Nồi cao tần có thực sự nấu cơm ngon?

Didu
16/3/2022 4:15Phản hồi: 270
Nồi cao tần có thực sự nấu cơm ngon?
Mẹ mình nhờ tìm mua nồi cơm điện thế nên có dịp tìm hiểu qua về các thể loại nồi và công nghệ. Mình đúc kết được rằng nồi cao tần đang là nồi cao cấp và cho chất lượng cơm ngon hơn thế hệ truyền thống. Sau khi dùng thì đây là kết quả báo cáo với anh em về chất lượng cơm giữa hai loại nồi.Hai loại nồi mình dùng trong bài này là cao tần áp suất và nồi truyền thống với đế đun đặt dưới đáy nồi. Cao tần thì rất nhiều hãng của Nhật Bản làm, hoặc Hàn Quốc cũng có, cái của mình là hàng Nhật bãi. Cái nồi truyền thống kia là mua ở Việt Nam mấy năm rồi.

DSC_2360.jpg
DSC_2361.jpg
Hình trên là cơm nấu từ nồi cao tần, hình dưới là nồi truyền thống. Hạt cơm trắng hơn chút, ướt hơn và không có cháy ở đáy nồi. Tất cả các hạt đều như nhau. Dĩ nhiên vài nồi cao tần có chế độ nấu cơm cháy.


DSC_2371.jpg
Đáy nồi có nhiều lỗ thoát và có một quạt tản nhiệt. Giống bếp từ khi dùng sẽ có quạt thì cái nồi cao tần cũng vậy. Trong quá trình nấu cơm thì quạt sẽ chạy và gây ra chút tiếng ồn chứ không im lặng như nồi loại cũ.

Về công nghệ, tên tiếng Anh của tất cả các loại nồi cao tần là Induction Heating, vậy nên anh em sẽ thấy trên nồi cao tần đều có chữ IH để thể hiện rõ điều đó. Dịch ra thì nó là điện từ, tức là cách hoạt động giống bếp từ, còn tại sao gọi cao tần thì mình chưa biết. Thay vì truyền nhiệt qua một đế kim loại dưới đáy nồi thì giờ đây nhiệt được truyền trực tiếp không chỉ từ dưới lên mà xung quanh thành nồi. Nồi cao tần đã xuất hiện nhiều năm trước và tại Việt Nam cũng dần phổ biến khi giá hợp lý hơn.

Mình đã mua cho mẹ một nồi chính hãng và cái Nhật bãi này là mua để nhà mình dùng. Chọn hàng bãi vì rẻ hơn, nhiều công nghệ hơn và chấp nhận xài đồ cũ. Kích thước của nồi cao tần tương đương với nồi truyền thống nếu chọn cùng thể tích nhưng nặng hơn rõ. Nặng hơn vì nhiều thành phần hơn và ruột nồi dày hơn. Nói đến ruột nồi, nó dày hơn rất nhiều so với các nồi truyền thống, cũng giống như nồi để dùng với bếp từ sẽ khác loại dùng cho bếp điện, bếp gas.

DSC_2367.jpg
Mình dùng thìa lật phần đáy cơm thì anh em thấy không hề có cháy hay phần cơm bị cứng như nồi không cao tần.

Chọn hàng bãi không chỉ chấp nhận dùng đồ cũ mà còn phải có bộ đổi điện và các nút chức năng đều bằng tiếng Nhật. Như cái nồi của mình công suất 1200W, mình chọn bộ đổi điện 1500VA thì không tải nổi, chuyển lên cái 2000VA thì ngon. Các nút chức năng thì không quan trọng lắm, không cần việt hóa vẫn dùng được vì nấu đơn giản, bấm một nút là xong.

DSC_2375.jpg

Nồi cao tần có loại this loại that 😁 Nói vậy thôi chứ đúng thật, có cao tần áp suất, không áp suất hoặc cao tần hút chân không… Cái của mình có áp suất, anh em sẽ thấy có hai viên bi ở đây làm nhiệm vụ tạo áp khi nấu cơm. Mình chưa so sánh được giữa hai loại có và không có áp, hẹn anh em dịp khác.

Quảng cáoGiờ nói tới chất lượng cơm, cái anh em quan tâm nhất. Nồi của mình có hai chế độ nấu cơm thường là 40 phút và 60 phút, trong bài này mình nấu 40 phút. Đầu tiên bằng mắt, anh em sẽ thấy hạt gạo nở bung rất đều và có một lớp nước xung quanh, nhìn nó ướt chứ không khô như nồi thường. Khi ăn thì sự khác biệt sẽ thể hiện rõ ngay, ai cũng nhận thấy là hạt cơm dẻo, mềm hơn so với nồi cũ. Vì hạt cơm có một lớp ướt bao quanh nên khi ăn sẽ dẻo và mềm.

