[Infographic] Sự phụ thuộc năng lượng của EU đối với Nga lớn đến mức nào?
BaroTo
4 thángBình luận: 118
[Infographic] Sự phụ thuộc năng lượng của EU đối với Nga lớn đến mức nào?

EU ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu năng lượng


Để đối phó với cuộc chiến giữa Ukraine và Nga; Mỹ và EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề nhằm làm tê liệt nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, những hành động táo bạo này cũng đi kèm với nhiều rủi ro tiềm ẩn: Nga không chỉ là một trong những nhà xuất khẩu sản phẩm năng lượng lớn nhất thế giới mà còn là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất cho châu Âu. Tính đến tháng 10 năm 2021, Nga đã cung cấp 26,9% tổng lượng dầu nhập khẩu của EU, gấp ba lần so với đối tác thương mại lớn thứ hai.

*Lưu ý: Giá trị -35,9% của Đan Mạch vào năm 2000 không phải là lỗi đánh máy mà nghĩa là quốc gia này từng là nước xuất khẩu ròng năng lượng.

Trong khoảng thời gian 20 năm trở lại đây, mức độ phụ thuộc năng lượng trung bình của EU-27 đã tăng từ 56,3% lên 57,5%, có nghĩa là các thành viên EU ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu năng lượng

Nhập khẩu năng lượng của EU đến từ đâu?


Nhìn sâu hơn vào nhập khẩu năng lượng cho thấy Nga là nhà cung cấp chính dầu thô, than đá và khí đốt tự nhiên.

Quảng cáoDầu thô


Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới vào năm 2020 và cũng là quốc gia hàng đầu cung cấp đến 26,9% tổng lượng dầu nhập khẩu của EU.

Than đá


Các nhà máy nhiệt điện than vẫn đang được sử dụng trên toàn EU, mặc dù hầu hết các quốc gia thành viên dự kiến sẽ loại bỏ hoàn toàn chúng vào năm 2030.

Nga có trữ lượng than lớn thứ hai trên thế giới. Vào năm 2020, quốc gia này đã khai thác 328 triệu tấn, trở thành nhà sản xuất lớn thứ sáu trên toàn cầu và cũng là quốc gia hàng đầy cung cấp đến 46,7% tổng lượng than nhập khẩu của EU.

Khí đốt


Khí đốt tự nhiên thường được sử dụng để sưởi ấm. Phần lớn nguồn cung khí đốt từ Nga đến EU thông qua chuỗi đường ống Nord Stream. Nga cung cấp đến 41,1% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của EU.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn dưới biển dài nhất trên thế giới và được hoàn thành vào năm 2011. Nó bắt đầu từ thành phố Vyborg của Nga và kết nối với EU thông qua Đức.

Nord Stream 2 là một dự án mở rộng được xây dựng gần đây, dự kiến sẽ tăng gấp đôi công suất của dự án Nord Stream 1. Tuy nhiên đã bị Đức tạm dừng để đối phó với cuộc chiến giữa Ukraine và Nga.

Quảng cáo

118 bình luận
beeP970
TÍCH CỰC
4 tháng
cứ làm quá lên lên làm j, EU trước phụ thuộc thì giờ là bài học cảnh tỉnh sớm, tự lo đa dạng hóa nguồn cung của mình, kích thích chuyển đổi sớm qua các nguồn năng lượng khác, chẳng phải tự nhiên EU lại ưu đãi về năng lượng sạch, họ cũng đã thấy viễn cảnh này lâu rồi, đâu phải trên thế giới này có chỉ có mỗi Nga cấp dầu nên về lâu về dài thì chưa biết ai thiệt hơn ai. Không mua ông này thì mua dầu ông khác tuy nhiên sẽ mất thời gian, nhưng ko phải là ko thể cô lập Nga được.

