 8 cũng chỉ vì cái 11 nó quá to với mình (Sau thời gian sử dụng, mình bắt đầu nhận ra điều này, ban đầu chỉ vì nó đẹp, nó được review nhiều nên không suy nghĩ gì mà xuống tiền ngay), để khắc phục điều đó bằng cách mua chiếc máy nhỏ gọn hơn mà vẫn đáp ứng được đầy đủ công việc. Hãy nhìn vào bảng bên dưới, đây là các công việc mình thường dùng đến điện thoại.

image.png

Nhìn vào bảng này, bạn sẽ bắt đầu hỏi thắc mắc rằng, cũng đâu có thiếu gì đâu, ngoài việc chơi game, vậy mà từ khi mình chuyển từ con iphone 11 qua iphone 8 mình lại cảm thấy nhẹ nhõm hơn hẳn, mình bắt đầu phân tích 1 chút nhé. Đầu tiên là nghe gọi, cái này chức năng quá là cơ bản rồi, thể dục thì bạn cứ thử nghĩ như thế này, 1 chiếc 11 hay 12 pro, hay max để trong túi quần hay túi bao tử sẽ rất khó khi bạn chạy bộ, bạn tập gym, đi bơi…vì nó khá nặng, lại khá to, cứ cho là bạn để qua 1 bên, nhưng cái sự không an tâm bắt đầu nổi lên, phải để ý, phải trông nó, sợ mất.

Quảng cáo


Mình dân kinh doanh nên cần dùng đến internet banking thường xuyên, trời ơi tiện thật sự khi mà không phải bỏ khẩu trang ra vì có vân tay, hồi trước đi cafe có mấy người bạn mình quả quyết thế này, dân sale thì phải đầu tư vào ngoại hình, điện thoại xịn…này kia, nhưng mình nói thật với bạn, nếu có suy nghĩ ấy thì bỏ đi, chỉ cần bạn tươm tất, gọn gàng, ăn nói có duyên, mang lại giá trị cho đối tác, chứ họ không ký hợp đồng với bạn chỉ vì cái điện thoại đâu.

Tiếp theo nữa là nghe sách, chụp hình check mail, mình không phải dân chuyên chụp, là người dùng phổ thông, chỉ cần nước ảnh đáp ứng đủ nhìn, rõ nét, đủ dùng, loa đủ nghe, trong và rõ, màn hình không rỗ, không quá nhỏ, thì dư sức một chiếc điện thoại từ mấy năm trước vẫn đủ sức đáp ứng được.

Còn lại các việc khác mình vẫn thấy nó đủ sức xử lý được cho mình, về pin công nhận là nó yếu thật, nhưng mình không đi vùng sâu vùng xa, cắm sạc liên tục nên thành ra đó không phải là vấn đề. Những câu hỏi đầu tiên mà mình bắt đầu đặt ra từ khi nhận thấy được những điều trên như sau :

1. Mặc dù mạnh hơn, to hơn, đẹp hơn, pin trâu hơn, nhưng iphone 8 vẫn xử lý được hầu hết các công việc thường nhật của 1 người dùng phổ thông như mình, vậy lý do gì mình lại chọn nó?
Câu trả lời là NHẸ - NHỎ GỌN – DỄ DÙNG, một chiếc điện thoại 4 năm tuổi, đã dừng sản xuất được gần 2 năm, có lẽ đến nay, ngoại trừ việc “không có đủ tài chính” để nâng cấp mẫu mới, thì chắc chả ai giống mình lại đi hạ cấp như thế này. Bạn biết không, kể từ khi chuyển về dùng iphone 8, cảm giác nó nhẹ nhõm hẳn, không còn cảm giác của sự tồn tại 1 chiếc điện thoại mà lúc nào mình cũng phải để ý một thứ dày cộm trong túi quần, túi áo. Cũng chính sự nhỏ gọn này, nó giúp mình bớt phụ thuộc vào điện thoại nhiều hơn, mình chỉ cầm đến nó khi thực sự cần, còn chiếc 11, nó to, thêm cái ốp lưng thì nó bự, nó chành ành 1 cục thù lù ngay đó, khó cưỡng lắm luôn.

