Món quà nhỏ của thái tử Akihito đã phá huỷ đa dạng sinh học của Nhật Bản như thế nào?
Rất hay và hữu ích!/23 người
Rubi Lee
6 thángBình luận: 89
Món quà nhỏ của thái tử Akihito đã phá huỷ đa dạng sinh học của Nhật Bản như thế nào?
Khi Thái tử Akhito đến thăm Chicago vào ngày 3/10/1960, yêu cầu duy nhất của ông khi đó là đến thăm thuỷ cung Shedd. Thị trưởng Richard J.Daley, một người yêu thích câu cá đã tặng cho hoàng tử một món quà tự tay ông vớt từ một trong những bể cá ở Thuỷ Cung. Đó chính là 18 con Thái Dương (bluegill), loài cá chính thức của bang Illinois. Vị Thái tử 26 tuổi vốn được biết đến là một người đam mê nghiên cứu các loài cá, khi đó đã lên kế hoạch thả món quà này xuống con hào xung quanh cung điện của mình. Akihito quay trở về quê nhà với món quà mà anh không thể ngờ sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng sinh thái kéo dài hàng thập kỷ ở quê hương mình.

Khi trở về nhà sau chuyến công du, Akihito đã yêu cầu Cơ quan Thuỷ sản quốc gia lai tạo 15 cá thể cá Thái Dương còn sống sót sau chuyến hành trình dài xuyên Thái Bình Dương. Khi đó, Akihito hy vọng có thể thả chúng vào tự nhiên và phát triển như một loài cá mới, có biệt danh là cá hoàng tử để vinh danh Akihito. Đến năm 1966, đàn cá con của bluegills được thả vào hồ Ippeki-ko bên ngoài thành phố Ito ở tỉnh Shizuoka Nhật Bản. 3 năm sau, một bia đá được đặt bên bờ bồ để kỷ niệm sinh thành công của cá hoàng tử. Những năm tiếp theo, ngày càng nhiều cá thể bluegills được thả vào hệ sinh thái nước ngọt trên khắp nước Nhật.

bluegill-4.jpeg

Nakai Katsuki, một nhà khoa học nghiên cứu tại bảo tàng Hồ Biwa, người đã nghiên cứu về những loài xâm lấn cho biết: “Vào thời điểm đó, chúng tôi chưa gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về loài xâm lấn. Và Bluegill trông không nguy hiểm theo thói quen kiếm ăn của nó, chúng không phải là động vật ăn thịt hung dữ. Cùng thời điểm đó, chính phủ Nhật Bản cũng đã sớm ngừng nuôi bluegill vì loài cá này chậm lớn trong điều kiện nuôi nhốt. ”Trong một khoảng thời gian, bluegill đã bị lãng quên".

Trong lúc đó, loài cá này đã phát triển một cách âm thầm trong tự nhiên, chúng sinh sôi nảy nở ở các sông, hồ, suối ở Nhật Bản. Dần dần, bluegill mở rộng chế độ ăn của chúng từ côn trùng, sinh vật phù du và thực vật thuỷ sinh sang tôm và trứng cá bản địa. Ở môi trường sống của bluegill tại Bắc Mỹ, chúng sinh sản khá nhanh và sống lâu, còn ở Nhật Bản, cá địa phương đã giữ chân quần thể bluegill bằng cách ăn trứng và cá con của chúng.

Quảng cáoĐến nay 1999, bluegill đã xâm chiếm tất cả các hệ sinh thái nước ngọt trong cả nước. Đến lúc này, chính phủ mới bắt đầu nhận ra mối nguy và thúc đẩy các nghiên cứu giải pháp, nhưng mọi thứ đã muộn.

bluegill-5.jpg

Năm 2000, Saitoh - một chuyên gia về di truyền và tiến hoá cá đã đến Mỹ để theo dõi nguồn gốc của cá bluegill. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học Nhật vẫn còn tranh luận gay gắt về việc liệu loài cá phổ biến có thực sự bắt nguồn từ một nguồn hay không. Thế là nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh DNA ti thể từ 13 quần thể cá bluegill Mỹ với 56 quần thể cá bluegill ở Nhật. Kết quả là, tất cả những con cá hoàng tử trong nghiên cứu đều có nguồn gốc từ 15 con bluegill của Akihito. Dường như sự hạn chế về đa dạng di truyền do giao phối cận huyết cũng không thể cản trở khả năng sinh sôi của chúng.

