Làm sạch lưới lọc của van cấp nước máy giặt định kỳ: Đơn giản, tiết kiệm chi phí
Rất hay và hữu ích!/20 người
lexcuong
5 thángBình luận: 123
Làm sạch lưới lọc của van cấp nước máy giặt định kỳ: Đơn giản, tiết kiệm chi phí
Về bản chất chúng ta nên định kỳ vệ sinh toàn bộ máy giặt để giúp máy giặt được hoạt động tốt hơn và được bền bỉ hơn. Nhưng đa phần mình nghĩ anh em sẽ không tự làm được mà toàn phải cần đến sự trợ giúp của thợ, của những người có kinh nghiệm. Có chăng chúng ta chỉ thường vệ sinh khay lọc bụi xơ vải và khay đựng bột giặt.

Có một vị trí cần phải vệ sinh định kỳ mà nhiều anh em chắc hẳn không để ý tới đó là lưới lọc của van cấp nước, mình nghĩ đây là một việc khá đơn giản, nhưng nó lại cực kỳ có ích cho máy giặt của anh em. Mình đã gặp trường hợp bạn của mình khi nước chảy chậm hay tắc nước gọi thợ về và bị họ bắt phải thay van nước bên trong máy giặt, cho dù bạn mình mới mua máy giặt được có 3 tháng. Mà những thợ dịch vụ không phải của hãng thì đa phần sẽ thay cho chúng ta những đồ kém chất lượng và cái van nước kia mặc định họ sẽ mang về đi thay chỗ khác cho người khác 😁

Lưới lọc nước có nhiệm vụ đó là loại bỏ cặn bẩn của nguồn nước đầu vào, đảm bảo nguồn nước sạch để giúp máy giặt có thể giặt đồ hiệu quả và tránh hiện tượng các cặn bẩn trong nước làm hư hỏng đến một số thiết bị trên máy giặt. Vị trí của lưới lọc nước nằm ngay ở vị trí van cấp nước đầu vào của máy giặt.
Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(02).jpg
Đây là phần nước lọc nước của máy giặt nhà mình sau tầm khoảng 5 tháng sử dụng, trước mình cứ nghĩ nguồn nước “sạch” mình đang sử dụng sẽ rất ít tạp chất và cặn bẩn nhưng sau lần mình vệ sinh lưới lọc nước mình đã thay đổi ý kiến hoàn toàn.

Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước nơi mà bạn đang cấp cho máy giặt mà bạn có thể căn thời gian vệ sinh lưới lọc. Theo như thời gian khuyến nghị của các nhà sản xuất đó là từ 3-5 tháng. Nhưng theo cá nhân mình thì chúng ta có thể hoàn toàn cảm nhận được bằng mắt thường, khi mà máy giặt có dấu hiệu bơm nước lâu, nước chảy chậm hơn so với bình thường thì lúc đó chúng ta nên kiểm tra và vệ sinh lưới lọc nước.

Quảng cáo


Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(14).jpg
Dấu hiệu đơn giản nhất để xem việc lưới lọc có bị bẩn không đó là nguồn nước chảy vào lồng giặt khá chậm, cũng như thời gian giặt lâu hơn so với trước.

Cách làm sạch lưới lọc của van cấp nước máy giặt.

Bước 1: Khóa van cấp nước của máy giặt.

Bước 2: Khởi động chế độ giặt thường trong khoảng 1 phút, mục đích của việc này là để nước bên trong ống cấp nước thoát hết ra ngoài. Anh em lưu ý ở bước này không nên để quần áo ở máy giặt nhé.

Bước 3: Tắt nguồn máy và rút nguồn điện cấp nước cho máy giặt để đảm bảo anh toàn.
5886941_Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-20.jpg
Bước 4: Nới lỏng đai ốc và tháo ống cấp nước, ở bước này sau khi đã tháo được ống cấp nước, chúng ta hãy văn van cấp nước, và xả nước ra. Mục đích của việc làm này để những chất cặn bẩn hay rêu bên trong ống cấp nước được loại bỏ ra ngoài một cách hoàn toàn.
Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(13).jpg
Xả ống cấp nước cho đến khi thấy nước trong trở lại. Sau khi đã xả nước vào lồng giặt thì mình thường làm thêm một bước nữa đó là xả nước ở ống cấp nước để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn còn bám trong ống cấp nước. Như anh em thấy trên ảnh, nguồn nước rất bẩn và nhiều cặn rong rêu.