2. Tại sao người dùng vẫn đua nhau nâng cấp, trong khi một chiếc điện thoại 4 năm tuổi vẫn có thể dư sức đáp ứng nhu cầu ?

Mình đã bắt đầu băn khoan câu hỏi này, mình thử làm vài khảo sát với bạn bè, người thân và một số các group diễn đàn, đây là những câu trả lời phổ biến nhất :
 • Vì nó to, nó đẹp, nó thời thượng
 • Vì không muốn người khác nhìn vào đánh giá mình nghèo
 • Vì camera đẹp
 • Vì pin trâu
 • Vì tai thỏ
 • Vì là fan của Apple
 • Vì muốn trải nghiệm công nghệ mới
 • Vì là sếp, nên phải “giàu” trong mắt nhân viên
Nhưng, một chữ NHƯNG to đùng là rất ít ai trả lời rằng “mua vì một tính năng nào đó để làm việc”, có vẻ như chúng ta bị cuốn theo vẻ bề ngoài quá là nhiều, nhiều đến nỗi coi đó là “hết sức hiển nhiên”, sợ rằng khi ai đó nhìn vào lại đánh giá bản thân rằng “lạc hậu/nghèo…”, nên cứ phải “mới nhất, sang nhất, mạnh nhất”.

3. Có đáng để đánh đổi bởi “vẻ bề ngoài” với chất lượng công việc thực sự hay không?
Trong tâm lý học chỉ ra “khi con người sở hữu được một món đồ họ mong ước, cảm giác vui thích sẽ chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, chứ không phải là mãi mãi, nhưng kể cả là trong lúc đó họ vẫn phải sống và làm việc như trước kia mà không khác đi là mấy”. Bạn có bao giờ để ý rằng, có ai đó dùng điện thoại xịn nhất, máy tính mạnh nhất nhưng lại không rành cách sử dụng hay không? Có đấy, nhiều là đằng khác, vậy rằng chúng ta có thực sự một chiếc điện thoại “mới nhất” để đổi lại khoảng thời gian hạnh phúc ngắn ngũi đó hay không?

Kết lại, mình không có ý chỉ trích hay chê bai ai cả, việc dùng tiền như thế nào là của bạn, ngoài việc bạn thực sự cần phải mua vì công việc thì mình không bàn tới, nhưng nếu điện thoại cũ còn dùng được cớ chi, lý do gì phải đổi kỳ được trong khi mọi thứ chả khác gì cái mà bạn đang cầm trên tay là mấy, ngoại trừ 1 chút ngoại hình, 1 chút nân cấp về pin hay camera…. Câu trả lời là ở bạn, bạn đã mất bao nhiêu tiền chỉ cho 1 nâng cấp rất nhỏ của nhà sản xuất? Bạn nghĩ quyết định mua của bạn là sáng suốt, lý trí, nhưng bạn có biết, những bậc thầy của marketing và sale đã tận dụng tâm lý học cảm xúc con người trong bán hàng lên chính bạn hay không? Ngoại trừ cảm giác khó chịu khi bị “lỗi thời hay sợ người khác nghĩ mình nghèo”, ngoài ra còn gì nữa hay không?

