Cách để giảm bớt sự nhạy cảm trong cuộc sống hiện đại
Rất hay và hữu ích!/23 người
Rubi Lee
4 thángBình luận: 99
Cách để giảm bớt sự nhạy cảm trong cuộc sống hiện đại
“Bạn quá nhạy cảm” - đôi khi là một lời nói mang đầy tính phán xét, thậm chí là xúc phạm đối với một số người. Cùng tiếp nhận một câu chuyện, một sự việc, nhưng một số người lại phải trải qua cảm xúc mãnh liệt hơn những người khác. Đó không phải là lựa chọn, một khuyết điểm của người đó. Mà chỉ là vì họ sở hữu những đặc điểm của một người quá nhạy cảm mà thôi.

Nhạy cảm dưới góc nhìn khoa học

Theo thuật ngữ khoa học, “nhạy cảm” là khả năng về cả thể chất và tâm lý mà một người có thể nhận thức và xử lý thông tin ngoài môi trường, xã hội. Không chỉ ở con người, tính nhạy cảm còn được phát hiện ở hàng trăm loài động vật ngoài tự nhiên. Chính khả năng này giúp chúng có thể nhận biết tìm về sự sống và tránh xa các mối nguy hiểm đang rình rập. Trong khi đó, quan niệm chung của con người về sự nhạy cảm là những người có cảm xúc dễ bị tổn thương và thường gắn với “mỏng manh, yếu đuối”.

Thống kê cho thấy 31% người trên thế giới được coi là rất nhạy cảm. Theo tiến sĩ Elaine Aron, người đã đi tiên phong trong việc nghiên cứu về HSP (Highly sensitive person) cho biết: “Về cơ bản, những người nhạy cảm thường có phản ứng cảm xúc với mọi điều nhỏ nhặt mà họ nhận thấy, và hình thành những suy nghĩ rất sâu sắc về những cảm xúc đó.”

Người-nhay-cam-tinhte-2.JPG

Để lý giải cho việc này theo khoa học, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy quét MRI để quan sát sự đặc biệt của những người nhạy cảm. Kết quả cho thấy, phần não chịu trách nhiệm cho việc nhận thức, đồng cảm và xử lý thông tin của những người này phản ứng dễ dàng, rất mạnh mẽ và kích thích hơn so với những người bình thường. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy hệ thống thần kinh của họ cũng có phản ứng nhanh hơn. Nói theo một cách khác, khi đối mặt với căng thẳng, nhịp tim của người nhạy cảm tăng nhanh hơn, cơ thể sản xuất hormone căng thẳng cortisol nhiều hơn.

Quảng cáoCác đặc điểm của người nhạy cảm từng được đánh giá rất cao

Người-nhay-cam-tinhte-3.JPG

Không như xã hội hiện đại, con người thường đề cao tính hướng ngoại, quyết đoán của một người. Khi mà sự nhạy cảm và nhút nhát thường gắn liền về sự tiêu cực, “đặc điểm của những người nhạy cảm thường không được hoan nghênh hay đánh giá cao mà thay vào đó, đây được xem là một vấn đề”.

Thế nhưng trong suốt chiều dài lịch sử loài người, những người sở hữu các đặc điểm trên được đánh giá vô cùng cao. Họ thường đảm nhận các vai trò quan trọng trong xã hội như pháp sư, người chữa bệnh hoặc cố vấn trong cộng đồng. “Nhờ vào sự nhạy cảm của mình, những người nhạy cảm có thể cảm nhận, suy nghĩ và đồng cảm sâu sắc tất cả các mặt của một tình hướng. Sự tinh tế này giúp họ được mọi người kính trọng và có thể chỉ dẫn cộng đồng của mình đi đúng hướng.”

Dấu hiệu để cho thấy bạn là một người có sự nhạy cảm cao

[​IMG]

 • Bạn rất dễ nhút nhát, xấu hổ như một đứa trẻ (hoặc được nhiều người nhận định là vậy)
 • Bạn dễ cảm thấy mệt mỏi, áp lực, căng thẳng, choáng ngợp hơn mọi người xung quanh.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người khác
 • Có xu hướng hay nghiền ngẫm về các tình huống diễn ra, thậm chí bị ám ảnh một thời gian dài bởi những lời chỉ trích.
 • Cần nhiều thời gian cho chính mình để giải toả và xử lý mọi thứ
 • Dễ cảm thấy đồng cảm với người khác
 • Bạn có một sự sâu sắc đối với thiên nhiên, nghệ thuật và cái đẹp
 • Bạn hay thường nhận thấy và để tâm những tiểu tiết xung quanh mình (bao gồm cả tâm trạng của mọi người), những thứ mà hầu hết người đều bỏ qua.

