Ứng dụng thời tiết trên điện thoại có theo dõi bạn không?
Majaaa
5 thángBình luận: 78
Ứng dụng thời tiết trên điện thoại có theo dõi bạn không?
Có rất nhiều người có thói quen cập nhật thời tiết và nhiệt độ hàng ngày thông qua những ứng dụng dự báo thời tiết cực kỳ linh hoạt và sinh động. Thế nhưng, ít ai biết rằng các website và ứng dụng dự báo thời tiết lại là 1 trong những anh bạn gián điệp thường xuyên thu thập thông tin cá nhân từ người dùng nhất.

Theo nội dung đăng trên The New York Times vào tháng 5/2021, có tầm 17 tới 20 ứng dụng đang âm thầm thu thập dữ liệu người dùng để phục vụ cho mục đích quảng cáo, và có tới 14 ứng dụng theo dõi thông tin vị trí của người dùng. Lý do cho việc này chính là vì những thông tin khách hàng thực sự sinh lợi, được tận dụng để bán cho bên quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Thông tin khách hàng được bán cho bên quảng cáo thống kê ước tính đạt 21 tỉ USD vào năm 2019.

ung_dung_thoi_tiet_theo_doi_bao_mat_1.jpg

Theo 1 cuộc điều tra, ứng dụng phổ biến "Weather Forecast" đã được phát hiện đang thu thập dữ liệu về vị trí, địa chỉ email và mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế (mã gồm 15 số được sử dụng để xác định thiết bị). Ứng dụng miễn phí này, do TCL Communication Technology Holdings Ltd., có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc tạo ra và rất dễ dàng để tải xuống.

Google sau đó đã đình chỉ thêm 2 ứng dụng tương tự trên Play Store vì các cáo buộc đánh cắp thông tin khách hàng để phục vụ cho gian lận quảng cáo.

Những thông tin như thế này có khiến bạn khó chịu, vậy nên làm cách nào để ngăn thông tin cá nhân bị thu thập và sử dụng?

Có 1 cách đó là sử dụng các ứng dụng không yêu cầu truy cập vào quyền riêng tư. Công cụ tìm kiếm của những ứng dụng này cho phép người dùng có thể tự động truy cập vào bất cứ nơi đâu mà không đòi hỏi về việc cấp quyền chia sẻ vị trí hay bất kì dữ liệu cá nhân nào.

ung_dung_thoi_tiet_theo_doi_bao_mat_2.jpg

Hoặc có 1 cách khác đó là vẫn giữ lại ứng dụng thời tiết yêu thích của bạn nhưng hãy tắt tính năng theo dõi trên ứng dụng thời tiết đó đi. Tắt mọi cài đặt yêu cầu về vị trí, thông tin cá nhân và hình ảnh, điều này hơi khó chịu khi bạn phải làm theo cách thủ công (khi cần kiểm tra thông tin thời tiết sẽ phải chọn khu vực muốn biết, không tự động cập nhật theo thời gian thực) nhưng nó sẽ giảm thiểu đi việc dữ liệu cá nhân bị thu thập trái ý muốn. Hoặc đơn giản hơn, sử dụng trình duyệt và tìm kiếm ở chế độ Incognito hay xem dự báo thời tiết trên TV bạn nhé.

Nguồn.
78 bình luận
MVA39
CAO CẤP
5 tháng
Trùng hợp nhỉ. Đang bực mình cái thông báo thời tiết của Zalo trên thanh trạng thái, dù đã tắt thông báo, chặn các kiểu nó vẫn cứ hiện. Lì lơm không thua cái tin BYT
TTX_412
TÍCH CỰC
5 tháng
@faq21106 Mute sao vậy bác? Em dùng Android
Screenshot_20220130-083943.png
faq21106
TÍCH CỰC
5 tháng
@TTX_412 Trên iOS mình vuốt sang trái là có Tắt thông báo
194DD2AC-FA18-49C1-A872-6E1AEC0A855B.jpeg
TTX_412
TÍCH CỰC
5 tháng
@faq21106 Android không có! Quỳ!
@TTX_412 Bậy rồi, do bạn không biết xài. Quỳ!
RedT
TÍCH CỰC
5 tháng
Ứng dụng người ta mình không biết chứ ứng dụng của mình thì hoàn toàn không nhé ^^.
Có thể xài mà không cần cấp quyền vị trí luôn 😁
https://play.google.com/store/apps/details?id=mobi.lockdown.weather

