Vì sao tên lửa chống tăng di động Javelin của Mỹ hiện đại và đắt đỏ
Rất hay và hữu ích!/12 người
thanhtung6868
6 thángBình luận: 409
Vì sao tên lửa chống tăng di động Javelin của Mỹ hiện đại và đắt đỏ
Javelin là một loại tên lửa chống tăng di động có tên đầy đủ là FGM-148 Javelin. Cả một bệ phóng tên lửa chống tăng này có thể được vác lên vai và bắn đạn đi mà không ảnh hưởng đến độ chính xác mục tiêu đã ngắm bắn. Sở dĩ đây là loại tên lửa chống tăng hiện đại không chỉ do tính di động mà Javelin có cơ chế khóa mục tiêu tiên tiến, không cần dẫn đường bằng tia Laser hay dây cáp như tên lửa di động thế hệ cũ, người sử dụng chỉ cần ngắm - khóa mục tiêu và bắn là có thể di chuyển vị trí chiến thuật ngay lập tức thay vì phải đứng tại chỗ dẫn đường như thế hệ tên lửa khác.

Hệ thống phóng tên lửa vác vai này chỉ mất 30 giây để lắp đặt vào trạng thái sẵn sàng phóng tên lửa, và mất 20 giây cho quá trình nạp tên lửa mới. Cự ly triển khai tên lửa này là từ 75 mét cho đến tối đa 2.500 m (2,5km), tên lửa có chế độ đánh trực diện nhằm mục đính tấn công mục tiêu có mái che hay tấn công máy bay trực thăng, và đối với xe tăng bọc thép thì sẽ sử dụng chế độ đánh từ trên cao xuống để có thể tấn công vào khu vực giáp mỏng nhất của xe tăng.tên_lửa_chống_tăng_vác_vai_javelin_tinhte4.jpeg
Đạn tên lửa của bệ phóng Javelin có tổng trọng lượng là 11,8kg, đây là loại tên lửa liều phóng kép (2 tầng đẩy), với một liều phóng phụ nhỏ có tác dụng đẩy quả đạn khỏi ống phóng sau đó động cơ chính mới đánh lửa, việc này khiến một người lính bình thường có thể vác bệ phóng lên vai mà triển khai, hoặc với những môi trường chật hẹp trong nhà cũng dễ dàng triển khai an toàn chính xác, lần nổ chính giúp tên lửa đạt độ cao và tốc độ triển khai đến mục tiêu. Tên lửa có thể mang đầu đạn nặng 8,4kg (loại chống tăng HEAT) đi xa nhất 2.500 m và đầu đạn có khả năng xuyên giáp 600 mm.

Quảng cáo


tên_lửa_chống_tăng_vác_vai_javelin_tinhte2.jpeg
Tên lửa Javelin cũng có thể được dùng để tấn công máy bay trực thăng hay các phương tiện quân sự khác nữa, vào năm 2020 tên lửa Javelin được cải tiến về trọng lượng và kích thước tối ưu hơn, hệ thống GPS kết nối mạng chiến đấu nội bộ, chế độ hoạt động quang-hồng ngoại giúp tối ưu khả năng tác chiến trong bóng tối và nhiều cải tiến khác nữa.

tên_lửa_chống_tăng_vác_vai_javelin_tinhte3.jpeg
Bệ phóng tên lửa di động này là một món vũ khí đắt đỏ, riêng hệ thống bệ phóng có giá gần 200.000 USD, mỗi quả tên lửa có giá gần 100.000 USD. Có lẽ vì sự đắt đỏ này mà hiện nay những nước đang được sở hữu nó cũng có số lượng khá hạn chế, mình xem liệt kê ở Wiki thì sở hữu nhiều nhất là Vương Quốc Anh với 850 bệ phóng và 9.000 quả tên lửa, kế tiếp là Ukraine với 377 bệ phóng và 1.200 quả tên lửa, Lithuania 144 bệ phóng và 871 quả tên lửa….

