Tương lai, bạn sẽ mua CPU Intel và trả tiền mua thêm phần mềm để nâng cấp khi cần

Lư Thế Nghĩa
14/02/2022 08:02Phản hồi: 105
Tương lai, bạn sẽ mua CPU Intel và trả tiền mua thêm phần mềm để nâng cấp khi cần
Hãy tưởng tượng chúng ta vừa bước qua cánh cổng đến thế giới tương lai, nơi đây bạn sở hữu 1 hệ thống máy tính với cấu hình cực mạnh, giả sử như CPU Intel Core i9-15999K, RAM 128 GB, SSD 6 TB chẳng hạn. Bạn đang muốn giải trí với 1 bộ phim có độ phân giải 8K, phát ở tần số quét 120 Hz và, ờ, nó không chạy được, hệ thống báo rằng bạn cần phải có bộ giải mã (codec) tương thích. Để có được bộ giải mã này, bạn cần unlock/upgrade 1 chức năng trong vi xử lý bằng phần mềm, có thể mua trực tuyến dễ dàng với giá 199 USD (kết thúc tưởng tượng).

Tương lai nghe hơi dị đúng không anh em, nhưng điều này đang dần trở thành sự thật. Intel vừa tung ra thứ gọi là SDSi (Software Defined Silicon) trong hệ điều hành nguồn mở Linux. SDSi cho phép các vi xử lý Intel Xeon có thể nhận được tính năng và cập nhật mới bằng cách cài đặt trực tiếp vào CPU, dĩ nhiên sau khi bạn đã mua chúng rồi. Được biết các mẫu Xeon mang tên mã Sapphire Rapids sẽ là những vi xử lý đầu tiên được trang bị khả năng này. Thế hệ Xeon thứ 4 có các phiên bản khác nhau, gồm:

intel_xeon_sdsi_linux_5_18_tinhte.jpg

 • L- Large DDR Memory Support (hỗ trợ bộ nhớ DDR lớn đến 4.5 TB)
 • M- Medium DDR Memory Support (hỗ trợ bộ nhớ DDR trung bình đến 2 TB)
 • N- Networking/Network Function Virtualization (ảo hóa chức năng mạng)
 • S- Search (tìm kiếm)
 • T- Thermal (nhiệt)
 • V- VM Density Value
 • Y- Intel Speed Select Technology

SDSi và những thứ tương tự không mới đối với đội xanh. Intel từng thử nghiệm vào năm 2010 với tính năng gọi là “Intel Upgrade Service”. Lúc bấy giờ, người dùng mua 1 số mẫu CPU Intel Core i3-2xxx (Sandy Bridge) có thể mở khóa thêm tốc độ (xung hoạt động) hay bộ đệm (cache). Tuy vậy tính năng này tỏ ra quá tệ nên chính Intel đã ngừng nó lại đến nay. Và 12 năm sau, vào mùa xuân 2022, “Intel Upgrade Service” trở lại với tên gọi SDSi, được tích hợp sẵn vào Linux 5.18. SDSi sẽ kích hoạt các thành phần silicon bổ sung trong vi xử lý server hiện tại bằng cách cài đặt phần mềm tương ứng.

intel_sdsi_linux_5_18_unlock_software_tinhte.PNG

Vẫn chưa có thông tin rõ ràng về những tính năng mà Intel sẽ khóa để người dùng có thể trả tiền mua và nâng cấp thông qua phần mềm. Dù vậy đây có thể xem là những động thái đầu tiên để cố gắng mang tính năng này trở lại trong những năm tiếp theo. Dĩ nhiên, người dùng đa số khó bị thuyết phục, điển hình như ý kiến của 1 lập trình viên trên GitHub, Eric Kosovec: “Chỉ còn là vấn đề thời gian khi Intel mang tính năng này đến với người dùng cuối, và chúng ta phải trả tiền hàng tháng để ép xung, hoặc thậm chí là trả tiền cho mỗi tháng sử dụng. Bạn (Intel) nên tự biết xấu hổ với tư cách là nhà phát triển.”

Nhìn ở khía cạnh khác, việc SDSi ra mắt cũng hợp lý khi mà hiện tại số lượng mã sản phẩm cho dòng Intel Xeon thế hệ 3 đã lên đến 57 lựa chọn khác nhau. Quá nhiều lựa chọn để đáp ứng cho nhu cầu đa dạng của khách hàng, trong đó số lượng nhân xử lý, xung boost, mức TDP là giống nhau, chỉ khác ở những tính năng nhỏ được khóa/mở khóa sẵn từ nhà máy cũng khiến việc chọn mua của người dùng trở thành ác mộng. Trong tương lai, thay vì có hàng chục tùy chọn CPU, bạn chỉ việc lựa trong khoảng 5 - 7 loại được cung cấp sẵn, rồi sau đó mở khóa thêm tùy tình hình túi tiền hay nhu cầu.

intel_xeon_sdsi_linux_5_18_tinhte-1.jpg

Liên hệ với những mảng thị trường khác, liệu bạn có thấy SDSi tương tự như MTX (microtransaction) hay DLC (downloadable content) trong game không? Game thủ hiện tại đã quá quen thuộc với MTX và DLC, đến nỗi họ chi tiêu cho chúng thậm chí còn gấp nhiều lần hơn so với những tựa game dược bán 1 lần. Và tổng kết doanh thu của Sony PlayStation chẳng hạn, cho thấy đây là xu thế tất yếu, dù rằng xét về CPU - phần cứng - thì rõ ràng nó khác hoàn toàn cũng như còn rất mới và chắc chắn sẽ vấp phải nhiều phản ứng trái chiều.

