Có người ép xung được chip Core 12 gen "Non K", Intel nói không nên làm vậy vì sẽ làm hỏng CPU
P.W
5 thángBình luận: 64
Có người ép xung được chip Core 12 gen "Non K", Intel nói không nên làm vậy vì sẽ làm hỏng CPU
Cuối tuần trước, bắt đầu có những thông tin về việc những mẫu chip Alder Lake-S “non K” vẫn có thể ép xung được, trên những nền tảng chipset vốn không hỗ trợ việc này, cụ thể hơn là những bo mạch chủ B660 đi kèm với thế hệ CPU vừa được Intel ra mắt. Overclocker người Đức der8auer đã đề cập đến vấn đề này, giải thích cách làm, cũng như thử nghiệm ép xung những chip xử lý “non K” thế hệ 12 của Intel. Trong BIOS của một số mẫu bo mạch chủ như Asus Strix B660G, Asus B660F hay ASRock B660 Steel Legend có một tính năng gọi là BLCK Frequency (đọc là B clock), cho phép mở khóa khả năng ép xung để chip xử lý chạy ở xung nhịp cao hơn so với thông số gốc:Nhờ vào khả năng này, từ Core i5-12400 hay thậm chí là cả Celeron G6900 cũng có thể được ép xung. Trong clip trên, sử dụng mainboard Asus Maximus Apex, chipset Z690, der8auer kéo được xung nhịp của cả 6 nhân trong Core i5-12400 lên qua ngưỡng 5.2 GHz, trong khi theo thông tin chính thức thì chiếc này chỉ lên được có 4.4 GHz mà thôi. Mánh này thực hiện bằng cách chọn profile XMP của RAM lên ngưỡng xung nhịp hợp lý, rồi sau đó chọn giới hạn tối đa xung nhịp CPU mà BIOS cho phép anh em chỉnh, và đừng quên chỉnh xung nhịp bộ nhớ đệm của CPU.

Dĩ nhiên, tăng xung nhịp thì điện áp đầu vào cũng phải tăng, và hệ quả là chip chạy rất nóng. Trong thử nghiệm của overclocker người Đức, Core i5-12400 tiêu thụ gần 140W điện, và khi benchmark nhiệt độ chip có lúc lên tới 96 độ C, dù đã xài tản nước AIO để làm mát.

Còn trong khi đó, một overclocker nổi tiếng khác của Hàn Quốc là Phantom K cũng đã thử nghiệm ép xung chip Core i3-12300 lên 5.44 GHz, chạy ổn định trong có vỏn vẹn 33 giây, và sau đó là ép xung Celeron G6900 lên 5.33 GHz, tức là cao hơn xung nhịp gốc tới 57%, nói cách khác là headroom rất rộng.

[​IMG]

Còn về phần Intel, họ cho biết: “Những chip Core non K thế hệ thứ 12 không được tạo ra để ép xung. Intel không bảo đảm việc vận hành chip xử lý vượt quá giới hạn hoạt động của chúng. Thay đổi xung nhịp hoặc điện áp có thể làm hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ chip xử lý cũng như những linh kiện khác, và có thể làm giảm hiệu năng cũng như sự ổn định của hệ thống.”

Điều lạ là Intel có những tuyên bố khá hiền, thay vì nói sẽ cấm người dùng OC chip non-K, hay từ chối bảo hành chip ép xung dẫn đến hỏng hóc. Điều này dẫn đến những dự đoán cho rằng, chip non-K ép xung được là vì lỗi lập trình trong quá trình phát triển BIOS cho các thế hệ chipset phục vụ cho CPU Core thế hệ 12, và các hãng sẽ sớm cho ra mắt BIOS mới để vô hiệu hóa khả năng này.