Như vậy có thể kết luận nồi cao tần sẽ ngon hơn, dĩ nhiên rồi vì tiền nào của nấy. Tuy nhiên, liệu có đáng để bỏ nhiều tiền ra mua nồi này và có tương xứng không. Theo mình sự chênh lệch về tài chính giữa hai loại nồi là cao hơn sự chênh lệch về chất lượng cơm. Có nhiều bài viết đánh giá, quảng cáo nói nồi cao tần nấu cơm rất ngon, không muốn ăn lại nồi cũ thì cũng không hẳn, mình cũng không nói họ sai nhưng anh em sẽ phải tỉnh táo vì có thể kỳ vọng của anh em cao hơn cái mà anh em nhận được.

270 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nồi truyền thống nấu ngon nhé, mua loại mâm nhiệt cơ vừa rẻ vừa nấu ngon hơn loại điện tử
@caheosg nồi như của chủ top mua mới tinh trên amazon và ship về cũng chỉ hết 6 tr. mua hàng chính hãng VN đắt hơn nhiều bạn ạ
caheosg
ĐẠI BÀNG
2 năm
@timkhongcan72 Mình mua con Toshiba IH nội địa mới tinh nấu cơm hút chân không hồi năm 2007 hết 8t. Hồi mới mua vợ kêu ca ầm ĩ tốn kém, giờ thì khen nức nở . Tư duy người VN mình mua nồi cơm tầm 2-3 t thôi, nhưng thực tế cái nồi cơm sử dụng cho cả nhà hằng ngày, nồi cơm dùng rất bền không có gì để hư nhất là đồ Made in Japan, mua dùng ít nhất cũng được 10-15 năm do đó mình đầu tư 1 lần ăn cơm ngon mười mấy năm luôn chả có gì tiếc
Delicate14
TÍCH CỰC
2 năm
@timkhongcan72 chữ IH k phải để chỉ nồi áp suất, IH là nồi cao tần, cao tần với áp suất nó khác nhau nhé, ng u lại còn nói to
mình đang xài nồi cơm điện tử thôi mà đã thấy ngon hơn nồi cơm điện thường rồi, không biết nồi cơm cao tầng nấu cơm ngon hơn nhiều không nữa 😃
dinhbach
TÍCH CỰC
2 năm
@Trần Nguyễn Nam ĐÔng Inox cho dễ hình dung bạn, vì nó là hợp kim thép nên đáp ứng từ thông rất tốt, sắt không thể bằng vì vấn đề rỉ sét nữa.
Và nồi inox không dẫn điện trong nồi cao tần, chỉ dùng nguyên lý điện từ để làm nóng nồi thôi.
dangquang2
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Illuminati ⭐️ Điện từ chứ không phải điện tử bạn nhé
@dangquang2 ông ơi nồi cơm điện tử chứ điện từ gì ông chưa xài nồi cơm điện tử à
dangquang2
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Illuminati ⭐️ ah ok. mình nhầm. nhà mình dùng nồi cao tần. Tưởng nồi cơm điện tử là nồi thường. Giờ phổ cập nồi này rồi còn gì
mickeybr
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đầu tiên là cơm ngon hơn, mod đã cảm nhận, cơm đều, không cháy
2 là giá giờ cũng không quá đắt đâu, loanh quanh 2 triệu rưỡi là mua được rồi.
Công nghệ thì nó cũng nhiều như nồi điện tử, có nấu nhanh, hẹn giờ, nấu nhiều loại gạo khác nhau.
Hâm lại cũng nhanh.
Nói chung nên mua nếu có điều kiện vì xài lâu dài mà
@bluewolf Ý bạn ấy là cả cái nồi nó nặng, cái ruột nồi nó nặng thật nhưng ko đến mức ko nhấc dc
vailin
CAO CẤP
2 năm
Kết nhất câu”Theo mình sự chênh lệch về tài chính giữa hai loại nồi là cao hơn sự chênh lệch về chất lượng cơm”
mog
TÍCH CỰC
2 năm
Cao tần giờ Tàu làm rẻ mà. Mấy xon IH Xiaomi có 1.5m
H.Tung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Smurf:v Lại quá chuẩn
Cười vô mặt
@mog nhà mình cũng dùng XIAOMI mà có 1 điểm khá khó chịu là nó ko có chỗ thoát nước
Cười vô mặt
@mog Nồi điện tử còn hơn 2 củ đây, 1,5 củ đào đâu ra cao tần ?
