Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


Đọ thử camera của iPhone 13 mini với Galaxy S10e và Fujifilm X-T20
/15 người
kduycntt
9 thángBình luận: 172
Đọ thử camera của iPhone 13 mini với Galaxy S10e và Fujifilm X-T20
Các reviewer camera phone thường thường sẽ chọn giờ vàng để có ánh sáng đẹp nhất có thể nên thường khiến cho người thường bị lác mắt bấm bụng mua máy để rồi ảnh chụp ra không lấp lánh như quảng cáo.
Trong bài này, mình sẽ đi chụp ảnh với bối cảnh là cuối tuần nắng đẹp, mình vác máy ra công viên chụp ảnh trong ngày lúc còn nắng gắt để xem các máy sẽ xử lý thế nào và thử xem camera phone hiện nay đã thay thế được máy ảnh chuyên dụng hay chưa.
Máy ảnh chuyên dụng mình sử dụng lần này là Fujifilm X-T20 với lens kit 18-55, ảnh chụp ở tiêu cự 18mm và profile là Provia.
Ảnh sẽ theo thứ tự từ trên xuống iPhone, Samsung và Fuji, mọi bức ảnh đều không qua xử lý, có sao để vậy.

Ảnh thuận hướng nắng, iPhone và Fuji có màu sắc tương đồng trong khi Samsung thì ngả vàng.
IMG_0221.JPEG
20220220_130519.jpg
DSCF9065.JPG

Quảng cáoMàu sắc tái tạo trên các máy với mình đều không thật sự giống thực tế lắm, nhưng iPhone là ít giả trân nhất. Fuji thì ngả xanh còn Samsung thì vàng ruộm.
IMG_0223.JPEG
20220220_130655.jpg
DSCF9066.JPG

Lần này thì iPhone và Samsung có xử lý khá giống nhau, nhiều màu vàng dù giống thực nhất thì là Fuji.
IMG_0234.JPEG
20220220_132815.jpg
DSCF9082.JPG

Đúng lúc chú ong đậu nên mình không kịp đổi qua 2 cái điện thoại, máy Fuji tỏ ra lợi thế ở chỗ có thể để máy sát mắt mà chụp, không làm kinh động đến chú ong chăm chỉ làm cả cuối tuần này.
DSCF9071.JPG

Thử Bokeh thì tất nhiên X-T20 mịn nhất vì kích thước ống kính lớn dù đã khép khẩu tới F5.0 cho công bằng. Samsung thì bokeh thọt nhất do tự chỉnh tới f2.4, và mình không nhớ là nắng vàng tới vậy.
IMG_0230.JPEG

Quảng cáo


20220220_131958.jpg
DSCF9076.JPG
Thử với ảnh chụp ngược nắng, Samsung thì rực rỡ nhất, đẩy sáng lên cao nhất nên trông ảnh rất nịnh và gắt hơn màu thực nhiều. Fuji thì không có HDR tại chỗ nên thì thọt nhất, màu sắc vẫn tương
IMG_0323.JPEG
20220312_155124.jpg
DSCF9128.JPG
Tiếp tục với thể loại ngược sáng. Mình để iPhone 13 mini hay bị flare hơn hai máy còn lại, trong tấm dưới đây cũng cho thấy điều đó. Samsung S10e tiếp tục đẩy sáng và bão hõa. Fuji cho ra ảnh tối nhất.
IMG_0321.JPEG
20220312_154152.jpg
DSCF9126.JPG
Lần này mình chọn đứng trong tán cây với nhiều vật thể để xem các máy xử lý thế nào. Fuji và iPhone sẽ lấy nét trung tâm và các bông hoa bên rìa sẽ out net, thêm nữa ảnh của hai máy cực giống nhau, mình không phân biệt nổi luôn. Samsung thì tự chuyển khẩu f2.4 nên có nhiều vùng vào nét hơn, và không cần phải nói nhiều về màu sắc vì máy xử lý quá đà.
IMG_0311.JPEG

Quảng cáo


20220312_151231.jpg
DSCF9113.JPG
Lần này mình thích ảnh từ Fuji nhất, màu sắc nhìn rất tự nhiên, hai máy kia thì gắt quá,
IMG_0318.JPEG
20220312_152513.jpg
DSCF9121.JPG

Toàn cảnh góc rộng đầy đủ sáng, vẫn câu chuyện cũ, vàng nhất S10e, xanh nhất Fuji. Lạ cái iPhone là có màu trời đậm đà nhất.
IMG_0319.JPEG
20220312_153425.jpg
DSCF9124.JPG
Cũng định up luôn ảnh đêm của iPhone 13 mini với Fujifilm kit 18-55 nhưng sợ bài dài quá không ai đọc.
Điều mình ngạc nhiên nhất là ảnh từ iPhone 13 mini với Fujifilm X-T20 nhìn rất giống nhau, chắc do cả hai đều cố tái tạo ảnh giống thật nhất có thể.

