Nghiên cứu mới cho thấy covid có thể làm giảm trọng lượng và gây hư hại tế bào não
Hassler
5 thángBình luận: 116
Nghiên cứu mới cho thấy covid có thể làm giảm trọng lượng và gây hư hại tế bào não
Một nghiên cứu tập trung so sánh phần não của 1 nhóm 785 người từ 51 đến 81 tuổi trong khoảng thời gian trước và sau khi bị nhiễm covid đã cho thấy kết quả đáng lo ngại khi những người bị nhiễm virus có dấu hiệu giảm trọng lượng não và các tế bào tại các khu vực liên quan đến khứu giác và nhận thức tâm thần.

Các nhà khoa học của đại học Oxford cho biết thử nghiệm này được trích ra từ 1 nghiên cứu Biobank của Anh nhằm mục đích xác định các biến thể của virus và các đột biến gen có khả năng làm bệnh trở nặng để đánh giá xem có thể tận dụng 1 số dạng thuốc chữa các bệnh khác để chữa trị cho bệnh nhân.

Đi vào chi tiết thì nếu so những người không nhiễm và người nhiễm trong số 785 người tham gia nghiên cứu thì người bị nhiễm có tỷ lệ giảm trọng lượng não và giảm chất xám, đặc biệt ở phần xử lý về khứu giác. Một trong những ví dụ được đưa ra đó là những người bị nhiễm sẽ bị mất thêm 1.8% khu vực parahippocampal gyrus, hồi cận hải mã, là nơi chịu trách nhiệm chính giúp chúng ta có thể nhận biết, ngửi và phân biệt mùi vị. Kết quả này có được sau khi các tình nguyện viên làm thử nghiệm và người bị nhiễm thường có điểm số liên quan đến các khả năng nhận biết và khả năng về tâm thần thấp hơn người chưa bị nhiễm.

Việc này được thể hiện rõ ràng hơn ở nhóm người cao tuổi và nhóm phải nhập viện điều trị, tuy nhiên ở nhóm bị thể nhẹ không không có triệu chứng cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Hiện các chuyên gia đang đánh giá thêm để xem các thay đổi bất lợi của bộ não như thế này chỉ diễn ra trong 1 khoảng thời gian ngắn và có thể khôi phục phần nào hay sẽ gây ra tổn thương vĩnh viễn.