Thêm Video trình diễn và mô tả cách hoạt động
Bài viết được tham khảo từ: Army Technology, Wiki, ảnh nationalinterest.org
409 bình luận
Không biết Ukr tận dụng được thế mạnh hàng Mỹ không., chứ ae yêu Nga ko thích điều này.
@Lehiepkhach1990 Có ta thì phải có tây mới công bằng !
cũng như khi ra toà kết án ai , ông toà cũng phải nghe cả 2 bên !
@Penny Rui Tây là chúa truyền thông ,nghe nó cho cố vô bị nhồi sọ là đúng
@Penny Rui May qúa, tôi cũng không muốn cãi nhau với bạn 😆 tôi thua, Mỹ là nhất thế giới, bạn thắng 😃 tôi xin thua.

Mong bạn tiện tay bỏ profile của tôi vào blacklist của bạn, đừng reply comment của tôi nữa, rác lắm 😃
@gauto988 chí phèo !
Hiện đang là cơn ác mộng của tank nga
@quochoang24891 Nó đang chiến đấu đấy
@long chong xang Giờ nầy đang cố gắng cầm cự để khỏi mất mặt !
@quochoang24891 Đau có to gì ? nhưng là bằng thật không phải bằng Đông Đô !
Chống tăng là tên gọi . Còn chống đc hay không lại là câu chuyện khác .
baongocfx
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@vsphere em ko nói là nó dễ xài nhưng rõ ràng là chi phí sản xuất và hiệu quả khi đánh đổi của súng chống tăng là vượt trội hơn, cái nữa là phòng thủ luôn dễ hơn và rẻ hơn nhiều so với tấn công. Cho bác tỉ lệ đổi 3 cây mới ăn được một xe thì vẫn còn lời chán, kể cả tiền bạc lẫn con người.
@Toàn Thế Giới Cái giá con dân của Nga phải trả cho Putin thể hiện cái tôi quá khủng khiếp.
@vsphere Vấn đề nằm ở điểm tiếp xúc của đầu đạn, nếu đánh vào giáp chính thì chưa chắc tank đã gục.
Nhưng Javelin/NLAW/Spike là kiểu đánh vào nóc tháp pháo, trúng đạn ở đó thì cầm chắc là bay tháp - vì tank Nga xếp một rổ đạn trong khoang
@GhétBọnNângBi Nói chung Gấu Poor ở vào thế chó cùng dứt dậu, bị chúng bơm vá quá nên buộc phải đánh để cho thế giới biết "bố mày là ai"
Và hậu quả thì đất nước và người dân Nga gánh cho hết
Erix
TÍCH CỰC
6 tháng
Nó đắt vì tàu k copy đc !!
khanh120
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Cang_Thị_Đù 1 bên dùng thịt với 1 bên dùng 1 chiếc máy bay với 1 phi công đổi 100 thịt thì bên này có não hơn bạn nhỉ 😆
kenfxone
TÍCH CỰC
5 tháng
@Erix mẽo ko bán cho tàu bác à, sao mà sao chép đc kkk chỉ cần 1 bộ gồm ống phóng và tên lửa là 1 tuần có nguyên y như vậy giá 1000$ :3
Cười vô mặt
Erix
TÍCH CỰC
5 tháng
@kenfxone k bán thì nó trộm, quan trọng con Chip dẫn đường cỡ intel, amd, quadro...hay 1 hãng nào mạng tương đương mới làm đc thôi !!!
đắt vãi loài. Nhất là đạn. 1 phát 100k đô
@ricky0090 100k đô đỗi lại con tank 2tr đô + 3 anh lính thì quá hời rồi bác ơi =)))
hthang388
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@ricky0090 Bắn phát mất 1 con Mercedes
Và trên 90% là phá 1 con Tank...
Tổng thiệt hại là khá khá đó...
vsphere
TÍCH CỰC
6 tháng
@Nghĩa Nguyễn (Frost) Dễ thế thì ko nước nào dùng tank đi đánh nhau nữa =))
@vsphere xe tank cũng có hệ thống phòng thủ, quan trọng là hiệu quả đến đâu.