Bước 5: Anh em kéo lưới lọc ra khỏi đầu cấp nước của máy giặt, bước này anh em nên lấy kìm kéo ra để đảm bảo màng lọc không bị rách. Cơ chế của lưới lọc nước chỉ là cắm vào - kéo ra nên việc lấy ra khá dễ dành.

Quảng cáo


Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(01).jpg
Cơ chế của màng lọc nước đó là kéo ra, đẩy vào nên việc lấy nó ra cũng rất dễ dàng.

Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(04).jpg
Cặn bẩn bám đầy màng lọc nước, việc này khiến cho nguồn nước cấp vào máy giặt khá chậm, cũng như có thể ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng máy giặt cũng như quần áo khi giặt.

Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(05).jpg
Đây chính là nguyên nhân khiến thời gian anh em giặt đồ lâu hơn bình thường và nguồn nước chảy vào lồng giặt kém hơn.

Bước 6: Anh em sử dụng bàn chải nhỏ, mềm, làm sạch phần lưới lọc nước cho đến khi thật sạch. Anh em chú ý phải làm nhẹ nhàng nhé.

Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(06).jpg

Quảng cáo


Lấy bàn chải lông mềm, vệ sinh nhẹ nhàng cho đến khi sạch. Tránh việc làm mạnh tay có thể làm rách màng lọc nước.
Lưu ý là không được dùng các chất tẩy rửa để vệ sinh màng lọc nước nhé, vì nếu làm thế có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của lưới lọc đó.

Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(07).jpg
Bước 7: Vệ sinh đầu cấp nước bằng tăm bông, khăn mềm.

Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(12).jpg
Bước 8: Lắp lưới lọc vào vị trí cũ, vặn đai ốc của ống cấp nước cho chặt và tận hưởng thành quả nhé anh em.

Nếu anh em thấy màng lọc nước quá cũ rồi, hay có hiện tượng rỉ sét thì nên thay màng lọc mới để máy giặt có một hiệu quả tốt nhất nhé.

Lam-Sach-Luoi-Loc-Cua-Van-Cap-Nuoc-May-Giat-(15).jpg
Sau khi vệ sinh màng lọc xong, nước chảy vào lồng giặt mạnh hơn trước khi vệ sinh rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ từ chính kinh nghiệm của cá nhân mình, mong được góp ý từ anh em để chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng và bảo quản máy giặt cũng như các thiết bị nhà mình nhé. Cảm ơn anh em đã đọc qua bài của mình.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

