Nghiên cứu: Rau củ quả bây giờ không nhiều chất như 70 năm về trước
P.W
4 thángBình luận: 98
Nghiên cứu: Rau củ quả bây giờ không nhiều chất như 70 năm về trước
Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng, những loại trái cây, rau củ và ngũ cốc được trồng và thu hoạch ở thời điểm hiện tại có hàm lượng những vi chất dinh dưỡng như calcium, phosphor, sắt, riboflavin và vitamin C thấp hơn so với hàng chục năm về trước. Thực tế thì giữa lúc ngày càng nhiều người chọn chế độ ăn dựa trên thực vật, cho dù là vì lý do sức khỏe hay môi trường, các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về chất lượng bữa ăn, cũng như tác động của tình trạng thiếu vi chất trong rau củ quả đối với sức khỏe con người.

Giáo sư chuyên ngành địa mạo đại học Washington, David R. Montgomery cho rằng: “Sự suy giảm vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ khiến cơ thể hấp thụ được ít những dưỡng chất cần thiết để chống lại những mầm bệnh mãn tính, nghĩa là vai trò làm thuốc chống bệnh của thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng.”

Giải thích cho thực trạng phải thừa nhận là đáng lo ngại này, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân đến từ chính những kỹ thuật canh tác hiện đại, giúp tăng sản lượng thu hoạch mỗi vụ, nhưng phá hỏng sức khỏe của đất, từ tưới tiêu, bón phân cho tới cả những giải pháp thu hoạch. Vì những thứ được cho là hiện đại này, quá trình tương tác giữa thực vật với những vi sinh vật và nấm trong đất trồng bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất của cây cối.

Tinhte_Rau2.jpg

Cùng lúc, tình trạng trái đất ấm lên, hệ quả trực tiếp của khí thải carbon trong bầu khí quyển cũng là một tác động khác khiến rau củ trái cây hay ngũ cốc giờ không nhiều chất bổ như xưa. Thực tế này không phải những gì các nhà khoa học đưa ra để dọa anh em không ăn rau củ nữa, mà là để mọi người nhận ra tác động của chính con người đối với môi trường đang tạo ra hệ quả tiêu cực cho chính chúng ta.

Một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra việc rau củ không nhiều chất như xưa được thực hiện vào năm 2004, sử dụng dữ liệu dinh dưỡng của USDA đăng tải vào năm 1950 và 1999. Nghiên cứu này phát hiện ra trong 40 năm, hàm lượng protein trong các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật đã giảm 6%, hàm lượng riboflavin, chất rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa mỡ và các loại hóa chất trong thuốc đã giảm trung bình khoảng 38%. Tương tự như vậy là hàm lượng calcium trung bình trong súp lơ xanh, hay hàm lượng vitamin C trong trái cây hay măng tây.

Tinhte_Rau3.jpg

Sau đó một nghiên cứu khác đăng tải vào năm 2020 phát hiện ra hàm lượng protein trong ngũ cốc giảm 23% so với thập niên 1950, cũng như những khoáng chất quan trọng như mangan, sắt, kẽm và magnesium. Đến tháng 1 năm 2022, các nhà khoa học Úc phát hiện ra trong ngô ngọt, khoai tây, súp lơ, đậu cô-ve có hàm lượng sắt giảm từ 30 đến 50% trong khoảng thời gian từ 1980 đến 2010.

Một hệ quả khác đến từ chính nguồn cung cấp thực phẩm chăn nuôi. Những gia súc gia cầm ăn những loại rau củ ngũ cốc ít chất bổ hơn cũng hấp thụ ít vi chất hơn, dẫn đến việc mọi người ăn thịt cá gà bò cũng bớt dinh dưỡng hơn so với vài chục năm về trước.

Theo National Geographic
98 bình luận
Majaaa
TÍCH CỰC
4 tháng
Trồng toàn thuốc từ a tới á thì hỏi sao chẳng vậy, chất không có mà còn độc hại, riết chỉ có tự trồng là ăn được.
@This is a bad crisis GMO tạo ra nhiều đột biến gene vào cơ thể người mà chắc không ai tài trợ để nói sự thật vì lợi ích kinh tế lớn mà 😁
@maximilian2727 https://www.coreysdigs.com/global/new-controlled-food-system-is-now-in-place-and-they-will-stop-at-nothing-to-accelerate-their-control/ Thuyết âm mưu: Bill and Melinda Gates Foundation và Rockefeller Foundation muốn kiểm soát nhân loại.
Kinh tế: Bill Gates muốn kiểm soát nguồn thức ăn và dùng nhiều chất hóa học để làm con người bệnh nhiều hơn. Từ đó hệ thống y tế mà ông nội này đầu tư vô có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Hệ thống y tế hiện tại ko dùng để chữa bệnh mà dùng để kéo dài và hạn chế triệu chứng. Từ đó có thể "vắt sữa" được lâu hơn. Và để "phòng ngừa" những vấn đề mà chính ông nội này tạo ra từ đầu, chúng ta có vaccine. Và vaccine tạo ra nhiều phản ứng phụ mà chúng ta lại dùng thuốc tây để chữa. Và vòng lặp cứ lặp lại. Ngạc nhiên không khi một thằng lập trình viên vi tính lên đài quốc gia nói về sức khỏe và vaccine và mask =)) Bạn suy nghĩ như thế nào khi Nguyễn Tử Quảng của hãng Bphone BKAV lên HTV7 hay VTV6 nói bạn và gia đình bạn phải đeo khẩu trang và test covid và vô tình ông này có cổ phần trong Việt Á (conflict of interest). Just bullsh1t. Its the love for the money, the greed.