Tank hiện đại nhất mình nghĩ nó đủ sức dò radar và bắn chặn mấy cái tên lửa lao tới như vậy.
Vỏ quýt dày có móng tay nhọn. Xe tank cũng phát triển từng ngày chứ ko phải chỉ dậm chân tại chỗ.
Đợi viện trợ xong mang đi bán ve chai ở mấy nước trung đông coi bộ nhiều xèng à :F
kenfxone
TÍCH CỰC
5 tháng
@tin_truc22 VN lót dép hóng xin 1 ống và 1 tên lữa về nghiên cứu
Cười vô mặt
Mong anh Ukraine trụ qua mấy ngày nữa để nhận hàng viện trợ đấm lại. Còn rất nhiều đồ chơi cho anh mà chưa tới được.
@Cang_Thị_Đù Xanh cả họ nhà chú thì có đấy
HKVN Pr
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@nobody0910 Afganistan thì đúng là ban phát dân chủ mà. Nhìn thằng Taliban giờ nó chiếm lại thì còn cái gì? Chẳng qua Afganistan nó quá nhiều sắc dân, nhiều phe phái tôn giáo và toàn mấy thành phần máu chó thánh chiến nên mới ko thể giữ được. Giờ nhìn lại số phận của người phụ nữ ở đó đi, sướng được hơn con chó ko???
amdxxx
TÍCH CỰC
6 tháng
@paNda[fg] Mấy ông tướng Nga nghĩ kèo đánh U cà dễ và quân Cà sẽ sớm tự đầu hàng các kiểu....
Nhưng thực tế là qua thời gian thì tinh thần họ lại dâng cao do dc thế giới ủng hộ và Nga không thể đánh kiểu tổng lực - san bằng tất cả dc.
Nên cá nhân nghĩ về lâu dài thì Putin sẽ phải sớm tuyên bố rút quân thôi ( và nghĩ ra 1 cái lí do gì đó hay ho để xoa dịu dư luận cả trong và ngoài nc đồng thời dữ thể diện bản thân)
kenfxone
TÍCH CỰC
5 tháng
@True Grit Không có nhiều đâu bác à, chỉ viện trợ vũ khí vác vai thôi..chứ tank hay gì gì thì phải huấn luyện mới sài đc chứ khơi khơi vô là lái đc đâu
lỡ trục trặc rớt trước mặt có thành liệt sỹ ko nhỉ
bắn rụng nụ bọn Nga đi 😆
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ chưa biết hàng có đến nơi an toàn đc ko nữa
Vài hôm nữa là kí hiệp định Hòa Bình ý mà
@Heisenberg2411 Thằng cu tin doạ hột le, nó tưởng một mình vợ nó có chắc??
@ducleminh Đúng rồi bạn, tranh giành quuền lực mềm thất bại, đem quân qua xâm lược luôn, rồi đánh nhau khó khăn, chỉa vũ khí hn ra dọa hủy diệt Châu Âu ... đúng là chí phèo 2.0 (chí phèo 1.p là thằng Triều Tiên)
@Heisenberg2411 Nếu đánh tận diệt ko cần đến hạt nhân chắc 2 hôm là thắng, quan trọng là nga cũng đâu có muốn tận diệt đâu, thôi em đi luộc rau muống cái đã, ko vk lại chửi cho @@
kenfxone
TÍCH CỰC
5 tháng
@nathai Bác cứ lo xa, chuyện đó có nhà nc lo rồi ...kkkk
phóng 1 quả bằng 1 con siêu xe, đắt vkl
@Heisenberg2411 Rẻ hơn nhiều nếu phải so vs 1 chiếc trực thăng hoặc xe tăng. Bọn sx ra chúng nó khôn lắm.
@dino_su nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lổ cả ngàn tĩ thuế ai trả ?
@daugauhp911 Đỗi lại con tank 2tr đô + 3 anh lính thì vẫn còn lời chán bác à 😆
@daugauhp911 Nhưng sẽ đi một con xe tăng giá trị hơn nó nhiều lắm
Hiện đại nhỉ
@Góc cô đơn Thuộc thế hệ tên lửa mới nhất chẳng vậy. Đắt cũng có lý của nó!
