Hướng dẫn thay đổi chức năng phím bấm trên bàn phím cơ bằng driver
Doan Van Kha
5 thángBình luận: 39
Hướng dẫn thay đổi chức năng phím bấm trên bàn phím cơ bằng driver
Một trong những điểm thú vị của bàn phím cơ là có thể thay đổi chức năng của phím bấm theo ý mà người sử dụng mong muốn. Hôm nay mình hướng dẫn các bạn thay đổi chức năng phím bấm trên bàn phím cơ bằng driver (trình điều khiển).
thay-doi-tinh-nang-phim-bam-tren-ban-phim-co-02-akko-3098b.jpg
Gần đây, rất nhiều bạn yêu thích sử dụng bàn phím cơ để học tập, làm việc và giải trí. Bàn phím cơ có thiết kế đẹp, mang đến trải nghiệm gõ phím tốt hơn rất nhiều so với bán phím cao su thông thường. Hôm nay mình giới thiệu một tính năng thú vị của bàn phím cơ mang đến cho người dùng là có thể thay đổi được chức năng của phím bấm theo sở thích của mỗi cá nhân.

1. Tìm hiểu về driver của bàn phím cơ

Những bàn phím cơ có trang bị tính năng có chương trình “driver” hay “trình điều khiển” mới có thể thực hiện được việc thay đổi các chức năng của phím dễ dàng.
thay-doi-tinh-nang-phim-bam-tren-ban-phim-co-02-akko-3098b-2.jpg
Nói đến “driver” của thiết bị, các bạn chắc chắn đã nghe qua khi mua bất kỳ thiết bị công nghệ như: máy in, máy photo, máy scan,…kể cả laptop hay máy tính muốn hoạt động trơn trư phải cài driver. Nhưng driver của bàn phím nó khác với những cái đã nêu trên, bàn phím cơ kết nối máy tính không cài driver này vẫn chạy bình thường, trình driver này là chương trình nâng cao tính năng cho bàn phím cơ.

Quảng cáoNhững bàn phím cơ có trang bị led RGB (không gồm led cầu vồng) thường có trang bị driver. Người sử dụng có thể lên website của hãng sản xuất bàn phím về máy tính để cài đặt và sử dụng.

Trong bài viết này mình sử dụng bàn phím Akko 3098B và chương trình driver của nó để hướng dẫn cho các bạn. Những bàn phím cơ khác có những chương trình driver có bố trí khác nhau, nhìn chung nguyên tắc sử dụng gần như giống nhau.

2. Các bước chuẩn bị sử dụng driver thay đổi chức năng phím bấm trên bàn phím cơ

Không phải bàn phím cơ nào cũng có trang bị chương trình driver thường các nhà sản xuất trang bị cho các bàn phím có led RGB (led đa sắc, led màu), bàn phím cơ có led đơn tỷ lệ rất thấp có trang bị chương trình này. Bạn mua một bàn phím có led RGB vào trang website của nhà sản xuất tìm đến download driver cho chính nhãn hiệu của bàn phím của mình hoặc có thể search trên google.

Bàn phím của mình là Akko 3098B World Tour Tokyo R2 mình lên google tìm kiếm và tải chương trình driver dễ dàng. Sau đó, mình tiến hành cài đặt chương trình bấm “next” and “next” và chờ vài phút cho chương trình chạy hoàn tất. Khi cài xong bạn khởi động lại máy tính để chương trình chạy êm.

3. Hướng dẫn sử dụng driver để thay đổi chức năng của phím trên bàn phím cơ

Mình sử dụng bàn phím cơ Akko 3098B, phía trên bên trái có bốn nút chức năng lần lượt là Delete – Insert – Page Up – Page Down muốn thay đổi thành Delete – Print Screen (PrtScn) – Home – End. Mình đã làm như sau:

- Bước 1: Mình bất chương trình driver của bàn phím cơ lên, bàn phím của mình có tên là “Akko Cloud driver”, kết nối với bàn phím Akko 3098B bằng cáp, chuyển sang chế độ dùng USB.