Tóm lại thì chụp ở điều kiện đủ sáng đã cho thấy chúng ta khó phân biệt được ảnh chụp từ điện thoại hay máy chuyên dụng nên các bạn có thể tự tin cầm điện thoại đi chụp choẹt cho nhẹ người. Điện thoại thậm chí còn nhỉnh hơn máy chuyên dụng do có khả năng xử lý HDR tại chỗ rất tiện lợi. Chưa kể khả năng lấy nét gần nhất thường vượt trội hơn các ống kit phổ thông của các máy ảnh hiện nay. Cùng khả năng nối mạng khiến cho việc chia sẻ, lưu trữ ảnh ọt trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết khiến cho càng nhiều người dùng quay lưng với máy ảnh.
Với nhu cầu bình thường thì điện thoại là quá đủ.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài.
172 bình luận
Kết luận : chụp từ Xt20-1855 như chụp từ đt🐧
vthuan4
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@blockchain Chắc chỉ cần up face hoặc xem trên điện thoại nên bảo chất lượng ảnh của điện thoại hơn máy ảnh. Mình xài máy ảnh từ 2010, sau này thấy camera điện thoại tốt lên nên cũng muốn dùng điện thoại thay cho tiện, nhưng mà chuyển qua đủ loại flagship từ Samsung Apple rồi Google thì vẫn quay về mới máy ảnh. Ảnh thừ điện thoại khi xem trên màn hình nhỏ nhìn cũng ổn, khi lên máy tính thì lộ hết khuyết điểm chất lượng - noise, bệt, tăng sharpen quá đà, màu sắc xỉn xỉn.
@vthuan4 Chuẩn bác. Mấy con pixel nhìn trên dt rất đẹp. Lên máy tính thấy rõ từng khuyết điểm lộ ra.
Đặc biệt là vụ sharp với đẩy sáng lên ghê lắm
vthuan4
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@NguyễnDuyĐạt Vâng bạn, mình xài Pixel từ đời 1 cho tới đời 5 và cũng chụp rất nhiều bằng Pixel. Dù có up face hay xem trên điện thoại thì vẫn có thể thấy được sự khác biệt giữa máy ảnh và điện thoại nếu chụp đại cảnh hay những hình nhiều chi tiết hoặc là điều kiện ánh sáng chênh lệch nhiều như nắng gắt chẳng hạn. Nhiều bạn nói là phải mắt tinh mới thấy nhưng nếu bạn đã trải qua chụp bằng máy ảnh một thời gian thì sẽ thấy sự khác biệt khi so sánh thôi. Có thể trong một số tình huống ánh sáng lý tưởng cộng với khoảnh khắc thì điện thoại có thể cho ra một bức ảnh mà mọi người nhìn vào và thốt lên "Wow amzing good job. Máy ảnh cũng chỉ có thể làm được đến thế", nhưng nhưng tác phẩm như vậy cũng chỉ là hạn hữu.
drleo888
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@vthuan4 ảnh trong bài này trừ mấy tấm out nét ra thì ảnh từ Fuji ra chi tiết rất tốt, khác hẳn 2 bé điện thoại kia bác nhỉ 😁
vthuan4
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@drleo888 Mình nghĩ là những ai đã dùng máy ảnh chuyên thì sẽ thấy rõ vấn đề khi xem ảnh lớn thôi. Những vùng ngược sáng thì ảnh trên điện thoại bị quang sai rõ ràng và bị bệt, ảnh trên máy ảnh thì ít quang sai hơn và noise cũng mịn hơn nữa.
Chả hiểu sao lại lôi con S10e vào để so sánh ?
dinh thach
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@teobe Cũng đúng, con note10+ đang dùng chụp lòe loẹt thấy ớn. Màu nào cũng đẩy lên 1 tông thấy bị rực tấm hình
@teobe Chất lượng ảnh chụp và quay video trên S22 Ultra đã đc cách trang công nghệ và youtube nổi tiếng làm đáng giá rồi chất lượng rồi Bạn ạ
@sontrangvnvt Ss con nào cũng lòe loẹt nhỉ. Chụp hình buồn buồn mà nó cứ rực cả lên.
teobe
TÍCH CỰC
8 tháng
@sontrangvnvt Trải nghiệm thực tế đi bạn ơi. Ngay trên các kênh youtuber nổi tiếng, rõ hình ảnh một kiểu, nhưng ngôn từ đánh giá 1 kiểu khác luôn. Tất nhiên họ có tài trợ bạn ạ.
Má bài viết so sánh con samsung ghẻ làm gì, nhiều người ko biết rồi lại cứ nghĩ Samsung chụp tệ.
Bài viết nên để thêm tiền tố
@kobebryant cuồng tinh tế nó vậy bác ơi! chỉ cần mang con S21fe so thôi xem sao
@kobebryant Ủa nhớ kobe đi gặp abraham lincoln rồi mà ta 😃
Camera hãng S có tiếng thật trân từ đó giờ mà 😆
@MID217 Vâng, các bạn chỉ cần màu thật chứ éo quan tâm tới chi tiết kém và bị cháy sáng khi chụp ngược nắng. Chúc mừng các chúa tể nhiếp ảnh, ông hoàng camera, kẻ huỷ diệt nghệ thuật