Nhìn giao dịch thương mại của Nga vs EU (link bên dưới) lớn khiếp, mất chắc tiếc lắm 😆)...Đánh nhau thằng nào chả bị thiệt hại, nhưng ai thiệt hơn ai thì ..... để mấy thánh "còm" bên dưới trả lời.

https://www.consilium.europa.eu/en/eu-russia-relations-facts-and-figures/#group-section-Comparing-the-economies-rXLpXqMeol
Capture.PNG
okimdull
TÍCH CỰC
3 tháng
@beeP970 Buồn cười nhỉ 😆 người đi trừng phạt là EU, mà cứ đòi thằng bị trừng phạt phải chứng minh mình là thằng đi trừng phạt.
hhd357
TÍCH CỰC
3 tháng
@beeP970 này là đôi bên cùng thiệt chứ chả nói được ông nào cấm ông nào, Châu Âu già cỗi hết tài nguyên tư lâu nên phải chuyên gây chiến tranh để cướp tài nguyên cơ mà hiện tại các nước đã phát triển và cảnh giác rồi. Cơ mà Châu Âu mua hàng hóa Nga ít nhưng Nga lại chẳng mua j của EU cơ vì Nga nó xuất siêu chứ ko nhập siêu
beeP970
TÍCH CỰC
3 tháng
@hhd357 thực tế mà nói nền kinh tế Nga chẳng là gì so với EU cả, như mình nói ở trên đánh nhau thì thằng nào chả bị thiệt hại, nhưng ai thiệt hơn ??? .... đang còn bỏ ngỏ chờ thời gian tới.

Thêm số liệu cho bạn: theo Reuter, báo cáo ước tính Nga đang thu từ khí đốt: 200tr-800tr usd/ngày => con số cực khủng mà Nga ko dám bỏ, cả nên kinh tế Nga phụ thuộc vào j thì bạn hiểu rồi, đó là lý do vì sao Nga không khóa van qua EU ngay từ gói cấm vận ban đầu để trả đũa (chưa kể các điều khoản trong hợp đồng quốc tế thì dễ gì dám ngừng). Thậm chí bây giờ EU ra tới gói cấm vận thứ 5, đang nhóm họp gói thứ 6 là cấm nhập hoàn toàn năng lượng từ Nga rồi. (Dĩ nhiên các nước trong EU sẽ bị lục đục nội bộ, do phụ thuộc quá nhiều, đầu tầu kinh tế như Đức là ông lệ thuộc hàng đầu giờ đã thay đổi quan điểm, sẵn sàng bỏ đường ống nordstream 2 nối với Nga (khoảng 10.6 tỷ usd) để áp lệnh trừng phạt. EU sẽ bị thiệt hại nặng nề, nhưng để nói sụp đổ cả khối thì khó, cho dù họ phải mua hàng nhập, khí đốt phải mua dạng hóa lỏng đi chăng nữa thì mình nghĩ họ vẫn trụ được.

https://www.reuters.com/business/energy/putin-says-russia-will-start-selling-gas-unfriendly-countries-roubles-2022-03-23/

Chiều ngược lại:
Mình thấy Nga khá tự tin từ sau vụ sáp nhập "Crimea" đã tính toán kỹ nên mới đánh phủ đầu Ukraine, thậm chí đánh thẳng tới thủ đô Kiev như thể muốn xóa xổ nước chủ quyền của người ta. Lý do chính Nga có thể làm vậy vì EU sẽ lúng túng trong giai đoạn tìm nguồn thay thế, cộng thêm họ đã chuẩn bị sẵn sàng kinh tế cho các lệnh cấm vận, tuy nhiên đời ko như mơ vì Ukraine vẫn con trụ nổi sau gần 3 tháng, nếu tiếp tục kéo dài cuộc chiến thì điều này cực kỳ khó cho Nga, chiến phí sẽ từ nguồn nào mà ra ...??? giờ muốn bán khí đốt và năng lượng thì bán cho ai, TQ và Ấn độ ..? thôi gỡ gạc bán qua cho 2 nước đó cũng đc, nhưng với cái giá nào, có ngon như con vịt béo EU ko, chưa kể chi phí logistics sẽ đội lên nữa.

