Vì sao ký tự gán cho ổ đĩa trong Windows bắt đầu từ C?
mig0
2 thángBình luận: 75
Vì sao ký tự gán cho ổ đĩa trong Windows bắt đầu từ C?
Windows cho phép người dùng tạo nhiều phân vùng ổ cứng và gán ký tự cũng như đặt tên cho chúng tùy thích, tuy nhiên cũng có ngoại lệ. Anh em có bao giờ thắc mắc vì sao phân vùng ổ cứng đầu tiên trong hệ điều hành Windows luôn luôn bắt đầu từ ký tự C hay không? Vì sao không phải là A, B hay D, E, F... và liệu chúng ta có được chọn những ký tự khác hay không, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ổ A và ổ B


Ngày xưa, cách đây cũng rất lâu rồi, khi mà đĩa mềm (floppy disk/diskette) còn là nguồn lưu trữ chính trên máy tính thay vì ổ cứng, ký tự A và B được sử dụng để gán mặc định cho ổ đĩa mềm thứ 1 và thứ 2. Khi đó hệ điều hành sẽ hiểu ổ đĩa mềm A được sử dụng để khởi động hệ thống và ổ đĩa mềm B dùng để chứa dữ liệu. Tương tự như vậy, trên hệ điều hành Windows các phiên bản, ổ đĩa cứng C luôn được dùng để chứa các tập tin hệ thống, khởi động Windows và các ổ đĩa với ký tự tiếp theo sau C dùng để chứa dữ liệu khác.

floppy_disk_tinhte.jpg

Đĩa mềm đầu tiên được IBM phát minh vào cuối những năm 1960, có đường kính đĩa đến 8 inch (203.2 mm), tiếp theo sau đó, đĩa 5¼ inch và 3½ inch xuất hiện, được sử dụng đến những năm đầu thế kỷ 21. Hiện tại anh em vẫn có thể tìm mua đĩa mềm 3½ inch và ổ đĩa mềm (FDD - floppy disk drive) dạng giao tiếp USB ngoài thị trường. Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) cũng do IBM giới thiệu vào năm 1956, trở thành thiết bị lưu trữ phụ (secondary storage device) phổ biến trên các máy tính đa dụng vào những năm đầu 1960. Tuy nhiên, đĩa mềm dù ra đời sau nhưng lại có sự tiện lợi về kích thước, sự linh hoạt và cả giá thành, vì vậy máy tính thời đó chuộng sử dụng ổ mềm hơn. Về sau, khi HDD trở nên gọn gàng, người dùng kết hợp cả 2 loại đĩa trong máy tính, với ký tự C được gán cho những ổ đĩa lưu trữ thêm.

Quảng cáo


Nhiều năm sau đó, ổ cứng ngày càng được phát triển tốt hơn về tính di động, tốc độ và dung lượng lưu trữ, chúng hoàn toàn thay thế đĩa mềm. Các nhà sản xuất dần loại bỏ đĩa mềm và ổ mềm khỏi các hệ thống máy tính hiện đại, tuy nhiên ký tự A và B cho 2 ổ đĩa mềm đầu tiên vẫn còn đó. Điều này được giữ lại nhằm đảm bảo tính tương thích ngược nếu người dùng có nhu cầu sử dụng đĩa mềm.

Windows và ổ C


Thuở sơ khai, Windows không phải là 1 hệ điều hành được cài đặt theo cách như hiện tại mà chỉ là 1 phần mềm chạy trên nền MS-DOS (Microsoft Disk Operating System). Đến khi Windows được tách ra thành hệ điều hành độc lập, nó sử dụng ổ đĩa C là ổ cài đặt mặc định.

windows_10_c_drive_tinhte.PNG

Ngày nay, dù rằng đĩa mềm gần như đã biến mất nhưng quy cách gán ký tự ổ đĩa vẫn được giữ lại, theo đó A và B cho 2 ổ đĩa mềm, C cho ổ cứng, D cho ổ quang và từ E trở đi là các ổ đĩa khác. Lý do cho việc này ngoài tính tương thích ngược thì còn để chắc chắn rằng mọi phần mềm đều không gặp vấn đề trong cài đặt cũng như hoạt động. Hầu hết các phần mềm đều được code sẵn (hardcode) để nhận biết rằng ổ đĩa C là ổ chứa hệ điều hành, và nếu chúng ta thay đổi có thể dẫn đến phần mềm không chạy được hoặc gặp lỗi.

