Bạn có thẻ gõ tiếng Việt mà không cần đến Unikey trên trên window 11 nữa
Doan Van Kha
5 thángBình luận: 7
Bạn có thẻ gõ tiếng Việt mà không cần đến Unikey trên trên window 11 nữa
Bạn có thẻ gõ tiếng Việt mà không cần đến Unikey trên trên window 11 nữa

Cái laptop của mình vừa được update từ windows 10 lên windows 11 cách đây mấy ngày, mình thấy vấn đề rất thú vị muốn chia sẻ đến các bạn. Khi laptop của mình lên được windows 11 thấy giao diện hoàn toàn mới, bố cục icon rất đẹp cùng với đó là mình đã có thể gõ tiếng việt mà không cần đến phần mềm unikey nữa.

Unikey là một phần mêm giúp người Việt có thể gõ được tiếng Việt một các trơn tru, nhanh và tốt nhất. Trước đây, một trong những việc đầu tiên mà người dùng windows cần phải làm là cài phần mềm unikey để có thể gõ được tiếng Việt. Phần mềm unikey làm rất tốt nhiệm vụ của nó hỗ trợ người dùng đánh chữ bằng telex, đánh chữ bằng phím số và nhiều tiện ích khác.

Phần mềm unikey hoàn toàn miễn phí bạn có thể dễ dàng download về và sử dụng. Dung lượng của nó rất nhẹ và hoạt động rất trơn tru, nhanh và ổn định. Nhưng khi laptop đã cài window 11 thì bạn có thể sử dụng tính năng khác của windows để thay thế ứng dụng unikey này để đánh chữ tiếng Việt.

Trong tính năng “Ngôn ngữ” của windows 11 có tích hợp sẵn công cụ tương tự như Unikey để gõ chữ tiếng Việt. Mình đã sử đụng công cụ này để gõ văn bản đã hơn ba ngày rồi không phát hiện ra nó có lỗi vặt gì, hoạt động tốt như ứng dụng Unikey vậy. Nó được cái tiện lợi, gõ tiếng việt nhanh, chuyển đổi các kiễu gõ dễ dàng.
go chu tieng viet tren window 11-1.jpg
Công cụ này nằm bên phải thanh Taskbar, kế bên biểu tượng wifi. Công cụ ngôn ngữ này hỗ trợ: gõ tiếng Việt bằng telex, gõ tiếng Việt bằng dãy số, gõ tiếng Anh,…
Bạn muốn sử dụng công cụ này thì chỉ cần tải gói ngôn ngữ Tiếng Việt trong phần cài đặt của windows 11. Mình nghĩ nếu khi bạn kích hoạt windows cho vùng Việt Nam thì windows đã tải về sẵn rồi.

Bạn muốn tải gói ngôn ngữ này về vào Cài đặt -> Giờ & Ngôn Ngữ
+ Tải gói ngôn ngữ mới: Ngôn ngữ và khu vực -> thêm ngôn ngữ mới
go chu tieng viet tren window 11.jpg
+ Tùy chỉnh các cài đặt đánh chữ tiếng Việt: Bấm vào “ba chấm” phía bên phải cùng của gói ngôn ngữ vừa tải về ->tùy chọn ngôn ngữ. Sẽ xuất hiện một bảng tùy chọn mới bằng tiếng Việt và tùy chỉnh.
go chu tieng viet tren window 11-2.jpg
À mà quên, nếu bạn chưa tải ngôn ngữ tiếng Việt, thì windows sẽ hiện ngôn ngữ tiếng Anh nên trước tiên bạn nên chuyển window sang ngôn ngữ tiếng Việt trước.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình.
7 bình luận
Gì vậy? Windows 10 đã tích hợp bộ gõ này rồi mà
Chưa đủ tuổi với unikey nhé, lỗi tùm lum
@Nguyen Bao Chau 2010 Unikey vẫn có lỗi trên windows 10 và 11. Nói chung tất cả đều chưa hoàn hảo
Mình dùng từ Win 10. Cái này vẫn không bằng Unikey, nhưng vì nó là của Win nên mình dùng!
Nhiều lúc mình phải dùng Font VNI, Font .vntime thì làm sao dùng bộ gõ này được nhỉ
@taotuvozsangbennay Thời nào rồi còn xài font VNI với ABC? Rồi gửi file sang máy khác không có font này là nghỉ đọc luôn à?
chanhdara
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@anhtuan1066 Sử dụng Photoshop, Corel.... thì phải cần tới chứ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019