Bvlgari vừa phá kỷ lục của Piaget, tạo ra đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới

P.W
22/3/2022 15:27Phản hồi: 95
Bvlgari vừa phá kỷ lục của Piaget, tạo ra đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới
Tháng 1/2018, Piaget xác lập kỷ lục đồng hồ đeo tay mỏng nhất với chiếc Altiplano Ultimate Concept. Với độ dày 2.0 mm, Piaget xô đổ kỷ lục cũ với độ dày 4.3 mm của chính họ với chiếc Altiplano Ultimate 910P ra mắt năm 2017. Bản thân Altiplano Ultimate 910P cũng được tạo ra để phá vỡ một kỷ lục khác, lần này là của đại gia kim hoàn nước Ý Bvlgari với chiếc Octo Finissimo Ultra-Thin Automatique dày 5.15 mm.

Có vẻ cuộc chiến giữa Piaget và Bvlgari vẫn chưa kết thúc, vì thương hiệu nước Ý vừa cho ra mắt chiếc Octo Finissimo Ultra, mỏng 1.8mm. Khác biệt 0.2 mm độ dày là đủ để Bvlgari xác lập kỷ lục. Để anh em dễ hình dung, 1.8 mm là độ dày của hai chiếc thẻ ngân hàng xếp chồng lên nhau. Trong cái không gian siêu mỏng ấy, Bvlgari vẫn đủ sức nhồi nhét đủ linh kiện để đồng hồ vận hành hoàn hảo, vẫn xem được giờ và phút. Có phần giống với Altiplano của Piaget, từng chi tiết bánh răng của Octo Finissimo Ultra cũng được sắp xếp bố cục khá lộ thiên, với mục đích duy nhất là giảm tối đa độ dày của cả bộ máy nói riêng và chiếc đồng hồ nói chung.

Tinhte_Bvlgari3.jpg

Như đã từng đề cập, với kỷ lục như của Piaget, hẳn sẽ mất rất nhiều năm để có ai đó tạo ra chiếc đồng hồ mỏng hơn, chí ít phải đến khi con người tìm ra được những loại vật liệu mới hoàn toàn, giúp giảm độ dày nhưng độ bền vẫn được giữ nguyên.

Đó chính xác là điều đã diễn ra ở Bvlgari. Không bị gò bó bởi chất liệu thép truyền thống như Altiplano Ultimate Concept, lớp vỏ của Octo Finissimo Ultra được tạo ra từ ba tấm kim loại ốp vào với nhau. Mặt trên, viền bezel hình bát giác cùng khung trên dùng để giữ dây được làm từ hợp kim titanium, còn lớp vỏ backplate kiêm luôn nhiệm vụ làm đĩa đệm giữ linh kiện cơ khí của bộ máy thì được làm từ hợp kim siêu cứng tungsten carbide. Chất liệu này khó chế tác hơn thép rất nhiều, và phải nhờ đến máy cắt và khắc laser mới tạo ra được.


Tinhte_Bvlgari2.jpg

Backplate lắp linh kiện cơ khí của bộ máy, sau đó kẹp gioăng chống nước và ốp hai miếng vỏ titanium lên trên, thế là Bvlgari có chiếc đồng hồ lập kỷ lục thế giới.

[​IMG]

Dĩ nhiên nói luôn dễ hơn làm. Chiếc đồng hồ này được Bvlgari hợp tác cùng đơn vị thiết kế Concepto phát triển. Ý tưởng cơ bản không hề thay đổi, đó là dùng tấm hợp kim siêu cứng để làm backplate giữ cố định những chiếc bánh răng đồng hồ. Nhưng theo Fabrizio Buonamassa Stigliani, giám đốc sáng tạo của Bvlgari, sau khi Concepto hoàn thành thiết kế chiếc đồng hồ, họ giật mình nhận ra "nó quá giống một chiếc đồng hồ khác". Chiếc khác ở đây có lẽ chính là đối thủ mà Bvlgari đang cố gắng đánh bại, Piaget Altiplano.

Vậy là Bvlgari và Concepto bắt đầu lại từ con số 0. Họ nhớ ra là “chúng tôi không nhất thiết phải làm đồng hồ hình tròn, không nhất thiết phải đủ ba kim giờ phút giây,” ông Stigliani chia sẻ. Vậy là sau vài lần chỉnh sửa thiết kế, Concepto đưa ra ý tưởng một bộ máy cơ hình tròn nhưng hai ô kim giờ và phút “tràn lề”. Sau đó cót chính và lò xo cân bằng để điều hòa thời gian đồng hồ sẽ nằm ở hai góc còn lại, tạo ra bố cục tương đối cân và đều.

Kính sapphire của Octo Finissimo Ultra có độ dày 0.3mm, và ở phía dưới là những chi tiết siêu mỏng. Kim giờ và kim phút chỉ cách tấm kính bảo vệ này đúng 0.1mm. Và để bảo vệ bộ máy trong trường hợp có áp lực đè lên, Bvlgari phải ép thêm hai chân silicon ở góc 3h và 6h để ngăn kính sapphire tác động lên bộ máy.