Nếu bạn thực sự tìm hiểu sâu về vấn đề này, thực sự là khá bệnh hoạn. Ko chỉ mỗi vấn đề thực phẩm. Just bunch of sick fVcks that we can them elites and celebrites. We worship the wrong God Moloch.
Its just pure evil, man.
@This is a bad crisis Bọn tư bản Mỹ nếu lột trần ra chưa biết công hay tội nhiều hơn đấy. Phá nát thế giới có hơn trăm năm.
@maximilian2727 Có một điều bạn có thể làm là thay đổi bản thân thôi. Lên coi phim "Plandemic" và "Vaxxed" để hiểu. Sau đó tìm hiểu về nông nghiệp, cố gắng self-resilient, rút tiền ra khỏi ngân hàng và chuyển về credit union hoặc ngân hàng địa phương, ko giữ tiền ở ngân hàng lớn/trung ương. Tốt nhất là giữ và sử dụng tiền mặt càng nhiều càng tốt, hạn chế sử dụng thẻ (Ở Mỹ hiện tại đang có phong trào sử dụng tiền mặt và thậm chí viết check trở lại). Có dư tiền cổ phiếu thì rút ra mua đất, vàng, đào giếng/gắn bộ lọc, sử dụng điện mặt trời. Mua thực phẩm sạch từ nông dân địa phương thay vì các cty siêu thị lớn. Sự thật là nông dân chỉ lấy được một phần nhỏ % lợi nhuận so với siêu thị mà họ cung cấp hàng tới (1L sữa tươi 20,000 thì nông dân được 500đ/l và siêu thị giữ 19,500, đây là điều đang xảy ra ở Mỹ)
Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này để đấu tranh từ nhiều nguồn như Highwire w Del Bigtree(ông này là phóng viên về các vấn đề sức khỏe/vaccine), Weston A Price (tổ chức này có nhiều nhánh trên thế giới, bạn có thể liên hệ để tìm nông dân địa phương), Project Veritas ( tin tức thực sự), Children's Health Defense (tin tức về chính trị và các tin tức về dược phẩm), Ice Age Farmer ( tin tức về nguồn thực phẩm và nông nghiệp) và Solari/ Catherine Austin Fitts (bà này là cựu nhân viên cấp cao dưới thời Geogre Bush và từng làm việc ở Wall Street. Bà này sẽ chỉ cho bạn biết những sự kiên hiện tại dưới góc nhìn về kinh tế. Hiểu đơn giản là cứ nhìn vào báo cáo tài chính để điều tra và nói chuyện. Bạn nói vaccine an toàn và kêu gọi mọi người chích nhưng trong tài khoàn ngân hàng của bạn thì có 500tr mà cty dược phẩm gửi cho bạn để quảng cáo trên Youtube thì nó ko hợp lý. Người này cũng là nhân vật chính trong phim "Plandemic".)