Có thể thay đổi gán ký tự cho ổ đĩa không?


Câu trả lời là có. Nếu máy tính có sử dụng ổ đĩa mềm, anh em không thể dùng ký tự A và B để gán cho các ổ đĩa khác. Ngược lại anh em hoàn toàn có thể gán ký tự ổ đĩa tùy thích, tuy nhiên nếu dùng A và B, Windows sẽ không lập chỉ mục (index) 2 ổ đĩa này do mặc định chúng được dành riêng cho ổ đĩa mềm.

disk_management_windows_10_tinhte.PNG

Cách thay đổi gán ký tự ổ đĩa thì anh em sử dụng Disk Management trong Windows. Mở Start Menu, gõ “Disk Management” và nhấn Enter, chờ 1 lúc cho hệ thống tải xong cấu trúc các ổ đĩa trong máy tính. Anh em sẽ thấy giao diện như ảnh trên.

Quảng cáo


disk_management_windows_10_tinhte-1.PNG

Để thay đổi gán ký tự, anh em nhấn chuột phải vào ổ đĩa muốn đổi, chọn “Change Drive Letter and Paths...”.

disk_management_windows_10_tinhte-2.PNG

Ở cửa sổ mới mở, anh em nhấn chọn vào ổ đĩa và nhấn “Change...”, tiếp đó, nhấn vào menu xổ xuống và chọn ký tự theo ý thích rồi nhấn “OK”.