Tinhte_Bvlgari4.jpg

Vẫn là máy khắc laser được ứng dụng để làm mặt số chỉ giờ và phút độc lập:

Quảng cáoTinhte_Bvlgari5.jpg
Tinhte_Bvlgari6.jpg

Lò xo của búa cân bằng điều hòa thời gian được thiết kế dạng phẳng, chứ không phải lò xo dạng xoắn ốc quen thuộc với anh em chơi đồng hồ, vì một lý do duy nhất là để giữ độ dày ở mức tối thiểu. Và thậm chí Octo Finissimo Ultra cũng không có núm chỉnh giờ theo nghĩa truyền thống như cách Piaget làm với Altiplano Ultimate Concept. Thay vào đó là hai bánh răng, một cái ở góc 8h dùng để lên cót đồng hồ (vì lý do gì đó Bvlgari khắc cả một cái QR Code lên hộp trữ cót chính, ai mua chiếc đồng hồ sẽ được tặng một cái NFT), và bánh răng còn lại ở góc 3h dùng để chỉnh giờ.

Vì nó vận hành không giống núm crown truyền thống, không có ể người dùng không vô tình gạt vào bánh răng chỉnh giờ, Bvlgari thiết kế cơ chế cơ khí này vận hành 1 chiều và có hệ thống đòn bẩy kiểm soát lực tác động.

Tinhte_Bvlgari7.jpg

Kết hợp cả những kỹ nghệ chế tác cơ khí hiện đại nhất với những kỹ nghệ truyền thống nhất của ngành, Octo Finissimo Ultra kết hợp những chi tiết lúc thì rất cơ bản, như bánh răng đơn điều hòa kim giờ và kim phút, lúc thì rất tối tân như bánh răng xéo dạng “nanh sói” để tối ưu độ dày.

Quảng cáo


Tinhte_Bvlgari8.jpg
Tinhte_Bvlgari9.jpg

Không chỉ tạo ra để thị uy khả năng, Bvlgari còn bán Octo Finissimo Ultra dưới dạng 10 chiếc limited edition, trữ cót 50 giờ đồng hồ, mỗi chiếc giá… 400 nghìn Euro. Và thậm chí giám đốc Stigliani còn thừa nhận, họ thậm chí còn có thể làm chiếc đồng hồ mỏng hơn được nữa cơ, chỉ dày có 1.5mm mà thôi. Nhưng để làm được điều đó, Bvlgari sẽ phải đánh đổi tính thực dụng của chiếc đồng hồ, thứ mà ngay cả ở độ dày 1.8mm và kích thước 40mm trông đã tương đối kén người đeo rồi:

Tinhte_Bvlgari10.jpg

Có lẽ, cuộc chiến sẽ còn kéo dài, vì trong 8 năm qua, cả Bvlgari lẫn Piaget đều đã chứng minh được rằng, kỷ lục có khó lật đổ đến đâu, thì với nỗ lực, kiến thức, kinh nghiệm và trí tưởng tượng, không gì là không thể. Nhưng câu hỏi được đặt ra là, có hãng nào đủ sức và đủ kiên nhẫn để phá vỡ kỷ lục mới này của Bvlgari hay không. Và nếu có thể, thì liệu đổ công sức và tài nguyên để lập kỷ lục mới có đáng hay không.