Chúc bạn một ngày vui vẻ.
Con heo ngày xưa nuôi gần cả năm mới đủ tạ, giờ ko tới 3 tháng. Rau lá các loại một đêm tăng trưởng gần cả tấc 😂😂😂
@Bão Xì Phố Xong mình lại đi ăn cả con lợn đó. Cả mấy chục năm có khi nạp vào người vài trăm/nghìn con lợn rồi.. May mà mình vẫn giữ nguyên hình người..
khai1910
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Bão Xì Phố Mình nghỉ đất đai ngày càng bạc màu dẫn đến rau củ thiếu chất thôi, chứ trồng trọt năm này qua năm khác dinh dưởng chắc nó tự sinh ra vô hạn, phân bón thì cũng chỉ bổ sung phần nào thôi
chiase83
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@khai1910 Nghĩ đơn giản là trong đất có nhiều nguyên tố vi lượng. Trồng mãi trên mảnh đất đó thì cây trồng hấp thụ giảm dần vi lượng.
Chỉ cần người sử dụng kiên quyết chỉ mua nông sản sạch và chấp nhận giá cao thì khi đó mới có nông sản sạch để ăn thôi. Chứ vẫn muốn rẻ thì khó rồi.
@hackieuhoang Tôi đâu có nói tại Mỹ.
@Methanol Cái gì cũng cần thời gian mà bạn.
@ZeroXHunter86 ông kiểm định kiểu gì ? có đủ căn cứ kết luận không ? Loanh quanh nó kiện cho ốm tù
@boybala Chính vì nhiều người nghĩ như bạn nên mới chậm thay đổi. Quyền lợi của chính mình mà không đòi hỏi và đấu tranh thì chẳng ai thèm quan tâm cả.
Còn cá nhân tôi chẳng kiểm định hay kết luận gì cả, cần thiết là cả xã hội và cơ quan chức năng vào cuộc.
Còn bạn thấy khó quá thì thôi bỏ qua.
Mình nghĩ 1 phần cũng là do chỉnh sửa ghen hoặc lai ghép để giúp các loại thực vật có thể cho thu hoạch trong cả 4 mùa. Cái gì cũng có giá của nó. Trước ăn uống theo mùa các chất dinh dưỡng trong cây có time tích tụ theo quy luật tự nhiên, bây giờ công nghiệp hoá hết rồi năng suất đẩy lên cao nhất có thể, cây cối hoa quả cũng bị ép cho sản lượng cao nên hàm lượng chất dinh dưỡng loãng đi là phải thôi.
Nhưng vẫn thích chăn rau
@locthuyforever♋ Cái đó gọi là bảo vệ môi trường
Metal 3338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@locthuyforever♋ Chăn đến lúc bị phơi nhiễm lại bảo ngộ độc rau, tiểu đường, viêm mông phải...
@locthuyforever♋ Việt Nam vốn là nước nông nghiệp anh em truyền thống yêu nước thích “Chăm rau” là chuẩn rồi. Chẳng hiểu sao về nhà mấy bà vợ cứ nổi khùng lên😔.
nhiều thuốc độc hơn thôi
Canh tác liên tục không cho đất nghỉ ngơi, vắt kiệt năng suất của đất trồng bằng thuốc tăng trưởng, đầu độc đất canh tác bằng phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật.... ít chất là còn may, độc hại nữa chứ.
Không sợ nhiều chát chỉ sợ phun thuốc trừ sâu không kiểm soát trên rau củ thôi , sống ở đây nên phải cam chịu
Thiếu chất này lại dư thừa chất kia thôi 😃. Chỉ ở xứ ta mới có khái niệm "thực phẩm sạch", "rau an toàn"... Ghê người
@boybala Ông nội. Đám nông dân ở Mẽo có 2 loại. Một là công nghiệp, 2 là trồng hữu cơ trong CSA.
Phân hữu cơ ở đây ko phải phân bón mua ở siêu thị hay mấy cty được dán nhãn hữu cơ.
Họ theo tiêu chuẩn Permaculture ( nghĩa là dùng phân động vật ngay trên nông trại để bón cây).
Chưa kể là người dân họ tự trồng.

Kiến thức sách vở và cả kiến thức thực tế của ông còn kém lắm. Nên học thêm trước khi lên đây nói nhảm để người ta cười cho.
@This is a bad crisis Thế mà mày còn cãi à. Đã dùng phân hóa học là phân hóa học chứ còn 1 loại vs 2 loại cái gì ? khi nào nó không dùng mày hãy cãi hộ. Còn cái loại phân hữu cơ ai chả biết. Nhà mày làm nông bao giờ chưa mà cãi, trâu bò lợn gà nó ỉa mãi ra cho mày hót mà bón dc trên cả trang trại à. chưa kể đến sâu vs bệnh hại, mày đi xử lý tay hết cả trang trại à. Trồng ở diện tích lớn thì thằng nào không dùng đến chế phẩm hóa học chỉ có nói điêu.
@boybala Nhà tao có 20acres nuôi gà công nghiệp.
Mày ít tìm hiểu về nông nghiệp mới không biết mấy phương pháp bón phân hiệu quả và trừ sâu tự nhiên bằng các loại cây thiên địch. Và thông thường chẳng thẳng nào trồng hết 100% đất cả, và thông thường số lượng bò gà và rau củ quả sẽ ko quá chênh nhau. Chẳng có thằng nào ngu tới mức nuôi 100 con gà để bón 3 củ cà rốt hay 1 con bò để bón 3ha lúa hết.