mog
TÍCH CỰC
2 năm
@Methanol https://chiemtaimobile.vn/noi-com-dien-da-nang-mi-ih-rice-cooker.html
chỉ nấu nồi gang vùi bếp tro mới ngon thôi :3
lehman1
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Apple Love Paradise cơm giòn là cơm chiên (rang) hả b
@lehman1 Cơm giòn là dùng cơm bỏ vào dầu sôi, cơm cháy hay cơm khô cơm dẻo gì bỏ vào mình chiên nó cũng ra cơm giòn hết, đảm bảo giòn tan để cả tuần ăn vẫn giòn !!
Nó giòn như hình ỏ dưới á !!
B39FF0C4-0101-47CD-B2A8-C0183EEE3162.jpeg
@Apple Love Paradise cơm này chiên dầu rồi, ăn nó khác hẳn cơm cháy. Trước nhà mình nấu cơm bằng nồi nhôm đúc, bếp ga, om lửa nhỏ, cháy nó dày, vàng, giòn rất phê.
@chuate92 Cơm cháy nồi gang nó thơm và ngọt hơn cơm chiên dầu !! Nhưng phải ăn nóng ấm mới giòn !!
Về các miền quê ăn cơm nấu trên bếp củi vẫn có hương vị ngon nhất =))))
Heisenb3rg
TÍCH CỰC
2 năm
@Ninh Thái Bình mình chổng mông nấu cơm suốt tuổi thơ nên ghét nấu cơm bếp củi/rác 😃) nấu ngon phải nấu xoong gang & các bà nấu xong vùi tro vì nó cần lửa đều rồi ngoáy ngoáy đảo gạo. nói chung phiền. từ ngày có nồi điện là never ăn cơm tro nữa
@Heisenb3rg Nấu cơm củi mà ngoáy ngoáy đảo đảo là chưa chuẩn rồi !! Nếu nó sôi mà đảo nhiều quá nó sẽ ra nhớt (nước bột). Mình cũng nấu bếp củi từ nhỏ cho đến lớp 12, thưởng thì nấu quen sẽ canh nước chuẩn và canh lửa chuẩn cơm sẽ sôi đều và hạn chế đảo xới cho đều nước !! Sau đó canh lửa riu riu vài phút rồi tản than cho nó nóng đều là được và điều quan trọng nhất là bếp phải kín gió lùa vào để giữ hơi nóng !!
vandung1604
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Apple Love Paradise Ngày xưa nghèo còn đổ nhiểu nước để lấy nước cơm, thêm đường để húp.
@mrttt cơm nhão là do căn lượng nước bị thừa, thường do đổi gạo hoặc nấu lượng khác với mọi ngày, cái này liên quan gì đến cơm củi hay cơm điện.
Nồi truyền thống mới có được lớp cơm cháy mới ngon chứ nồi này nhìn là không thấy ngon rồi
ngocquangit
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Apple thần thánh Nồi này nấu cơm cháy đều và lên tới thành nồi luôn nha bạn, quan trọng là khi nào bạn cần ăn thì bật chế độ cơm cháy lên chứ không phải ăn một cách bất dắc dĩ khi vô tình quên xoay nồi cơm bếp củi, kkk
zeroabs
TÍCH CỰC
2 năm
@Apple thần thánh Cơm cháy đó có ai trong nhà bạn ăn hàng ngày không? Hay là bỏ đi?
Nồi sharp xài 5 năm nấu cơm cực ngon, made in Thailand, giá bèo 500K. Cao tần cao cổ gì cũng vậy thôi 😆 làm gì ngon bằng nồi cơ. Trước xài 2 em cuckoo vs Tiger thấy còn dở hơn nồi Sharp chục lần. Hàng Thailand nhé, Sharp VN si đa lắm 😃))
16474868656368219564505599837202.jpg
@zozolozozove mình ghét loại nồi nắp rời như này, ám ảnh thời sanh ziêng =]]]
Cười ra nước mắt
@zozolozozove NẤU DỠ ÒM .
@zozolozozove Đừng có bốc phét, đừng có mồm điêu 😂
@zozolozozove Gốc cây nhà mình đang có cái nồi này nè. Nấu cơm dính thấy mẹ luôn. Ăn có 1 mình nên vo ít gạo, đợt mua thấy nồi nhỏ nhỏ, xinh xinh nên chắc hợp với mình. Đem về nấu kiểu gì mà lúc xới không nổi 1 bát, nó dính hết lên nồi với cháy. Ngồi cạy, nhai đau răng thấy mẹ luôn
Cái này đơn giản lắm em