Cấm vận sẽ ko làm sụp đổ 1 chế độ, Bắc Hàn, cuba ......vẫn sống khỏe, tuy nhiên chưa thấy nước nào dính cấm vận có thể phát triển tốt được.
hhd357
TÍCH CỰC
3 tháng
@beeP970 Bạn chả hiểu cách dánh của thằng Nga 1 chút nào cả, nếu chiếm luôn cả Uk thì khả năng cao Nga sẽ bị sa lầy trong cuộc chiến này giống như Liên Xô đanh Afganistan vậy, Nga chủ yếu chiếm biển của UK rồi tiến hành sát nhập thôi còn nhưng chỗ nào ko ổn thì lấy làm j khi ko làm chủ được mà chiếm xong đi trả nợ cho Mỹ và đồng minh chứ làm dc j, nhìn vào hiện tại đi châu Âu đang bị thiếu lương thực vì Nga chặn hết cảng biển của Uk.
Còn nữa nhìn giá dầu với khi đốt hiện tại xem, Nga nó cấm các nước OPEC tăng sản lượng giá cả tăng phí mã luôn
Vote dân EU cắn răng chịu đói, chịu rét để... cấm vận Nga, tình cảnh này thì câu nói nổi tiếng "The winter is coming" trong "Game of thrones" sẽ khiến khối người phải giật mình cái thót 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Guest345
TÍCH CỰC
4 tháng
@crazysexycool1981 Con lo cho dân con đi..đói chết mẹ mà bầy đặt đi lo cho nhà giàu..con ếch mà cứ tưởng con đại bàng
https://m.thanhnien.vn/kiem-song-vo-hinh-vong-xoay-muu-sinh-post1451678.html
Micron C
TÍCH CỰC
4 tháng
@Sfvnthanh Uhm, bật mode Chí Phèo cãi cùn nữa hả gái? Đúng rồi truyền nhân Chí Phèo không cần chứng minh cứ ngoác mồm ra chửi thôi, gái nhể! 😆
@Micron C nghe cách ăn nói chưa j đã chửi bới mày tao là ko cần tranh luận tiếp r =))))
Micron C
TÍCH CỰC
4 tháng
@Nomoreway96 Kệ …. mày luôn. Tao mày tao với thằng 81 chứ mày tao với ai khác trước à?
Ai chê ai trước, hỏi cả họ nhà mày vào nhìn đọc kỹ từng bình luận luôn xem ai chê người khác ngu trước? Ai dùng từ thằng trước? Nó kêu thằng thì tao dùng mày tao có hợp lý không hay tao vẫn phải lịch sự bạn - tớ với nó?
Cũng như mày thôi nhảy vào công kích ngay thì đừng hỏi vì sao tao lôi cả họ nhà mày ra công kích lại, hiểu không cu? Nhắc lại là tao đ nói gì đến mày, tự mày vào công kích trước nhé!
Văn hoá lớp mấy mà không biết à? À quên mode cùn, chửi thôi cần gì lý luận Thị Nở nhể? 😆
Tóm lại xăng tăng giá VN cũng mệt khi giá cả đu theo giá xăng ...
grozar
TÍCH CỰC
4 tháng
Thay thì đc đấy nhưng vấn đề là giá sẽ ko rẻ và tiện như mua từ Nga do chi phí khai thác và vận chuyển quá đắt 😆
oooJKooo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@grozar Ko phụ thuộc thằng này thì thằng khác thôi. Phụ thuộc ai tốt hơn thôi.
@oooJKooo chẳng có khái niệm phụ thuộc ai tốt hơn, Tự mà làm chủ. Đằng này là do vị trí địa lý, nên EU có cạn tài nguyên bị đưa đẩy phụ thuộc nhiên liệu giá rẻ của Nga.
Trong khi đó EU suốt ngày đi PR năng lượng sạch ở các nước đang phát triển, trong đó có Việc Nam.
Thế mới thấy, thời Tổng thống Donald Trump, TG không có chiến tranh, Ukraine được toàn vẹn lãnh thổ, EU được thoải mái mua năng lượng của Nga, Putin vẫn là thần tượng của biết bao thanh niên Đông Lào yêu hoà bình, ghét chiến tranh, thích trà sữa.
@Team B Đỗ Nam Trung k đem chiến tranh ra thế giới mà tạo nội chiến luôn
Cười vô mặt
td79
TÍCH CỰC
4 tháng
@Team B Poo muốn qua nhà thằng giàu ăn xin lắm ấy chớ. Tiếc là nó cho cai sữa luôn. Toàn bố đi dép lốp bàn chuyện ăn ị của thằng nhà giàu
FB_IMG_1647732078362.jpg
oooJKooo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@If you dont mind Thì có chiến tranh tài phiệt nó mới giàu. Ko tao tài trợ mày lên làm tổng thống làm gì.
grozar
TÍCH CỰC
4 tháng
@Team B Trump gây chiến bằng kinh tế với Tàu thôi, nhưng cũng chả có tác động gì nhiều, Mẽo vẫn thặng dư thương mại kỷ lục với Tàu 😆
Mấy t Tây âu nên chơi bài ngửa với Na ngo luôn đi, dung dưỡng cái ác khác nào đồng lõa với cái ác.
@Phuoc Vu 86 dễ ăn lắm bạn. Dễ thì họ làm từ lâu rồi, ko đợi tới giờ đâu. Phụ thuộc Nga từ lương thực tới năng lượng cả vũ khí. Ko nhờ thằng Mỹ bảo kê lên tiếng cho thì chắc dám hó hé.
Trước giờ Nga luôn là bên cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giá phù hợp, lượng đủ. Nga luôn hoàn thành các hợp đồng đã cam kết. Nhưng vì động cơ chính trị đã khiến tình hình trở nên như hiện nay, giá đắt mà lại còn không đủ.
Công thức: 49% + 51% = Dầu dân chủ
Đỉnh cao của sự phụ thuộc
Không mợ thì chợ vẫn đông thôi. Nếu Nga không bán năng lượng cho EU thì họ vẫn có cách để xử lý thôi.
@khonggianbonchieu_dh Easy như vậy thì cu thành lập cty mua dầu Nga rồi xuất đi EU là thành tỉ phú đó!
@duchaitp Đúng rồi ko bán thì nga n cất đi sau này con cháu n bán giá x2
@Godfather9999 Đúng rồi đó, mỹ vs trung quốc đang là 2 quốc gia lắm tỉ phú nhất đấy
oooJKooo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@duchaitp Cầm vận thì 2 bên đều thiệt. Ai thiệt hơn thôi. Mình ở vn. Còn việc này là của eu.
Không phải mình anh cân nguyên khối nhưng cũng vì anh mà nhiều thằng khốn đốn Nga said
Cười vô mặt
Cuộc đổi mới nào chả có thiệt hại. Muốn thay đổi mà vẫn muốn chăn ấm nịm im à. Mơ đi các con giời ạ. Áhihi ýhaha
Còn ở Việt Nam không biết có phụ thuộc vào Nga hay không . Chỉ biết rằng giá khí đốt, xăng dầu tăng chóng mặt
A
Bọn thân nga ủng hộ nó đi chiếm nước khác ở trong này nhiều lắm , cải mấy cũng không lại bọn nó đâu
@dktran01 nói liều! Cái tên ukraine có từ thế kỷIX- Xmà kêu là vùng biên cương của Nga thì tao cũng lạy mày. Thời đó làm éo gì có nga hay liên xô gì mà kêu sa hoàng hay hai thằng quỷ kia cắt đất cho người ta. Trang bị kiến thức để giảm phần bị nhồi sọ đi.
@ptp49 ngày xưa ukrai là một "oblact" = tương đương bang như bây giờ.
Thằng nào ở đây cần học lịch sử thì tự đi tìm hiểu,tôi ko được trả lương để giáo dục bạn.

