Xây nhà dùng gỗ ở Mỹ
Rất hay và hữu ích!/15 người
cuhiep
7 thángBình luận: 230
Xây nhà dùng gỗ ở Mỹ
Mỗi lần mình nhìn thấy mấy cái công trình xây nhà hay xây đường bên Mỹ mà dùng gỗ nhiều mình đều cảm thấy hứng thú và nghĩ về nó. So với những gì mình thấy ở VN thì nó quá lại vì thường ở VN chúng ta dùng bê tông, gạch, cát, sắt nhiều hơn…

Theo suy nghĩ của mình thì lợi ích của việc dùng gỗ để làm nhà là gỗ có thể trồng được và trong quá trình trồng cây cũng mang lại giá trị tốt cho môi trường. Và nhà làm bằng gỗ nếu sau đó có bỏ đi không dùng thì gỗ cũng có thể tái sử dụng được nhiều. Như vậy xét về tổng thể thì việc dùng gỗ làm nhà sẽ tốt hơn cho môi trường sống, cho xã hội.

Còng dùng bê tông, cát, gạch, sắt thì đều phải khai thác nhiều thứ từ tự nhiên và trong quá trình khai thác này cũng tạo ra các giá trị xấu cho môi trường. Rồi sau khi nhà không dùng nữa thì cũng khó mà tái sử dụng được những gì đã làm dùng để làm nhà.

Trong quá trình sử dụng thì việc dùng gỗ sẽ dễ dàng hơn đẻ sửa chữa, thay đổi trong khi bê tông thì sẽ khó khăn hơn nhiều. Ở một chiều khác thì việc dùng gỗ sẽ cách âm không tốt hay các ngôi nhà sẽ yếu hơn các ngôi nhà bằng bê tông.

Mình thấy không chỉ là nhà dân, cửa hàng, văn phòng mà kể cả các công trình như đường, cầu họ cũng dùng gỗ khá nhiều (dùng gỗ làm vật liệu hay dụng cụ hỗ trợ). Các công trình làm gỗ mình thấy thì dưới nền tảng vẫn là bê tông.