Quảng cáoP/s : Sao không mua 12 hay 12 mini, mình không thích vuông, vì nó cấn, ai nói không cần tay là nói dối, ai học vật lý cũng hiểu tròn vs vuông cái nào cạnh hơn, chả qua dùng lâu bạn dễ dàng bỏ qua và quên đó đi thôi. Phương châm của mình là tiết kiệm và thoải mái.
228 bình luận
Mình cũng định xài con xsmax 3 năm tuổi thêm ít năm nữa. Lên iOS 15x nhưng vẫn ngon. Camera, màn hình và mọi thứ vẫn đẹp, pin còn hơn 80% xíu, nản quá thì ra thakranOne thay cũng được, cuối cùng là cụm cam thấy duyên hơn mấy con sau này. Còn muốn việc khác ngon hơn mình cũng có máy ảnh và laptop, thế nên chốt đơn. Vợ thưởng gì tính sau…
image.jpg
@americanoda m đang kiếm xs/ xsmax trên chotot mua mà thấy kiểu lừa đảo nhiều quá bác ạ 😁
@9xnh0nh0 Máy bạn có vấn đề đó, mình cũng xài xs nè, mình lên 15.2 chạy nhanh và nhẹ lắm, ít tốn pin nữa.
9xnh0nh0
TÍCH CỰC
7 tháng
@nguyen_khang2402 Nhiều ng bị mà b!
vuhiep0302
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@americanoda Dòng này mình thấy vẫn đẹp và sang cho tới hiện tại. Cầm rất sướng tay!
Lên 13 mini đi bạn, cảm xúc sẽ thăng hoa tột độ 😁
@dlv.thickgame Mình dùng song song SE 2020 và 5s thì thấy nút home cảm ứng dùng sướng hơn 69 lần. Về đa nhiệm không trật phát nào do mỗi lần bấm nút home nó có một lực phản hồi cảm giác rất đáng tin cậy.
@dlv.thickgame Mình vẫn dùng nút trợ năng. Căn bản vì ko quen dùng đt một tay. Muốn thao tác phía trên phải với với ko thoải mái.
@dlv.thickgame mình cũng không cảm thấy việc gì phải dùng phím trợ năng cả =)) chiếm diện tích màn hình. mất thẩm mỹ
@hakuruno Đối với dòng iPhone nút home cảm ứng lực thì chỉ cần double tap lên nút home là các icon sẽ kéo xuống giữa màn hình. Tha hồ dùng 1 tay.
VLuc
TÍCH CỰC
7 tháng
đấy là bạn chọn mua nên bạn thích, chứ có khi mua SE thì lại thích SE nhất
@vinhhaui22 Nick kia đổi tên chứ lấy đâu ra mà lắm 😆
@VLuc Dùng cũng ko khá khẩm hơn ip8 là mấy
rdesigner
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Double D Xs tìm máy ngon có vẻ khó hơn các dòng khác b nhỉ
@rdesigner Rõ ràng mà vì dân mình k chuộng mà!
Nhu cầu này lên 13 mini ngon hơn 10 lần 😆
@vthuan4 Xài ốp không để bảo vệ máy thì bỏ ốp đi bác, xài máy trần cầm nó thích, cảm giác mát lạnh nữa.
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@antonsm Nó có cằm và trán nhưng khi xem hình hoặc video nó vẫn trọn vẹn nội dung. Còn cái notch khi xem giống như nó bị bể mất đoạn màn chỗ đó vậy.
Shido012
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@boduc_oscar Nhu cầu của bác ấy là cái vân tay mà. 13 Mini mùa dịch này faceid bất tiện.
rdesigner
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@boduc_oscar Giá cũng gấp nhiều lần bạn. Chủ thớt quan trọng p/p mà
Mình là người dùng từ 8 plus lên 12 và cảm thấy quyết định đó vẫn khá đúng đắn vì nhiều yếu tố:
- màn 12 to hơn, đẹp hơn
- kích thước 12 nhỏ gọn hơn
- face id tiện hơn touch id
Có 1 điều duy nhất mình vẫn luyến tiếc ở iphone 8 plus đó là cái cảm giác cầm nắm dễ chịu của viền bo tròn
