Vì sao màn hình Studio Display của Apple lại được trang bị chip A13 Bionic?
Pnghuy
5 thángBình luận: 95
Vì sao màn hình Studio Display của Apple lại được trang bị chip A13 Bionic?
Chiếc màn hình "giá rẻ" của Apple so với Pro Display XDR có mức giá khởi điểm từ 1599 USD nhưng có một chi tiết mà không ít người thắc mắc đó là: Studio Display được trang bị con chip A13 Bionic của chiếc iPhone 11 bên trong. Vậy thì con chip này đóng vai trò gì, vì sao một chiếc màn hình lại được trang bị chip?

Để giải đáp điều này chúng ta cùng quay lại các thông số kĩ thuật của Studio Display, nó có một màn hình độ phân giải 5K, có một camera ultrawide với độ phân giải 12MP hỗ trợ tính năng Center Stage như trên iPad, MacBook Pro mới, có hệ thống 6 loa hỗ trợ công nghệ Spatial Audio. Đó chính là câu trả lời cho lí do vì sao Studio Display lại được trang bị con chip A13 Bionic.

Những tính năng như Center Stage, Spatial Audio đều cần một vi xử lý có khả năng học máy mạnh mẽ để xử lý và con chip A13 Bionic đơn giản là đủ khả năng để làm được chuyện đó. Đây đều là hai tính năng tận dụng triệt để Neural Engine trên SoC để có thể di chuyển tiêu điểm của camera để luôn giữ khuôn mặt của người dùng luôn ở trung tâm, và Spatial Audio giúp cho không gian nghe nhạc rộng hơn.

Ngoài những tính năng về phần cứng đó ra thì Hey Siri cũng là một tính năng đáng chú ý, nó khiến Studio Display trở thành màn hình thông minh khi dùng kèm với những máy Mac để bàn như Mac mini hay Mac Studio và Mac Pro. Phát ngôn viên của Apple Alex Bender đã trả lời với The Verge:

“Tính năng Hey Siri cần kết nối đến một chiếc máy Mac, Studio Display sử dụng năng lượng thấp và luôn sẵn sàng để nghe lệnh Hey Siri từ người dùng. Chỉ khi lệnh Hey Siri được phát hiện, lúc này máy sẽ tự động xử lý và Siri sẽ hoạt động.”

Việc trang bị SoC cho màn hình cũng phần nào giống như những chiếc TV được trang bị những con chip xử lý hình ảnh, xử lý âm thanh để đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
95 bình luận
Theo mình thì cũng có thể do các công nghệ hiển thị nghèo nàn quá, ko có j để khoe, nên lấy A13 ra làm key.

Chứ xem các hãng khác giới thiệu màn hình thì nói rất nhiều về phần hiển thị, khoe mẽ số má các thứ đủ kiểu. Tấm nền abc, vật liệu xyz, thuật toán lmn, đèn nền oôơ... Chả ai lại nhấn mạnh vào camera, micro, công nghệ âm thanh trên màn hình cả.

Ở bên TV thì có thằng mì xào cũng hay chém gió kiểu này khi ra TV mới. Éo hiểu kiểu j toàn nói về cấu hình ram chip bộ nhớ vs vài công nghệ rất cơ bản về hiển thị. 🤣 Chứ như đại đế và đồng bọn thì all in vào công nghệ hiển thị vs khoe mẽ đủ các mĩ từ.

Kể cả nói về chip. Chip của bọn TV hay đc nhét mấy công nghệ xử lý hình ảnh, tên gọi rất kêu chia ra từng nhiệm vụ (tương phản, upscaling, motion,...). Còn chip xử lý tác vụ riêng và chả thấy khoe ra bao h. 😂 Cũng ko ai nói j về việc điều khiển camera hay micro, xử lý âm thanh cả. Mặc dù chip này cũng quan trọng.

Màn hình thì rất ít thấy bọn nó quảng cáo chip. Hoặc là chưa thấy thằng nào luôn. 😂 Nghe cứ như quảng cáo PC ý, lắp chip Intel AMD đồ.

