[MotoGP 2022] KTM: Tập trung vào những gì quan trọng và cần thiết
Li Guoqing
5 thángBình luận: 13
[MotoGP 2022] KTM: Tập trung vào những gì quan trọng và cần thiết
Thay đổi lớn nhất của KTM khi bước vào buổi test ở Sepang đó là họ có quản lý trưởng mới: Francesco Guidotti. Cựu quản lý của Pramac Racing được KTM tuyển mộ để làm cho công việc của nhóm MotoGP của KTM trở nên xuôi chèo mát mái hơn, và mang đến một hướng đi khác. Trong những năm trước, KTM có xu hướng thử nghiệm rất nhiều giải pháp cho một vấn đề và nhận ra rằng cuối cùng vấn đề không được giải quyết mà còn tạo ra nhiều vấn đề khác nữa, giống như thấy rừng mà không thấy cây. Năm nay, nhà sản xuất mô tô đến từ nước Áo có ít “đồ chơi” để thử nghiệm hơn và cố gắng tập trung vào việc hiểu được những gì có thể hoạt động và những gì không thể.

KTM mang tới Sepang những gì thiết yếu nhất: một động cơ mới (được nâng cấp từ động cơ chạy ở Jerez vào năm ngoái), một gói khí động học mới với ba lựa chọn khác nhau, và khung sườn mới. Bộ khí động học mới là điểm nhấn với những cánh gió được tách ra và hướng xuống ở phần đầu mũi của chiếc xe. KTM cũng duy trì khoảng hở giữ họng hút gió và bộ quây. Một lý do cho chuyện này đó là để phá vỡ sự nhiễu động ở phần rìa của họng hút gió, giúp tạo ra những luồng khí mượt mà hơn và không khí đi vào hộp gió tốt hơn. Luồng khí hướng ra ngoài họng gió đi vào dàn áo, giúp tản nhiệt tốt hơn.

Miguel Oliveira hiểu được tầm quan trọng của bộ khí động học trong kỷ nguyên hiện đại. “Tôi nghĩ tất cả chúng ta buộc phải bước vào con đường này vì Ducati đã mở ra một thế giới mới… và bây giờ chúng ta thấy có rất nhiều chương trình thử nghiệm liên quan đến khí động học. Nó quan trọng để giúp chạy nhan hơn và giúp chiếc xe vững vàng hơn và có thể tối đa hóa sức mạnh của chiếc xe. Những bộ cánh còn giúp chiếc xe giảm tốc nhanh hơn. Đây chính là điều mà trước đây chúng ta không chú ý đến nhưng bây giờ nó là thành tố cơ bản.”
motogp2022ktm_1.jpg
Tuy nhiên, tay đua người Bồ Đào Nha cũng ý thức được rằng những bộ cánh gió này tạo cảm giác chiếc xe nặng hơn, dẫn đến là kém linh hoạt hơn. Các đội đua cần phải bù trừ chuyện này thông qua cấu trúc hình học của chiếc xe và những thiết lập khác. Điều này không dễ dàng một chút nào cả và cần chút thời gian vì đó là một thế giới mới về thiết lập xe, bao nhiêu sức mạnh có thể sử dụng và sử dụng khi nào. Động cơ mới của KTM cho dù mạnh hơn nhưng lại hung hãn hơn khi mở ga. “Khi tôi mở ga, tôi chỉ muốn lao về phía trước. Và ở thời điểm này khi tôi mở ga, tôi cảm thấy bánh sau xoáy và tôi mất đi lực kéo. Và khi bánh bắt đầu xoáy, thực sự rất khó để quay trở lại cảm giác ban đầu.”
motogp2022ktm_3.jpg

Tuy nhiên, tin tốt cho KTM là những chuyện này có thể được giải quyết thông qua điện tử, hơn là các bộ phận cụ thể, vốn mất thời gian để chế tạo và hoàn thiện. “Mùa giải năm ngoái, chúng tôi cảm thấy bị kẹt trong việc không thể tận dụng hết được độ bám, do đó nó liên quan nhiều hơn đến hệ thống điện tử.” Theo lời Oliveira, “Chúng tô cần nhiều phần mềm hơn phần cứng, đại khái là như thế.” Còn theo lời của Brad Binder, bộ cánh mới cho dù hỗ trợ nhiều về tăng tốc nhưng lại phức tạp hóa công cuộc đi tìm độ bám. Nhiều lực ép hơn ở phía trước đồng nghĩa với việc phải tìm sự cân bằng mới cho chiếc xe. Brad Binder giải thích, “Với bộ khí động học mới, phía trước của chiếc xe nặng hơn, và chúng tôi phải thay đổi chiều cao [của chiếc xe] và nhiều thứ khác, và mất thời gian để thực sự có được một thiết lập tốt.”

