Dựng phim với video từ iPhone bị cháy? Lý do và Cách xử lý!!!
Nhà Của Cáo
một thángBình luận: 36
Dựng phim với video từ iPhone bị cháy? Lý do và Cách xử lý!!!
Bạn sử dụng iPhone 12, 12 Pro series, 13 hoặc 13 Pro series để quay phim, khi dựng phim một vài trường hợp các video sẽ bị cháy sáng, không hề giống với khi bạn đang xem video trên iPhone. Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho bạn biết vì sao lại như vậy và cách xử lý là gì.

Lý do


Khắc_phục_video_bị_cháy_1.jpg

Từ đời iPhone 12 mặc định sẽ quay ở định dạng video 4K HDR với Dolby Vison - Còn khi tạo Project dựng video thì không phải profile dành cho HDR nên sẽ bị lỗi.

Khắc_phục_video_bị_cháy_2.jpg
Đầu tiên HDR là một không gian màu - “color space”, với HDRHigh Dynamic RangeDolby Vision HDR là một công nghệ hình ảnh cao cấp của nhà Dolby Laboratories.

Quảng cáoKhắc_phục_video_bị_cháy_3.jpg
Một video SDR (standard dynamic range) được export từ video HDR, codec sẽ là Rec. 709.

Khi bạn sử dụng một phần mềm dựng phim như Final Cut Pro hoặc Premiere Pro thì mặc định 2 phần mềm này sẽ set up không gian màu tiêu chuẩn (Working color space - standard).

Khắc_phục_video_bị_cháy_4.jpg
Hiểu đơn giản là bạn lấy video HDR từ iPhone đi làm việc trên một không gian màu bình thường, không có HDR thì tất nhiên là bạn sẽ không làm được.

Giải quyết như thế nào?


Khắc_phục_video_bị_cháy_22.jpg
Có rất nhiều cách giải quyết vấn đề này, nhưng mình xin gói gọn trong 2 trường hợp sau:
  • Trường hợp 1: toàn bộ video bạn quay là từ iPhone và đều ở định dạng HDR Dolby Vision.
  • Trường hợp 2: các source chính là quay bằng thiết bị khác và có không gian màu tiêu chuẩn (REC. 709), chỉ chèn một số cảnh nhỏ bằng iPhone.

Trường hợp 1


Khắc_phục_video_bị_cháy_6.jpg
Khi có toàn bộ source là HDR Dolby Vision từ iPhone thì bạn có thể giải quyết theo 2 cách sau:

Quảng cáo


  • Sử dụng các app dựng phim trên nền tản di động như Capcut, VN, Lumafusion, các nền tản này thì đích thị dành cho di động, nên sẽ tự hổ trợ và auto giải quyết dùm bạn, nên bạn cứ dựng và làm việc như bình thường. Khi xuất file sẽ có tuỳ chọn là HDR hoặc không, thì bạn có thể tiếp tục chọn HDR hoặc không để tương thích với các nền tản tốt hơn.
  • Nếu sử dụng Final Cut Pro thì làm theo các bước phía bên dưới.

Khắc_phục_video_bị_cháy_8.jpg
Bước 1: Thay đổi color processing setting của library từ Standard về Wide Gamut HDR. Thao tác này là để đổi không gian làm việc về đúng chuẩn với HDR.

Khắc_phục_video_bị_cháy_7.jpg
Bước 2: Trong phần Rendering của cài đặt thông số Project thì đổi color space về Wide Gamut HDR - Rec.2020 HLG. Thao tác này là chọn đúng chuẩn HDR mà iPhone đang sử dụng để xuât file đúng màu.

Vậy là anh em có thể dựng và làm màu một cách bình thường với các video HDR rồi.

Trường hợp 2


Khắc_phục_video_bị_cháy_10.jpg
Đối với Final Cut Pro thì bạn chỉ cần thêm một hiệu ứng trong mục Effect tên là “HDR Tools” sau đó sử dụng tuỳ chọn “HDR to REC. 709 SDR”. Dành cho anh em chưa biết thì SDR là standard dynamic range, là hệ màu tiêu chuẩn thấp hơn HDR.

Quảng cáoKhắc_phục_video_bị_cháy_21.jpg
Hai phiên bản có sự khác biệt về màu và độ sáng, màu xanh của cái bục bóng rổ có màu xanh khác nhau.

Đây là cách nhanh nhất và mang lại hiệu quả tức thì, nhưng nó vẫn chưa thể lấy đúng 100% màu từ video gốc HDR trên iPhone, nhưng mà điểm khác biệt có thể nói là không đáng kể. Nếu có điều kiện mình sẽ hướng dẩn trong một bài viết về hướng dẩn làm màu trên Final Cut Pro.