Nguồn
105 bình luận

Xu hướng

Lại sẽ có cr.xxk
@p700i Pháp sư trung hoa sẽ unlock và bắn lại cả tên CPU thành phiên bản cao cấp nhất luôn và bán lại cho bạn 😁
@bố-cu-hoàng-hơm-81 Nhưng mình thik. Kkkk
@bố-cu-hoàng-hơm-81 Trung Hoa anh hùng!
người dùng trả tiền mua chip và không đươc dùng hết công suất của chip, phải bỏ thêm tiền để mở thêm các tính năng ?!!!
@tuan9945 bạn có biết gì về kinh doanh ko?.
@Benjamin Pham giống chơi game nạp tiền vô mở ô quà 😆
@bomhengio309 Thế cpu và các linh kiện phần cứng ở thời điểm hiện tại bạn có biết dc giá bạn đã bỏ ra mua có đáng hay ko?
@Trung Kiên7 Nói như bạn thì có lẻ Intel sẽ sp hàng loạt 1 loại core ví dụ i9 rồi lock các thể loại thành i3, i5, i7
Xem ra chưa hợp lý lắm. Giá thành i9 chắc chắn cao hơn nhiều i3, i5
Kinh doanh kiểu này hơi nguy hiểm
kiểu sản xuất ra công lực là 100% , nhưng bán ra thị trường là còn 30% công lực với giá 100k , muốn sài 50% công lực phải trả 200k , mà muốn sài 100% công lực thì trả 500k chẳng hạn kiểu dị , cũng có cái hay của nó đỡ rác thải với tiêu tốn tài nguyên sau này
Cười vô mặt
@quochoang24891 chi phí sản xuất khác nhau mà, ví dụ trên 1 tấm wafer có 100 die chip, trong đó có 10 cái đạt 100% chính xác thiết kế và không có sai sót hư hỏng, 30 cái đạt 90%, 50 cái đạt 80%, 20 cái còn lại đạt 70%. Nếu như thông thường thì cái 70% sẽ dùng làm core i3, cái 80% là core i5, cái 90% là core i7 và cái 100% là core i9. Nhưng nếu làm như trên bài thì tất cả phải là đế chip đạt 100% và dùng phần mềm để giảm cấp xuống thì mới có cái để nâng cấp sau này, tức là chỉ có 10 cái được ra lò, 90 cái kia sẽ phải vứt bỏ (vì các sai sót hư hỏng đó là hư hỏng phần cứng xảy ra trong quá trình in lytho, không thể sửa được). Nếu vậy thì chi phí sẽ đội lên cực kỳ cao, mua core i3 chắc phải bằng tiền mua core i9 mất 😁
@princez khả năng cao là i3 sẽ chia ra làm 2 dòng 1 là dòng mở thêm nhân dc 2 là dòng không mở dc. hoặc khả năng intel có công nghệ sản xuất mới giúp tăng chất lượng gia công lên và tỉ lệ die chip chất lượng cao chiếm tỉ lệ cao sau mỗi lần ra lò
@nospecial Thực ra nếu là mình thì mình vẫn chọn Intel 😁
Nghe chừng cũng không hoàn toàn vô lý nhưng intel sẽ phải cẩn trọng lựa chọn những tính năng nào phải trả tiền để mở khóa. Tính năng không hấp dẫn thì không ai bỏ tiền ra mà tính năng cần thiết cho đại đa số người dùng lại bị khóa thì cũng dễ bị tẩy chay lắm.
Download thêm RAM / CPU sẽ ko còn là trò lừa đảo nữa 😁
Người dùng khỏi nâng cấp, Intel tự bắn vào chân
yên tâm là có ổ khóa sẽ có chìa khóa...
Liệu có phải nước đi sai lầm tự đạp luôn nồi cơm máy chủ của mình ? Với người dùng cuối thì AMD hay Mx là lựa chọn thay thế còn với doanh nghiệp thì tương đối khó tuy nhiên nếu chạy cloud thì sao nhỉ ?
thanhvng
ĐẠI BÀNG
một năm
CPU hiện tại đâu phải là một khối vi xử lý cứng. Điều này là hiển nhiên rồi, sản xuất hàng loạt để tiết kiệm chi phí. Xong ai cần dùng gì thì mở cái đó ra.
Chứ không lẽ các bạn muốn sản xuất một loạt các mẫu với tính năng khác nhau, ai thích gì chọn nấy xong nếu muốn nâng cấp thì bỏ đi mua cái mới. Đồng thời nhà sản xuất thì phải xây dựng hàng chục dây chuyền khác nhau để tương ứng với loạt mẫu đó. Gây tốn kém chi phí và cồng kềnh bộ máy, nhà xưởng.