Cách để giảm bớt sự nhạy cảm

Dù vậy, không thể phủ nhận rằng trong xã hội hiện nay, sự nhạy cảm đôi khi sẽ là một rào cản ngăn cản bạn đến những cơ hội, các mối quan hệ. Vậy làm cách nào để khắc phục điều đó.

Điều chỉnh việc tiêu thụ tin tức

Người-nhay-cam-tinhte-4.JPG


Trong thời đại mà các tin tức không ngừng được cập nhật, những người nhạy cảm cần phải chọn lọc những thứ mà họ đọc và có thể xem. Một số người sẽ cảm thấy tốt hơn khi hạn chế bớt, hoặc giới hạn thời gian những tin tức tiêu cực mỗi ngày. Bên cạnh đó, lựa chọn những người bạn tích cực để chơi và tiếp nhận thông tin có nội dung quan trọng từ họ.

Quảng cáoHãy biết mình muốn gì

Đối với một số người hướng ngoại, năng động, họ rất hài lòng với lịch trình đầy các buổi tiệc và gặp gỡ. Nhưng điều đó thường sẽ không xảy ra với những người thuộc tuýp nhạy cảm cao, những người có thể thực sử thích thú trong nửa đầu sự kiện, sau đó lại cảm thấy hoàn toàn bị lạc lõng giữa dòng người. Do đó, hãy cân nhắc và tập từ chối những buổi gặp gỡ không quan trọng mà bạn thực sự không thích.

Ngoài ra, hãy tránh phụ thuộc vào phương tiên di chuyển của người khác, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thoát khỏi các cuộc tụ họp ngay khi có thể mà không cần phải chờ đợi bạn đồng hành.

Đặt bản thân lên đầu khi cần thiết

5892346_zoodoo.jpg

“Những người nhạy cảm thường có xu hướng tiếp nhận vấn đề của người khác và luôn cảm thấy cần phải giúp đỡ họ.” Sự đồng cảm này đôi khi là rất tốt nhưng cần phải được quản lý một cách cẩn thận và tiết chế khi cần. Bởi nếu bạn không đặt ra ranh giới một cách rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi khi phải tiếp nhận quá nhiều vấn đề tiêu cực và xem việc giải quyết là trách nhiệm của bản thân. Chẳng hạn, nếu người bạn thân nhất của bạn đến gặp sau một ngày dài, với những câu chuyện vấn đề đang phải đối mặt. Nếu không thực sự sẵn sàng, hãy từ chối nghe những lời đó và đừng nghĩ quá nhiều, bạn cần phải đối xử tốt với bản thân mình trước đã.

Lên lịch thời gian nghỉ mỗi ngày

Thời gian nghỉ là điều cần thiết cho những người nhạy cảm. “Mục tiêu mỗi ngày là một giờ mà họ không phải nhận bất kỳ sự kích thích hay đả kích nào. Điều đó đồng nghĩa với việc họ nên tránh xa các thiết bị, vấn đề về công việc, và dùng thời gian đó để làm bất cứ điều gì theo sở thích. Đó có thể là thiền, tập thể thao hay đọc sách,… Và khi chăm sóc bản thân tốt hơn, những người nhạy cảm sẽ cảm thấy khá hơn khi đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống."

Tận hưởng thiên nhiên

5892350_zoodoo-9.jpg

Quảng cáoTheo nghiên cứu, đắm mình trong không gian ngoài trời có thể giúp cải thiện sức khoẻ tâm lý của một người. Các chuyên gia tin rằng những lợi ích này đặc biệt hiệu quả đối với những người nhạy cảm bởi họ rất dễ dàng tiếp thu những cái đẹp. Họ rất có khả năng trong việc quan sát những chi tiết nhỏ trong cuộc sống mà nhiều người thường bỏ qua. “Đó có thể là một chuyến đi bộ bên ngoài, hay một vài phút nằm dưới bãi cỏ, chỉ để cảm nhận từng tia nắng mặt trời trên khuôn mặt.” Đôi khi việc một mình đối với những người nhạy cảm không hẳn là xấu, chỉ đơn giản là họ đang tận hưởng mọi thứ theo một cách rất riêng mà thôi.