nha_go_xay_dung4.jpg
nha_go_xay_dung3.jpg
nha_go_xay_dung1.jpg
230 bình luận
em rất thích cách người Mỹ xây dựng nhà cửa , không khói bụi nhiều , thậm chí là căn nhà bằng gỗ rất bền theo thời gian ,dựng nhà như lắp ghép đồ chơi , như nhà ông nội em đang ở là nhà xây hồi năm 1962 tính đến nay cũng tầm 60 tuổi , bên ngoài được xây bằng 1 lớp gạch đỏ bao bộc khung nhà bằng gỗ , nhưng phần giữa có 1 khoảng trống để nhét bông giữ ấm nhà vào mùa đông , phía dưới nền có 1 khoảng trống lớn cao khoảng 60 cm để đặt máy sưởi + máy lạnh dưới nền nhà , mái nhà thường hay bị hư hại hao mòn tầm 10 năm phải thay mái nhà , nhưng kết cấu căn nhà bên trong vẫn giữ nguyên
@longkun Nhà gỗ cùng diện tích thì rẻ hơn nhà bê tông thiệt, nhưng ai có đk dư tiền thì họ sẽ mua nhà bê tông chứ ko ai chọn nhà gỗ cả. Lốc xoáy mà lướt qua căn nào bay là biết 😆
ChuanThanh
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Lục Gia Kiến trúc bên trong rất dở, xây kiểu cho có, chẳng hiện đại. Căn mới đẹp đẹp thì giá trên trời.
@td79 ù, chưa có tìm. hiểu khúc này
trandoanh2
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@cuhiep Bản thân gỗ ko bền, dễ mối mọt ở VN. Gỗ này là gỗ biến tính và qua nhiều bước xử lý mới đạt được các điều kiện cơ lý đảm bảo dùng trong xây dựng. Nhớ ko nhầm thì nó được dùng nhiều để xây nhà ở Mỹ vì tránh được 1 loại thuế nào đó
Với khí hậu nóng ẩm như VN thì gỗ không thể bền và rẻ như bên Mỹ được.
@vtcmg Bạn xem thử nhập khẩu gỗ ở đâu nhiều nhất? Gỗ châu Á, Mỹ Latin, Phi.. xuất đi Âu-Mỹ chứ không có chuyện ngược lại.
Mỹ không chặt gỗ tại nhà nhưng khai thác ở Brazil là bình thường.
Các DN Mỹ "xanh" vì phần gia công đẩy qua TQ hết, nếu đem lại về Mỹ thì chưa biết nước nào phát thải hơn? Trong khi tính trên đầu người thì Mỹ là số 1 về phát thải.
Xem thử bàn ghế nội thất ở Mỹ là gỗ loại gì nhé.
@vtcmg Gỗ Lào còn ít hay nhiều liên quan mẹ gì gió Lào mà nó do hiện tượng Foehn. Google để biết thêm chi tiết
@vtcmg Bạn @supersheep bên trên nói đúng rồi đấy. Bạn ra các cửa hàng nội thất cao cấp ở Mỹ, Canada xem gỗ nó sản xuất ở đâu? Rồi bạn nghĩ xem chặt rừng ở VN, Cambodia, Mỹ Latin, Phi thì nó tự supply cho nước mình? Chủ yếu xuất sang Âu, Mỹ đấy. Đừng có nghĩ chúng nó giàu mà “xanh”, bảo vệ môi trường bạn ạ. Nó chỉ bảo vệ môi trường nước nó thôi, nó bỏ tiền ra mua từ các nước khác nên mới có nạn phá rừng đó. Bạn nói ko có cầu sao lại có cung, bọn Âu-Mỹ chính là bọn tạo ra “cầu” đấy.
@nonut ẩm thấp nấm mốc kinh khủng khiếp thật bác nhỉ
Thôi xin, ở phiền thấy bà, nhất là ở căn nhà gỗ nào xây tầm 40-50 năm đổ lên. Thứ nhất là nó ồn, rất ồn. Người ngoài hành lang đi trong phòng cũng nghe thấy tiếng. Ở dưới chặt xương trên nhà nghe rõ. Trên đi lại dưới uỳnh uỳnh. Hai là nước nôi phải rất cẩn thận, rò rỉ nước cái là thôi mà không để ý kịp thời là xong cái vụ, nặng thì phải làm lại sàn hết, sơ sơ chắc đi chục k Biden mất.

