Offline Oppo Reno8 Pro 5G

Offline Oppo Reno8 Pro 5G


Review sách Em học Python (Phan Chương dịch)
Rất hay và hữu ích!/16 người
8 thángBình luận: 82
Review sách Em học Python (Phan Chương dịch)
Sách Em học Python là quyển sách học lập trình dành cho trẻ em (tác giả Jason R. Briggs - Phan Chương dịch). Không giống những sách lập trình mình từng đọc, Em học Python giống một quyển truyện hơn, tác giả dẫn dắt mình vào thế giới lập trình với lời dẫn và hình ảnh gần gũi, thân mật.

Mình là ai

Mình là một giáo viên tiếng Anh, học lập trình năm 29 tuổi, hai ngôn ngữ mình học và sử dụng đến nay là Swift và Javascript, quá trình học và những sản phẩm mình đã chia sẻ qua nhiều bài viết:

https://tinhte.vn/thread/hoc-lap-trinh-co-kho-khong-review-qua-trinh-tu-hoc-lam-app-ios-va-dang-len-app-store.3363130/

Học lập trình có khó không? Review quá trình tự học làm App iOS và đăng lên App Store

1. Mình là ai Mình là một thầy giáo tiếng Anh và đây là bài về mail tự động mình viết lần trước [Chia sẻ] [Mày mò lập trình và cái kết] - Mail tự động đã thay đổi việc dạy học của mình như thế nào | Tinh tế (tinhte.vn) 2.
tinhte.vn


https://tinhte.vn/thread/tu-lam-game-khong-qua-kho-biet-co-ban-lap-trinh-tre-em-cung-lam-duoc.3440017/

Tự làm Game | Không quá khó - Biết cơ bản lập trình trẻ em cũng làm được

Đầu tiên mời mọi người chơi thử game tại đây nhé: Tinhte Squid Game. Mình cá là mấy bạn sẽ chết trong lần đầu tiên chơi =)) Nhiệm vụ là giúp Huyền Vân qua được vạch đỏ mà không bị Boss Cu Hiệp loại ---------- Hôm nay mình xin chia sẻ cách mình…
tinhte.vn


https://tinhte.vn/thread/minh-da-lam-tool-ga-lay-du-lieu-tu-tinhte-nhu-the-nao.3458498/

Mình đã làm TOOL GA lấy dữ liệu từ tinhte như thế nào

Vừa qua mình có làm một game tặng ARM NB F80, mình đã viết một Tool bằng Node.js để lấy comment từ bài viết tinhte để random và chọn ra người may mắn. Hôm nay mình xin chia sẻ quá trình làm ra Tool GA. Mình đã có chia sẻ về quá trình học lập…
tinhte.vn

Quảng cáoĐa phần các tài liệu mình học viết bằng tiếng Anh, quyển lập trình tiếng Việt duy nhất mình đọc là: Lập trình hướng đối tượng - Java: A Beginner's Guide (sách giáo trình của trường Đại học FPT). Việc tiếp cận lập trình ở tuổi 29 khiến mình gặp rất nhiều khó khăn, vì lượng kiến thức lập trình rất lớn và có rất nhiều khái niệm phức tạp và khó hiểu. Nhiều lần muốn bỏ cuộc vì tài liệu khô khan quá, đọc được vài trang lại bỏ xuống, KHÓ KINH KHỦNG!

Chi tiết nhưng không khô khan

2048_DSC06764-copy.jpg


Trích trang giới thiệu của Em học Python

Câu hỏi trang mở đầu của sách giải thích về khái niệm học lập trình, phần giải thích cực kì đầy đủ và chi tiết, pha thêm chút hóm hỉnh để tạo sự thoải mái, gần gũi, như lời dẫn chuyện trong truyện cổ tích của Disney vậy. Đây cũng là lối viết xuyên suốt của sách, truyền tải lượng khái niệm lập trình không nhiều nhưng không hề ít, chi tiết nhưng không khô khan.