Xuất file


Khắc_phục_video_bị_cháy_15.jpg
Việc xuất file HDR trên FCPX cũng có một chút lưu ý, nếu không file ra sẽ bị lỗi, sai màu.

Đối với các app di động


Các app di động sẽ tự nhận và tự hiểu các thao tác của bạn, bạn không cần suy nghĩ nhiều, trong phần xuất file sẽ có tuỳ chọn là HDR hoặc không, tuỳ bạn quyết định bằng 1 nút on hoặc off.

Final Cut Pro


Khắc_phục_video_bị_cháy_14.jpg
Việc xuất file HDR trên Final Cut Pro cũng có đôi chút khác biệt so với bình thường bạn hay làm.

Khắc_phục_video_bị_cháy_16.jpg

Trong tuỳ chọn chia sẻ để xuất file bạn chọn vào “Apple Devices 4K” => chuyển qua tab settings ở mục Video Codec chọn HEVC 10-bit (HLG with Dolby Vision 8.4) sau đó thì bấm next… xuất file như bình thường.

Khắc_phục_video_bị_cháy_18.jpg
File ra sẽ có định dạng HDR luôn, hiển thị ở góc trên bên trái.

Lời khuyên


Khắc_phục_video_bị_cháy_23.jpg
Mình có một lời khuyên là anh em đã dùng một thiết bị di động để quay video thì nên sử dụng các app dựng phim di động để thực hiện video nhanh hơn với triết lý quay video trên điện thoại là nhanh gọn lẹ trực quang.

Khắc_phục_video_bị_cháy_20.jpg
Còn nếu do nhu cầu, sở thích hoặc do tính chất công việc cần anh em sử dụng Final Cut Pro thì anh em nên chịu khó làm theo các bước cài đặt của mình là chuẩn chỉnh nhất, đừng cố kèo màu bừa kẻo hư hết file. Cũng dễ hiểu vì file quay từ iPhone dựng và làm màu đã lắm anh em, nếu muốn mình sẽ làm một bài hướng dẩn làm màu cho video từ iPhone.

Một số anh em quyết định tắt luôn HDR trên iPhone khi quay để dựng dễ hơn thì theo mình là không nên, tại sao phải đi lùi lại như vậy.

KếtMột video quay bằng Cinaticmode trên iPhone 13 Pro.

Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp anh em hiểu hơn về Dolby Vision HDR trên iPhone và có thể kiểm soát nó. Đừng nhầm nó với ProRES nhé, một cái là không gian màu một cái là chuẩn nén, không liên quan nhau. Dựa trên các cách làm và cài đặt trên hi vọng anh em sẽ tìm ra workflow nhanh và phù hợp với cá nhân anh em nhất, đặc biệt là có thật nhiều video đẹp nhé!!!

Xem thêm:
Khắc_phục_video_bị_cháy_14.jpg
Khắc_phục_video_bị_cháy_15.jpg
36 bình luận
M-ART
ĐẠI BÀNG
một tháng
Cháy sáng thì ghi rõ mịa nó ra cháy sáng. Ông ghi cái tiêu đề video từ iphone bị cháy để tăng tương tác ah.
M-ART
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Nhà Của Cáo Tiêu đề nó là cái dẫn dắt của bài viết, bạn viết tiêu đề gây hiểu sai vấn đề khi người đọc chưa đọc được nội dung gây khó chịu. Vì vậy người ta mới định nghĩa ra từ "giật tít (title).
@M-ART Bình thường thôi sao căng thẳng quá anh em, nhìn hình mình cũng đoán phần nội dung rồi mà. Còn vui vẻ thì video quay từ iPhone nhưng chiếc iPhone bị cháy hỏng, giờ là thủ thuật để lấy hình từ chiếc iPhone bị cháy ra sao cho an toàn... vui vẻ anh em nhé
@Nhà Của Cáo “Giật tít chính là giật tiêu đề hay hiểu theo nghĩa thông dụng hơn đó chính là viết “những tiêu đề gây sốc”, “những tiêu đề gây chú ý”,… để cuốn hút người xem hay nói chính xác hơn là để câu view, câu like và share. Đây cũng chính là nghĩa phổ biến của thuật ngữ giật tít hay giật tít câu view hiện nay.” Mình nghĩ một diễn đàn khoa học nên tôn trọng những chuẩn mực khoa học, hơn nữa đây là bài của Cáo, có nhiều đóng góp tích cực, không nên vì 1 cái gì đó để mất hình ảnh. Đôi lời với bạn, bạn là người quyết định.
@Nhà Của Cáo Ủa thế bạn viết tiêu đề làm gì. "Bị cháy" và "bị cháy sáng" thì có liên quan gì tới nhau không?