Tham khảo Nature
116 bình luận
con virus tàu khựa này ghê gớm quá, tim gan phèo phổi giờ tới não cũng banh luôn, banh xác
@JerryKist Có thể người ta là phó giáo sư gì đó giỏi bốc ... Chữa bệnh nhưng lại đọc hiểu kém 😆
@JerryKist Bằng cấp ở vn nó thế. Bạn có vẻ hơi kinh thường phó giáo sư nha.
Cười vô mặt
esata
TÍCH CỰC
5 tháng
@xecatang Theo thiên sứ Chump bảo thì 99% ca nhiễm hoàn toàn vô hại, vậy thì nên nghe lời thiên tài Chump hay nghe lời các nhà khoa học mà Trump Chó xem thường và phớt lờ cảnh báo?
Thậm chí chích 3 mũi vaccine rồi cũng bị nữa. Mình chưa bị dính covid, nhưng sau khi chích 3 mũi vaccine thì thấy sức khoẻ cũng đi xuống, đặc biệt là não. Cảm thấy hay đau đầu và hay quên hơn trước. Phải mua hoạt huyết dưỡng não để uống thêm mỗi ngày.
@hackieuhay Mình tiêm vắc xin xong cũng yên ổn nửa tháng, được tiêm 2 mũi với một lần COVID cũng ngon phết. Nhưng bị COVID xong được yên ổn lâu hơn.
sockwave
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Ken Bùi 93 Có ảnh hưởng gì tới hàng họ và con giống không ta. Chưa có gia đình nên hơi lo vụ này
esata
TÍCH CỰC
5 tháng
@Ken Bùi 93 Tôi mũi 3 chẳng nhằm nhò gì, 3 tháng sau liều 3 tôi nhiễm covid mà tình cờ đi khám viêm xoang mới hay bị nhiễm. Chẳng thấy mệt mỏi nhức đầu gì! Nếu có sốt là do thiếu ấm mà cử đủ ấm là hết sốt. Nếu có buốt đầu là buốt theo 1 dây trên đầu mà cứ đủ ấm là hết buốt. Cả 2 là triệu chứng viêm xoang quen thuộc và lần này cũng thế.
giờ có cách nào để phục hồi không AE ?
@quanghung1611 ko có bác ơi, xui thì dính à, mà tiêm vx rồi thì có mắc covid cũng ít biến chứng
alphi
TÍCH CỰC
5 tháng
Từ khi dính f0. Tình trạng khó ngủ. Ngủ không sâu. Cơ thể mệt mỏi
@alphi giống mình rồi. đa số hậu covid là biểu hiện như nhau.
@alphi f0 lần 1 thì vậy. hiện giờ đang f0 lần 2 thì ngủ rất ngon và ngủ sớm. hồi trước thức tới 5-6h sáng mới ngủ. nhưng lần 2 này mấy ngày đầu nằm liệt luôn
@alphi Cũng đang bị y hệt, đặc biệt 2 đêm trước khi phát bệnh cũng mất ngủ mặc dù chưa có biểu hiện gì
@tieutu911 Thấy nói ko bị nhiễm lại với chủng đã nhiễm, bạn nhiễm 2 lần chắc chủng virut khác nhau ah
@TrươngThanh23 chắc vậy. nên lần đầu rất nhẹ lần này nặng
Mình làm ngành y và mình nói thật quan điểm của mình những bài viết này chẳng giúp ích gì cả ngoài việc gây sợ hãi cho những người đang mắc và lo lắng cho những người đã mắc. Vốn dĩ người lớn tuổi và ng bệnh thiếu oxy thì não chắc chắn đã bị ảnh hưởng rồi, hiển nhiên không cần phải nghiên cứu. Thay vì chia sẻ những bài thế này mình chia sẻ bài tập phục hồi hay dấu hiệu cần đi khám hậu covid thì hay hơn.
SoulEvil
TÍCH CỰC
5 tháng
@lekhanhtrung123 Mấu chốt là đây. Đánh đổi kinh tế hay bảo toàn sức khỏe. 😃 Nếu cứ mở cửa, cho tụ tập ăn uống, vui chơi thì dĩ nhiên bảo vệ kiểu j mà được.
@phanhoaiphuong 1- T bị COVID xong cái 1 tháng trời sau ko bị cảm cúm viêm xoang gì cả. Trước đó ngày nào T cũng xịt soạt vì nghẹt mũi, tối đến nằm nghiêng người là 1 bên bị tắc. Bây h hơn 1 tháng rồi lại bị lại.
2- Trước khi bị T rất hay bị đau đầu. T uống nước chè nhiều, bỏ phát là hôm sau đau đầu liền. Có dạo đầu T không biết T còn uống panadol cho khỏi đau. Với hôm nào T không tắm là bị đau. Bây h ko bị nữa.


Nên đi đâu T cũng bảo T thích bị COVID mặc dù chỉ khó chịu 2 ngày thôi nhưng được 1 tháng yên bình với cái mũi của T. Có ai có bị như T ko?
@lekhanhtrung123 Nó dính là nó sẽ dính thôi chứ trốn hoài sao được bác nhỉ
@nospecial T đang phản biện lại ông kia là có cách để trốn là bạn khoá trái cửa, tự cách ly với xã hội, ko tiếp xúc với ai thì bảo đảm sẽ ko bị dính. Nhưng dĩ nhiên là chả mấy ai làm đc chuyện đó cả
Ôi nguy hiểm quá
cần thống kê thiệt hại về người và của rồi bắt thằng tàu đền bù vì đây ko phải lần đầu bọn tàu gây bệnh dịch cho loài người nhưng bọn nó vẫn chưa 1 lần bị xét xử, 1 chủng tộc luôn gây nguy hiểm và bệnh tật cho loài người văn minh thì nên bị loại bỏ
@cúm tàu Kêu bố mỹ xét xử kìa 😆
hd79
CAO CẤP
5 tháng
@cúm tàu Nó không cho vào điều tra thì lấy đâu ra bằng chứng bây giờ. Khi dịch lan tràn nó suốt ngày đổ lỗi hết nước này, nước nọ.