tiền tố U (hay Y trong tiếng slavo) là: sở hữu cách, hoặc xa xôi, từ "krai" là vùng/biên cương/xa xôi.
Nguồn gốc từ uk là thằng nào gọi thì xin hãy phán. nhưng nếu bạn đọc tiếng nga thì ngầm hiểu cách ghép từ như thế.
@dktran01 Nếu thật sự ukraine có mang nghĩa là biên cương thì 10000% cũng đéo phải biên cương của nga ngố vì cái thời khai sinh ra Ukraine thì nga là cái giống gì nói nghe dùm đi.
@ptp49 mình thấy bạn rảnh, nên bạn tự tìm hiểu giúp mình nha, chứ mình có công ăn việc làm
screenshot_1650812932.jpg
Vấn đề không phải là phụ thuộc vào khi đốt
Mà nói đúng nghĩa hơn là phụ thuộc vào hệ thống đường ống dẫn dầu của Nga từ trước đến nay, Nó là một hệ thống cung cấp khí đốt xăng dầu nó giống như ở Việt Nam cung cấp hệ thống nước vậy,
Châu âu bây giờ có thể mua được dầu và khí đốt ở những chỗ khác nhưng vấn đề ở đây là làm sao để phân phối đến cho người dân được ,lấy cái gì vận chuyển để chở về
Một sớm một chiều châu âu chưa thể thay thế đường ống để phân bổ khí đốt từ những chỗ khác ,ngoài nga ra, cho người dân xài đầy đủ
Nếu muốn thay thế hệ thống đường ống thì cũng tốn rất nhiều kinh phí và ít nhất cũng phải vài năm nữa cho toàn bộ châu âu
beeP970
TÍCH CỰC
4 tháng
@tinhphieulang77 Tây lông nó thực dụng, đánh thì đánh mà mua thì vẫn mua, thậm chí làm lục đục nội bộ cả EU đặc biệt là ông Đức do phụ thuộc quá nhiều nhưng lợi ích quốc gia thì vẫn là hàng đầu, giờ có mất vài năm thì cũng phải làm để ít bị phụ thuộc vào Nga, mà EU họ cũng chẳng có j ngoài điều kiện nên mình nghĩ là họ làm đc.