Tđn Studio Display lại đưa chip A13 lên đầu tiên để giới thiệu. Đúng là khác người. Xong lại còn nói về camera, âm thanh, micro,... Chả đả động j đến panel. Trong khi rõ ràng mấy cái đó có thể giao phó cho bên ngoài. Camera rời, micro riêng, CPU GPU ở máy tính, âm thanh thì qua loa.

Tất nhiên cái này là thuyết âm mưu, giả định thôi. Ae đừng suy diễn ra mình đang chê chất lượng hình ảnh hoặc cái màn hình này ko đáng tiền nhé. 😒 50 củ đấy ko phải cái 5-10 củ chúng ta đang xài đâu.

P.s: trên TV Bravia xài chip Mediatek tên đời M4 M5 j đó (mã MT thì phải tải app về xem). Bọn nào xài M5 trở lên chạy Android TV mượt hơn.
ndv92
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@ktduong89 Gì mà $300-400, mua màn chọn option VESA rồi mua cái arm 400k VNĐ là được mà.
ndv92
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Hiepdd91 Thông tin như vậy có gì mà đọc? 1 tỉ màu, P3 nhưng độ phủ bao nhiêu % Adobe RGB, bao nhiêu % DCI-P3 thì không nói. Viết cái spec cũng không nên thân. So thông số kĩ thuật màn hình các hãng khác họ viết chi tiết cỡ nào.
Hiepdd91
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@ndv92 đã không có kiến thức thì phải tìm hiểu chứ cứ đi comment bừa vậy hả bạn. "P3 wide color" là toàn bộ dải màu đó. Adobe RGB là 1 dải màu khác DCI-P3 chứ không phải bao trùm nhau. Adobe RGB chủ yếu phục vụ cho việc in ấn, xuất bản. Còn DCI-P3 dùng cho điện ảnh. Còn nếu muốn chi tiết nữa và thông số như bạn muốn ấy thì sang hãng khác mà mua nhé bạn. Apple luôn có những khái niệm thông số khác các hãng khác và mình cũng không biết sao bạn phải bắt người ta giống.
@tekar Khác chứ bạn. Cài này là màn hình để dùng với máy tính, đặc tính hiển thị nó khác TV.
Với lại Apple đã làm cái Apple TV rồi (cục gắn ngoài cho TV).
Màn hình rất bình thường thế này mà giá cao ngất, bị khùng hả Cook...
@Vỹ Spirit Thêm mini lèd là nó giống y chang cái màn pro rồi thì bán cho ai mà kêu
tieuan198
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@╰‿╯ Chắc bác không để ý thị trường màn hình thôi chứ giá như vầy cũng bình thường thôi cho một chiếc màn 5k + loa + camera. Có mắc là mắc cái chân
@╰‿╯ Giá đấy quá bình thường cho 1 con màn 5k đủ camera và loa các kiểu , bác nên tham khảo giá của các hãng hiện hành cho bớt bỡ nghỡ , cứ thấy apple bán cái gì lại nghĩ là đắt
Tới thời màn hình đọ nhau con chip rồi, tấm nền, màu sắc gì chắc hết cái để cải tiến, nâng cấp rồi nhỉ?
@Thiên Minh Giá đấy quá bình thường cho 1 con màn 5k đủ camera và loa các kiểu , bác nên tham khảo giá của các hãng hiện hành cho bớt bỡ nghỡ , cứ thấy apple bán cái gì lại nghĩ là đắt
@Thiên Minh Chắc để cài Android thành màn hình thông minh, ha ha.
KGBvn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Thiên Minh Màn chắc lên 32" thì ko tăng size nữa, độ phân giải cỡ 8k là cũng ko tăng thêm làm gì. Rút cuộc, 1 cái màn muốn chuốc say người mua thì phải lắp thêm CHIP và tính năng.