2048_DSC06764-1.jpg
Khái niệm biến (variable) được ví như mảnh giấy ghi chú để ghi lại thông tin, đọc rất dễ hình dung. Xưa mình học khai báo biến lần đầu nó như này: “Khai báo biến dùng từ khóa var theo sau là tên biến được khởi tạo giá trị. Kiểu dữ liệu của biến khai báo theo cách này phụ thuộc vào giá trị nó khởi tạo. Bạn có thể khai báo nhiều biến trên một dòng, mỗi biến cách nhau bởi dấu ,.” - nghe nhức đầu hôn mấy bạn ^^. Học lập trình mà đọc hàn lâm quá là tụi nhỏ chạy hết haha.

Screen Shot 2022-02-01 at 14.00.19.png
Hình ảnh minh họa là phần không thể thiếu trong một quyển sách dành cho trẻ em. Sách Em học Python có rất là nhiều ảnh minh họa dễ thương, không chỉ giúp việc học bớt căng thẳng khi đọc đến chương có các khái niệm khó, mà còn giúp trẻ em hiểu và nắm các khái niệm này dễ dàng hơn.

Quảng cáo


Vừa học vừa nhìn code chạy
Mình vẫn nhớ rõ lần đầu tiên tiếp xúc với máy tính năm lớp 6, phần mềm đầu tiên làm mình mê đắm là Paint trên nền tảng Window 98. Sau khi được hướng dẫn xong là đứa nào cũng hí hoáy vẽ, cái cảm giác di chuột vẽ rồi tô màu trên màn hình máy tính nó đầy kích thích, mê hoặc lạ thường. Quyển Em học Python cho mình làm quen với module turtle và tkinter, mình ngồi code cho máy nó vẽ ra hình mong muốn, cảm giác kích thích hệt như hồi học vẽ bằng Paint vậy, này mà bạn nhỏ nào thích vẽ vời thì sẽ rất mê luôn.

Kết

2048_IMG_6596 copy.jpg
Python là ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến hiện tại, là công cụ đắc lực cho các công việc liên quan đến dữ liệu và học máy. Quyển Em học Python với mình là một quyển sách lập trình dễ đọc, dễ hiểu, ngôn từ và lối dẫn dắt gần gũi, cực kỳ phù hợp cho các bạn nhỏ tập làm quen với lập trình. Mình xin trích dẫn lời của Dịch giả Phan Chương: “Học lập trình, nói cho cùng, không phải là để trở thành lập trình viên. Lập trình về cơ bản cũng chỉ là một kỹ năng sống, một kỹ năng quan trọng”.

Mong rằng bài chia sẻ hữu ích cho mọi người, chúc mọi người năm mới nhiều sức khỏe.

Anh Phan Chương có làm một kênh Youtube để hỗ trợ các bạn đọc sách luôn ^^:

Quảng cáo

82 bình luận
Harry La
TÍCH CỰC
8 tháng
Thanks mod, đã down bản Eng, để mua thêm bản Việt đọc chơi
Bui Thach
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Harry La Bạn ơi. Phiên bản tiếng Anh tên là gì vậy ?
Harry La
TÍCH CỰC
8 tháng
@Bui Thach Python for Kids: A Playful Introduction to Programming
by Jason R. Briggs
pltc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Harry La Anh tác giả Jason cũng rất tử tế, còn đăng một bài giới thiệu siêu ngắn về bản dich này ạ ^^ http://jasonrbriggs.com/journal/2021/11/16/em-hoc-python.html

