[Infographic] Lịch sử phát triển các dòng kính VR

BaroTo
04/05/2022 01:05Phản hồi: 13
[Infographic] Lịch sử phát triển các dòng kính VR

Kính thực tế ảo đời đầu


Thực tế ảo đã tồn tại dưới một số hình thức trong nhiều thập kỷ. Sword of Damocles, màn hình gắn trên đầu do nhà khoa học máy tính Ivan Sutherland tạo ra vào năm 1968, được coi là thiết bị VR đầu tiên, mặc dù nó chưa bao giờ được ra mắt công chúng, vì nó quá nặng để người dùng có thể đeo thoải mái trong thời gian dài.

Sega đã cố gắng phát triển một kính thực tế ảo thương mại vào năm 1993. Công ty đã tạo ra chiếc Sega VR để hoạt động như một thiết bị ngoại vi cho nền tảng Sega Genesis nổi tiếng của họ. Thật không may, Sega đã gặp phải vấn đề phát triển và thiết bị của họ không bao giờ được phát hành chính thức.

Forte VFX1 được phát hành vào năm 1995 và bao gồm một màn hình gắn trên đầu với loa và một bộ điều khiển cầm tay. Đây là một trong những kính VR đầu tiên dành cho PC và yêu cầu một PC tương thích với IBM với 500 KB dung lượng ổ cứng trống.

Virtual Boy của Nintendo là thiết bị VR tiếp theo ra mắt. Được phát hành vào năm 1995, thiết bị này được bán trên thị trường như là chiếc VR đầu tiên kết xuất đồ họa 3D. Mặc dù phiên bản này là một cuộc cách mạng trong thế giới trò chơi điện tử, nhưng nó đã bị các nhà phê bình chỉ trích và không đạt được mục tiêu doanh thu như mong đợi. Đây là phiên bản bán chạy nhất của Nintendo cho đến nay, với ít hơn 1 triệu chiếc được bán ra. Bất chấp thất bại ban đầu, những người đam mê Nintendo ngày nay coi Virtual Boy là một món đồ có thể sưu tầm được, bởi vì số lượng bán ra quá ít.

Thế hệ kính thực tế ảo mới


Phải đến giữa những năm 2010, kính VR mới thực sự bắt đầu phổ biến rộng rãi. Oculus VR đi đầu trong cuộc đua kính thực tế ảo. Oculus Rift DK1 được phát hành vào năm 2013 và DK2 được phát hành vào năm 2014, nhưng phải đến khi Oculus Rift thương mại đầu tiên được phát hành vào năm 2016 với giá bán lẻ với $599. Nó đã bán được hơn 500.000 chiếc. Oculus kể từ đó đã sản xuất nhiều thiết bị khác, bao gồm Oculus Go (2018), Oculus Rift S (2019), Oculus Quest (2019) và Oculus Quest 2 (2020).

Trong khi Oculus có thể là thương hiệu thiết bị thực tế ảo nổi tiếng nhất, nhiều dòng kính thực tế ảo phổ biến khác cũng đã được phát hành trong thập kỷ qua. HTC đã sản xuất một số thiết bị VR phổ biến và ấn tượng trong những năm qua, đặc biệt là thiết bị gần đây nhất của hãng, HTC Vive Flow. Được phát hành vào năm 2021, nó có độ phân giải 1600 × 1600 cho mỗi mắt và góc nhìn lên đến 100°.

Về kính VR được hỗ trợ bởi tay cầm điều khiên, một trong những loại phổ biến nhất là PlayStation VR. Được Sony phát hành lần đầu vào năm 2016, thiết bị này hoạt động với cả PlayStation 4 và PlayStation 5.

kinh-vr-1.png
kinh-vr-2.png
kinh-vr-3.png
Nguồn: vr.space
13 bình luận

Xu hướng

Lần sau tự dịch hay có dùng google dịch thì nhớ xem lại 1 lần. Nó dịch "Headset" thành "tai nghe" hết kìa
Cười vô mặt
@arisato1508 Cẩu thả vô trách nhiệm thật, ngày xưa mình dịch bài cẩn thận vãi lúa, rồi vừa phải đọc hiểu cái nội dung gốc, vừa phải tìm đúng từ VN để dùng, giờ clone phát 1.
@arisato1508 Thanks bạn, mình đã chỉnh lại nè
Sao lại bỏ k phát triển nữa
@bloodranye1983 tại nó ko thích
Dịch là tai nghe ngứa mắt thật.
@ark_ff9 Lỗi mình, mình đã chỉnh lại rồi nè
Ko hiểu sao nó lại thiết kế 1 cục vậy vừa xấu vừa nặng, đeo xong khó chịu lắm. Mà đeo mình cứ sợ nó nóng quá cháy nổ ảnh hưởng tới đầu mới ghê. Hi vọng tương lai thiết kế sẽ tốt hơn.
@tribier Cũng như đội mũ full face thôi
Hay
hồi 2016 được thử chiếc VR đầu tiên của SS + Galaxy S7 thấy nó đỉnh thiệt chứ. đeo vào như tới 1 thế giới khác luôn. đó giờ chưa đc thử lại cây VR nào khác, không biết giờ nó tiến bộ tới cỡ nào rồi. VR rất hay nhưng cái kính nó hơi nặng & rắc rối nên chắc kén khách.
@Heisenb3rg Mà nguồn video ko có ?!
3D còn xem đc chưa nhìu như HD với full HD
chắc em là người tối cổ. Chưa dùng bất kỳ cái kính thực tế ảo nào cả

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019