Theo WCCFTech
64 bình luận
mấy con cùi Celeron, core 3, i5 thế hệ 12 này đủ bóp dái M1 Max lên bờ xuống ruộng
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@odysseyntn Hahaa
@odysseyntn Phải celeron mới chịu 😁
@odysseyntn hàng ở đâu mà high thế bạn ?
@odysseyntn PC hay laptop hả ông
toidang
ĐẠI BÀNG
5 tháng
như vậy những mainboard với bios cũ này có khả năng thành hàng hiếm?
@toidang vì sao ????
toidang
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Nguyễn Lưu Minh đức vì các mainboard bán ra sau này sẽ được flash sẵn bios bỏ tính năng ép xung này
intel thế 12 quá ngon 😁
@Nguyễn Lưu Minh đức vẫn thua xa 7nm của amd bác nhỉ
@nospecial ko phải lúc nào nm nhỏ cx tốt đâu bác, đừng hiểu nhầm 😁
@supervisor 03m kinh kinh đó bạn ơi
iwannare
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nospecial intel vẫn là No.1, he he
Có vấn đề gì người dùng chịu trách nhiệm thôi. Việc gì mà không nhẹ nhàng được
Intel nói: mấy anh làm vậy sao em bán hàng dc nữa
@Bão Sài Gòn Ngược lại chứ, để ép xung mau hư con hàng thì intel bán được nhiều hàng hơn, nên họ mới nói khẽ chứ không cấm đoán
hiền vì ép- xung CPU on K nếu có hỏn có phải việc của intel đâu
hanpihoon
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ép lên 5.2 dc thì ngon quá, đầu tư tản xịn là có con máy ngon dùng 😁
@hanpihoon Bạn k thấy là nó chỉ hoạt động vỏn vẹn 33s à. Thà để vậy xài hoặc thêm vài trăm $ mua hẳn bản k xài còn hơn làm thế. Ép sung chủ yếu là để thử test giới hạn cpu do mấy ông đam mê thôi. Chứ k có hữu dụng gì với ng xài hết.
Cái gì quá sức mà chẳng hỏng, nhà sản xuất nó tính đến giới hạn an toàn, và độ bền rồi, người dùng lại đòi giỏi hơn nhà sản xuất.
 Sent from:
THỦ-DÂM-ĐẾN-GIÀ1981 using BlackBerry China 
@Bạch Vân Đạo Nhân Có thể bạn không biết, nhưng trong thế giới máy tính, rất nhiều sản phẩm dc tạo ra nhờ góp ý của người dùng có kiến thức đấy. Không phải cứ nsx đặt đâu là nằm đấy đâu
Cười vô mặt
@Bạch Vân Đạo Nhân Bạn có biết i3, i5, i7 giống hệt nhau, nhà sx chỉ cắt xén, bóp cổ ra con chip khác nhau không =))
@Congcu Mercedes s500 và Hyundai i10 cũng giống hệt nhau, nhà sản xuất nó làm teo cái xi lanh i10 đi để nó rẻ hơn ấy mà 🤣🤣🤣
 Sent from:
THỦ-DÂM-ĐẾN-GIÀ1981 using BlackBerry China 
@Bạch Vân Đạo Nhân Cái này là khác nhau hẳn rồi. i3, 5, 7 là nó chỉ cắt bớt chứ không phải thay đổi phần cứng như cái xilanh. Thậm chí nó cắt bằng code chứ không phải cắt vật lý.
@Bạch Vân Đạo Nhân Trong tính toán của họ có cả tính đến mức giá bán nữa. Nếu bán một con chip mạnh với giá thấp thì không ai lại muốn mua một con chip mạnh với giá cao cả. Cùng công nghệ bán dẫn đó nhưng Intel với AMD chơi bài neft những con ở phân khúc cao hơn xuống để bán ở phân khúc thấp hơn khi mà dư hàng phân khúc trên và thiếu hàng phân khúc dưới. Người dùng thì đương nhiên ngược lại, muốn tận dụng được nhiều nhất số tiền mình bỏ ra. Người dùng khó mà giỏi hơn nhà sản xuất nhưng biết được mánh của họ rồi thì có thể kiếm tối ưu khoản tiền mình bỏ ra thôi. Ngày xưa AMD có trò disable 1 core trong bios để biến 1 lô CPU 4 core thành 3 core vì dòng 4 core giá cao bán ế, dòng 3 core giá rẻ hơn thì bán chạy. Một số người dùng phát hiện có thể mode bios để unlock được thành 4 core, coi như mua được CPU mạnh với giá hời.