Còn đám công nghiệp thì nó xài John Deere chạy xả thuốc trừ sâu thôi chứ ko làm tay như tụi tao.
Còn thằng bên trên nó nói là chỉ có chuẩn hữu cơ cũng đúng. Vì cơ bản chỉ có 2 loại rau củ quả ở Mỹ, 1 là organic/non-gmo 2 là non-organic. Ông xài phân hóa học ở 1 lượng nào đó thì ông sẽ được cấp phép bán trong siêu thị. Còn ông làm organic thì chuẩn nó khó hơn nhiều và ko được xài phân bón hóa học. Cơ bản là chỉ có 1 tiêu chuẩn để người dân chọn mua và hãng sx hướng tới. Kiểu 1 là học sinh giỏi/xuất sắc 2 là phần còn lại, tất nhiên phần ko bao gồm đám ở lại lớp. Ông ko thể gọi ranh giới giữa ở lại lớp và qua môn là 1 tiêu chuẩn được. Nó là điều kiện cần thôi.
@This is a bad crisis Cây thiên địch trừ sâu là cây gì ? tao chỉ thấy thiên địch là chim chứ đéo có cây nào là thiên địch của sâu cả. Mày trồng cái giống cây gì mà đòi xen canh. Chứ tao cũng đã từng làm nông những loại rau ăn hàng ngày đéo bao giờ có chuyện xen canh nhé. Mày định bịp aiThằng kia nó nói chỉ có chuẩn hữu cơ, thế đéo trồng hữu cơ không dc bán à mà mày còn cãi hộ. Mà đã sử dụng chế phẩm hóa học thì mày phải kiểm duyệt còn dư lượng gây hại cho người sd không mới dc bán chứ mày cứ mang đến mà bán à. Chứ chuẩn hữu cơ đéo cần nc ngoài. Vn cũng có. Comment nó còn đấy, bớt mõm vs tinh tướng đi, không phải cứ ăn dc tí bơ sữa tư bản là muốn gáy gì thì gáy đâu
Miền Tây bây giờ cũng vậy, càng lúc càng đi vào bế tắc. Ráng làm 3 vụ nên xây đê bao. Ko còn mùa nước nổi, ko còn phù sa bồi đắp. Càng muốn tăng năng suất càng phải tăng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ... Chất ô nhiễm tồn đọng sau mùa vụ khiến cá tôm sống hông nổi. Chán.
Knightmare
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Viva Đây Nè Con người cữ nghĩ thay đổi tự nhiên la oai nhưng thực ra chỉ đang giết chính mình.
nên bổ xung viên vitamin mỗi ngày vậy, giờ rau củ toàn xơ với nước và hoá chất. đừng trông mong dinh dưỡng gì nhiều.
Nói tóm lại là the earth đang héo dần héo mòn rồi
Mà cũng đúng thôi, con người ngày dân số càng tăng thì nhu cầu lương thực cao quá mà.
@ragefighter Tại ông bị tẩy não cứ phải ra siêu thị mua. Ông có thể tự trồng rau sạch ở nhà mà. Ông lên YT mà search "sqare foot garden". Cơ bản là vài m vuông có thể cung cấp 40-60% nhu cầu nông sản cho gia đình ông. Ngộ là trong trường ko bao giờ dạy mấy đứa nhóc mấy kĩ năng này.
@This is a bad crisis thím bớt đu dây điện. với người rảnh có đất sẵn nhà sẵn rộng sân thượng thì trồng chứ nhà chật ở chung cư thì chổng mông lên trồng ah? đợi trồng ăn được đói rồi thím. bớt lố đi
@ragefighter Ông nội. Ông k có đất thì trồng trong thùng carton được mà. Lên YT search đi. Ông ở chung cư ko có nổi 2 3m vuông để trồng à.
Ông lên search Majory Wildcraft. Bà này dạy cách trồng rau trong vài m2 đất đó. Còn ông ở chung cư thì kiếm tiềm mua đất mà sống. Ngồi đó than làm gì ông nội rồi nói ngta nổ hay xạo trong khi ông ko chịu tìm kiếm để thấy tận mắt.
"There is a will, there is a way". Ông thấy người ta nuôi cút lấy trứng trong apartment chưa =))
CellonC
TÍCH CỰC
4 tháng
Ko ăn. Uống thôi
Cười vô mặt
Cái này mà cũng cần nghiên cứu hả ta 🤔.
cũng chịu thôi, trồng theo dạng công nghiệp mà
Giờ ăn củ quả có thêm hạt vi nhựa.
lover19
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nói thì dẽ, làm sao nuôi đủ 7 tỷ người. Năm 1975 vn 20tr. Gio 100tr. Néu ko canh tác như vạy, không chúng ta ngòi đây gõ phím
Nói vậy là không đúng rồi. Rau củ quả bây giờ nhiều chất hơn hồi xưa, nhưng là nhiều chất độc 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019