Nhà máy của ASML ở Đức bị cháy, tình trạng thiếu hụt bán dẫn liệu có trầm trọng hơn?
bk9sw
một nămBình luận: 31
Nhà máy của ASML ở Đức bị cháy, tình trạng thiếu hụt bán dẫn liệu có trầm trọng hơn?
Hồi đầu tuần qua thì một đám cháy đã xảy ra tại nhà máy của ASML ở Berlin. ASML là hãng sản xuất máy quang khắc, trang thiết bị sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới.

May mắn là đám cháy này không quá lớn và không gây nhiều thiệt hại cho cơ sở sản xuất của ASML nhưng nó ảnh hưởng đến khu vực sản xuất các linh kiện dành cho máy quang khắc. Hiện tại ASML vẫn chưa phục hồi sản xuất hoàn toàn tại khu vực bị ảnh hưởng nhưng nếu các công cụ và linh kiện EUV bị gián đoạn thì điều này sẽ tác động đến các hãng sản xuất bán dẫn.

015 ASML Berlin.jpg
ASML cho biết cơ sở tại Berlin có 8 khu nhà và một không gian sàn sản xuất với diện tích khoảng 32 ngàn m2. Chỉ có 200 m2 bị ảnh hưởng bởi đám cháy nhưng khói đã tác động một phần đến các tòa nhà lân cận. Cơ sở này chuyên sản xuất các linh kiện quang học như bàn và kẹp tấm wafer, mâm cặp và gương chắn được dùng cho các máy quang khắc DUV lẫn EUV.

Kể từ khi vụ cháy xảy ra thì ASML chỉ mới khôi phục hoạt động sản xuất linh kiện dành cho máy quang khắc cực tím sâu (DUV). Công ty hy vọng sẽ có thể hạn chế thiệt hại và việc chuyển giao trang thiết bị DUV cho đối tác sẽ không bị gián đoạn. Thiết bị sản xuất bán dẫn dùng công nghệ DUV vẫn chiếm đến 30% doanh số của ASML với khách hàng chủ yếu là các hãng bán dẫn Trung Quốc - họ đang chuyển hướng tập trung vào DUV sau khi bị Hoa Kỳ cấm tiếp cận các công nghệ EUV.

Quảng cáo


015 Samsung Fab.jpg
Với EUV, hiện chỉ có 4 hãng làm bán dẫn trên thế giới đang và sẽ sử dụng gồm Intel, Samsung, SK Hynix và TSMC. Trong số đó chỉ có 2 hãng sản xuất mạch logic với sản phẩm như như SoC, vi xử lý là TSMC và Samsung Foundry trong khi SK Hynix và Samsung Semiconductor sử dùng EUV để sản xuất bộ nhớ như RAM, NAND flash. Intel thì sẽ chuyển sang dùng EUV với tiến trình Intel 4 nhưng đã đặt hàng trước các máy quang khắc High-NA EUV của ASML.

Theo TrendForce thì Intel, TSMC và Samsung Foundry là các khách hàng lớn nhất của ASML đối với các công cụ EUV và nếu như những hệ thống Twinscan NXE của ASML bị tác động bởi vụ cháy thì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển dịch sang các công nghệ xử lý bán dẫn tiên tiến của 3 hãng này.

015 TSMC 5N.png
ASML năm 2018 từng dự đoán một lớp EUV sẽ cần một hệ thống Twinscan NXE:3400B căn theo sản lượng 45 ngàn tấm wafer mỗi tháng với các node tiến trình 5nm và 7nm. Tiến trình TSMC N5 có thể sử dụng EUV cho tối đa 14 lớp, sản lượng của nhà máy GigaFab N5 của TSMC vào khoảng 100 ngàn tấm wafer mỗi tháng, như vậy TSMC sẽ cần xấp xỉ 31 hệ thống Twinscan NXE:3400B.

015 ASML 3.png
Với máy NXE:3600D mới hơn, dòng máy này bắt đầu được ASML bán vào năm 2021 với năng suất cải thiện 50% số lượng wafer xử lý mỗi giờ. Nếu sử dụng NXE:3600D thì GigaFab của TSMC chỉ cần 20 máy. ASML đã ước lượng rằng những nhà máy sản xuất mạch logic hiện đại cần từ 9 đến 18 máy Twinscan NXE:3600D tùy theo mục tiêu sản lượng trong khi các nhà máy sản xuất bộ nhớ sẽ cần từ 2 đến 9 hệ thống như vậy. Năm 2021, ASML đã lên kế hoạch chuyển giao 45 - 50 máy EUV, sau đó tăng lên thành 55 máy vào năm 2022 để đáp ứng làn sóng mở rộng nhà máy, tăng năng lực sản xuất của các hãng làm bán dẫn dùng EUV.