Cái này là vấn đề license thôi. Một số công nghệ intel phải mua và trả tiền license trên mỗi cpu bán ra. Thay vì phải tách ra thành nhiều dòng CPU với nhiều giá khác nhau (chi phí license của dòng full feature sẽ cao hơn). Thì intel lock/unlock các feature đó bằng phần mềm. Vậy nếu user ko có nhu cầu thì ko unlock và hiển nhiên là intel cũng ko cần trả tiền license.
DMT'S
TÍCH CỰC
một năm
cái qq gì cũng chuyển sang thuê bao hết :V
@trivanho dị dễ chơi , như PTS bán trọn gói mua ngán bome thuê bao tháng 10 20$ đô gì đó được cập nhật thường xuyên thì ngon hơn nhiều
@trivanho theo mình hiểu như bài viết thì mua key unlock 1 lần dùng luôn chứ k phải thuê bao hàng tháng/năm, vậy cũng đc
@jindowing Chưa chắc đâu ông ơi 😆
DMT'S
TÍCH CỰC
một năm
@jindowing nó là dạng chạy phần mềm để sử dụng chức năng chứ ko phải key, phần mềm đó cũng có thể mua key vĩnh viễn như bạn nói hoặc dạng thuê bao á 😁
Mấy tính năng này cần sức mạnh GPU là chính. Trong khi Nvidia làm từ đời 201x rồi. Intel làm ra cái VGA còn thua AMD 2017 mà cứ bào tiền khách hàng. Từ lần mua PC gần nhất tôi đã chuyển qua dùng AMD vì chính sách kinh doanh bóp cổ khách hàng của Intel.
Thế là người dùng trả tiền để mua 1 con CPU bị khóa tính năng. Muốn dùng phải trả thêm tiền để mở khóa.
@toidang 1. ý bạn ở đây là chi phí vật tư họ bỏ ra để sản xuất ra 1 lõi 5Ghz rồi khóa và bán với giá ở mức 3Ghz. Đồng ý có thể giá chi phí sẽ cao hơn nhưng họ sẽ bù lại được các chi phí về máy móc, dây chuyền ít đi, ... để cân bằng lại giá trị. Một điều mình nghĩ, bọn tư bản nó sẽ chẳng ngu gì để đẩy giá cao hơn giá hiện tại (với cùng một giá trị sản phẩm tương đương) >> Điều này khác gì đẩy khách hàng sang AMD. Vậy nên họ sẽ tính được vấn đề này.
2. Đúng là phần cứng nó sẽ bị giới hạn do số lượng IC bán dẫn được thiết kế trên mỗi chip khác nhau (Số nhân, xung nhịp sẽ khác, cache tích hợp).
Cách này xử lý dễ:
Họ sẽ phân cấp thành một vài dòng với những option mở khóa xung nhịp max = A, B, C cho người dùng lựa chọn từ ban đầu + các tính năng khác.
Như vậy nếu bạn có nhu cầu nâng lên max 7Ghz thì chỉ cần chọn mua con nào cho phép nâng đến mức đó hoặc hơn là được >> OK
@dualshoсk Mình suy nghĩ thế này, nó làm gì tùy nó, miễn sao mình vẫn chỉ phải trải số tiền bằng giá hoặc thấp hơn so với hiện tại (hoặc tăng nhẹ trong mức chấp nhận được).
Khi đó rõ ràng ta được lợi về giá trị nâng cấp khi nhu cầu sau này tăng lên thay vì việc phải mua chip mới (có thể cả main mới khi số socket CPU thay đổi ).
@dongdo1234 Hãng nó đang rất cần rất muốn khách hàng nghĩ như thế, tin như thế mà.
@dualshoсk Dù gì thì cũng là dự đoán thôi. Vẫn phải đợi chờ xem có gì hay ho không đã 😆
CPU nhưng có DLC clm nó :"D
@trunghieu112 Intel ra phiên bản CPU Season pass đi
người mua khỏi lăn tăn
enxzo9
ĐẠI BÀNG
một năm
@trunghieu112 Quá đúng
Chắc là cập nhật micro-code của CPU thôi.
Nếu cho ra thật thì thôi từ nay quay đầu vào AMD. Thà để giá cao hơn mua luôn chứ cái kiểu unlock như vậy bực vãi ra ấy. Con game thì nó là phần mềm nên có thể update thêm nội dung, còn trả thêm phí hay không là do người dùng, còn con CPU là phần cứng, nó bán sao thì chạy vậy, chứ bán phần cứng còn lock cả chức năng phần cứng lại thì…Thà chia luôn vào i3, i5, i7, i9 ngay từ đầu luôn đi, còn cái kiểu nữa nạc nữa mỡ như vậy.
@Kakashiki game dlc download thì hợp lý hơn, còn phần cứng lock lại nghe thấy kì kì.
Không ổn rồi
Cập nhật phần mềm để nâng cấp phần cứng là có thật 😂

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019