Tại sao loài người không có mùa giao phối?
/8 người
Li Guoqing
4 thángBình luận: 176
Tại sao loài người không có mùa giao phối?
Hầu hết các loài động vật đều có mùa giao phối (mating season), và đó thường là thời điểm mà thức ăn dồi dào nhất, ánh sáng mặt trời ấm áp nhất và khả năng sinh sản lên cao nhất. Nhưng con người thì sao? Chúng ta không ngủ đông như nhiều loài động vật và những ai làm việc trong các nền kinh tế hiện đại không cần phải đợi đến mùa mới có nguồn thức ăn dồi dào.

“Con người không có 'mùa giao phối' thực sự đơn giản vì quan hệ tình dục diễn ra quanh năm, thay vì để dành nó cho một thời gian cụ thể,” tác gia kiêm nhà mai mối chuyên nghiệp Dominique Clark cho biết. "Điều mọi người mong muốn nhất là ở bên nhau và kết nối. Vì vậy, họ tìm kiếm mối quan hệ, nhưng không phải vì làm như vậy trong mùa này sẽ sinh ra con cái có thể sống sót qua mùa đông khắc nghiệt, mà chỉ đơn giản là vì ham muốn gần gũi và tình dục đã tăng lên."

Loài người thuộc nhóm sinh học được gọi là những loài phối giống liên tục, có nghĩa là chúng ta giao phối hoặc sinh sản quanh năm. Những loài phối giống theo mùa, như gấu hoặc sóc chuột, có những thay đổi về khả năng sinh sản và hoạt động tình dục tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Con cái của những loài này chỉ trải qua chu kỳ động dục trong những thời điểm nhất định, điều này dẫn đến những thay đổi về sinh lý và hành vi dẫn đến gia tăng hoạt động tình dục.
matingseason_1.png

"Dù có vẻ vô tình khi một người đàn ông ở quán bar kéo tay áo của mình lên để lộ ra một chiếc đồng hồ đẹp cho một người phụ nữ nhìn thấy, nhưng đây là một cách để biểu thị sự giàu có và báo hiệu rằng anh ta sẽ là một người phối giống và bạn đời tốt", theo Chrissy Case, một nhà nhân chủng học tại Đại học Beacon của Florida. "Mặc dù hầu hết các loài linh trưởng khác không đeo Rolex, nhưng chúng có thể thể hiện sự giàu có và khả năng hỗ trợ con cái thông qua những cách khác."

Những điểm tương đồng trong cách tán tỉnh hay “gạ gẫm” giữa con người và động vật linh trưởng bắt nguồn từ hành vi xã hội chung của tổ tiên chúng ta, theo Tiến sĩ Jacqueline Prime, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận về môi trường Prime Earth và một nhà nghiên cứu vượn hoang dã. “Chúng ta là những sinh vật xã hội dựa vào các thành viên trong nhóm để tồn tại và sinh sản thành công. Điều đó có nghĩa hòa hợp với nhau là điều tối quan trọng. Giao tiếp bằng giọng nói và tiếp xúc gần gũi giúp chúng ta củng cố mối quan hệ của mình. Về cơ bản, con người không khác biệt với bất kỳ loài linh trưởng khác về chuyện này, chỉ là chúng ta có những phong cách và cách làm khác nhau."

Ngay cả khi có nhiều bằng chứng trái ngược, khái niệm về mùa giao phối vẫn có thể được sử dụng cho con người, mặc dù rất ít ai nhận ra chuyện này. Trong số những người Turkana du mục ở tây bắc Kenya, hơn một nửa số ca sinh nở diễn ra vào mùa xuân, từ tháng Ba đến tháng Sáu. Đó là một hiện tượng mà các chuyên gia cho rằng do môi trường khắc nghiệt và khi lượng thức ăn dồi dào dẫn đến tỷ lệ thụ thai cao.

Ngoài vấn đề dinh dưỡng, mùa giao phối của con người cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như các yếu tố môi trường và xã hội. Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Reproductive Rhythms, khi mặt trời chiếu sáng khoảng 12 giờ mỗi ngày và nhiệt độ duy trì trong khoảng 10 và 21 độ C, phụ nữ có nhiều khả năng rụng trứng hơn, và nam giới có xu hướng sản xuất nhiều tinh trùng hơn.
matingseason_2.png

những phát hiện được công bố trên Journal of Human Reproduction cho thấy rằng những phụ nữ đã kết hôn, có học thức từ 25 đến 34 tuổi ở Cộng hòa Séc có mối quan hệ chặt chẽ theo mùa với chuyện sinh nở, với hầu hết sinh con vào mùa xuân. Trong khi đó, những phụ nữ trong nghiên cứu dưới 19 tuổi hoặc trên 35 tuổi, chưa kết hôn và có trình độ học vấn thấp, có nhiều khả năng sinh con không vào thời điểm cụ thể nào trong năm.