015 ASML 1.jpg
Nếu hoạt động sản xuất các hệ thống NXE:3600D bị gián đoạn do vụ cháy thì ASML sẽ chậm giao hàng, từ đó tiến trình N3 của TSMC, Samsung 3GAE sẽ bị ảnh hưởng khi không kịp chuyển sang giai đoạn sản xuất số lượng lớn (HVM) trong nửa cuối năm 2022.

ASML là hãng cung cấp công cụ sản xuất bán dẫn EUV duy nhất trên thị trường và lợi thế độc tôn của ASML lại tạo ra sự bất lợi cho các hãng sản xuất bán dẫn phụ thuộc vào thiết bị của ASML như Intel, TSMC, Samsung và SK Hynix. Không chỉ các hệ thống EUV, Cymer - công ty thuộc ASML cũng là đơn vị duy nhất cung cấp nguồn ánh sáng EUV. Canon, Nikon đều vẫn chưa giới thiệu các công sản xuất bán dẫn EUV trong khi Gigaphoton từng được xem là nhà cung cấp thứ 2 về nguồn sáng EUV rốt cuộc vẫn chưa tung ra sản phẩm thương mại nào.

Quảng cáo

31 bình luận
May quá, vừa xúc xong 710 =))
@Still Alove Lồi mồm cao thủ đồng $âm roài
Hun cái nè
Nhiều lúc trộm nghĩ bọn này không hẹn mà gặp đẩy tình trạng cháy hàng cao lên
@hoanglong0712 Đồng quan điểm, không phải chỉ một lần, mà em thấy cứ dejavu kiểu gì ấy, hồi xưa lũ lụt Thái Lan, thiếu hụt RAM, 2018 thiếu hụt GPU, CPU tăng giá theo, giờ bổn cũ soạn lại nữa... không thể là sự trùng hợp được.
Giờ này trong khi chúng ta đang cãi nhau xem đội xanh đỏ vàng ai mới là xịn hơn, thì bọn chúng nó (intel, nvidia, amd...) đang ngồi rung đùi cười khanh khách 🤣
@hoanglong0712 Case này là "cháy hàng" cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng rồi 😌
như kiểu tới thời ấy nhỉ đã cắt cổ giờ có thêm động lực để chặt đầu luôn
ádfgt
ĐẠI BÀNG
một năm
bên Đức có thằng Carl Zeiss sản xuất thấu kính cho EUV
Sao trùng hợp thế nhẩy, cũng biết lựa chỗ bị cháy ghê ?
Có khi nào cháy trong sự tính toán k nhỉ? 🙃
nhiều lúc nghĩ đầu óc tụi này chứa gì trong đó nhỉ, không thể tin nổi
Kèo này khan chip dài dài 😆
Trung quốc nó đốt đấy anh em
Bài của chúng nó cả nếu ai còn nhớ nhà máy sản xuất HDD bị ngập nước, nhà máy sản xuất RAM bị cháy rất đúng thời điểm.
cháy có tính toán là cái chắc ! Chứ hiện đại như những hãng này lại bị cháy vớ vẫn !!! Chắc là do thuê anh thợ hàn xì hay cắt ống tay mơ ở " ngoài " vô làm chứ gì !! kkk
Chiếc máy quan trọng của loài người lúc này
Giá rồi sẽ tăng nữa !
LBCông
ĐẠI BÀNG
một năm
cái này như có âm mưu vậy sau covid đẩy giá hàng hoá tăng
Tự đốt rồi la làng 😒
Tự đốt thôi chứ làm gì có chuyện cháy
Chắc chắn ai đó cố tình phá hoại này : )

(Bọn chó đ* nào phá hoại thì bọn mày sẽ phải trả giá vào một ngày đẹp trời lào đó)
không có nhu cầu mua card màn hình nữa nên cũng ko quan tâm tới , vì loại nào cũng mua hết rồi 😆) , giờ mua card màn hình dễ ẹc


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019