Hiện nay, bluegill là một mối đe doạ nghiêm trọng đối với loài cá bản địa trên khắp đất nước. Tại hồ Biwa, hồ nước ngọt lớn nhất và lâu đời nhất Nhật Bản, bluegill đã tiêu diệt quần thể cá chép Crucian. Vì thế, chính phủ tỉnh Shiga đã đưa ra một khoảng tiền thưởng 3 USD cho mỗi kg cá bluegill để khuyến khích các ngư dân ngắm mục tiêu đến chúng. Đồng thời, họ cũng đưa ra một khoản tiền phạt 1.000 USD cho việc thả lại bluegill và cá vược để làm mồi câu. Một số nhóm nghiên cứu thậm chí còn thiết kế các loại bẫy để giăng bắt bluegill và trứng của chúng.

bluegill-6.jpg

Đến năm 2002, Bộ Môi trường Nhật Bản chính thức xác định bluegill là một mối đe doạ xâm lấn. Chính quyền tỉnh đã tạo ra một trang web chuyên các công thức nấu ăn từ bluegill với hy vọng khuyến khích mọi người ăn cá. Các nhà hàng cũng được khuyến khích bán sushi và các món ăn từ bluegill.

Vào tháng 6/2005, Đạo luật cấm nhập khẩu các loài ngoại lai xâm lấn ở Nhật Bản đã ghi tên bluegill vào danh sách 97 loài cấm. Hai năm sau, Nhật hoàng Akihito đã chính thức đưa ra lời xin lỗi vì đã mang loài cá này đến Nhật Bản.

Đến năm 2007, đàn cá hoàng tử ước tính đã đạt đến 25 triệu con. Cùng với loài cá vược, cũng được du nhập từ Mỹ để phục vụ hoạt động câu cá ở những năm 1970, chính thức trở thành kẻ xâm lược chiếm 90% các loại vật ở hồ Biwa. Đây vốn từng là nhà của 30 loài cá bản địa.

Quảng cáolarge.jpg

Chính quyền tỉnh Shiga đã chi 1,2 triệu USD để loại bỏ 420 tấn cá xâm lấn khỏi hồ. Nhờ vào hoạt động đánh bắt thương mại tổ chức liên tục do chính phủ tài trợ, quần thể cá bluegill đã giảm đi một nửa kể từ đó. Trong 3 năm qua, nỗ lực loại bỏ bluegill đã tiêu tốn của chính quyền tỉnh Shiga 270.000 USD/năm. Tuy tốn kém, nhưng hoạt động này không thể dừng lại. Bởi những con cá bluegill và các vược vẫn còn ở trong hồ, nếu hoạt động đánh bắt chấm dứt, dân số của cá hoàng tử sẽ tăng trở lại.

Theo Kenji Saitoh, một nhà nghiên cứu tại Cơ quan Giáo dục và Tài nguyên Thuỷ sản Nhật Bản cho biết, trong suốt 6 thập kỷ, loài cá này đã trở thành nỗi ác mộng ở sông hồ nước ngọt Nhật Bản, chúng đã phá huỷ, tiêu duyệt các loài, đe doạ đa dạng sinh học của loài cá bản địa.

May mắn thay, khi khoa học giờ đây đã phát triển, các nhà di truyền học Nhật Bản đang thử nghiệm phương pháp chỉnh sửa gene CRISPR để triệt sản những con cá Thái Dương này. Nếu ý tưởng thành công, các nhà quản lý động vật hoang dã có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để giúp Mỹ thoát khỏi các cuộc xâm lược thuỷ sinh, ví dụ như cá chép châu Á.