Theo Women's Health
99 bình luận
bài viết rất tích cực, hữu ích
ChuanThanh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@SieuBanana Thường thôi, có gì mà khè
@SieuBanana Bạn làm ngành gì năm 180 ngàn vậy bạn ?
@Tomorrowland1 Bán cửa hậu.
@Tomorrowland1 fullstack coder blockchain á, đc 5 năm rồi, ko còn nhậy cảm 😆)))
Cách hữu hiệu nhất là bỏ hẳn MXH, chỉ sợ hơm nhiều người làm được điều này 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@Thais Minh Ai cũng có lý do riêng, cơ bản thì việc bỏ FB vào thời điểm hiện nay là điều hơm nên, nhất là sau khi đã gắn bó hàng thập niên với MXH này 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@bucom2486 Vấn đề là có đủ dũng khí để làm được điều đơn giản này hay hơm 😆
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Kelvin1992
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@AirbusA320 Tào lao quá ông, 1 ngày 1 tiếng lướt vnexpress, tuoitre, tinhte là đủ nắm bắt hết thông tin quan trọng rồi ông. Như tui đâu cần lướt twitter facebook mới biết Elon Musk mua twitter.
@crazysexycool1981 em lại khác, thích thì dùng không thích thì bỏ đó, em không có khái niệm nghiện
Nhưng thực sự nhiều người nhạy cảm suy nghĩ của họ khác mình lắm. M nói 1 thì họ có thể nghĩ ra 10 rồi cứ quẩn quanh trong những câu nói của người khác không thoát ra được
AirbusA320
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Chưa bao giờ Người nhạy cảm rất dễ suy sụp khi có biến cố
nhan121219
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Chưa bao giờ Mình cũng dạng như v, nhiều lúc thấy bản thân có lỗi khi nghĩ sai về ng khác
Gấu e có vẻ là người rất nhạy cảm. Có những điều khá đơn giản nhưng có thể khiến Gấu rơi nước mắt
@homnay22221 Cái đó là mít ướt chứ ko phải nhạy cảm đâu chú bé. Đừng hiểu nhầm. 😹
Pyong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cách hiệu quả nhất là lên xem Rubi ^^
nhqdat
TÍCH CỰC
3 tháng
@Pyong Đúng rồi! Vote xóa mấy hình cái anh không tóc đi. Mình nhạy cảm nên nhìn khó chịu vl.
tribier
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Pyong Hồi nhỏ mình nhạy cảm lắm, ai hơi lớn tiếng là mình suy sụp rồi. Sau này xem phim nhạy cảm cái mình ko còn nhạy cảm nữa thậm chí còn hung hăng hơn bật lại người khác nếu mình thấy mình ko sai. 😆))
@tribier Đứa nào nói mình nhạy cảm mình chửi lại cả họ nhà nó
Majaaa
TÍCH CỰC
3 tháng
Mỗi cá nhân là 1 bản thể thú vị ^^
@Majaaa Câu này thật nhạy cảm đó bạn.
@Majaaa Người nhạy cảm thường hay chú ý những điều nhỏ, thích sự hoàn hảo, nên thành ra họ rất tinh tế. Bù lại họ sẽ dễ phiền lòng nếu như người xung quanh (người họ quan tâm) quá vô tư, vô ý, hoặc sống quá đơn giản. Kể ra thì cũng bất công cho họ, bởi họ làm những điều nhỏ nhặt cho người khác, nhưng người khác lại cứ vô tư chẳng bao giờ để ý hay lo nghĩ gì.
nhan121219
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hồng Xuân Quang Nhật Chuẩn
Đối với nữ "phải thật xinh đẹp", đối với nam "phải thật giàu có" thì sẽ chẳng còn gì phải lăn tăn nhạy cảm
@chocolate12345
Yêu quá
@chocolate12345 Vậy bạn đối mặt với nó ntn trước khi giàu có và xinh đẹp