@Lê Hoàng Brandsketer Vậy là b xài 13mini rồi sẽ quen thôi. pin tốt cũng là vấn đề lớn vs ng làm việc cả ngày
@Lynch Pencil Mình k đeo cái đồ chơi ấy 😁
@AZwarrior Haha. Tuỳ góc nhìn người dùng thôi. Trước mình cũng chơi đồng hồ cơ từ ngày đổi qua đeo apple watch thấy tay nhẹ nhàng quá nên bỏ luôn đồng hồ cơ rồi
@Lê Hoàng Brandsketer Cái vụ viền có thể khắc phục được bằng cách xài ốp đó bro
Về cơ bản bạn có thể dùng dòng mini của những thế hệ về sau... hoặc dùng dòng thường... tại gu cá nhân thôi chứ h iphone 8 với đa số người dùng là hẻo tương đối và đối với mình để hạ kích thước màn hình gần như là điều không thể...🤣🤣
@Double D Mấy con mini hiện giờ nó cũng tương tự con 8 cũ mà màn hình tràn mà, tốt hơn hẳn mà bạn :-/
@BruceWayne Tràn viền k qtr, qtr là cảm giác cầm nắm nó tự tin trong tay thì mấy ô to k bao giờ có. Phê cực 😆
@Lê Hoàng Brandsketer Nó cứ bị kỳ kỳ làm sao ấy nhìn nó không phê...🤣🤣🤣
@Double D Đã thử dùng dòng 12 thường rồi và cảm giác là ko thể và ko muốn quay lại cảm giác đó... nó không đã để làm việc và giải trí...
Không tai thỏ. Không face ID.Không gesture, Chuẩn men
@hongphuc1992 bạn qên khẩu trang lẹ vậy?
Mình vẫn dùng iphone 5 và thấy nó đáp ứng quá tốt nhu cầu chạy grap của mình. Có rơi cũng không tiếc
@Ngọc Khứ Chạy bike hay car, sao ko dùng cái android nào màn to xíu cho dễ nhìn maps
DELTATONI
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Đang dùng SS Fold 3. Vợ lên đời từ Iphone X => IP13 ProMax, mình thay pin IPX dùng như máy backup, nâng iOS15 luôn. Vọc vạch mấy ngày mới thấy hèn chi thiên hạ (nhất là những người không rành công nghệ) dùng Iphone nhiều thế...
@DELTATONI Nói ko rành công nghệ sài ip nhiều chả khác vả mặt mấy thằng review... toàn sài ip 😂😂
@DELTATONI Bản chất nó rất Simple mà... cái thứ đơn giản nhất tuy có thể không làm ta thoả mãn nhất nhưng chắc chắn sẽ làm nhiều người Hài Lòng nhất...🤣
giakheim
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@cuongpk tui lại vọc vạch vì thích android thuần trên lg hơn bác ạ
DELTATONI
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@nhật ký 2 đứa mình Nhưng thực tế nó là vậy mà. iOS đơn giản nên phù hợp cho người không quen công nghệ nhiều.
Vì không có tiền cho nhanh, tất cả chỉ là nguỵ biện.
@8800 arte Chuẩn bà nó luôn. Đọc mắc ói luôn 😆)
@8800 arte Chuẩn luôn... lên ip13 pro max coi nó khác cở nào 😂😂
vn587990
TÍCH CỰC
7 tháng
Mấy dòng cũ yếu khoản chụp hình thôi. Còn lại ổn hết. Đang thèm con đời mới thiết kế giống 6 plus mà chả thấy.
@vn587990 Còn lâu Apple mới làm như v 😁
@vn587990 làm thế thì apple làm cái 13 mini để làm j
Nếu bỏ cái vân tay sang 1 bên thì những nhu cầu của bạn sẽ được đáp ứng "đã hơn" với 12 mini hoặc 13 mini. 😁
@Enzo Le Cấn, trời ơi nó cấn :D
darkseidDC