Theo Hodinkee
95 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

lehongxuan
TÍCH CỰC
2 năm
mỏng như tờ giấy luôn
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@knight2255 quét rồi nhé, ra trang quảng cáo của đồng hồ, làm đẹp phết
xyzmen
CAO CẤP
2 năm
@lehongxuan mình đang đeo loại mỏng như không khí, báo giờ bằng giọng nói nè.....
@xyzmen Báo mà không dậy auto cán chổi hay bàn tay 5 ngón chạm mặt 😆😆😆
@Sfvnthanh Chứ gì nữa, kỷ lục, sưu tầm
Riết web tinhte tràn ngập quảng cải, mà toàn mấy quảng cáo tào lao của google, tinhte dạo này xuống cấp quá.
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Wolfrain Dùng trình duyệt Brave, mượt mà =))
H3nryQ
ĐẠI BÀNG
2 năm
@parkcheungsoovn Mình có cài addblock plus cho Chrome nên lướt không thấy quảng cáo nào cả. Bác nên cài sẽ tốt hơn ngay khi lướt cả những web khác.
@trangvekien Chắc là không có 😂
4A995E7D-E977-4ADD-95D5-DAC530EA5C16.jpg
@Di Hoa Tiếp Ngọc Cài AdBlock Pro vô bạn
Mong smartwatch cũng mỏng hơn xíu. Giờ còn dày quá mà pin lại nhanh hết
@Phuongkak Cái gây tốn pin là màn hình và các tính năng của nó, đâu phải do độ dày. Càng mỏng thì càng có ít không gian nên pin sẽ ít hơn
1.5mm mà đoạn đầu ghi 5.15mm rối rối thế? Mãi mới hiểu.
MHD-HOANG
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dbdbdbdg Đọc đoạn đấy rối loạn tiền đình luôn.
@dbdbdbdg Đọc phải tư duy mấy phút mới hiểu được ổng mod nói cái gì luôn.
dbdbdbdg
TÍCH CỰC
2 năm
@MHD-HOANG đúng rồi, mình cũng phải ngó lại mới hiểu. Ông mod văn hơi kém =))
@dbdbdbdg dịch loằng ngoằng
thế có dễ bị cong không nhỉ
huy9988
CAO CẤP
2 năm
Ngày mà Smartwatch mỏng được như vầy chắc anh em ta đã xuống lỗ hết rồi. Chắc là lúc đó công nghệ tiên tiến lắm. Ráng sống thọ để hưởng thụ công nghệ anh em ơi hihi
@huy9988 lúc đó dùng năng lượng hạt nhân rồi, chỉ cần 1 phần bé tý như hạt cát cũng đủ đồng hồ sống trọn đời 😃
Chỉ cần 1 chút sơ sẩy, bùm, đi nguyên cổ tay trở xuống thôi chứ không có gì 😃))
canhchimtudo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hieu282828 dân Hồi thích ý tưởng của bạn
@canhchimtudo Hahaha mong họ không biết đọc tiếng Việt và mò ra comment của mình 🤣
danh hoà
ĐẠI BÀNG
2 năm
Dây đeo xấu quá
KhanhPru
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sao mỏng bằng đồng hồ onskin ở Việt Nam🙄🙄🙄
@KhanhPru Và món này nữa
F4A31B03-600B-46C8-9C10-80B8E0FF6A04.jpeg
@tamnguyen072 này thì đỉnh rồi , nhớ có thời Casio ra cái in trên giấy cắt ra đeo vào tay là ok luôn. mà lâu quá ko có nhớ
kinhhh :eek: mình cũng thích đồng hồ mỏng nhưng mà vẫn phải chống nc đc ít nhất 100m :/
@Bụng Bếu bạn đặt riêng thì chắc sẽ có 😃
maychuzin
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mua cái này xác định thay thường xuyên, đụng mạnh cái chắc tèo
Chiếc của Piaget thiết kế đẹp dã man, không như chiếc này trần trụi quá.
white-dial-blue-subdial.jpg
@Cookie210206 Công nhận, đẹp
0lympox
ĐẠI BÀNG
2 năm
Làm mỏng đi thì diện tích bề mặt lại tăng lên, nhìn cái mặt đồng hồ to quá 😃
Rồi bán cũng có chạy bằng AW đâu
@ntroppld vãi cả so sánh, khác nào bảo Lamborghini bán ko chạy bằng Toyota
Cảm thấy tổn thương
lehongxuan
TÍCH CỰC
2 năm
@O.R.A.N.G.E bọn fan cuồng ngứa mồm ấy mà, kệ nó đi bác
mr.neo_c
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ntroppld bố lạy và ạ thầy
Mắc ói quá
ZouPtd
ĐẠI BÀNG
2 năm
sinh ra để lập kỷ lục chứ chắc không được thương mại
@ZouPtd bán thương mại, nhưng giới hạn số lượng, như mấy chiếc hypercar á
lần đầu thích một chiếc đồng hồ cơ... quá đẹp, nhưng sao tấm cuối đeo kì vậy
bomeocon2016
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chiếc này cũng được huyền thoại Genta thiết kế vỏ, dây. Đẹp trường tồn cùng Royal Oak và Nautilus
Nó không có kính, và như thế thì chắc sẽ mang tính chất biểu trưng hơn là thực dụng
nkahminh
TÍCH CỰC
2 năm
@rockone1909 Bạn đọc bài chưa?
image.jpg
@nkahminh hẳn là chưa rồi 😁
Đồng hồ cơ là tuyệt tác siêu phẩm của ngành cơ khí
dinhbach
TÍCH CỰC
2 năm
@nebazoc Mình thấy xe F1 mới là cực phẩm chứ nhỉ.
@dinhbach Đồng hồ thì độ chính xác siêu cao, chi tiết siêu nhỏ và mỏng.
Chế ra 1 cặp bánh răng ăn khớp với nhau cho xe F1 và 1 cặp bánh răng cho đồng hồ nhỏ hơn cả ngàn lần ăn khớp với nhau, thử hỏi chế tạo cái nào dễ hơn
MT555
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nebazoc Đồng hồ thiên về mức độ tinh xảo, chứ còn cơ khí của F1 là vừa tinh xảo, chính xác mà vừa vật liệu phải đỉnh, chịu đc sức mạnh cả ngàn HP nó phải hoàn hảo hơn chứ bạn 😆))
@MT555 Xe F1 kết hợp rất rất nhiều công nghệ: cơ khí, máy nổ, điện tử, vật liệu, khí động học....
Đồng hồ chỉ duy nhất là cơ khí chế tạo thôi.
Đang nói riêng về cơ khí thôi, so sánh khập khiểng vậy

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019