Em Học Python

Vietnamese translation of Python for Kids released
jasonrbriggs.com
Hay quá
pltc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Chilling With Dan Cảm ơn mod ^^
mình từng học lập trình vì đó là một môn gì đó buộc phải học trong khi học tin học. nhưng mà sau này thình mình không dùng, cũng không tìm hiểu về nó. nếu anh em còn trẻ có điều kiện thì nên học lập trình để chúng ta có thể logic hơn trong cuộc sống, chúng ta đi tìm lỗi hay tranh luận nó hợp lý và theo hướng giải quyết được vấn đề hơn là cãi cho vui 😁
@quangbt2005 ờ... nhiều thằng nó hay troll lắm, mà không biết nó troll è cổ ra cãi cũng chán hihihi
vanhai493
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@cuhiep chủ tịch thì cần gì tranh luận với cãi nhau, người giàu nói gì cũng đúng :D
rongxike
TÍCH CỰC
8 tháng
@cuhiep Tui biết rõ cái nơi mà Hiệp nói, thoát được cái nơi đó nó bây giờ nó không khó
i_swing
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@cuhiep Để thi thoảng quăng 1 cái cmt cho người ta nhảy vào cãi nhau. Logic gì ông.
rongxike
TÍCH CỰC
8 tháng
Python là cái ngôn ngữ xấu xí nhất mà mình từng biết
@Working Title Python nó ra đời cỡ 30 năm thì 20 năm nó đứng trong top 10, 10 năm trong top 3. Không hiểu định nghĩa "gần đây" của bạn là gì.
Bạn là học sinh hay sinh viên mà kiến thức lạ thế.
@gaucon3503 Hệ thống core hoặc BE lớn nào (cần performance / stable) viết bằng Python, bạn chỉ ra thử? Tất cả đều viết bằng Java và một số dùng C# hoặc Scala, low-level hơn thì C hoặc Go. Đó là lý do vì sao chỉ cần một package Java như log4j nó có security issue lại tạo nên chấn động ảnh hưởng đến hệ thống toàn bộ các tập đoàn lớn. Top 10 top 3 bạn nói là về tiêu chí gì, độ phổ biến (popularity) không đồng nghĩa Python là ngôn ngữ "số 1" như bác trên nói. Về tiêu chí design language, stable, performance thì Python (và scripting language nói chung) đều xếp sau bọn compiled hết. Có cuồng Python thì cũng nên biết bản chất nó ntn chứ bạn.
@Working Title Thứ nhất, tôi ko nói số 1, tôi chỉ phản biện bạn việc nói python chỉ phổ biến "gần đây"
Thứ hai, tôi không code chính python và nó cũng như nhiều ngôn ngữ mà tôi biết, không có gì cuồng ở đây cả. Chỉ có bạn phát cuồng lên bài xích, phủ nhận python.
Thứ ba, chả có ngôn ngữ nào là số 1 cả, mỗi ngôn ngữ đều có mạnh yếu của nó và người ta vận dụng nó đúng vào mục đích của mình.
Bạn đừng dùng những tiêu chí mơ hồ và sự thiển cận của mình để đánh giá nó.
@gaucon3503 chả có phủ nhận hay bài xích gì cả, Python là ngôn ngữ bad-design, bad OOP support, bad performance, ugly syntax nó đều là fact hết. Còn bạn kêu 15-20 năm trước Python phổ biến thì đúng là hết nói. Nó phổ biến mà gần như các hệ thống web lớn enterprise toàn viết C#/Java, nói thật đừng buồn Python nó chỉ "phổ biến" trong cái tầm nhìn của bạn thôi.
Giờ học lập trinh hay bất cứ cái gì cũng sướng, lên Youtube chỉ dẫn tận răng.
Không như thời 8x. Chỉ biết ra Bùi Thị Xuân Q1 mua đĩa mà toàn đĩa tiếng Anh.
Ngồi xem bắt chước Ù Ù Cạc Cạc..Ai mà không đũ kiên nhẫn là quăng luôn, đặc biệt môn lập trình.
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
8 tháng
W3School và chịu khó thực hành theo dự án là perfect.
@h0an94nh Cảm ơn bác. Ngoài ra, học về data và machine learning nên học đâu hả bác. Mà bác đang làm gì mà biết hay vậy ạ
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@adagioleonard Về Data Science và Machine Learning thì bác cũng nên bắt đầu từ Kaggle, sau đó chuyển sang Tutorial của Scikit Learn. Riêng món này Kaggle lại cung cấp kiến thức rất ổn vì đây là mục đích chính của trang này. Còn mastery thì phải Tutorial của Scikit Learn.
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@adagioleonard Em làm liên quan tới Energy Simulation và IOT. Gần đây phát sinh nhu cầu Data Analysis nên phải tìm hiểu sang Machine Learning mà thấy mảng này HardCore quá. Bác nào dân Toán ứng dụng học nhiều về Xác suất thống kê sẽ rất thích.
@h0an94nh Thanks bác ha
God Joey
ĐẠI BÀNG
8 tháng
E phải mua quyển này xong bắt thằng cu học thôi, cai Roblox. 😆)))
@God Joey Quyển này vui nhộn ghê
@God Joey Mình tính mua quyển này cùng mục đích như bạn 😃)
Thằng con nó nghiền roblox kinh
Ủng hộ
Thank you for sharing valuable information. I found this helpful. Due to the growing demand for expertise in data sciences, job opportunities across various industries are increasing significantly worldwide. Go for Data Science Classes in Pune to perform efficient analysis using modern data analysis software and Get an industry-recognized Data Scientist Certificate.
https://besttraining.godaddysites.com/