Mỹ chuộng xây nhà gỗ vì nó rẻ, xưa rừng bạt ngàn ra vác cưa ra mà chặt. Sau thì có bên Canada supply gỗ sang cho. Nhưng dạo gần đây nhà gỗ cũng khá đắt rồi, nên nhiều người xây mới cũng chuyển sang xi măng như thường. À nhà gỗ được cái dễ phá, ông nào chán thuê con xe ủi 1 nhát là sập =)).
@huyanh995 toàn lùa gà bác nhỉ
@engadget.com toàn lùa gà bác nhỉ
@huyanh995 như Mỹ nhà cạnh nhau có cách 1 khoảng sân vườn r mà hàng xóm mở nhạc ầm ĩ là nghe đk hết. lại tới công ch luôn
@Lục Gia Yep, mình có nói ở trên rồi. Đợt Fall rồi mình lên Upstate NY thấy có nhà gạch, hỏi thì họ nói vậy ấy 😁.
Mỹ và Canada chủ yếu dùng gỗ làm nhà vì một số lí do:
- Rẻ. Canada thì rừng bạt ngàn cỡ 80% diện tích. Supply gỗ cho Mỹ luôn.
- Nhanh. Gỗ dễ cắt xẻ, làm khuôn hình dạng nào cũng dễ, lắp ghép nhanh chóng bằng đinh, khoan…
- Dễ sửa chữa. Đa phần hư hỏng của nhà là ở lớp ngoài (ốp mái, ốp ngoài nhà, sàn, tường). Các lớp này đều gắn vào, bóc ra rất dễ dàng. Ở Mỹ và Canada làm phần móng vẫn là đổ bê tông, khung bằng gỗ loại chắc, đc qua xử lí tốt. Các lớp ngoài như nói ở trên khoảng chục năm bóc ra thay mới là ngôi nhà lại nhìn mới tinh như vừa xây xong.
- Khí hậu khô, không bị ẩm thấp mối mọt như các nước nhiệt đới gió mùa như VN.
P/s: mình có đi xem mấy ngôi nhà xây 80-100 năm, miễn là phần khung chắc chắn + móng đổ bê tông tốt (nguyên khối, ko nứt nẻ, sần sùi, ko bị thấm nước) thì vẫn ngon lành. Mấy cái bên ngoài như sàn, tường, ốp mái… thay đc hết, đẹp như mới.
Về khía cạnh tái chế thì ko ăn thua lắm, gỗ nào bóc bỏ đi thì đều đã thấm nước, mục nát ko làm gì đc cả. Bên này dùng gỗ nhẹ như kiểu gỗ thông chứ ko đc chắc chắn như lim, gõ… ở VN. Các đồ nội thất cao cấp làm từ gỗ xịn, bền, chắc thì Canada, Mỹ lại phải nhập từ các nước châu Á hoặc châu Phi :v
@namlshb0002 Ôi bạn ơi. VN mà chủ chương làm nhà gỗ kể cả gỗ ép thì bọn nó lại kêu gào phá hoại rừng đấy. Thế là dở rồi 🤣🤣
Xong chúng nó lại bày ra đủ lí do nào là không chịu trồng rừng bla bla.... chứ đất thì bé mà mồm chúng nó thì ác 😁😁
redneon
TÍCH CỰC
7 tháng
@namlshb0002 Rất nhiều bài giải thích lý do tai sao Mỹ và Canada dùng gỗ rồi. Đúng như những ý bạn nói , chủ yếu nó rẻ và nhanh chứ ko phải suy diễn của bác cuhiep vì Mỹ yêu môi trường gì đâu 🤣
Còn 1 ý nữa là do thợ bên Mỹ đa phần đều biết làm nhà gỗ chứ ko biết đổ betong hay xây nhà ximang. Cái này 1 phần do yếu tố lịch sử. Châu Âu cũng xỉ vả vụ nhà gỗ của Mỹ hoài, mỗi năm lốc xoáy đều đều mà vẫn xây nhà gỗ, lại còn nhiều bác xem nhà gỗ 80 năm là lâu, trong khi Châu Âu có mấy công trình tồn tại cả ngàn năm 😭