“Về mặt lý thuyết, đôi khi chúng ta đánh mất hoàn toàn nhu cầu cần thiết đối với một thứ gì đó nhưng vẫn giữ nó lại,” Tiến sĩ Anjhula Mya Bais, chuyên gia về mối quan hệ về tâm lý xã hội, cho biết. "Đúng vậy, con người đã tiến hóa theo thời gian để sinh nở quanh năm - đó là mục đích tiến hóa 'cao nhất' của tình dục - tuy nhiên, số lượng không tương xứng người được sinh ra vào mùa hè cho biết thời điểm chính xác mà hầu hết mọi người giao phối. Các khuynh hướng của chúng ta có thể không rõ ràng như các loài linh trưởng khác, nhưng chúng thực sự tồn tại khi chúng ta quan sát kỹ hơn."
176 bình luận
Thôi tới giờ giao phối rồi, chào các bác em đi úp lồng bàn đây 💕
Firewolf
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Dr.Son chắc ý bạn là thua c. to. Hội châu Phi ông nào cũng có cái này mà vẫn ko ăn thua nhé. 😁
@darklight_vtp thời gian của bạn nó đã qua đi là qua đi, k bao giờ mua được
@zoro1tuoi hh avenger k có thật
@unghoangnguyen cụ thể hơn ko bác? mơ hồ quá, thời gian đã qua là thời gian gì, khác gì với thời gian sắp tới? có cần phải mua nó ko? mua nó để làm gì?
Ví dụ bác mất 10 năm để trở nên giàu có, thì bác mua lại 10 năm đó là quay về lúc nghèo ban đầu, bị xóa kí ức à =))
ntroppld
TÍCH CỰC
4 tháng
Vì ch*ch xong thì phải nuôi, tiền đ*o đâu mà mùa nào cũng làm 1 đứa. Ý chí chiến thắng dục vọng. Nên thằng nào hi*p d*m xong đổ thừa không kiềm chế được thì chỉ ngang hàng động vật cấp dưới
hppl
TÍCH CỰC
4 tháng
@ntroppld chuẩn rồi ,giờ đứa nào để có thai mà ko nuôi được thì ráng chịu ,sống vô trách nhiệm thì khổ vợ con bố mẹ thôi ,Ng u thì chết
@ntroppld Trả lời sai câu hỏi, lạc đề rồi. Chủ thớt hỏi là tại sao phang mùa éo nào cũng ra sản phẩm (chỉ trừ một vài ngày trong tháng) mà không phải đợi tới mùa như một số loài chim chóc hay động thực vật khác.
@iPhonecafe Sai lạc đề rồi.
Ko phải là con gì đẻ mùa hè thì mùa đông chịk nó ko đẻ. Mà là nó ko chịk.
Tại sao nó lại chịk theo mùa -> vì nó sinh sản theo mùa.
Chỉ có loài người chịk cho khoái. Các loài khác chịk khi muốn đẻ thôi
esken
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ntroppld Chịch đeo bao hoặc uống thuốc tránh thai chứ biết làm sao
Buồn ghê...
@ntroppld
Anh theo em
Vì con người mỗi giây, giờ, ngày đều có thể giao phối được
@Góc cô đơn Vì 365 ngày là mùa GP cmnr hahaha
Tại vì con người giao phối cả 4 mùa.
@RuanBoCao khoẻ quá
Con người tiến hoá hơn động vật là ở chỗ biết suy nghĩ, biết tổ chức xã hội.
Do đó những câu hỏi ngớ ngẩn như vậy ko nên đặt ra, phí thời gian tranh luận
@Hoang_HaoMinh giữa tháng rồi, kpi đang thiếu
@Hoang_HaoMinh Khi dùng chữ 'giao phối' là để nhắc đến những thứ về bản năng, hoặc ngoại cảnh tại động chứ không phải là suy nghĩ với cả tổ chức xã hội.

'Giao phối' là khoa học tự nhiên. Hiếp dâm, tảo hôn, đẻ sớm, ít con, tăng dân số thì mới là khoa học xã hội.
iolna
TÍCH CỰC
4 tháng
Ô! Giao phối quanh năm thì cần gì mùa?
@iolna Loài người...gặp gỡ giao lưu suốt năm...thỳ gọi là năm giao phối chớ đâu có mùa giao phối!
Mày vui tính vãi
Dê nó giao phối hằng ngày vào buổi sáng, 1 con giao đực phối với 10 con cái.