Nồi cao tần nấu cơm ngon hơn thật, nhưng nó đắt và dễ hỏng quá. Hỏng thì lại khó sửa chữa nữa
Im lặng đi
@iamkinq Bạn may mắn đó. Mà bạn mua loại nào vậy?
iamkinq
ĐẠI BÀNG
2 năm
@asterix0108 Zojirushi nội địa của Nhật b. Ko biết b mua hàng bãi hay sao chứ mình mua mới lun ah
@iamkinq Mình mua hàng mới bản quốc tế ở Sơn Hùng Phố Huế
@bauman Sao thím k nghĩ là thím xui đi. Đồ nội địa nhật đa số xài chục năm
Rnee
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ngon nhất thì chỉ có cơm nấu củi thôi.
@hackieuhay Do nồi không kín và củi không tốt cháy nhiều khói !! Kiếm củi cà phê với điều nhóm cho nó nhiều than hồng sau đó đun nước sôi rồi đổ gạo đã vo vào nấu !! Đạt tới cảnh nấu cơm không cần mở nắp mà cơm vẫn chín đều không cháy không khê không nhão là được !!
@Rnee Cơm nấu củi, nấu than thì mê món cơm cháy nồi thôi
lão nấu bằng... bếp cũi ,cơm sắp chín bỏ ít than lên nắp nồi cho nở đều ,mùi gạo mùi củi cháy đượm ,ăn với món lóc kho tộ ngon gì đâu .Nấu cũi than mình chắt được nước gạo ra húp đầy dinh dưỡng ,ngày xưa nước cơm thay sữa giúp con nít qua cơn nghèo khó
Delicate14
TÍCH CỰC
2 năm
@anhcom67 nước gạo cho ít đường vào uống cực ngon, trước mình toàn nấu cho nhiều nước để uống nước gạo, nhà mình nấu bằng rơm, đun xong, vùi kín cả nồi cơm băng tro nóng mới đốt xong
Nhanh thật, cách đây hơn 20 rồi, những năm 9x
hung_ly
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nồi cũ khi về thì trong nồi có gì ko bác chủ 😭😭😭.
Nghĩ cho vào mồm đã ghê
confirm là nồi cao tần chỉ nấu cơm ngon hơn nồi truyền thống một chút : > nhưng cái khác biệt to nhất là chất lượng lòng nồi, cái lớp chống dính của nó dùng phê thôi rồi luôn : > dùng bao nhiêu năm không suy xuyển
Mình hơn 10 năm xài nồi cao tần, trước xài thử nồi bãi thấy ok nên có dịp bạn đi Nhật về mua dùm nồi Tiger mới hết 8 củ nấu được cơm cháy.
Cháy ở đây ko phải như cơm cháy nồi đất hay cơm cháy trà bông mà chỉ là khô và rám hơn bình thường chút thôi.
Còn ngon hơn thì thế này: nấu gạo dở sẽ thấy khác biệt hẳn. Còn gạo cơ bản đã ngon thì khác biết không nhiều.
Riêng nấu gạo lứt thì là cả bầu trời khác biệt
livingpalm
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kobebryant Cám ơn bạn chia sẻ, mình cũng nghe nồi Tiger nấu được cháy, cũng định mua, giờ bạn bảo chỉ là khô và rám hơn bình thường thì thôi vậy, mình khoái ăn cháy mà cháy vàng cơ
@livingpalm Mình lúc đầu cũng tưởng vậy á, nhưng tụi JAV nó chỉ cho mức đó thôi, 2 nồi Tiger mình dùng đều như vậy ko biết hãng khác thế nào
@kobebryant Mình cũng xài con tiger bãi, nấu đúng ngon có điều để chế độ giữ nhiệt khoảng 3 ngày thì mặc dù cơm k thiu nhưng ngã vàng
@Kkkkkkkkkkkkk Cái đó có thể do gạo nữa bạn với tinh bột mình nên để 48h thôi để lâu ăn ko tốt đâu, gạo bên Nhật nó khác gạo VN để 72h ko sao.
Shigenobu
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nói chung vẫn kiểu phân biệt cảm tính thôi, ai thích + có điều điện thì cứ mua, mình dùng combo Cuckoo IH + gạo ST25 hết sức hài lòng vì nấu nhanh, gạo nở đều và ko có nhu cầu ăn cơm cháy
cực ngon

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019