@namlshb0002 Bác nói đúng là giúp mở mang kiến thức, ko phải như ếch ngồi đáy giếng.
thaingocj
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Ngoknc đang nói chuyện bình thường, ông giở cái giọng đanh đá vào đây, nghe tởm lợm.
@namlshb0002 Bê tông móng bị thấm nc là may hư à b
anhduan
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Gỗ của nó giờ đều là gỗ rừng trồng hoặc rừng tái sinh (tốc độ phá chậm hơn tốc độ tái sinh) nên bọn nó còn khuyến khích dùng gỗ xây dựng. Chứ đâu có như mình toàn phá vs dùng gỗ rừng nguyên sinh, các loại gỗ quý thuộc nhóm 1, tứ thiết ở ta ưa dùng thì toàn ko thể kịp tái sinh.
@anhduan Tốc độ phá hơn tốc độ xây thì đúng là mừng, nhưng rừng xây nhân tạo cũng đâu gọi là rừng, cũng vô nghĩa. Mà nói chung tuỳ địa phương mà dùng vật liệu thích hợp.
tungmiu_hl
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Điểm cộng là như mọi người nói ở trên, điểm trừ là bão quét mạnh quét qua một cái là lanh tanh bành cả bang. Mà tất nhiên là bảo hiểm chi trả thiệt hại.
@hoanlkpr sức mạnh bão VN bằng lỗ mũi so với bão ở Mẽo, còn lốc xoáy thì khỏi nói
hoanlkpr
TÍCH CỰC
7 tháng
@odysseyntn Thứ 1 bạn thấy bão mẽo mạnh hay gì do truyền thông bên đó thổi phồng video cho bạn coi máy móc tiên tiến để cảm thấy nó thật khủng khiếp chứ mấy chuyện bão gió đó Vn còn khinh khủng hơn nhiều vấn đề là ko có đội ngũ đi săn cho bạn coi thôi.
Này nằm ở mặt kiến thức địa lý mấy nước Đông Nam Á châu á năm hứng hơn cả chục cơn bão giông lốc khi chuyển mùa, mấy cái tonado ở Miền tây gọi là ông chốt nó hút nước sông suối cây côi quăn lên trời thấy hoái , do có cây cối chắn gió dân cư thưa nên ít hư hại hơn Mẽo
@hoanlkpr bị tẩy não thấy tội, bạn cứ lu lú trong nước nên cứ nghĩ cái giếng là cả bầu trời. Chịu khó học và trau dồi tiếng Anh cho tốt đi
hoanlkpr
TÍCH CỰC
7 tháng
@odysseyntn Ah ở nhà bớt coi discovery channel hay national geographic channel đi bạn, VN trãi dài vỹ tuyến bao nhiêu bao nhiêu kiểu khí hậu chắc cũng chã biết đâu tội ba má cho ăn học mà lên dạy người ta lắm! mình lấy VD dễ hiểu luôn là cái hang sơn đoòng nó ở Vn cả mấy triệu năm tụi nó qua khám phá ahh nó giờ lớn nhất thế giới, chứ chưa thấy tụi nó qua Vn nghiên cứu bão mà dám phán là bão bên đó to lớn mạnh mồm thiệt. Mình nói thiệt ở miền tây ai cũng thấy Ông Chốt hay Vòi một lần trong đời nó hút sạch nước của ao hồ kênh rạch cây cối bứng cả gốc do ko có ai gan đứng đó mà quay cho bạn học hỏi thôi.
Đây là Cali ở bờ Tây thôi chứ bờ Đông toàn xây khung sườn nhà bằng đá bằng gạch.