besttraining

What is Data Science & How Does Data Science Works?
besttraining.godaddysites.com
lordgon
TÍCH CỰC
8 tháng
Ủa dòi mua sách ở đâu bác
Bài của bạn chủ topic viết lúc nào cũng cụ thể và giải quyết/chia sẻ được một điểm nào đó chứ có nhiều bạn mod làm data này kia bài thì nhiều nhưng chất lượng như mì ăn liền.
pltc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Hạt mè bé xíu Công nhận là mod @qsangp viết bài nào cũng thấy rất tâm huyết!
Bản tiếng việt mua ở đâu bạn, có bản pdf càng tốt bạn, a e ai có cho links với
Thanks bạn nhiều!
Đang tìm cho con một hướng đi,quyển sách này có lẽ phù hợp với lứa tuổi 11
pltc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@chuMinhCuCu Tuổi 11 đọc quyển này là rất đẹp ạ!
Python dễ viết hơn nodejs
pltc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@lehuuthe1202 Dễ khó thì cũng tuỳ đối tượng, nhưng NodeJS có nhiều khái niệm khá rối rắm, dễ lẫn lộn giữa front-end và backend.
@pltc Uhm, cơ bản thì là ngôn ngữ javascript, phía frontend thì có angular, vuejs, … viết cho phía backend thì gọi là nodejs
A6_YoonA
TÍCH CỰC
8 tháng
Python đúng đỉnh cao, ngôn ngữ dễ học dễ tiếp cận. Nhưng mình vẫn bảo lưu quan điểm cho việc dùng C để giảng dạy cho các môn tin đại cương. Nhờ nó mà mình phải nhớ nhiều thứ hơn, cú pháp loằng ngoằng ngặt nghèo hơn nhưng nhờ nó mà não mình chắc quen với phức tạp về sau đổi các ngôn ngữ thấy dễ hẳn đi.
@A6_YoonA Mấy bé gặp C chắc nản môn tin học sớm, hồi mình học đại học gặp nó còn thấy ớn ớn nữa là. Python lấy khái niệm và làm quen cho dễ bạn ơi, ý mình là vậy 😁
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@A6_YoonA Đúng đấy, học C thì mới vọc vạch được Arduino mới vui. Còn python mà làm mấy bài basic thì đúng là mang trăn giết gà.
pltc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@A6_YoonA Cũng còn tuỳ đối tượng dạy là ai nữa chứ bác. Dạy C cho mấy bé tí xíu 10 11 tuổi thì có khi bố mẹ bọn nó cũng chạy ấy chứ ^^
@A6_YoonA Haha tất nhiên không trường ĐH nào dùng scripting language là ngôn ngữ chính để dạy cả.
@Working Title Bạn nói chính xác là trong Khoa Khoa Học Máy Tính. Chứ dạy cho SV không chuyên Tin Học thì cũng cưỡi ngựa xem hoa tất cả lận. Mình check CS50 Harvard có đủ cả. Vì phải diễn giải tất cả các đặc điểm của các ngôn ngữ trong nhập môn KHMT. [ Familiarity in a number of languages, including C, Python, SQL, and JavaScript plus CSS and HTML ]
htux
CAO CẤP
8 tháng
Cá nhân mình đánh giá Python chia làm 2 trường phái ứng dụng:
- các developer tự do, phần mềm nguồn mở: python nó làm đc tất cả từ web, desktop app, system app…
- môi trường doanh nghiệp: đa số là data science/analyze. Cái này coding skill chỉ là 1 phần nhỏ, quan trọng phải có kỹ năng làm việc với data. Cái này nhiều “chiếu mới” nghe nói python dễ học khi làm rồi mới nếm mùi “hành” 😆
Kelvin1992
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@htux Tưởng data analyze thì giỏi viết sql oracle là được chứ nhỉ?
htux
CAO CẤP
8 tháng
@Kelvin1992 Python nó dùng để viết script crawl, mapping, process data… trong big data thì đa số dữ liệu là raw, có đc từ nhiều nguồn, chưa đc chuẩn hoá nên ko thể dùng hệ sql đc. Và bạn có đc data nhưng phải hiểu nó, phải biết dùng nó cho business thế nào, cái này nhiều anh em kỹ thuật lại thiếu, vậy nên dân data phần đông là từ business chuyển qua, có biết thêm tý code. Lúc trước thì mình viết code mapping/process xong tống hết data vào elasticsearch, thuộc hệ nosql. Xong sau đó đám business nó vào dùng kibana để visualize data lên để xem, hoặc query
Chất nhu nuoc cất
có lẽ mình cũng cần phải tìm hiểu chút chút về các ngôn ngữ lập trình thôi!
Ôi giời ơi, học lập trình cho các bé thì học Swift để các bé còn biết strong type là gì (ko có cái kiểu a = 100 rồi sau đó a = "text"), compiler là gì và học luôn proper syntax, ví dụ biến có keyword là "private" là biến private, chứ không phải tự nhiên thêm "_" phía trước tên biến để nó là private như Python (mà cũng chỉ là type-hint thôi Python không có cơ chế phân biệt private/public property), syntax một mình một chợ chả giống ai.