Quảng cáo


thay-doi-tinh-nang-phim-bam-tren-ban-phim-co-01.jpg
- Bước 2: Chương trình “Akko Cloud driver” đã kết nối với bàn phím sẽ hiện lên bản đồ giống thiết kế bàn phím đang sử dụng. Mình nhấp double vào chính xác phím bấm mà mình muốn thay đổi chức năng của nó.
thay-doi-tinh-nang-phim-bam-tren-ban-phim-co-02.jpg
- Bước 3: Một bảng mới có tên là “Inser key set” xuất hiện. Bảng này có nhiều tab với các tính năng khác nhau là “Combination”, “Macro”, “Media”, “Mouse”. Mình muốn thay đổi phím bấm chọn Tab Combination, bấm vào nút “…” “ba chấm” kế bên “enter the key” ở phía dưới góc bên phải.
thay-doi-tinh-nang-phim-bam-tren-ban-phim-co-03.jpg
- Bước 4 : Một bảng dài liệt kê những tính năng của phím sẽ được hiện ra, bạn chọn chức năng mà mình muốn cho chính phím bấm đó, rồi bấm vào “confirm” để xác nhận là hoàn thành. Mình thực hiện thao tác tương tự cho các phím bấm khác.

- Bước 5: tắt chương trình và tận hưởng thành quả. Những bàn phím khác có chút khác biệt nhưng nguyên tắc sử dụng là giống nhau. Bạn có thể dựa vào bài viết này mà thực hiện. Chúc may mắn.

Khi các bạn đã thực hiện các thao này để thay đổi tính năng của phím bấm trên bàn phím Akko 3098B không chỉ có tác dụng trên máy tính này, mà có tác dụng các máy tính khác.

Và khi bạn muốn khôi phục thì bấm vào nút “reset” thì chức năng của các phím sẽ trở lại như lúc ban đầu. Chắc các bạn biết tìm nút reset này ở đâu mà đúng không.

Quảng cáoCảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình !
39 bình luận
Cái này là chỉ dùng với p.mềm của Akko thôi bạn ơi, bàn phím khác ko dùng được. Bàn phím của mình có chức năng ghi lại chuỗi kí tự được ấn, mình lưu 1 loạt password vào đó 😆 vd vào fb thì Fn+F, vào gmail thì Fn+G, vào máy cty thì Fn+C, khá là tiện 😃) ko sợ bố con đứa nào nhìn trộm lúc gõ
@sskkb bl 5.2 trên phím cơ vẫn còn độ trễ lag cao bác nhỉ
@sskkb akko có cái tương tự nha bác
@nospecial Bl nếu chơi game thì ko ăn đc với bàn phím dây. Nhưng mình có test thử giữ đồng thời phím chữ bất kỳ trên bàn phím ngoài (bluetooth) + phím xóa trên bàn phím laptop thì thấy tốc độ input vào nhanh hơn tốc độ xóa 😁
Harry La
TÍCH CỰC
5 tháng
@sskkb Ừm, mình cài trên cả máy nhà + cty. File script thì lưu lên drive rồi tự sync 2 máy rồi làm thôi. 😁
Tại dùng AHK để auto thêm nhiều cái hay làm hàng ngày cũng tiện hơn. Hehe. Với để gõ luôn mấy ký tự lạ như ø å æ...
eddiez
ĐẠI BÀNG
5 tháng
rất bổ ích
mình xài mấy con logitech có logitech option cho custom macro mấy cái phím hay phết, cả phím với chuột.
Cái hãng Tàu như con Ajazz cũng cho phép custom các phím như thế này, từ led lủng cho đến custom macro, cơ mà macro toàn gắn lên chuột cho tiện xài chứ nếu phải phấm phím thì bấm cmn cái tổ hợp phím cho lành.
Bên Mac thì dùng Karabiner
@⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Karabiner thỉnh thoảng nó vẫn điên, nên mình đang tìm cách đổi trong phần cứng luôn
mình dùng keycool
@Mr KOP mình dùng o\k mà nhỉ
Em 3098 này dạo này nổi thật đấy, đi đâu cũng gặp =)) cũng muốn mua mà xót tiền quá ha ha, dặn lòng đợt nó ra bản 3108 y như vậy sẽ hốt 1 em =))
@Doan Van Kha Căn bản mình thích 4 phím tăng giảm âm lượng, Calculator các kiểu, chứ ko nói thật quất 1 em rồi. Ah mà bác cho mình hỏi nên lấy bản nào và loại switch nào? Ttc hay akko sw ạ?
@thanhdat3796 nó hotswap mà thay switch thoải mái, bạn lấy akko cs switch cho rẻ
@Doan Van Kha 3098b và 3098n khác nhau ntn vậy bạn?
@thanhdat3796 nó khác switch bạn ơi, 3098B xài CS switch giá 6k cái, 3098B xài TTC switch 14k/cái
nampham100
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ban đầu em cũng đặt cái bàn phím cơ lên trên laptop như bác, cơ mà sợ cấn và trầy laptop nên lại thôi kaka
akko chưa bao giờ là sự lựa chọn hợp lý cả...sw đi kèm thì chán, build cũng chán, stab cũng chán đc mõi cái hình thức tạm ổn
toidang
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@kut3_prince_9x chán là bạn so sánh giá nó với loại phím nào, so với fuhlen edra daeru, hay là so với filco, leopold,.. ?
@kut3_prince_9x akko đời đầu thôi b ạ, akko bây giờ switch và keycap đc cải thiện khá nhiều rồi
@kut3_prince_9x so với cùng tầm tiền hay hơn tầm tiền ạ?
Em mua cả e dra, keychron, akko thì thấy con akko gõ thích hơn con keychron hẳn. Còn đắt hơn thì bác luôn đúng rồi
@kut3_prince_9x Mình thấy nó không ngon bàng Filco, Leopold rồi đó. Nhưng giá tầm 2 triệu thì nó là lựa chọn được đó bạn, bộ keycap đã khoái rồi
pitem
ĐẠI BÀNG
5 tháng
bổ ích quá. nhưng nên thay đổi thành keymap phím akko cho mọi người đỡ nhầm
maisonhai3
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Phải dùng driver là khó rồi, vì ko phải bàn phím nào cũng có driver để mà chỉnh. Chỉ những bàn phím cao tiền một chút mới đc hãng sản xuất ưu ái viết cho cái driver thôi.

