SoC ARM cho Windows của Qualcomm đang phát triển đúng tiến độ, ra mắt cuối năm 2023
P.W
3 thángBình luận: 60
SoC ARM cho Windows của Qualcomm đang phát triển đúng tiến độ, ra mắt cuối năm 2023
Tháng 11 năm ngoái, Qualcomm công bố kế hoạch tạo ra con chip xử lý ARM cho máy tính cá nhân, cạnh tranh với kiến trúc chip Apple Silicon, khi ấy đã ra mắt ba phiên bản M1, M1 Pro và M1 Max cho những thế hệ MacBook và Mac mini. Theo Qualcomm, quá trình phát triển kiến trúc ARM vẫn đang diễn ra đúng lộ trình, dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2023, “được phát triển để đặt ra tiêu chuẩn hiệu năng cho máy tính Windows.” Được biết, kiến trúc chip ARM cho Windows của Qualcomm đang được những kỹ sư thuộc Nuvia phát triển.

Nuvia là đơn vị vừa được Qualcomm mua lại với giá 1,4 tỷ USD hồi tháng 1/2021. Đây là đứa con tinh thần của Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno, ba cựu kỹ sư phát triển chip xử lý tại Apple, đóng góp công lớn tạo ra SoC A-series cho iPhone và iPad. Gerard Williams III là kiến trúc sư trưởng trong hơn 1 thập kỷ ở Apple, dẫn đầu nhóm phát triển CPU của Apple cho tới thời kỳ nhân vi xử lý Lightning trang bị trên chip A13 trang bị trong iPhone 11. Bản thân A14 hay thậm chí nhân CPU hiệu năng cao Firestorm trong SoC Apple M1 cũng có thể đã được phát triển nhờ vào thành quả nghiên cứu của Williams và các đồng sự.

Dự kiến, trong nửa cuối năm nay những con chip engineering sample của Nuvia phát triển, dùng cho máy tính Windows sẽ được giao cho các hãng sản xuất thiết bị để đánh giá chất lượng. Và rồi đến cuối năm 2023, những thiết bị chạy Windows đầu tiên trang bị chip ARM cao cấp của Qualcomm sẽ đến tay người tiêu dùng. Còn trong khi đó bên Apple vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng thế hệ chip M2 trong các thiết bị như MacBook Pro, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2022 này.

Theo WCCFTech
60 bình luận
QC nay đã rút được bài học khi vội vàng đú với Apple A7, con Snap 810 là quá đủ 😆) còn 888 hay 8 gen 1 thì nóng do ai thì cũng hiểu rồi đó 😃))
@bomduc Ngoài hàng tỷ người muốn có trải nghiệm tốt hơn thì vẫn còn đó hàng tỷ người họ cần ổn định và không muốn thêm chi phí để thay đổi. Có rất nhiều doanh nghiệp muốn nâng cấp phần mềm tốn rất nhiều tiền mà lại rủi ro không cần thiết. Giờ ông muốn xóa hết cái cũ đi thì các thiết bị mới muốn chạy phần mềm cũ phải giả lập rồi vì mới hoàn toàn đâu tương thích cái cũ. Mà giả lập không bao giờ trọn vẹn như native được, có lỗi là bình thường. Hàng triệu doanh nghiệp họ không có chấp nhận cái rủi ro đó đâu, lỗi cái là mất mớ tiền. Vốn đối tượng khách hàng của Window nó đã rối ren hơn Mac rất nhiều rồi nên Win không thể nào làm ngọt như những gì Mac đã làm
@bomduc Bản thân mình cũng mong có bản Arm hoàn chỉnh, chạy được hết các cái cũ cho có nhiều lựa chọn. Nhìn mấy máy Win Arm hiện tại có thể chạy rất nhanh những tác vụ cơ bản mà pin trâu nữa cũng thèm lắm chứ. Nhưng vẫn chưa đủ để chuyển sang được
@Big Chicken Thì ông nào cần dùng app cũ, thì cứ dùng bản Win cũ thôi, có ảnh hưởng gì đâu ông. Nhiều người vẫn còn dùng XP mà XP thì đến MS cũng không hỗ trợ cập nhật nữa rồi. Rủi do virus ăn khá cao nhưng vẫn dùng. Đấy thật ra cũng chưa chắc là ổn định, mà là tùy nhu cầu từng doanh nghiệp, họ thấy kệ thế là được thì cứ kệ vậy. Ko cần lên Windows 11, 12 làm gì. Thì cũng đâu có ảnh hưởng gì tới việc HĐH mới không hỗ trợ tốt cho mấy ông dùng app cũ, mà mấy ông dùng app cũ cũng có quan tâm tới Win mới đâu. Windows 11 cũng không có chạy được mấy app Dos cũ nhưng vẫn có giả lập để chạy nó cho ai cần.
@Big Chicken Nói về phần cứng, hỗ trợ Windows cũ hay không thì lại phụ thuộc vào nhà sản xuất phần cứng, có build Driver cho Windows cũ trên phần cứng mới không, chứ lại không phải do thằng MS làm Windows mới nên không có driver. Còn với phần cứng cũ chạy từ thời Window XP giờ cài Windows 11 cũng chưa chắc được, không có driver do nhà phát hành phần cứng update cho 11, cứ có driver thì vẫn có cách cài, nhưng với phần cứng cũ quá, có chạy được cũng giật lag các kiểu, nên tốt nhất không cho chạy Win mới, với phần cứng cũ. Khi mà ông đã quá cũ tới độ Driver không hỗ trợ nữa thì chấp nhận chi tiền ra mà nâng cấp thôi, thời đại này đâu khó để tìm được đơn vị nâng cấp phần mềm.
Qualcomm rất áp lực khi Apple đã xuất phát sớm và doanh thu tốt.
Đến khi Qualcomm ra mắt thì Apple có thể đã đến M3.
ZouPtd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@minhtienbk ra trước apple nhiều năm mà hiệu năng kém với tối ưu không tốt (thực ra thì bị ngó lơ ), giờ nuôi hi vọng lại 😆
@ZouPtd Đợt đó cầm đèn chạy trước ô tô xong bị té sml
Nuvia đc gây dựng bởi ba cựu kỹ sư Apple
hơi lâu, đã hy vọng là năm nay
@JohnathonBlaze Có thể coi QC đi sau A tận 3 năm rồi!
@Xém Đẹp Trai77 Mình tính từ lúc m1 ra, đến bjo là 3 năm rồi. M1 đến bjo có thể nói là chip thành công. Ko qtrong ai là người đi đầu tiên, qtrog ai là người thành công. Kết quả đến bjo trả lời hết rồi. Mình ko thàn tượng gì nó cả, nhưng thực tế nó tl rồi.
vtsn4
CAO CẤP
3 tháng
Tương lai của Windows ARM chắng sáng sủa chút nào, bao nhiêu năm rồi vẫn ì ạch
StonyRock
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Phần mềm ko hỗ trợ thì cũng thế thôi
Chả kỳ vọng vào windows arm qualcomm đâu. Khi AMD và Intel liên tục cải thiện thì ARM Windows khó có đất. Táo thì lại khác
Một SoC ARM tốt thì đòi hỏi phải có sự kết hợp tốt giữa SoC/OS/Hardware.