Mới học lập trình mà đâm đầu vô Python là tiêu, muốn dễ thì Swift hoặc Kotlin, còn vẫn muốn học interpretered language thì cứ PHP mà quất.
@Working Title Nếu có thời gian sẽ theo như mod, học Swift để có nền tảng tốt hơn về programming. Nhưng mình lại cần gấp cách crawl, process và analyse data. Thôi đành mỳ ăn liền vậy. Cho con nó học bài bản từ đầu vậy. Đa tạ.
@Working Title Chào Bạn, Bạn cho mình xin 1 số gợi ý nhe, mình có một bé gái năm nay 13 tuổi, mình cũng định cho bé mày mò về bộ môn này mà không biết bắt đầu từ đâu. Nhờ Bạn chỉ dẫn mở đường cho bé với. Cảm ơn Bạn nhiều.
@LungMatCT Theo ý kiến cá nhân của mình, với mấy bé thì học lập trình là cái gì đó rất mau chán, kể cả sách có viết theo kiểu riêng cho mấy bé. Con nít thì thích kiểu "vừa học vừa chơi", làm ra một cái gì đó và có thể "chơi" được với nó.

Mình thấy nếu có điều kiện thì bạn đầu tư cho bé 1 bộ lego mindstorm EV3, bé vừa có thể lắp ráp robot vừa lập trình điều khiển con robot đó, nó vừa không nhàm chán mà bé cũng có thể học được các khái niệm cơ bản lập trình (if-else, loop, class, object, etc ...). Bộ này cách đây vài năm mình mua (cho mình chơi =]]) thì khoảng đâu đó 10tr, giờ thì chắc rẻ hơn.

còn không thì bạn cho bé học các lớp "STEM IoT" hoặc "STEM robotics" (cũng trên bộ lego mindstorm ev3) thì bé vừa có thầy hướng dẫn vừa có bạn để học / chơi chung, có gì bạn lên google search học viện STEM là ra website rồi tham khảo thử.

Mình cũng có 2 nhóc nhưng đều còn nhỏ quá (< 5 tuổi) nên cũng chưa lo cái vụ này lắm.
@Working Title Cảm ơn Bạn đã tận tình tư vấn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019