https://tv.tuoitre.vn/video-nguoi-mac-covid-19-nhe-cung-co-the-bi-mat-chat-xam-117536.htm

Video: Người mắc COVID-19 nhẹ cũng có thể bị mất chất xám

Video clip Video: Người mắc COVID-19 nhẹ cũng có thể bị mất chất xám của Tuổi Trẻ Video Online. Xem Video: Người mắc COVID-19 nhẹ cũng có thể bị mất chất xám chất lượng cao và nhanh nhất.
tv.tuoitre.vn
Vậy là con ng đã đạt tới mức văn minh tối đa nên sẽ có “đối thủ” để tạo nên căn bằng cs rồi…
Dame 89
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mới tiêm mũi 3 xong. Ngày đầu đêm có sốt tí với mõi tay. Giờ thấy bình thường lại rùi.
Cứ dầm dầm lên hậu Covid lọ chai, ai bị vẫn bị, ai sợ cứ sợ, tôi mặc kệ, lo kiếm tiền chứ hơi đâu mà sợ, bị thì 4-5 hôm hết
Cứ sống bình thường thôi, không nên lo lắng quá
@Hyper But chuẩn
khangduykt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
mình cũng từng là F0, đúng là sức khỏe giảm sút. Việc nên khám tổng quát sau hậu covid là nên nhé.
Có người bị ảnh hưởng nhiều, có người thì ít. Ko nên quá lo sợ mà thay vào đó nên tìm cách khắc phục thì tốt hơn.
@khangduykt Bị dính lần này thì sao mà tránh khỏi dc khi mà phải ra đường kiếm cơm
khangduykt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@tyhn phải kiếm cơm thôi bác ơi, nhưng ko vì thế mà quên bảo vệ bản thân và gia đình.
Vẫn phải cứ chống cho tới khi hết thôi, ko làm thì chết đói.
Còn thở là còn lao động.
@khangduykt khám hậu covid rồi để làm gì, có làm gì khác hơn đc ko
@TrươngThanh23 Khám để chữa bệnh chứ làm gì?? Bạn hỏi thừa thế
khangduykt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@lekhanhtrung123 bạn Thanh mắc bệnh ko cần khám, vì trong đàu auto nghĩ mắc bệnh là die hoặc ko khỏi được.
giờ dính Covid ko đáng sợ bằng hậu Covid...
càng ngày càng nghe nhiều về tổn thương hậu covid
hic hic
@hd79 Bạn có ở HN ko?? Tôi ở SG thì tôi không thấy tình trạng như bạn nói như trên nên quan điểm của tôi sẽ khác bạn. Và tôi rất hiểu nỗi lo sợ của bạn vì đó là những gì người dân SG từng trải qua để có đc tâm lý điềm tĩnh như bây giờ. Hiện tại trong SG thì các khu điều trị ca covid chuyển biến nặng thì hầu như đã ngưng hoạt động rồi
hd79
CAO CẤP
5 tháng
@lekhanhtrung123 Covid có chu kì hoạt động khoảng 70-75 ngày là sẽ tăng mạnh trở lại. Lúc nào cũng phải phòng bệnh bạn nhé
@hd79 Phòng bệnh thì đúng nhưng không có nghĩa là lúc nào cũng phải lo lắng
@lekhanhtrung123 Không ai lo lắng mà kéo dài được sự sống của mình thêm một giây nào. Thứ duy nhất mà lo lắng đem lại là giảm chất lượng cuộc sống.
Cứ sống thoải mái cho đời thêm vui và mặc kệ với đời thôi 😆
@tyhn hợp lý á, qan tâm lo lắng quá làm chi cho mệt đầu
Vĩnh viễn chắc tiêu 😔
Vắc xin covid cũng thế. Bạn mình tiêm xong giờ bị hay quên.
@dungngo86 Mình cũng nhận thấy giảm khả năng ghi nhớ rõ rệt, đối với bản thân, còn người khác thì mỗi người một tác dụng phụ như chuột rút, giảm thị giác, viêm da... cũng có.
Tôi thấy cũng chả cần lo lắng nhiều về việc hậu covid như thế nào. Nó chỉ xuất hiện khi bạn bị covid và khi bạn bị covid thì chắc chắn sẽ bị hậu covid. Triệu chứng nhẹ thì tự luyện tập ở nhà, nặng thì đi bác sĩ khám lấy thuốc. Những gì không thể tránh khỏi hoặc chưa xảy tới với mình thì ko cần lo lắng quá nhiều để hạn chế căn bệnh nguy hiểm không kém là trầm cảm
hd79
CAO CẤP
5 tháng
@lekhanhtrung123 Hãy bảo vệ sức khỏe cũng là 1 cách giúp đỡ các bác sĩ không bị quá tải suốt 2 năm nay