123 bình luận
Mình toàn tháo cái lõi lọc này ra để nước vào máy giặt chảy nhanh và mạnh hơn 😆
@nospecial Hơn 10 năm cái LG mình vẫn chưa phaỉ thay 😃
@phuongduy2908 Chuẩn ấy. Nước cc mình lâu lâu nâu nâu. Giặt ra quần áo nâu luôn ấy. Nguồn nươc cũng quyét định sạch hay ko. Nên lọc từ đầu vào cả gd
@Illuminati ⭐️ Bạn tháo cái lõi lọc nước ra cho nước chảy mạnh thì cũng mau bị hư cái cục bơm nước đấy
@Hoangviet19888 Thật ra nhà mình xài có hệ thống lọc rồi cho nên không sợ cặn nữa và nó chả liên quan tới hư cục bơm nước gì hết vì cục lọc đó chỉ có tác dụng lọc cặn bẩn trong nước thôi
Máy nhà mình ko thấy có cái này
@n3.9592 hahaaa
@lexcuong Máy nhà mình ko thấy có cặn bẩn như thế này 😁
@n3.9592 Ko có bẩn như bác thớt 😄
@Ngoknc không có màng lọc sao nó giữ đc chất bẩn lại hả bạn hahaa
tuluan
TÍCH CỰC
5 tháng
Nước máy chổ mình sống chỉ số chất rắn hoà tan trong nước (tds) chỉ nằm ở mức 30 nên ít cặn, chứ nhìn như trong hình nguồn nước ghê quá à.
@tuluan vâng, chỗ khu em ở nước không tốt cho lắm
Hữu ích nek ! Cám ơn bạn
@PVTuat
Yêu quá
Nước phèn chỗ này sẽ mau dơ hơn. Bổ sung thêm là một số máy giặt, giặt sấy có chế độ vệ sinh làm sạch lồng giặt ae nên để ý cho chạy cùng viên sạch hay baking soda tháng 1 2 lần cho sạch, đỡ hôi lồng. Rảnh hay đêm đi ngủ bật chạy là được.
namvnn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@xecatang Đỡ hôi lồng thì đúng rồi bạn. Nhưng mà sạch thì chỉ ở phần mình nhìn thấy như bề mặt lồng, inox, kính thôi, chứ gioăng hay mặt sau vẫn bẩn lắm. Mình tháo sau khi dùng bột vệ sinh lồng hàng tháng đây.
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@namvnn nhìn bẩn quá bác ạ, để hôm nào e cũng thử tháo ra cả vệ sinh xem thế nào
namvnn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@lexcuong Mình năm nào cũng tháo 1,2 lần. Tiện làm sạch, bôi mỡ luôn bạn ạ.
@namvnn tự làm đc tốt quá bác ạ, cái này e chưa thử làm bao giờ nên hơi sợ 😁
Thank bacs. Đã lưu bài của bác để sau còn làm
@l0v3tha0
Yêu quá
Máy giặt cửa trên vệ sinh cái này khá đơn giản vì nằm sát ngay trên cửa máy giặt. Chứ máy giặt lồng ngang nhiều khi muốn tháo cũng mệt vì thường nó nằm ở phía sau máy giặt.
@vicktorbui của em lồng đứng cũng ở phía sau máy giặt bác ơi
namvnn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@vicktorbui Máy lồng ngang lọc thường ngay sau khoá nước bạn à. Mục đích để chặn rác trước van đóng mở nước & khoang chứa bột giặt, nước xả vải.
CryDKNY
TÍCH CỰC
5 tháng
ko biết máy nằm ngang thì ở chỗ nnafo
😃
@CryDKNY vẫn ở nơi cấp nước vào thôi mà bác
Nhà bác nào nước yếu thì cứ tháo cả. Hình như bên trong còn 1 cái chặn nữa. Tổng 2. Nhà em tháo ra cả năm nay r chưa thấy hậu quả... Nhưng không tháo thì nước chỉ = 1/3 giặt lâu quá! Lắp tăng áp thì ồn
@Thành_Trần12 em nghĩ nên lắp tăng áp thôi, chứ tháo cái màng lọc này ra, nó dễ làm giảm tuổi thọ của cái van bơm nước bên trong lắm.
@Thành_Trần12 Ủa nước yếu thì nó lấy nước vô ít hơn hả bạn. Mà cái lưới lọc thì lọc cặn nước thôi không có cũng chả sao.
@trangvekien Nước vào yếu hơn nhiều đó bạn. Lý do duy nhất là cái màng lọc kia lỗ nó bé quá, chỉ cần vài tuần, nửa tháng là nước yếu. Mà mình thì không muốn phục vụ đồ đạc ...
Panasonic.
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@lexcuong Cái màng lọc cặn bẩn trong nước này có ích cho máy thì có. Ngoài màng lọc mặc định có sẵn ở máy thì phần dây cấp nước cho máy giặt loại hai đầu ren 27 còn có thêm màng lọc ở một đầu nữa, còn loại dây cấp một đầu ren 27 vs một đầu nối nhanh thì không có. Bạn nhìn thấy màng lọc bẩn thế kia mà lắp thêm máy tăng áp có mạnh lên được không?
namvnn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Thành_Trần12 Tháo thì hại van điện & tắc lỗ phun nước ở ngăn chứa bột giặt, vốn là chỗ khó vệ sinh. Họ làm lưới chặn ở 2 đầu dây cấp vì dễ tháo & dễ vệ sinh.
Hay quá bạn.