@lekhanhtrung123 Đọc lại bình luận từ trên xuống đi, hiểu xong cái đã rồi hẳn đi tranh luận 😆 chứ đi bợ mà kiểu này chết rồi 😃)
@MID217 Thôi thôi m ơi. Đem apple lên bàn thờ tổ tiên mà thắp nhang. Ở đây là itinhte cũng k lạ mấy thằng phần như m
@hangson10374 Không có khóc nhè ở đây
nghĩ sao mang S10e đi so Ip13???????????
Bài viết tào lao thật
S10e có cửa luôn ak
Đt giờ nó thua máy ảnh ở cái xoá phông với bokeh thôi chứ còn phần mềm có khi còn nhiều tính năng và thông minh hơn cả máy ảnh luôn 😆
Demon_Cute
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@caocaolatre199x 😃), thích thì add 0826140291 call cho mà xem. QUeeeeeeeeeeeeê
@Demon_Cute Giờ cứ lấy cái lens cùi bắp, khẩu nhỏ gắn vào xem có hơn gì đt mấy không ngoài cái chuyện xóa phông tốt hơn ra thì tự biết thôi 😆 xem có soft viền rồi flare, ám tím, bokeh củ hành đủ trò không? Chứ chơi lens xịn thì cái đó nó vẫn là giới hạn của đt rồi. so cái body vs nhau thôi.
Mà thôi stop nhé, tranh luận làm gì
Cười vui vẻ
Demon_Cute
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@caocaolatre199x 😃) hẳn là điện thoại thua mỗi xoá phông với bokeh. Quê quá đê 😃)
Demon_Cute
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@caocaolatre199x 😗 a6k + kit 1t đủ đập chết bất kì con máy ảnh nào. Ko tin có thể làm kèo. Ko chơi vs thanh niên mõm
IMG_20220324_190936.jpg
Thử thôi nhé đừng kết thật. Ss10e đáng tuổi bác của ip13 mini ấy chứ
@JaegerH.. Tinhte là chỗ ai viết bài cũng dc, có gì thì test nấy, viết bài chơi cũng bắt bẻ
teobe
TÍCH CỰC
8 tháng
@JaegerH.. Quan trọng gì tuổi tác đâu, tác giả thấy chất lượng ảnh cũng same same nhau lên cho lên so sánh đó. Với của nhà có sẵn càng tiện.
nhìn thấy rõ 2 con điện thoại không nét bằng con máy chụp hình mà sao thớt nói giống nhau được ta. Mà mắt mình còn bị cận loạn nhẹ nhẹ đó chứ không phải mắt 10/10.
@deobiet_1996 Còn b là gì 😁😁
odimon
TÍCH CỰC
9 tháng
Chời .. XT20 mà hình ra y như chụp bằng đt .. thg thớt này chắc ngáo đá
@odimon tùy ống kính và tay nghề.
máy ảnh phải có tay nghề, còn đt thì ko cần. Đó cũng là lợi thế của đt
teobe
TÍCH CỰC
8 tháng
@odimon zoom ra mới thấy được bác à, còn nhìn để up face hoặc crop thế này khó phân biệt lắm. Ngược sáng mà xài máy ảnh để auto thì thua đứt mấy em điện thoại AI rồi.
demen72
TÍCH CỰC
8 tháng
@odimon Mình cũng thấy ảnh chụp lạ quá. Như dìm hàng Fuji vậy
Mình đi chơi, chụp chủ yếu bằng iPhone 13 Pro Max vì chụp nhiều, chỉ cần đưa lên là chụp, chụp bằng XT30 ít, nhưng khi đổ vào iPhone để lọc lại thì nhìn hình biết liền tấm nào của XT30, khác lắm
Ảnh của iPhone 13PM luôn bị vàng, ko giống màu thật bằng XT30
Cam của máy ảnh còn khuya mới so được với máy ảnh
@Dr.Son Các dòng máy ảnh mới hỗ trợ cho người chơi mới rất nhiều, đt chỉ chụp tài liệu thôi chứ ko thể chơi ảnh được
MavicVN
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Fuji ko để Standard khi chụp mà để màu Provia rồi nói giả trân 😁 viết bài đã có tâm giả trân rồi, iRác.
protk2
TÍCH CỰC
8 tháng
@MavicVN chém gió là giỏi :D
@MavicVN xài Fuji là phải biết xài Pro Neg + classic chrome. Ngồi set giả lập màu film xong chụp chấp luôn ip xài app. Ng chụp thiếu kỹ năng xong kêu máy ảnh k bằng đt. Thử xem hình của mấy con nhỏ gọn hơn như Ricoh GR2 hoặc LX100 thôi đã ăn hơn ip r.
@KenKuroppy Chán nhỉ, Có nhiều shot ảnh như thế này của mình chụp từ xpro2 (giống xt20) chả biết chụp lên dth xấu như thế nào luôn ấy
image.jpg
@Phòng Khách của Jun đúng r bạn ơi. nên người viết bài này rất tào lao. Cơ bản là đi chụp mà k có kiến thức về ánh sáng, về bố cục cũng như những tình huống nào. Những trường hợp mà chênh sáng, cần độ sâu, cần có sự điều chỉnh về White balance và màu sắc thì đt lấy gì ăn được. rồi thử chụp đêm xem con ip có đáng dục đi so với máy ảnh hay không. Nội h cho cầm con 40D-50D thì ip vẫn k có cửa ăn chứ nói chi mấy dòng về sau này.