https://video.vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ap-luc-dieu-tri-covid-19-tang-cuoi-o-ha-noi-4434939.html

Áp lực điều trị Covid-19 tầng cuối ở Hà Nội - VnExpress

Chưa bao giờ số lượng bệnh nhân đông và ca tử vong nhiều đến thế trong 15 năm làm việc của bác sĩ Thân Mạnh Hùng tại BV bệnh Nhiệt đới TƯ những ngày F0 ở Hà Nội tăng cao.
video.vnexpress.net
@hd79 Tôi cũng đang bảo vệ sức khoẻ mọi người bằng cách giúp mọi người tránh căn bệnh trầm cảm đó bạn. Đừng để rơi vào tình trạng tránh bệnh này mắc vào bệnh khác nhé. Tôi từng chứng kiến những người chưa bao giờ dính covid nhưng lại dễ bị trầm cảm nên tôi hiểu
@lekhanhtrung123 Ngay trong bài này có rất nhiều ngthan phiền về hậu vaxin, và hầu hết ng dân vn đều đã tiêm 2 mũi, vậy thì liệu có thật là hậu covid hay hậu vaxin, toàn tuyên truyền hậu covid để ép dân tiêm chứ biết đc hậu cái gì.
@hoanbnhbg Sau mũi 2 thì tôi hoàn toàn không có dấu hiệu xấu nào về sức khoẻ cả và chỉ sau khi bị F0 tôi mới bị xuống sức, khó thở nên tôi dám khẳng định hậu covid là có cơ sở. Còn sau khi tiêm vc mũi 2 thì các ca chuyển nặng của TP đã giảm rõ rệt vậy thì việc ép dân tiêm cũng chả có gì sai trái cả, đến cả các nước châu âu cũng đã phải áp dụng một số biện pháp bắt buộc (gián tiếp) để dân đi tiêm đó thôi
1- T bị COVID xong cái 1 tháng trời sau ko bị cảm cúm viêm xoang gì cả. Trước đó ngày nào T cũng xịt soạt vì nghẹt mũi, tối đến nằm nghiêng người là 1 bên bị tắc. Bây h hơn 1 tháng rồi lại bị lại.
2- Trước khi bị T rất hay bị đau đầu. T uống nước chè nhiều, bỏ phát là hôm sau đau đầu liền. Có dạo đầu T không biết T còn uống panadol cho khỏi đau. Với hôm nào T không tắm là bị đau. Bây h ko bị nữa.


Nên đi đâu T cũng bảo T thích bị COVID mặc dù chỉ khó chịu 2 ngày thôi nhưng được 1 tháng yên bình với cái mũi của T. Có ai có bị như T ko?
Bởi tàu khựa biết nó nguy hiểm nên đến bây giờ vẫn theo đuổi chính sách zero. Chỉ 1 vài ca là xét nghiệm cả toàn quốc trong cả tuần. Cơ bản là không sợ ảnh hướng đến sức khỏe của cả dân tộc.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019