Cừu thì bình thường không giao phối, phải có người bảo giao phối đi thì mới giao phối. Còn không nó vẫn nghĩ nó là loài thượng đẳng.
@tien.pt Kkk....thế có mà khoai nhũn hết!!!kkk
Mày vui tính vãi
@p700i Dăm dê , dê xồm là bắt nguồn từ đây á 😆 .
toidang
TÍCH CỰC
4 tháng
@p700i lại chửi xém fan hãng A à cừu rồi =))
@p700i Thua
Cười vô mặt
Có chứ, tôi đang hết tiền đây
@cunatvechai FE, F88....kià
Với loài người, thích giao phối lúc nào thì tiến hành, hơm cần phải theo mùa 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Chu cubin
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hungnvpro
Cười vô mặt
dccuong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@crazysexycool1981 Làm gì có chuyện đó, được vậy thì ngon lành rồi :D
@crazysexycool1981 Giống như ko cần mùa comment phải hơm
@dccuong Ủa, vậy chứ hơm phải như thế sao? Hơm nhẽ động vật bậc cao như loài người mà cũng phải đợi mùa mới được giao phối như động vật bậc thấp? 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
.acu.
TÍCH CỰC
4 tháng
mùa nào chả giao phối
@.acu. khoẻ quá
bita95
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Quê hương tôi mỗi năm sẽ có một mùa giao phối, mùa mà các thanh niên thiếu nữ đèo nhau trên những con xe độ đèn, pô, chạy dọc trên những con đường duyên hải xinh đẹp, hoặc cung đường Tây Bắc vượt đồi núi; lấn làn, chặn xe, bấm còi inh ỏi. Chúng tập hợp đến những nơi hoang sơ có thiên nhiên tươi đẹp, cùng thực hiện quá trình giao phối, sau đó rời đi để lại khung cảnh hoang tàn, dẫm đạp, cùng hàng tá rác rơi vãi khắp nơi.
Ai cũng ghét, ai cũng chửi, nhưng cứ đến thời gian này mỗi năm là chúng lại tập hợp lên đường...
@bita95 Quê bạn chỗ nào đấy. Để tôi lên hóng 😁
@vodanhdaisu Tam Đảo
arbre
TÍCH CỰC
4 tháng
Bài viết vô ích
@arbre Một bài viết nham nhở
mcjambi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tới giờ giao phối rồi 😁
ở đâu không biết chứ ở VN mùa giao phối: Tết Tây, Tết Âm, 14/2, 8/3, 1/4, 30/4, 1/5, 1/6, ngày cúng cô hồn, 20/10, 20/11, 24/12 ....... sơ sơ nó thế.
@farcry2708 20/11 cũng tính hở bác?
@Nam Air khá đông nữa là đằng khác, sau khi chúc Tết thầy cô thì các thầy cô cũng tự chúc tết kín với nhau, học sinh cấp 3 cũng tranh thủ tý
BrioPc
TÍCH CỰC
4 tháng
@farcry2708 Bác thiếu 26/3 và Trung thu nữa ngen 😆
@farcry2708 Sương sương thôi cũng mệt rồi !
@farcry2708 Vl bác 😆))
các mùa 14/2,8/3, giỗ tổ,30/4,,2/9,20/10, noel, tết tây,tết ta
Nat2104
TÍCH CỰC
4 tháng
@zackichun 14/02, 08/03, với noel thoii
@zackichun 15/7, 15/8 nữa, 14/3, nói chung là thích là tạo ra ngày để ịt à
@zackichun Giỗ tổ đi ctac tìm 4 cái ks mới còn đúng 1 phòng
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@zackichun Ngày thương binh liệt sỹ nữa, với cả ngày giỗ tổ các ngành nghề, ví dụ giỗ tổ nghề mại d*m
365 ngày có sót ngày nào đâu mà mùa với màng =))
@HaoTran20 Nếu mà chính xác thì mỗi tháng 1 lần, ngày dụng chứng.
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nam Air Con người cứ hứng lên là động đực. Chả cần gì mùa với tháng cho nó mệt
Thấy có nghiên cứu nào đó nói rằng mỗi giờ/ phút con người đều có ý nghĩ về tình dục
Cười vui vẻ
@Jackie Lee 1981 Mô phật
Con người có mùa giao phối mà, mình nhớ k nhầm là mùa xuân
@newstar9292 con 3 mùa còn lại là mùa cấy giống hả
@choigiky đại loại là mùa xuân thì tình trạng động dục cao hơn ý
@newstar9292 theo bài thì trẻ em sinh ra mùa hè nhiều => mùa giao phối bản năng chắc là mùa đông rồi
@newstar9292 Để ý thấy các năm Dần số trẻ em rất ít nên các lớp thường dồn lại cho đủ số, và ngược lại các năm Tí, Thìn... thì đông lắm. Khi sau các trận đại dịch như Covid này thì người ta thường đẻ bù rất nhiều nên bùng nổ dân số. Rõ là 2 năm tới, đặc biệt năm Thìn 2024 số trẻ sẽ là kinh khủng lắm. Nhân tiện các bạn nào có ý tưởng kinh doanh đồ trẻ em bà bầu thì có thể bắt đầu từ 2023.
@Bút xanh tuổi dần mạng cao số =))
tí thì cứ như chuột đục khoét, rồng thì sang chảnh đó giờ
bạn phải làm từ năm nay vì Nhâm Dần Quý Mão 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019