Mai sau ra lệnh Siri với facetime qua màn hình luôn cũng được
Lắp con chip A13 cũ rích lên thì cũng có đáng kể gì đâu. Cái quan trọng là tấm nền, chất lượng hiển thị ntn thì ko thấy nói.
fantazip
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Viền dày nhỉ. Mà màn hình thì tập trung làm màn thôi. Tích hợp cam, mic và loa vào thì lấy hơi chán. Độn giá lên
Apple ko kể lể nhiều về công nghệ hiển thị vì rõ ràng đối tượng mua ko cần hiểu, họ chỉ cần 1 sp được chắc kèo là đẹp, mạnh nhanh đỡ tốn tgian chỉ cần đơn giản là độ phân giải bao nhiêu/kích thước như nào là đủ, kiểu hãng chẳng bh công bố pin bao nhiêu mah hay chip ram như nào, chỉ có thời lượng sử dụng và tốc độ như nào là đủ.
Về con chip A13 thì mình thấy thực sự đáng giá - ai dùng smarttivi nhiều sẽ hiểu. Còn chưa kể cam trc rộng 12mp với loa nữa, kiếm con cam đẹp cỡ đó với loa hay cỡ đó rồi phải setup dây nhợ nữa thì NẾU có tiền vẫn thấy đáng, hợp lí
@Thiện đẹp trai "loa hay cỡ đó" không biết đó là lên đến cỡ nào nhưng hiện tại mình vẫn phải dùng con loa nhỏ xíu soundlink mini thay cho loa sẵn của iMac 2020 vì nghe ko nổi 😆
KGBvn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Thiện đẹp trai Apple TV hoặc iPhone/Mac với SharePlay đủ phần xử lý cho toàn bộ app tivi rồi bạn.

Thực ra người dùng thường bị chuốc cho say để mua sản phẩm dư thừa về nhà mình
@phuongbigbig Thì từ đời imac M1 mới nâng cấp loa mà bác
@KGBvn Con A13 này đâu phải để xử lí mấy app tivi đâu bác ?? chưa đọc bài viết ah
Dành cho ai nhà có đk, nói qua cũng phải nói lại con LG 5K Cũng kha khá mắc rồi
Dc trang bị 6 loa chắc âm thanh khủng nghe đã lắm đây !
A lắm món ẩn bỏ xừ
Lắp thêm bàn phím và cài được hệ điều hành luôn ý nhỉ
@trungnguyenhp Ko nhé thế thì nó là imac chứ monitor gì nữa
@trungnguyenhp Cài ipad os lun để mọi người mua cái màn về xài khỏi phải mua thêm cục mac
Mac Studio + Studio Display là combo thay thế iMac 27" và iMac Pro nhé. Apple ngừng hai dòng sản phẩm đó rồi.
Nghe nói con A13 sẽ gánh nhiệm vụ xử lí việc hiển thị nên con M1 có thể dành tài nguyên làm việc khác.
@khoaqn0000 Bạn nghe nói ở đâu vậy, trong khi Apple k thấy nói ?
Kinh vãi
@khoaqn0000 A13 đủ sức render màn 5k không bác!?!
Trong cái màn hình Studio Display là một con "iPhone 11" nhé 😁
@vn_ninja Vậy có nghe gọi được không ?
Đơn giả vì nó sinh ra để làm việc cùng với Mac Studio và Mac Mini là chủ yếu nên những tiện ích như camera, loa hay, mic tốt là điều rất cần thiết. Còn bình thường thì ai cần những thứ đó trên một cái màn hình đâu.
@LêHồng Phong Có luôn đỡ phải mua thêm, mua thêm mấy cái loa, mic, camera chất lượng tương đương thì cũng tốn đống tiền.
Vâng giá rẻ 😓
sống biết thế nào là đủ 😌 Không biết đủ là tiền khô cháy túi ngay 👌
quan trọng là màn hình nó quá đắt 😁
màn hình đắt quá, phản đối apple bán cái gì cũng quá đắt :p
ntroppld
TÍCH CỰC
5 tháng
@HpDellIBM Bán rẻ thì isheep làm sao đi khè người ta được 😔
Cho vào làm gì, con màn hình nào chẳng có camera……….Má nó đang thiếu silicon cho vào làm gì ko biết. Thông minh thì để làm con khỉ gì như thằng teslar thông minh lỗi suốt ngày (Có báo cáo nói xe điện lỗi hơn xe xăng chỉ vì cái thông minh đó đấy).
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019