Kết lại, cả Oliveira và Binder đều cảm thấy lạc quan. Chiếc xe mới đã nhanh như chiếc xe cũ, và họ chưa khai thác hết tiềm năng của nó. Với sự xuất hiện của Guidotti, KTM hi vọng họ có thể có sự tập trung rõ ràng hơn, biết được đâu là vấn đề cần khắc phục và giải pháp là gì. KTM RC 16 là một chiếc xe có nền tảng tốt, Oliveira và Binder là hai tay nài chất lượng, và cùng với sự tập trung mới, mùa giải 2022 hứa hẹn sự bùng nổ đến từ đội đua màu cam của nước Áo.
13 bình luận
Vấn đề của KTM 2021 và trước đó là các trường đua dùng bộ lốp medium và soft là sẽ tạch và trường đua bào lốp phải chạy với bộ lốp Hard là mạnh khỏi bàn.
Nhưng cả Olivera bà Binder phải giữ vũng phong độ. Năm 2021 được đổi xăng và khung sườn mới ở Mugello thì mạnh lên đáng kể, tới sau Silverstone thì mất tích.

Mùa 2023 sẽ là mùa khó cho KTM khi Pedro Acosta có thể lên MotoGP thì 4 tay nài Olivera, Binder, Garner và Fernandez ai sẽ bị thay ra 😀
@luyenbichta Oliveira có nguy cơ văng cao nhất nếu Acosta lên hạng. Garner và Fernandez đều chưa nóng ghế ở Tech3 và nếu không í ẹ như Petrucci, Lecuona hay Syahrin thì khả năng ở lại là chắc chắn. Binder tuy thiếu ổn định nhưng lại là nhân tố được KTM cực kì tin tưởng nên đã có hợp đồng tới 2024 lận.

Lại nói về Acosta, mình rất kì vọng cậu này là Marc Marquez của kỉ nguyên mới. Hầu như trận Moto3 nào mùa rồi mình xem thì cậu này cũng thắng.
@luyenbichta Không biết bạn có theo GP không chứ Acosta ngập lặng ở Moto 2 chặng đầu. Từ moto3 lên moto2 là 1 gap rất lớn, chưa kể đến MotoGP.
Trong khi đó Garnet và Fernandez chạy Moto2 như lên đồng nhưng khi đôn lên GP thì cũng ngập ngụa tốp cuối.
Minh chứng cho việc "chuối chín non" như Jackass đang chạy Ducati mùa này, phập phù không thể ổn định được.
@Kitara46 Đua cái kiểu gì mà càng đua càng thua bác nhỉ
tôi nhớ cậu nào thợ viết của xe tinhte

phán xe ly hợp kép có côn tay nhẹ hơn 40% ấy nhỉ 😃. không biết xe đua này có dùng côn tay không hay dùng DCT
Bài này anh dịch thì có lẽ anh nên ghi cả nguồn vào cho mọi người tham khảo bản gốc với ạ.
@hqm_thunderlion Tinh tế ai cũng đi dịch lại từ trang nước ngoài nên mới nghĩ bài này dịch lại 🤣🤣🤣
@luyenbichta Ko tại văn phong này giống dịch Google lắm bác, nó lủng củng, ngược và khó hiểu
@luyenbichta Bác cứ thử lấy 1 đoạn như đoạn này xem, đọc nghe nó rất kì cục. Nếu thật sự người viết tiếng Việt mà viết ntn thì có lẽ đã thua GG dịch mất rồi
Screenshot 2022-03-08 115853.png
@hqm_thunderlion Bạn có lẻ không biết là Lê Quốc Khánh là chủ kênh của youtube chuyên làm các chủ để MotoGP mà thứ nay để hiểu thì rất hàn lầm. Thậm chí nếu bạn xem các video đầu của Khánh sẽ còn khó hiểu hơn nữa. Nhưng với mình theo dõi kênh từ 2019 đến giờ thì thấy nó bình thường
Nhin`` nhu games ay
Cười vô mặt
MrBo0m
ĐẠI BÀNG
5 tháng
chúc mừng B33 vì một chặn đua quá hay tối qua và chúc mừng KTM
riêng Bastianini năm nay phong độ cao quá
KTM đẹp phết nhỉ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019