@cuhiep cái này nhiều anh em không biết, thấy nước chảy chậm hoặc bị tắc gọi thợ về họ chém đẹp lắm anh, toàn bảo phải thay van bơm nước thôi à 😁
ace nươc có yếu ,thì cũng ko nên tháo ra
nên lăp bơm tăng ap cho hệ thống nươc tổng là đẹp
@kixx chuẩn bác ạ
@kixx Bơm tăng áp thấy khá là ồn khi hoạt động bác ạ. Không biết có loại nào mà lắp ở trên sân thượng mà phòng ngay dưới ko bị ồn ko nhỉ. Nhà bố mẹ em nước tầng trên cùng nước khá là yếu.
@vicktorbui nếu sài lâu thì coi thử phôt với ổ bi còn ngon ko ,chớ để ngoài trời ,mấy ổ bi mau hêt mỡ lắm ,nó rit thì bao phê : )))
để hạn chế thì bồ lăp 1 thùng xôp ,giấy +tole bọc nó lại ,vừa tăng độ bền vừa cach âm
ra tịm xe mua ruột xe máy hư ,về căt ra rồi lot dứi chân máy .sẵn mua ôc dài ,vì khi đôn dên ,ôc cũ có khi bị hụt
@kixx Vâng bác, em đi thử mấy hàng thì thấy nó khá ồn. Chắc phải tính tới phương án làm cách nào đó để cách âm nó, dùng thùng xốp như phương án của bác khá hay.
AA!BB
ĐẠI BÀNG
5 tháng
lắp lõi lọc thô trước đầu cấp là ngon choét 😁 thay lõi định kỳ thôi
@AA!BB ý kiến khá hay bác ạ, để em thử nghiên cứu quất 1 chiếc xem như thế nào, cảm ơn bác :D
zeroabs
TÍCH CỰC
5 tháng
@AA!BB Sợ áp lực nước qua cái lọc thô đó thì không còn đủ vào máy giặt.
@zeroabs để e mua về xài thử xem thế nào, trên shopee cũng thấy bán có hơn 200k xíu 😁
Sao nhìn dơ ghê vậy. Chỗ mình nó đống đen đen luôn thôi chứ ko có cặn miếng như này
@trangvekien chắc tại do nguồn nước chỗ e không tốt bác ạ, tháo ra phát khiếp luôn
nguồn nước chỗ bạn này có vấn đề nặng, cặn thô nhiều quá
@lightingbolt đúng rồi bác ạ, đã feedback với ban quản lý tòa nhà mà vẫn chưa thấy khắc phục
zeroabs
TÍCH CỰC
5 tháng
@lexcuong thằng cấp nước nào cũng nói là nước của nó đạt chuẩn quy định và có thể đưa ra các kết quả kiểm tra. Mà cấp nước nào cũng độc quyền khu vực, cho dù không phải cty quốc doanh.
Lần trước mình tháo lưới lọc ra, ai ngờ trong nước thỉnh thoảng vẫn có cặn làm kênh cái chốt đóng mở bằng điện, máy giặt bị treo. Sau này phải gắn lại cái lưới rồi vệ sinh điẹnh kỳ. Thấy cũng nhanh và đơn giản.
@Mạnh Tùng đúng rồi bác ạ, mở cái màng lọc ra dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng máy giặt lắm
Máy giặt Panasonic nhà mình mua từ năm 2015 tới nay chưa vệ sinh cái này lần nào 😁 , chủ yếu đổ chất tẩy lồng giặt vào vệ sinh thôi. Nay đọc bài này mới biết có cái lưới lọc đó, cuối tuần nghịch thử xem sao.
@locthuyforever♋ thử xem có bẩn không bác nhé :D
@lexcuong Nhà mình xài nước máy, máy giặt mua năm 2015, Tháo ra thử và cái kết
IMG_20220304_110754452~2.jpg
IMG_20220304_110834041~2.jpg
@locthuyforever♋ thay cái màng lọc đó đi được rồi đó bác ạ
@lexcuong Nó bằng nhựa, vệ sinh sạch là xong
Lưới lọc này cứ vài tuần mình lại vệ sinh 1 lần, nhà mình dùng nước giếng khoan nên có nhiều rong rêu bám vào
@hieuthainguyen đúng bác, tùy theo chất lượng nước mà vệ sinh thôi ạ, nguồn nước nhà em như thế này em nghĩ chắc giờ 1 tháng vệ sinh 1 lần mất
@lexcuong có lần máy nhà em còn tắc không vào nước cơ, thời gian giặt lâu hơn hẳn, mãi sau mới biết cách vệ sinh
Tấm cuối góc 5h có cái khay nhỏ để lọc sợi bông bung ra từ quần áo, cỡ 2 tuần mình gẩy cái nãy lên vệ sinh, lắm lúc sợi bông nó dầy kín luôn.
@bacgiangman cái này thì e liên tục vệ sinh rồi bác, cả cái hộp đựng bột giặt và nước xả vải nữa cũng cứ 2-3 tuần vệ sinh 1 lần, còn mùa đông quần áo len thì cứ phải 1-2 tuần lôi ra vệ sinh 1 lần bác ạ
HUNGLEVU
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Tương tự đối với máy tắm nước nóng trực tiếp, cũng có 1 lưới lọc như vậy. AE nếu thấy nước yếu có thể mở ra rửa sạch lưới lọc rồi gắn lại.
@HUNGLEVU chuẩn rồi bác ạ, cả vòi hoa sen lẫn gật gù đều có
@lexcuong vòi ở bồn rửa mặt, thậm chí vòi cấp nước cho bồn cầu cũng đều có lưới này, có lần bồn cầu nhà em không vào nước đã nghĩ đến phương án gọi thợ nhưng vào youtube xem cách vệ sinh thế là nước lại chảy ào ào
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019