Hệ thống này ngon nhất trong việc phá huỷ tăng, đặt ở các vị trí cao “shoot and run” thì đó là ác mộng với tank và trực thăng.
Vũ khí của Mỹ thì cái nào chả đắt đỏ, đâu riêng gì cái chống tank này ? Việc của Mỹ là đi kích động các nước chiến tranh để bán những vũ khí giá cao đó cho các bên để hưởng lợi nên mới có một nước Mỹ giầu mạnh như hiện nay đó. Tiêu chí của họ là cứ tầm 20 năm sẽ gây ra 1 cuộc chiến tranh lớn để tiêu thụ vũ khí chiến tranh. Hết !
@Andydo611 Ra rả 1 câu Mỹ bán vũ khí mấy chục năm nay không cập nhật, sửa đổi gì. Trình độ hội Dlv yếu thật 😆
sowhatvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@iPhonecafe Nghĩ tới Nga chú nghĩ nó bán dc cái gì? Nhìn Việt Nam xem, mua gì của Nga ngoài súng đạn, tàu ngầm xe tăng? Còn chúng ta đang sử dụng gì của Mỹ? Nhìn xung quanh mình xem. Coi bớt VTV thôi
@sowhatvn Mỗi cái đều có vị trí riêng của nó. Bán hay mua cái gì cũng đều có lý do của nó. Không phải bỗng dưng như vậy. Sở dĩ chú lên giọng như vậy là cũng do chú chưa biết hết được giá trị của từng loại mà mình mua ở đâu thôi. Chú biết gì bảo anh coi lắm VTV ? Mà coi VTV thì có vấn đề gì ?
Mới xem hồi sáng luôn, cái này di động, chỉ 25kg một khẩu kèm đạn, dễ thao tác, học 1 giờ là dùng được, sức công phá lớn nữa! #IStandWithUkraine #fuckputin
@Nam Air Chuyện. Loại này thuộc thế hệ tên lửa bắn quên, nên vận hành đơn giản gần như việc giơ lên cho nó khoá rồi bóp cò mọi chuyện hệ thống điện tử và cảm biến làm hết. Ko như những tên lửa cũ thế hệ trước việc bắn xong vẫn phải chỉ thị dẫn bắn cho tên lửa bám theo đến mục tiêu, loại này chỉ cần tên lửa rời khỏi lòng là cơ động vị trí khác, chưa kể bắn dc trong ko gian hẹp và bắn dc trực thăng điều mà ít tên lừa vác vai làm dc khi mà kiểu chiến tranh đô thị lên ngôi.
@Nam Air Tuy loại này sinh ra mấy chục năm rồi, tuổi đời còn già hơn đa số thành viên diễn đàn nhưng uy lực của nó vẫn gần như vô đối trong loại vác vai và cơ hội sống của tăng và bọc thép khi bị nó khóa mục tiêu là rất ít.
Chiến tranh du kích mà chơi loại này chắc địch thôi bỏ tăng đi bộ cho an toàn 😁
vsphere
TÍCH CỰC
6 tháng
@ducleminh Giờ chiến thuật có phải cho tank đi trước chịu dame cho bộ binh đâu, bọn Nga cũng nhiều kinh nghiệm tác chiến đô thị ở Syria rồi. Nó sẽ có bộ binh trinh sát đi trước + kết hợp xe chiến đấu linh hoạt đi xử các ụ chiến đấu. Nói chung đánh đô thị thì sẽ thiệt hại cũng nhiều nhưng ko dễ như ae trên này tưởng tượng là cầm ra bắn như game diệt hết tank là xong =))
Nổ giống pháo tam thanh ngày xưa hay đốt Tết
Vì bó hiện đại nên phải đắt đỏ
Cái này tao bắn suốt ấy mà.
.
.
.
.
Trong COD ấy. Kaka
HKVN Pr
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Scorpion1611 Ghiền quá bạn, mới cài lại COD MW2 Remastered bắn tank với trực thăng nó phê chữ ê kéo dài thật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019