Cali ít mưa nên nhà gỗ ít hư hại.
Với nếu như Bắc Cali như khu vực San Jose hay San Francisco thì dễ bị động đất nên nhà gỗ vật liệu nhẹ sẽ an toàn hơn.
Mỗi lần bị mối mọt là phải trùm cả cái nhà mất cả tuần để phun thuốc.

Xây nhà gỗ gach đá gì cũng tuỳ vào môi trường và điều kiện thời tiết chứ đem gỗ vầy về VN làm sao chịu được với thời tiết ẩm nhiệt đới.

Không phải cái gì của Mỹ cũng hay. Xây nhà gỗ như này hay thật nhưng ko áp dụng cho VN được.
tigerboy
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@allianzboys Có thể căn đó rất lâu đời, hoặc bạn thuê dưới tầng hầm của họ, hoặc đơn giản là siding nó ốp gạch. Lúc mình đi học ở Chicago, nhà đó xây 1945 ốp gạch ở ngoài, tưởng là xây bằng gạch cho đến khi mình tới ở tầng áp mái có cửa thông qua attic mới biết là nhà toàn bằng gỗ.
@allianzboys Không phải sửa lưng. Bạn hoàn toàn hiểu sai ý mình. Mình không nói đúng sai, mình chỉ phản ánh sự việc. Bạn thấy phản ánh nào của mình sai xin mời bạn nói ra. Mình không có chỗ nào nói nên áp dụng cái của Mỹ ở VN cả, đừng lấy suy nghĩ của bạn áp cho mình.
@allianzboys nhà gỗ coi vậy chứ lại không ngon bằng gạch-xi măng bác nhỉ
@allianzboys Bác thớt viết bài này mới thấy mem tinhte bên đó nhiều và ở nhiều bang, vào gạch đá đủ cho xây nhà bê tông mới luôn 😆
Bao gỗ luôn nha
ArcTran
ĐẠI BÀNG
7 tháng
ở nhật cũng vậy, hầu hết là bằng gỗ. Hạn chế tổn hại nếu có động đất xảy ra. Thấy họ làm cái móng xong là chở đồ tới lắp ghép thôi. Rất nhanh, k ồn ào khói bụi gì cả.
Cái gì cũng có hai mặt, nếu dùng tài nguyên hợp lý thì tốt. Ở VN khuyến khích dùng gỗ mà không có luật và hành pháp rõ ràng chỉ vỗ béo nhưng kẻ lách luật phá rừng
pessi
TÍCH CỰC
7 tháng
Khí hậu VN không thích hợp với nhà gỗ. Nhà đất thì ok.
Vẫn là cuhiep, bài có mấy trăm chữ mà sai chính tả ko trượt phát nào!
Xây nhà gỗ ngại nhất là làm phần bông ở giữa (insulation) mà dỏm, mỏng là cách âm như *** luôn 😂 âm thanh từ phòng này lọt từ phòng kế bên dễ ợt, thằng con muốn mở nhạc xập xình chút mà phụ mẫu bên kia ko ngủ được là thằng con ra ngoài hiên ngủ 🤣
Còn lại với công nghệ xử lý bây giờ thì gỗ cũng chịu tốt với môi trường nóng ẩm của VN
@vtcmg Chắc do bác nhạy quá thôi 😂 chứ tường 20 thì cách âm lắm r 🤣 cùng lắm bác vân nổi nữa thì chắc ko nghe được gì đâu bác
@baotuan Mấy cha nội Mỹ cả hơn trăm ký thì đi bình thường cái trần cũng rung thấy cha r 😂
@christian08 toàn lùa gà bác nhỉ
@nospecial Nói lừa gà cũng ko đúng 😁 tại dùng gỗ nó vẫn có cái hay của nó, nhất là khoản sửa chữa hay nâng cấp, nhưng cũng có cái bất tiện. Ae cân nhắc, để ý cho phù hợp với bản thân thì cuộc sống nó vẫn vui vẻ thôi 😁
Người ta chặt cây lấy gỗ chứ chẳng mấy ai trồng cây để lấy gỗ xây nhà đâu anh. Mà nhà gỗ như những cmt bên trên, cũng có rất nhiều điểm trừ.
@Lựu Đạn Ý thím là ở VN ấy hả 😂😂😂.
Nhà kiểu này dành cho ng thu nhập thấp, các loại ctrinh sư dung gỗ như này thường chỉ 2-3 sàn tối đa. Ưu điểm xảy nhanh phá nhanh
@Nguyễn Chí Danh người ta đang nói cái nhà mà admin lấy ra làm ảnh minh họa bác ơi! Còn nhà bác thì còn đắt ở tiền đất nữa chứ có phải mỗi tiền nhà đâu.
@angel2706 Bạn có biết tấm hình bác hiệp xây là gì là không ? 1 là apartments ( căn hộ cho thuê ) , 1 tháng trả ít nhất $1500 chưa tính điện nước Internet vô , dành cho những người mới nhập cư , chưa có thể mua nhà trả góp , hoặc những người bị bad credit bị kéo nhà phải sống tạm , mức lương thằng cao đẳng như tui chỉ có $4500 mà những người sống trong phải trả gần $2000 thì ko thể gọi là có mức thu nhập thấp , thấp là tháng chỉ kiếm dc $1200-1600 /1 tháng , muốn ở trong apartments income phải trên 28k$ hoặc có người đứng ra bảo lãnh về tài chính mới dc cho thuê , phải có giấy xác nhận lương + tấm check lương phải trên $2500
@Nguyễn Chí Danh thank bác. vậy té ra người đi ở nhà thuê thu nhập còn cao hơn người có nhà riêng ạ? ở Mỹ ngược ngược với VN nhỉ? 😁
Xưa có xem mấy cái videos về làm nhà bên Mỹ của anh Thái Vi Lan nên cũng biết chút ít về vụ này. Theo anh Lan thì làm nhà gỗ giữ ấm tốt trong mùa lạnh.
gỗ thì làm nhanh, dễ di chuyển 😁
DanielTran
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Anh em nào xem Breaking Bad cũng thấy nhà bên đó xây gỗ, nên mới nảy nòi ra cái đội đi phun diệt mối. Nhờ đó mà ông thầy nghĩ ra cách hợp tác để làm chỗ nấu đá di động. Báo hại thằng em rể rất tài ba và tâm huyết mà cũng phải chịu bó tay, chỉ có thể nhờ sự tình cờ mới phát hiện ra.
Đất rộng, Cây nhiều, Khí hậu thuận lợi, Kỹ thuật....
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019