- Đối với Windows/Android thì như nồi cám lợn giữa Microsoft/Google, Qualcomm và các OEM.

- Đối với Apple thì nó làm chủ luôn OS/SoC và Hardware.
@Thanchet92 Mình nghĩ Arm mà chạy dc game trên windows thì ngon hơn mac nhỉ
@Thanchet92 Thế mới là một thách thức cho các cựu kỹ sư apple. Nếu mà vẫn không khá hơn được thì là do hdh chứ ko phải do soc, suy ra có đem con m1 m2 m3 vào win chắc cũng ko khá hơn dc 😁
@Thanchet92 Thế nhưng win thì khác, nsx không có quyền tuỳ biến bộ lõi của win, nên sự tương thích giữa win và soc rất rốt. Bây giờ công việc của nsx là tối ưu cho cái main nó giao tiếp tốt giữa 2 thằng và các linh kiện khác thôi
akabela
ĐẠI BÀNG
3 tháng
lâu quá, lúc đó chắc có M3 luôn rồi
chắc chỉ để lướt web và xem phim
ỦA ỦA, Qualcom có tiếng nói lắm à! Microsoft ông chủ của Windows chưa lên tiếng thì im đi là tốt hơn!
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
Chừng nào mà Microsoft cùng QC làm và chia lợi nhuận như nhau thì may ra nó ổn định cạnh tranh với Apple Silicon, còn lại thì mơ đi
Windows mà không tối ưu thì lại fail thôi
Cũng mong có Windows ARM hoàn chỉnh để cho Intel và AMD hạ giá bớt dòng x86 x64
Đùng fail như mấy năm trước nữa nha
Hi vọng những cái đầu của các cựu kĩ sư Apple lại có thể tạo ra 1 phiên bản SoC có thể tương thích hoàn toàn với kiến trúc x86, giúp có những laptop mình mơ ước: mỏng, nhẹ, pin trâu, hiệu năng ổn, 5g mọi lúc mọi nơi.
HuynhNgLe
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vấn đề còn ở chỗ Microsoft nữa. Apple ra chip M1 thì xử lý cực tốt vấn đề tương thích của phần mềm cũ chạy trên nền tảng x86.
Hóng 😁
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
Hóng con chip mới cho raspberry pi. Raspberry hiện tại dùng để lướt web, xem youtube, facebook, messenger, skype, teams, vẽ cad cũng tạm ổn. Căn bản là memory controller hơi cùi nhưng vẫn còn mượt hơn mấy con Atom của Intel. Pin thì siêu trâu, cục sạc dự phòng chạy cả ngày.
Hai271101
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vanthoan Raspberry pi còn yếu hơn cả đt nữa, đây tui có con đt snap 845 chạy windows arrm ngon hơn con pi đó
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
@Hai271101 Không rõ chip điện thoại mạnh đến mức nào, nhưng thấy con pi 400 của tui chạy mượt khá nhiều tác vụ. Thậm chí con laptop già cỗi i5 win10 ssd ram 12g máy công ty mà nhiều lúc cũng lag bm luôn đó.
Tất nhiên rất nhiều tác vụ không thể so với tụi x86 được, nên tui mới hóng con pi mới, chứ mấy tác vụ văn phòng nhẹ nhàng nó chơi được tuốt, còn đt thì tui không biết cài os nên cũng chịu thua.
Hai271101
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vanthoan Snapdragon 845 mạnh hơn x2 cái pi là cái chắc, pi làm gì chạy mượt đc windows
Hai271101
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vanthoan Con pi này rất yếu luôn k bằng cpu điện thoại đâu mua giải trí thì phí quá vì nó dành cho lập trình code thôi bác
Hai271101
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vanthoan Bác tham khảo github biến đt thành mini pc của tui: https://github.com/kmille36/XiaomiMiMix2s-Windows-ARM

GitHub - kmille36/XiaomiMiMix2s-Windows-ARM: Windows ARM on SDM 845 Tutorial

Windows ARM on SDM 845 Tutorial. Contribute to kmille36/XiaomiMiMix2s-Windows-ARM development by creating an account on GitHub.
github.com
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019