@chocolate12345 Thường thì chưa giàu người ta hay nghĩ vậy, nhưng người nhạy cảm thường khó để thành công vì tầm vĩ mô khó đạt đc
@unghoangnguyen thằng này nó phải ng nhạy cảm đâu mà, nên nó phát biểu xàm z ấy mà =)))
@chocolate12345 ơ chuẩn
Chủ tịch Hiệp cho bác Duy Luân nghỉ mát rồi hả sao lâu quá ko thấy bài của bác Luân nhỉ?
@Việt Quân Võ Luân mặp đi hưởng tuần trăng mật 3 tháng.
@Việt Quân Võ Thôi tôi sợ ông Luân rồi, bài 3 gạch đầu dòng ổng viết 3 trang giấy, sau đó còn lặp đi lặp lại cái bài đó luôn
Ba bích đâu rồi nhỉ
Cám ơn mod đã chia sẽ
Vườn thú nào vậy mod?thú đẹp
ZodiacXIII
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nem nướng nha trang Zoodoo Đà Lạt đó bạn
Mỗi lần đi ăn với nhà, con nhỏ bạn thân nó cứ hay đụng mình...mình nổi da gà ..vậy là mình nhạy cảm phải ko ta
@Bão Xì Phố Bạn thân chắc ko đến nỗi nào đâu. Dù sao hết tình còn nghĩa bạn bè mà kkk
@Bão Xì Phố Do nó xấu quá kkkk
@T.NC Đôi khi đứng ở góc nhìn phía sau, mọi chuyện đều có thể bỏ qua (như mặt mũi).
Và đôi khi, đổi vị cũng khiến cuộc sống bớt nhạy cảm
@Thịt steak medium rare nhiều người không quen 69 ấy chứ
,mod cute
Suýt nữa nhầm chủ tịt với một ông thầy tu nào đó
zetbluez
TÍCH CỰC
3 tháng
Mod "chống lầy" chưa?. Chưa thì chống đi. Để lâu ngày nó ế á 😁
@zetbluez thôi đừng, đến lúc sập nhà lại khóc.
zixzaxzo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
"Bạn dễ cảm thấy mệt mỏi, áp lực, căng thẳng, choáng ngợp hơn mọi người xung quanh."
Cái vụ này mình thấy đúng quá. dễ bị ngợp và căng thẳng khi tham gia 1 sự kiện đông người như là cỗ bàn bên nhà vợ 😆
@zixzaxzo có phải bạn được mời rịu nhiều đúng không
Ra đường toàn áo hai dây, xăm trổ đầy mình, quán nhậu thì cứ 5-10 mét là có 1 quán, ăn nói thì tiếng trước tiếng sau không thấy đâu mà thấy toàn tục ngữ, nhìn sơ thôi là biết hình nền tương lai nó ra cái giống gì rồi à khỏi suy nghĩ.
@tichchu2203 comment này chính xác và phù hợp với cả hiện tại và tương lai, 2 ngày lễ vừa qua ra đg sợ lắm, nó chạy như chó đút xích ấy, như đg nhà nó ấy, cả oto lẫn xe máy, nói chung xh này kinh, và nhiều kẻ sẽ phải gánh chịu những phiền muộn lẫn đau thương, rất nhiều, nhiều tiền cũng ko giâir quyết gì nhiều, còn nhiều kẻ thấy lạc quan yêu đời là giả tạo cố tỏ ra như vậy hoặc số may mắn chưa dính ảnh hưởng thôi, mà là số rất ít, như covid vừa r 😉😉😉😉😉
Mình thuộc dạng lạc quan đến mức dễ bị hiểu lầm là như người vô tâm.

Cuộc sống vốn đơn giản nhưng người ta cứ làm nó trở nên phức tạp.
@Trịnh Xuân Thọ Lạc quan và vô tâm vẫn là 2 khái niệm và phạm trù khác nhau bác ơi.
Lạc quan là có khả năng nhìn ra những tích cực trong các vấn đề, có thể truyền cảm hứng tích cực này sang nhiều người khác.
Vô tâm thì là khác, nó mang xu hướng tiêu cực, có thể tóm gọn Vô tâm = "Tôi không quan tâm!"
Vậy thì mình tin là 1 người lạc quan sẽ luôn biết cách quan tâm đến người khác.
Có lẽ bác đang cố gắng bào chữa cho sự vô tâm của mình,
Hoặc là bác hiểu sai chữ vô tâm.
Cuối cùng, cuộc sống đơn giản hay không tùy vào nhận định của mỗi người, chứ nó k mặc định là vốn đơn giản.
Tu thôi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019