Vấn đề là nhiệt năng tỏa ra. Mình nghĩ nếu ép xung được như vậy thì ta cứ ép nhè nhẹ thôi. Cỡ 200Hz 300Hz. VD như mua con i5 12400 thì ép lên sẽ thành con 12600 ^^!
@HoLyNightKing lên i50 nhanh hơn
@HoLyNightKing Vốn dĩ 1 con chip nó cũng k thể chạy ở mức xung tối đa trong thời gian dài rồi. Nên ép xung lại càng không. Trong bài có viết là xung chạy lên được mức 5.2ghz trong 33s. Sau rồi nó sẽ tụt xuống xung cơ bản. Vậy nên cố gắng ép cũng k thể duy trì vận hành liên tục trong thực tế được. Nên việc ép xung chỉ là thử nghiệm. Chứ k hữu dụng với người xài
htux
CAO CẤP
5 tháng
@HoLyNightKing đâu ra mà nhẹ nhẹ đc. dòng K IHS của nó hàn toả nhiệt tốt hơn mấy con non-K IHS dán keo, chưa kể binning đám K ngon lành hơn nhiều, xung cao nhưng voltage thấp hơn
@htux Thì biết vậy nhưng mà boost lên cỡ 200MHz 300MHz thì cũng đâu có cao lắm bác. đừng có đẩy lên 5.2GHz như mấy ông trên kìa thì vẫn oke mà.
@HoLyNightKing Ép xung này là muốn xem giới hạn tối đa của nó tới đâu. Còn ép dùng trong bình thường thì cứ nhích từng chút một thôi. Bao giờ thấy bất ổn thì dừng lại. Tùy vào tản nhiệt của mình nữa.
Nếu sài Nito lỏng có ổn không nhỉ !!
Các bác cho em hỏi thêm vấn đề này: Nếu bỏ chi phí sản xuất sang 1 bên. Nhà sản xuất họ tạo ra con chip với diện tích cũng như thể tích to hơn thì có thể nhồi nhiều bóng bán dẫn hơn phải không ạ !! Ví nhu cái chip CPU máy tính thì chỉ bằng 3 ngón tay, giờ tăng cho nó to bằng cái đĩa CD (chắc to lắm - có lẽ nó sẽ lên Core i 10 11 12 ... ) với diện tích rộng thì khả năng tản nhiệt cũng tốt hơn kéo theo các chân soc ket cũng to hơn nhiều hơn để truyền data nhanh hơn !! Vấn đề là cả 1 dây chuyền không biết công ty nào dám mạo hiểm mở ra cuộc cách mạng mới cho CPU siêu to khủng lồ !!
@lucky10000 Cảm ơn bác đã chia sẻ !!
cryon57
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Apple Love Paradise phát triển khoa học về vi xử lý ko phải để làm cpu to ra mà phải cải tiến đề cpu càng ngày càng nhỏ đi và tiêu thụ điện - tỏa nhiệt ít hơn bác ạ 😆
@cryon57 Tại em thấy định luật Moore cũng sắp tới giới hạn rồi !!
15CF7C52-00AD-46F8-BFFB-06E8822F00F3.jpeg
@Apple Love Paradise Nói về tản nhiệt tốt hơn thì không đúng nha.
Tản nhiệt vẫn phải thiết kế cho trường hợp full load.
Về ý tưởng của bác thì người ta hay dùng dạng scalable (thường dùng cho server, siêu máy tính...). Tức là ghép nhiều CPU để chạy. Cho nên nhiều cái nhỏ vẫn ngon hơn 1 cái to. Hỏng cpu nào thì thay cpu đó, không xài thì tắt đi, rất tiện lợi.

Chip càng to càng khó chế tạo, dễ tạo ra phế phẩm. Như mấy cái TV OLED càng to giá càng trên trời.

Bác cứ tưởng tượng làm cái panel OLED 100 inch nó gãy, hỏng, hoặc lỗi 1 chiếc thôi thì sẽ mất đi bao nhiêu tiền 😂
Này là bùng cháy rồi vụt tắt lun đây.
Ae đừng dại mà ham 🤣
Ép cho vui nhỉ
ồ cũng hợp lý vì mấy con non K này đâu có chất lượng bằng mấy con được xuất xưởng với chất lượng cao cho việc ép xung
nói chung vẫn dùng chip cũ, mấy con đời cũ vẫn dùng rất ok miễn là đời 8 trở lên là update được w11 😆
tanngle
TÍCH CỰC
5 tháng
cái này là thủ thuật thôi chứ đúng ra Overclock mảng CPU phải là thay đổi hệ số nhân chứ?
Mạnh dữ, tiềm năng ăn điện lớn
hungdqh3
ĐẠI BÀNG
5 tháng
intel luôn đau đầu vs bọn sửi nhi này
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019