Quan trọng mình hiểu mình đang xài gì và muốn gì thôi. Thử mấy tình huống tốc độ, ánh sáng khó chịu/ mấy màu khó khó như màu xanh và tím/ chụp đêm... xem thằng ip nó mà chụp ra được mới sợ. Mấy tình huống đánh đèn màu thì ip sai màu be bét.
dacviet
TÍCH CỰC
9 tháng
Sao lôi S10e vào tội em nó thế.
Duongqua14
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@dacviet Mấy tấm bông hoa chi tiết nhụy rõ hơn cả ip. Đó giờ ip nổi tiếng chi tiết nhất đám cam phone mà nhỉ
Anonymox
TÍCH CỰC
8 tháng
@dacviet tội 2 em kia chứ, mình ko biết thực tế thế nào, nhìn lướt qua cũng thấy màu SS đẹp hơn mà. Dân chuyên chụp ảnh phong cảnh có ai để màu gốc đâu
thangloi
TÍCH CỰC
9 tháng
thớt và đứa duyệt bài top chắc đang cắn cỏ tàu
Nhìn chất ảnh Xt20-1855 khác hẳn, nếu ai chưa từng chụp qua bằng máy ảnh thì có thể k phân biệt đc, nhưng nếu đã từng dùng qua thì có thể thấy ảnh từ máy ảnh lúc nào cũng có độ mềm mại và có chiều sâu hơn ảnh chụp từ điện thoại
@杜越英 Một cái là ảnh gần như chưa qua chỉnh sửa mà thường chỉ can thiệp một chút vào profile màu, thích thì về chỉnh sửa lại. Một cái là thuật toán đã can thiệp bét tè lè nhè rồi và không hậu kỳ được bao nhiêu nữa. Đương nhiên cái đã phẫu thuật thẩm mỹ nó không được "mềm mại" như đồ tự nhiên được 😃
Cái "mềm mại" bạn nói có lẽ là độ sâu màu, độ chi tiết.
@NguyễnXuânBằng Hồi trước mình cũng nghĩ camera điện thoại + thuật toán giờ đủ tốt để thay thế máy ảnh rồi, cho đến khi mua 1 chiếc máy ảnh để chụp gia đình. Dù mình k biết nhiều về chụp ảnh, kiểu chỉ auto hết tất cả, thì chất lượng ảnh nó vẫn hơn điện thoại, từ màu sắc, chi tiết,… nó đẹp hơn điện thoại chụp nhiều. Nên giờ mình đang học thêm để chụp, thấy cũng vui
Những tấm xóa phông thì nhìn giữa đt và máy ảnh đã thấy sự khác biệt rất nhiều. Một số tấm chụp dưới lá cây thì hoa ở phần rìa của những tấm chụp bằng Fuji sẽ có độ chuyển mờ mềm hơn, và dễ thấy có hiện tượng ám tím nhẹ (do chất lượng kính), trong khi những tấm ảnh chụp bằng đt thì như kiểu tăng Sharpening lên vậy. Đt giờ chụp hình đẹp, nhưng mà nó chưa đặt đc lv của máy ảnh chuyên đâu, nhất là khi có xóa phông. Đừng cố đẩy đt lên và dìm máy ảnh xuống như thế.
hngocdo
ĐẠI BÀNG
9 tháng
xàm
Cũng ko thắng nổi máy chụp ảnh nhé. Máy ảnh sinh ra để chụp và hậu kì mà 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019