Chính phủ Úc mua bản quyền cờ thổ dân với giá 20 triệu USD
Rubi Lee
5 thángBình luận: 33
Chính phủ Úc mua bản quyền cờ thổ dân với giá 20 triệu USD
Người dân Úc hiện nay có thể tự do sử dụng bản thiết kế lá cờ thổ dân trên quần áo, sự kiện và lễ hội sau khi chính phủ liên bang đã đảm bảo bản quyền lá cờ từ nhà thiết kế Harold Thomas. Thoả thuận trị giá 20 triệu USD bao gồm số tiền thanh toán cho nhà thiết kế Harold Thomas và chấm dứt giấy phép thương mại về hạn chế sử dụng hình ảnh, tức là lá cờ hiện nay “thuộc về tất cả mọi người dân Úc”.

co-uc-4.jpeg

Lá cờ Thổ dân (Aboriginal flag) do nghệ sĩ Luritja Harold Thomas thiết kế, lần đầu tiên xuất hiện tại một cuộc biểu tình về quyền đất đai ở Adelaide vào tháng 7/1971. Kể từ đó, lá cờ đã trở thành một biểu tượng quan trọng đối với người Úc bản địa trong suốt nhiều thập kỷ. Lá cờ cũng thường xuyên được đặt cạnh và tung bay cùng với quốc kỳ của Úc trong nhiều các nghi lễ quốc gia.

co-uc-8.jpg

Tuy nhiên, khác với quốc kỳ, bản quyền lá cờ thổ dân lại do chính Thomas nắm giữ. Vào năm 2018, Thomas đã trao độc quyền quyền sử dụng cờ trên quần áo và phương tiện truyền thông cho WAM Clothing. Tổ chức này sau đó đã đưa ra thông báo vi phạm của các nhóm phi lợi nhuận thổ dân vì đã sao chép hình ảnh khi chưa được phép. Các tranh cãi cứ xuất hiện, dẫn đến sự thành lập một uỷ ban quốc hội về việc sử dụng lá cờ thổ dân.

co-uc-3.jpg

Cũng vì thế mà việc chính phủ mua lại bản quyền lá cờ thổ dân được nhiều người dân Úc hoan nghênh và chào đón. Chính phủ liên bang cho biết, thoả thuận cũng bao gồm khoản tiền để Thomas thành lập một tổ chức phi lợi nhuận. Bên cạnh đó, chính phủ liên bang cũng sẽ trưng bày một bức tranh của Thomas ghi nhận kỷ niệm 50 năm của lá cờ và việc chuyển giao bản quyền. Ngoài ra, số tiền trên cũng giúp Thomas có thể thanh toán cho các bên được cấp phép sử dụng lá cờ để chấm dứt giấy phép của họ.

“Trong suốt cuộc đàm phán, chúng tôi đã tìm cách để vừa bảo vệ tính toàn vẹn của lá cờ thổ dân, đồng thời phù hợp với mong muốn của Harold Thomas. Giờ đây, quốc kỳ thổ dân sẽ được quản lý theo cách tương tự với quốc kỳ Úc, khi mà việc sử dụng nó là miễn phí, không cần phải xin phép, nhưng vẫn đảm bảo sự tôn trọng và trang nghiêm.”

Theo Guardian

Quan tâm tin tức về cờ, quốc kỳ. Mời xem thêm bài: Tại sao rất ít quốc kỳ sử dụng màu tím?
33 bình luận
Việt Nam đang bị bản quyền của bài Quốc Ca. Sao chính phủ không mua lại nhỉ?
iamcp
TÍCH CỰC
5 tháng
@sassyboy2412 Nói dễ hiểu thì ông thu âm bản của ông đi. Sau đó ai muốn dùng bản thu ông hát, ông sản xuất thì ông có quyền đòi bản quyền. Vụ BH Media vừa rồi cũng thế. Trang web chính phủ cũng có bản free nhưng liên đoàn không biết, lại dùng bản thu khác thì đương nhiên bị bản quyền rồi.
toidang
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@iamcp không phải do liên đoàn, mà là do ban tổ chức AFF bên Sing lấy bản thu đó để phát, nên bị youtube BH MEdia đánh "bản quyền".
Giải thích cho mấy ông ở trên biết luôn là sự việc nó chỉ dừng lại ở trong Youtube chứ chưa đụng tới Luật Bản Quyền.
@Thanhminhw Bản quyền có thể mua lại bạn ơi.
@toidang chính xác nè 😃
Thế kia mà 20tr đô thì ngày mình nghĩ ra mấy chục cái
@nguyenvietthe Éo ai tin và theo nó thì 1 xu cũng ko ai mua nhé.
@nguyenvietthe Ý tưởng thì ai cũng có nhưng vấn đề là nó có được số đông chấp nhận không mới quan trọng.
Cười vô mặt
@dlv.thickgame Đùa thôi làm đéo mà căng
mr_c17
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Thổ dân chơi luật riêng, không theo Chính quyền.
Chính quyền bỏ 20tr$ ra mua, thâu tóm luôn cho sợ
tso
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@mr_c17 Ông đọc không hiểu hả? Thằng cha kia vẽ ra lá cờ thổ dân và thương mại. Tụi thổ dân nó không chịu nên tranh chấp. Chính phủ mua luôn và cho dùng miễn phí.
hơi giống 3 màu cờ Đức.
Cười ra nước mắt
nsontung
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Chế quả ảnh này thành cờ VN tay cầm bó rau muống thì chất phải biết
5837114_co-uc-3.jpg
@nsontung cho 2 em gái ra quạn.g trư.ơfng 3 đì.nh lịch sử diễn nữa mới đỉnh
Mr 2k6
ĐẠI BÀNG
5 tháng
vụ này so sánh với đông lào rồi bảo mình vùng trũng của thế giới lại tự ái. Đông lào cơ quan nhà nước báo đài tự nhiên xài chùa bản ghi bao nhiêu năm khi ra biển lớn bị đánh bản quyền thì đăng đàn giắc mũi red bull chửi ngược lại cái ông bỏ tiền tạo bản thu âm xịn cho mình xài chùa kiếm tiền bao nhiêu năm. lên báo dày đặc giắc mũi red bull tới khi cho xài chùa thì thôi
toidang
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Mr 2k6 Toàn bò không hiểu bản chất tự đưa mũi cho báo nó "giắc mũi".
ồ hay quá nhỉ 😁, giờ mình mới biết thế giớ có lá cờ thổ dân này luôn á nha
Giờ mới biết là được làm v luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019