Vụ này, nếu các bác chuyển sang dùng Ubuntu, thì giải quyết phát một, dùng dc cho tất cả bàn phím, từ Mitsumi huyền thoại đến.. gì cũng có.

Trên Ubuntu, có app tên là xdotool có khả năng match lại chức năng từng phím, hoặc lập trình cả tổ hợp phím. Ví dụ như a -> sang trái, fn -> ctrl, gõ dm thì trả ra "deci-meter"..

Link đây. https://github.com/jordansissel/xdotool

GitHub - jordansissel/xdotool: fake keyboard/mouse input, window management, and more

fake keyboard/mouse input, window management, and more - GitHub - jordansissel/xdotool: fake keyboard/mouse input, window management, and more
github.com
@maisonhai3 Mình mới biết vụ này luôn á
KhanhNX12
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cái này chỉ dùng cho bàn phím nào có driver thôi, còn mấy phím cao su thì phải dùng cái khác 😆
cài này chỉ áp dụng cho phím akko thôi, đối với những bàn phím không có driver đi kèm thì phải dùng Karabiner. Phải công nhận là cái app này trên mac dùng thích mình tìm app tương tự trên windows mà k cái nào mạnh bằng
hmm Akko có cái Cloud Driver này thì khá là hay khi mà có 1 số phím hầu như mình không dùng thì có thể gắn nó thành 1 phím nào đó hữ dụng hơn á nha 😁
mình cũng thấy thích layout này akko quá, có phím số nhưng nhỏ gọn. mà giá khá cao, mà tiền nào của nấy, thôi để ráng có thưởng cty sẽ mua 1 cái 3096 DS Midnight
phần mềm này chỉ dùng cho bàn phím Akko thôi 😁
hlinh0301
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bài viết này mà cũng đc lên trang home à. Buồn cười là khái niệm mà tiêu đề đưa ra là sai hết, nên mở ngoặc là bàn phím akko còn tạm được. Viết vậy dân mechkey xài via, qmk họ cười cho. Mang tiếng cả diễn đàng tinhte
@hlinh0301 tiêu đề sao mới ổn
ranmap1989
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Con Laptop cùi của mình bị hư mất mấy phím, mình phải dùng phần mềm để set lại thành mấy phím không hư để xài.
Cài ở cấp độ driver thì thấp hơn, và chỉnh được nhiều hơn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019