Nhiệm vụ có vẻ khó khăn, nhưng “không còn cách nào hiệu quả hơn để giải quyết loài xâm lấn. Đánh bắt cá thương mại cần có thời gian và cả ngân sách, chi phí dành cho việc này ở Nhật ngày càng ít đi bởi việc này đã kéo dài suốt 20 năm. Bây giờ chúng tôi có công nghệ CRISPR có thể giải quyết vấn đề này.” - các chuyên gia cho hay.

Quảng cáo


Theo NatGeo
89 bình luận
rongxike
TÍCH CỰC
6 tháng
Đến Tết Sài Gòn lại vắng vẻ thôi...
Cười vô mặt
@rongxike
Kinh vãi
valve
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@rongxike mấy anh bá ké về bớt là mừng
Sinh vật xâm lấn khủng khiếp nhất chính là con người
@quy211 Covid đi đc bao người đâu mà chọn lọc 😃
7 tỷ hơn mới đi có 5,5tr người chưa đc 1/1000 nữa là.
Sam Vũ
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@quy211 Covid là sản phẩm từ phòng thí nghiệm và tên nó là virus Wuhan nhé.
@daugauhp911 Vậy sao bạn còn không mau cút xéo về nơi bạn chui ra để khỏi xâm hại môi trường sống của kẻ khác
bkoymntv
TÍCH CỰC
5 tháng
@daugauhp911 Đề nghị 500 chuỵ em tinhte bắt thằng dâu gâu hp911 đi triệt sản để chống loài xâm lấn
Đọc riết mấy bài PC, laptop, mobile... thấy mệt và thấy...........mình nghèo thấy bà.