Người ta góp ý đúng rồi mà còn cãi được. Thêm 1 chữ sáng thôi mà cũng không làm được. Chịu.
Mình dùng iPhone 11 thôi mà bỏ mấy cái preset trên mấy cái app mì ăn liền thôi mà phê ơi phê. Đúng là không tính chụp ảnh chỉ nói về quay video thì vẫn chưa thấy thiết bị không chuyên nào qua được iPhone nhỉ.
Mình chưa dùng dòng Pro và cũng chưa edit file từ đó nên không biết chất lượng HDR từ iPhone ok không.
Nhưng nhu cầu làm màu chuyên nghiệp từ thiết bị di dộng khá là ngách nhỉ.
@bhuubao Nếu quay bằng điện thoại thì dựng điện thoại luôn là ổn 😁
@bhuubao Ip11 thì ko rõ nhưng con 13pm quay 4k HDR khá phê đó nha, edit trên màn 4k chi tiết phê lòi
@badboy_2912 chởi Pro Max rồi thì gì không thử ProRes 1 lần đi bạn 😁
@Nhà Của Cáo Cho mình hỏi xí nha mod, mấy video quay bằng iPhone có HDR, sau đó edit bằng app VN lúc export có tick vào HDR, nhưng khi up lên Instagram thì lại mất HDR đi, có cách nào xử lý ko mod.
Iphone bị cháy thì quay kiểu gì?
.
.
.
.
Cmt chỉ mang tính tăng tương tác như cái tiêu đề.
@Tuất Hoàng Đỗ Như 81 ok 😁
GiT
TÍCH CỰC
một tháng
Tôi không tin, quay video bằng iPhone sao có thể cháy sáng được? Không bao giờ tin...
@GiT Bạn thử bật HDR và Import vào FinalCut, bạn sẽ có câu trả lời
@GiT Chắc chưa bị nên ko biết là có thể sẽ bị vậy khi quay bằng iphone 😃
GiT
TÍCH CỰC
một tháng
@suyt_nua_thi_tieu Toàn edit bằng iPhone luôn nên không chú ý vấn đề này. Con mắt nó nhìn vào màn hình điện thoại rồi thì phải biết cháy sáng hay không chứ, sao có thể cháy đến mức căng vậy, nghi vấn mod dùng phần mềm chỉnh exposure của ảnh lên cao để làm màu cho bài viết, chứ cháy sáng đến độ vậy mà vẫn quay được thì chắc mod không biết quay video bằng điện thoại rồi, hoặc mắt của mod có vấn đề.
Còn nếu vấn đề này như mod viết, chắc mình phải nghiên cứ lại, không dùng iPhone để quay clip nữa, dù gần như mình chẳng bao giờ dùng máy tính để edit (clip còi mà, cấu hình cao để làm gì)... 😃
Quả tít lú thật
Quay iphone ko thể cháy sáng được, chẳng qua là ông mở video trên các thiết bị khác, nên nó hiển thị không chuẩn, xem giống bị cháy sáng, chứ thực tế nó ko bị cháy sáng.
Ok cho 1 sao 😆
| Sent from TEAM B_KAVE Úing IPHONE 13 PROMAX 1TB |
@Team B_KaVe ok thanks.
Mình thấy mấy phim VN bây giờ hình ảnh rất đẹp. Mình nghĩ ngoài máy quay thì ống kính toàn hàng xịn sò, set ánh sáng rất bài bản. Lúc nào cũng có 3 người quay đứng ở vị trí cách xa cả chục mét, 2 người ở chính diện, một người quay xa và 1 người quay gần và người cuối sẽ quay ở góc khác.
Vấn đề là không biết họ dùng phần mềm gì để cân chỉnh màu sắc, ánh sáng sau đó. Và dựng phim chắc là Adobe Premiere Pro.
@SoGetSu tuỳ phim bạn ơi, có cả Premiere Pro có FCPX, còn làm màu thì Davanci nha bạn
Cám ơn bạn, mình cũng gặp trường hợp này mà không hiểu ký do
Liked và Bookmark lại khi nào dựng gặp phải sẽ lôi ra đọc.
Cảm ơn chủ thớt!
Tiêu đề dễ hiểu lầm quá
Mong tiêu đề rõ ràng hơn, nếu tiêu đề có đầy đủ “cháy sáng” mình sẽ ko phải vào đây
Với tiêu đề này thì anh em nào có quan tâm đến chụp ảnh và nhìn ảnh đại diện sẽ hiểu, nhưng số nhiều anh em ít quan tâm đến ảnh sẽ nhầm, có thể nhầm là: video quay từ iPhone nhưng chiếc iPhone bị cháy hỏng, giờ là thủ thuật để lấy hình từ chiếc iPhone bị cháy ra sao cho an toàn...
iphone bị cháy?
lý do : lửa.
cách xử lý : nhúng nước.
hết 😂😂😂
ủa em tưởng bị cháy nổ á, đến "ạ" cái tiêu đề
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019