Today Weather - Data by Weather.gov (NWS) - Apps on Google Play

Global daily weather forecast, customizable widgets, animated radar & warnings.
play.google.com
oldman20
TÍCH CỰC
5 tháng
@RedT server nào ở VN chính xác nhất bác nhỉ?
RedT
TÍCH CỰC
5 tháng
@oldman20 Bạn dùng data Today Weather nhé 😁
@RedT đúng r bác ạ. tính ra nó sát với chuẩn với thực tế hơn Open Weather hay Today Weather. Hệ thống cảnh báo địa phương cũng dựa vô nguồn này để gửi tin hay thông báo rộng đến người dân.
bourne6372
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@RedT Xin code cho Android với bác ơi
mình chẳng xài app coi thời tiết hihihi,
ở vn mình thấy không nhiều giá trị lắm
@D.lord Mấy ông cứ nghiên cứu PinMe technique đi. Họ ko cần phải truy cập GPS để theo dõi đâu.
Đọc chính sách riêng tư của Apple và Android xem. Trừ khi mấy ông tự build app hoặc cài đặt hệ điều hành của bên thứ 3 đáng tin cậy. Ngoài ra, thì khó tránh lắm.
Có một cách là ra tiệm sửa điện thoại kêu họ gỡ microphone, sensors, front camera thôi.
@trangvekien bạn có quyền chọn thành phố thủ công đâu cần phải mở vị trí đâu.
@cuhiep Cái lịch sử vị trí google trên điện thoại Android mới theo dõi kinh khủng đó admin.
Nó chỉ nêu cải thiện dẫn đường và tìm kiếm mà vào xem lại nó lưu chi tiết vị trí của mình từng phút, định vị chính xác từ nhà hàng cho đến nhà nghỉ luôn đó. Lưu từng ngày một, như kiểu 1 cuốn nhật ký tự động vậy.
@spetsnaz GRU Có thể chọn ngưng và xoá lịch sử vị trí được, còn có ngưng thật không thì không biết.
Cười vô mặt
Lúc nào mình trở thành nhân vật rất quan trọng thì lưu ý mấy tính năng bảo mật này. Còn là người bình thường thì cứ kệ nó thôi, thích theo dõi gì theo kệ xác các mài !
Cười vô mặt
@iPhonecafe Mấy ông lộn rồi. Mấy thông tin này thu nhập để thứ 1 kiếm tiền, thứ 2 là để chính quyền sử dụng chống lại các ông khi cần thiết.
@Deception Decoded Vô cớ tì chính quyền chống lại chúng tôi làm cái gì cơ chứ ? Tự dưng chống lại người dân à ? Trừ khi ông là tội phạm hay vi phạm một trong các điều luật quy định thì kể cả ông có không bị thu thập thông tin thì chính phủ người ta cũng lôi ra được, bất kể ông nấp kĩ cỡ nào hay chân trời góc bể nào nhé !
@iPhonecafe Đồng ý. Nhưng ông cứ suy nghĩ như vầy. Tôi tới nhà ông, nói là giờ ông, con gái ông, vợ ông, phải nộp tin nhắn, lịch sử giao dịch ngân hàng, sổ danh bạ đơn giản là vì lí do nếu ko làm gì thì có gì phải sợ.
Hay gắn camara vô trong nhà ông để theo dõi lỡ có hành động mờ ám buôn bán ma túy hay bất cứ lí do gì, đơn giản là để bảo đảm an ninh quốc gia, chống khủng bố, v.v...

Một vấn đề nữa là ông vi phạm luật hay ko chỉ là vấn đề tạo ra luật mới thôi. 15 năm trước hút cần sa hay sử dụng các chế phẩm hay trồng hay thậm chí sở hữu cần sa thôi là bất hợp pháp, giờ ông nhìn xung quanh đi. Smoke shop mở ra như nấm đơn giản là vì chính quyền nói cần sa bây giờ là hợp pháp.

Ông nghĩ trong tương lai ông làm một cái gì đó, giả sử chạy xe máy xăng đi. Ông chính quyền nói nóng lên toàn cầu, mọi người phải chuyển qua xe điện. Ông k có tiền thì ông phải trả thuế carbon hoặc chính phủ nói ai sở hữu hay tuyên truyền hay ko đồng ý với chính sách chính phủ về xe máy xăng là bất hợp pháp và vi phạm pháp luật. Công an tới bắt ông thì ông khỏi phải lo lắng gì hết nhé.
@iPhonecafe à, mà ko phải chính quyền tự dưng chống lại người dân mà là để bảo tồn quyền lực của chính quyền.
Mình chỉ có app thời tiết của chính Google thôi, vì đằng nào thằng này nó cũng đang theo dõi mình sẵn rồi, biết nhưng không bỏ được vì dùng quá nhiều dịch vụ của nó. Còn lại không tin bố con thằng nào hết. Trên FB thì có follow trang Thời Tiết Hôm Nay và Thời Tiết Hà Nội, 2 page này cập nhật thời tiết khá là chính xác, chính xác hơn TV nhiều, và cập nhật nhanh hơn.
Klq: @majaa gơ hay gai, để biết mà phó lô. 😁
ở trong thành phố thì chỉ cần biết hôm nay nó có mưa hay ko mưa là đủ rồi 😆
Đành dùng iOS, yên tâm phần nào.
oxechip
TÍCH CỰC
5 tháng
Thank mod , đã cấm sạch , gỡ nếu nếu gỡ được
kid2504
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Dùng đúng cái mặc định của iPhone và bật định vị để nó update thời tiết ở điểm mình đang ở. Không biết có bị theo dõi không nữa.
Có mấy app ko cần bật vị trí, tự nhập thủ công đc mà
phuong.ktx
ĐẠI BÀNG
5 tháng
tôi thấy zalo mới là mối lo ngại, ép người dùng nhận quảng cáo ko cho tắt, thà làm luôn cái banner ở dưới còn đỡ hơn cái kiểu ép buộc xemt hời tiết, covid, media, bla...
Kệ nó nhắc mình ra đường có mưa
Xài ứng dụng thời tiết thì nên share vị trí để nó báo chính xác chứ. Ở VN ko cần chứ như t ở Texas sáng nóng chiều lạnh, hôm sau có khi tuyết, bão hay warning này kia ngày nào cũng phải coi, vị trí chính xác rất cần thiết
bourne6372
ĐẠI BÀNG
5 tháng
dùng nó vì vó widget để ra ngoài cho tiện
Im lặng đi
Hey Siri! How’s the weather today?
Ok Google! Thời tiết?

Khỏi lo bị theo dõi.
@Team B Mỏi mồm lắm
"Đa phần là rác, riêng Zalo rác hơn tất cả" - Thời tiết
Dizzy
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Sợ người theo dõi thôi chứ ứng dụng thì sợ làm gì nhở 😆))))))
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019