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Lê Hoàng Brandsketer thế trc bạn có xài qua ip 4 5 hay se1 k =)) tay bạn nhỏ đến mức cầm 1 con đt bé tí như 12 13mini mà cũng cấn thì chịu , ip13 tôi cầm cũng chỉ hơi cấn 1 chút , cơ bản là nó vẫn đủ nhẹ , ip13promax ms thực sự là cấn đối vs đa số mọi ng , chắc tay bạn quá nhỏ or là bạn đang cố chấp thôi =)) mua đt tốt nhất là dựa theo nhu cầu , nhu cầu của bạn dừng ở ip8 thì ok đó là điều bt
@Lê Hoàng Brandsketer Bạn có vấn đề về tâm lý đấy 😆) bảo mấy con promax cấn còn nghe đc chứ 12mini nó bé còn hơn cả ip8 thì cấn kiểu gì? Mình cũng team nhỏ gọn đây, dùng ip7lock và 12 mini song song thì thấy 12mini sướng hơn gấp mấy lần. Giờ dòng mini chỉ thấy ko ưng cái là ko có màn 120hz thôi chứ mấy cái khác miễn chê
@Lê Hoàng Brandsketer 11 pro thì sao ko quá to nhưng có viền bo tròn. Chả mấy chốc cái vuông sẽ mất ở ip 16 thôi
Cứ đơn giản nghĩ người ta thích thì người ta mua, đừng suy nghĩ tâm lý người khác làm gì cho mệt bạn 😆 Happy với iphone 8 là được rồi !
@Louis Tran 2019 Viết vui vẻ mà 😁
norimo
TÍCH CỰC
7 tháng
Lậy cụ. iphone 8 thời nào rồi còn cho lên trang nhất
silua93
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@norimo Ip 8 hiện giờ mình thấy cũng đâu có bị giật lag, pin thì nghe gọi tác vụ bình thường rất ổn, được cái nhỏ gọn. Còn giải trí làm con ipad pro cho đã.
Thật ra mua cái ip mới nhất chả bằng 1/3 tháng lương nên đổi hay không cũng chả khác gì mấy, lăn tăn chi nhiều
Nên chuyển qua dùng iPhone 5s để thể hiện sự trên tầm bọn marketing Apple.
Mấy con 7 nhỏ 8 nhỏ này giờ vẫn chạy nhanh vù vù. Giá lại rẻ, ăn điểm ở ios bảo mật tốt, xoá hết các app khác chỉ để làm ví chứa btc thay cho ví lạnh khá là an tâm.
bạn nên chọn iPhone SE 2020 thay 8 vì nó có cùng thiết kế, nhưng hiệu năng và pin tốt hơn.
từ sau khi bỏ chơi Facebook, hạn chế những mối quan hệ toxic, và sau khi dùng dòng Plus-Pro Max nhiều năm. Mình nhận thấy chỉ cần một con đt nhỏ vừa tay hợp với nhu cầu là đủ. Nên vừa rồi mình quyết định bỏ 11 Pro Max để mua 13 Pro 😃
@ktduong89 Nhưng nó ko có màu gold :3
@Lê Hoàng Brandsketer mình sử dụng đồ Apple khá nhiều, cá nhân mình thấy cứ màu đen hoặc trắng mà quất, rồi cũng cho vào case hết, chả ai bik là màu gì.
à...bạn nói sao? tiền á?...ồ, OK, nhiêu đó tiền thì mua 8 thôi bạn nhé.
ides
CAO CẤP
7 tháng
13mini chuẩn bài nhất.
PCno.1
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Tenminus Tiền đó ông ơi, vấn đề to đùng là TIỀN, mấy cái lí do râu ria văn vẻ kia cải trang thôi 🤣🤣
@PCno.1 công nhận chát thật đó ông 18 củ cho cái mini chỉ có cái tai thỏ nhỏ hơn, chip mạnh hơn chút và cái cam chéo. mua con này xong chỉ còn 12 triệu
@Tenminus nói bậy ghê mà di khuyên nta như đúng rồi
13mini nào mà cạnh cắt kim cương??? 13min trung quốc hả?

bạn cầm con SE 1 và cầm con Mini để bít như nào là cắt kim cương

mấy con Mini cầm nhỏ nhưng vẫn cấn so với bo tròn ip8
Tenminus
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@hoangtien123 Đọc lại cmt của tôi r nc tiếp. Tay nhanh hơn não thành phần nguy hiểm nhất năm đây r
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019