Chuyển qua đọc qua mấy bài này thấy mình khôn thêm được tí 😁 . Ahihi
Mấy đám lập hội chơi sưu tầm côn trùng lạ nước ngoài chỉ có thấy phá hoại chứ chả có ích lợi qq gì hết
@hungthieuk Lợi ích ở chỗ là đóng thuế đó má.
minianimo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ít ra cá này còn làm sushi, ở Nhật vậy chứ ở xứ Việt thì cá này khó mà sinh sôi
@alexnam May mốt ốc bưu vàng nó tiệt chủng luôn cho coi.
alexnam
TÍCH CỰC
5 tháng
@yueyong mình hỏi chớ có mua đâu bác, ốc lác có 70k, ngu gì ăn bươu zàng 60k 😁
@Nguyen N°5 Chỗ bác thì tôi không biết chứ Hà Nội thì ốc bươu vàng vẫn là đại nạn
@alexnam thịt ngon nhưng ít, lúc làm thịt cũng khó nữa,làm ko cẩn thận dễ đứt tay,ăn nóng ngon nhưng có lẽ do nó ăn rong rảo bùn nhìu nên để nguội khá hôi bùn 😅😅😅
Ở đâu đó thì lũ cá này sẽ tuyệt chủng vì lên đĩa.
Ngay cả tôm hùm đất còn là món khoái khẩu thì bọn cá này là gì.
Khôn như mày :D
@LRA Ngon thì lên đĩa thôi chứ không cũng tràn lan như cá rô phi ở việt nam vậy, số lượng trong tự nhiên quá nhiều luôn. Đánh bắt mãi cũng vậy thôi, đánh bắt nhiều thì nó giảm nhưng các loài khác cũng giảm theo vì cũng bị đánh bắt.
Nhìn giống cá rô phi được đưa về nuôi tại VN.
@dinhnguyendao Cũng cùng chung suy nghĩ
@dinhnguyendao Rô phi cũng cùng họ ngoại lai xâm lấn. Tác động của nó cũng quá khủng khiếp đến giờ
Ốc bưu tàu cũng như vậy, nhưng xui cho tụi nó là dân Việt mình ăn nhanh hơn nó đẻ trứng!
alexnam
TÍCH CỰC
5 tháng
@neoking1986 ốc bươu tàu là con nào bác? nếu là bươu vàng thì gốc nó là châu mỹ mà?
Đọc cuốn quá
Vietnam minh thấy cá lau kiếng bây giờ là nhiều, cực kỳ nguy hiểm
@Timkelvin Cá lau kiếng trùm sống dai
Nước xấu kiểu gì cũng sống dc
@NguyễnDuyĐạt cứ bán giá rẻ là kiểu gì cũng tuyệt chủng bác nhỉ
@nospecial Việt Nam cho không cũng không hủy diệt được loài này. Cực kỳ kinh khủng luôn.
lol Mỹ du nhập cá chép Châu Á và thế là bị phá huỷ hệ sinh thái ở đó, ngược lại nhật hoàng đem cá hoàng tử về cũng gặp cảnh tương tự, đúng là éo le
GiT
TÍCH CỰC
6 tháng
"Ở môi trường sống của bluegill tại Bắc Mỹ, chúng sinh sản khá nhanh và sống lâu, còn ở Nhật Bản, cá địa phương đã giữ chân quần thể bluegill bằng cách ăn trứng và cá con của chúng."
--> Câu này mình cảm thấy khó hiểu, nhờ các chuyên gia thông não giúp ạ...
Lk_Love
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@GiT Lỗi dịch, đúng phải là “ở nhật quần thể cá bluegill đã đc giữ chân bằng cách ăn trứng và cá con của cá địa phương”
j.shjn3
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@GiT Cũng khó hiểu chỗ này. Có khi là: Ở môi trường sống của bluegill tại Nhật Bản, chúng sinh sản khá nhanh và sống lâu, còn ở Bắc Mỹ, cá địa phương đã giữ chân quần thể bluegill bằng cách ăn trứng và cá con của chúng.
DKez
TÍCH CỰC
5 tháng
@j.shjn3 Ở Bắc Mỹ loài này phổ biến, ít cá đối thủ hơn nên quần thể nó phát triển nhanh và sống lâu, còn ở Nhật thì còn nhiều loài cá địa phương nên quần thể này chậm phát triển lại do bị cạnh tranh môi trường sống. -> nó phát triển âm thầm, ít bị quan tâm sớm
reaper911
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Hèn chi khi nhập cảnh Nhật thì họ rất khắt khe trong vấn đề mang thực phẩm tươi sống hoặc củ quả, các loại hạt tươi có thể gieo trồng được. Có lần mình sang Nhật, họ mang ra tấm biển hỏi mình có phải người VN không? Mình bảođúng rồi thì họ đưa ra nguyên 1 cái catalog bằng tiếng Việt những thứ không được phép mang vào Nhật, nếu có mang theo mình buộc phải bỏ lại. Lúc run quá, họ hỏi tiếng Nhật là "Mày có magn mấy cái này không" . Mình ừ rõ to. Thế là họ bắt phải mở vali, bung toàn bộ đồ ra khỏi vali luôn. Tởn tới già.
@reaper911 Tưởng nc nào cũng v. Lén còn bị phạt cả trăm triệu và trục xuất
@reaper911 Thử đem con tôm hùm đất về VN coi có dc hôn
@reaper911 nhập cảnh vào Singapore mà mang con gái Việt theo là nó quây lại luôn chứ ko hỏi như Nhật đâu 😆 nói chứ hồi mình qua Mỹ hải quan nó cũng hỏi, nó kêu có mang hạt giống gì ko? ko khai thật nếu nó lục ra mà có là phạt nặng.
@reaper911 nươc nào cũng zị ,ko chỉ Nhật
họ kiểm soat động thực vật ngoại lai rât kĩ
bạn mình qua Canada ,đem theo măng cụt ,hải quan hổng biêt gì ,đòi tiu hủy
cũng may ở đó có official người châu á ,cỗ biêt nên mới đc cho qua 😁
@ktduong89 phụ nữ ở nước nào đó đi qua sing . bị sing soi kỹ còn hơn soi mấy cái giống thực vật động vật tươi sống nữa

kinh chưa
Phải chỉnh gen thôi 😁
Xin vài tấn thả xuống sông Tô Lịch =))
@THIENGBP cũng phải trong lành nó mới sống và đẻ dc chứ😆
Cá rô phi hay sao ý nhỉ 🤔?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019