Chiều ngược lại đang tự thắc mắc sao Nga ko khóa "Van" nhỉ, đang bị đánh hội đồng cấm vận đủ thứ thế kia mà sao lại ko trừng phạt EU mạnh tay...??? :;)
Vì điều này năng lượng hạt nhân lại được khôi phục,
tuấn bon
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Duy Phạm dinh Và Uranium cũng nhập từ Nga và đồng minh của Nga :3
@Duy Phạm dinh Nga xuất khẩu 40% uranium cho toàn thế giới
Thực chất châu Âu bị mẽo nắm đầu thôi. Chứ Châu Âu và Nga làm ăn với nhau sẽ có lợi rất lớn cho cả 2 bên.
Khi Nato xung đột với Nga thì mẽo nó tự chủ mọi đường, còn Châu Âu cứ còng lưng ra gánh
Khi xung đột vũ trang thì Nga nó cũng chơi Châu Âu trước chứ ko lý do gì mà phải bắn tận sang mẽo
Tàu, Nga khốn nạn 10, thì thằng Mỹ khốn nạn 9.5 😁
@quochoang24891 Truyền thống rồi mà
hiện tài thì thế giới đang khủng hoảng nguồn cung, nhưng chắc phải tầm 4-5 năm thì mới giải quyết triệt để được
hoang559
TÍCH CỰC
4 tháng
hi vọng sớm kết thúc chiến tranh
@hoang559 càng viện trợ thì còn chiến tranh dài dài 😁
@Crazylove4u NATO Sẽ chiến đấu với Nga đến người UK cuối cùng :D
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019