disk_management_windows_10_tinhte-3.PNG

Lưu ý rằng anh em không thể đổi ký tự qua lại giữa 2 ổ đĩa đang hoạt động mà phải đi đường vòng. Ví dụ anh em muốn đổi 2 ổ E và F với nhau thì phải đổi ổ E thành ổ Z chẳng hạn, tiếp đó đổi ổ F thành E và đổi Z thành F. Việc thay đổi ký tự C của phân vùng chứa hệ điều hành cũng không thể thực hiện được, trừ khi anh em cài lại máy, nhưng mình không khuyến khích việc này do nó phức tạp cũng như chẳng có lý do gì để làm vậy cả.
75 bình luận
haituando
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kiến thức cũ quá
jimbo89
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@haituando tiếp cận máy tính hồi năm 2000 đã dc học cái này, giờ lại bôi ra viết cho đủ bài 🤣 chả mấy lại phổ cập kiến thức msdos, lệnh md rd này nọ 😏
@jimbo89 cũng có người k biết mà bạn. có phải ai cũng biết đâu
dccuong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@jimbo89 Thôi đi ông, trước tôi cũng biết nhưng lâu ngày tôi quên, nay thấy đọc lại cũng hay
@haituando giải thích cho các bạn mới mà. Cái này mình dùng máy tính lâu rồi thì mình hiểu nhưng các bạn mới sẽ ko để ý nên không biết đâu
@jimbo89 ra hỏi đại tụi nhỏ 2k xem có biết đĩa A với B không? chắc vài đứa học IT biết quá. Do đĩa A và B vẫn còn dc sử dụng trong 1 số trường hợp hiếm nên MS chưa bỏ 2 ổ này dc.
C là Computer. Dễ hiểu mà =))
@John Chris C có nghĩa là Cài dô đây
@Ting Tưởng C = Cứ cho hết vào đây 😂
@John Chris D là Data, cũng dễ hiểu
Metal 3338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đọc hồi đau đầu quá, ổ gì thây kệ nó.
@Metal 3338 Quá chính xác, đây chính là chân lý. Nên thây kệ nó.
mod dùng bao nhiêu ổ cứng vậy nhìn qua cả đóng ổ đĩa luôn
dccuong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MiinTran Mình đoán gắn ổ rời vào nên vậy
mig0
CAO CẤP
2 tháng
@dccuong Trừ ổ O (exFAT) là thẻ nhớ thì tất cả đều là ổ gắn trong đó bạn 😁
lehman1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mig0 main j mà lắm slot z b
mig0
CAO CẤP
2 tháng
@lehman1 Main cũ bạn ơi, ASUS X99 Deluxe.
dccuong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mig0 Em có cái ổ rời lấy từ con lap cũ qua làm ổ di động, ở map cũ chia làm 4 nên mỗi lần gắn vào nó cũng loạn xà ngầu như mod nên mạnh dạn đoán vậy :D
Ổ cd hay bluray đã bay màu, chắc tương lai sẽ là ổ cứng di động quá vì sử dụng cloud hết rồi.
@Di Hoa Tiếp Ngọc đang nói thực tế bác ơi, bây giờ còn bao nhiêu bác build máy có gắn ổ cd, còn laptop ổ cd nay đã mất dạng luôn ... cd còn tồn tại trên console, máy chơi nhạc thôi chứ dùng lưu trữ dữ liệu cũng hiếm nữa. Còn ổ cứng di động e càng ngày càng thấy ít người xài, toàn gửi mail hoặc link drive luôn cho khỏe ... mấy năm rồi e ko còn dùng tới usb 16gb luôn đó, nếu có dùng cũng chỉ dừng lại ở việc cài win.
@Di Hoa Tiếp Ngọc bạn tưởng cloud là lưu trên mây hả?
@boyngo1988 Bạn ko dùng , bạn ko xài hay bạn thấy người xung quanh bạn ko ai xài hoặc ở VN này ko ai xài thì ko có nghĩa là nó ko có người xài trên thế giới này . CD hay Bluray vẫn sống khoẻ đặc biệt là ở Nhật .
@渡辺稲荷 nhật bổn là thế giới riêng rồi, bây giờ cty vẫn dùng thư tay với máy fax thậm chí đĩa mềm nữa thì có gì khó hiểu đâu.
nhiều cái cứ xài mà không biết tại sao nó vậy luôn. mình cũng trải qua gần 10 năm dùng Windows nhưng cũng không để ý cái này luôn. Qua Mac thì không còn khái niệm ký tự cho ổ cứng nữa. Cũng không còn chia một ổ cứng vật lý thành nhiều ổ nữa.
@cuhiep Thì trước giờ xài Windows hay Linux cũng ít ai chia mà anh, có mấy tay ngựa đĩ còn ham chia này nọ thôi.
@Ting Tưởng ngựa đĩ là sao bác. mới thì cũng phải vọc chứ
dccuong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Ting Tưởng Trước giờ là sao bác, vọc vạch cho biết chứ, ngày xưa ổ cứng có 80GB em còn chia 4 kìa 😁
@dccuong Em nói vậy cho nó thậm xưng lên thôi, anh đừng bận tâm quá, em ngại.
@Ting Tưởng thường cơ bản người ta sẽ chia thành 2 ổ là C và D để chứa Windows và chứa Data. Còn sau này máy có nhiều cổng thì gắn nhiều ổ nên nó sẽ sinh ra thêm ổ E, F,... chứ không chia dùng chung 1 ổ thì đến lúc cài lại OS, format phân vùng thì mấy cái data kia ném đi đâu?
Kelvin1992
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ngày xưa tôi cài win lên ổ D thay vì C, đó là một mẹo để chống virus, vì virus hay được lập trình ổ C là ổ win
@Kelvin1992 Còn 1 mẹo nữa để diệt virus hiệu quả, xài BKAV, lúc nào cũng 999 con đc diệt, yên tâm hẳn ra
@Kelvin1992 Không chỉ virus mà nhiều phần mềm mặc định khi cài là chọn ổ C, hoặc D mà chả hỏi gì cả.
@Lục Gia Hồi học cấp 2 cũng hay cài Bkave để nó quét hiện ra mấy file bị virus làm ẩn đi 😁
@Lục Gia Hẳn là yên tâm.
Mà đm nhắc thằng bkav còn cay, má hồi nó mới nổi, cài vào nó quét cứ kêu éc éc cả đêm ngủ k đc mà k có cách nào tắt. Cay qá tắt nóng luôn, sang h sau hư cmn win luôn, cay k chịu đc
@twin snakes cay nhất là nó ăn sâu vào tiềm thức của các bố đời trước kia, nhiều lúc sửa máy cho mấy bố mấy mẹ đó bảo là bị virut sao không cài bkav, cay.
chiase83
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết mang tính chất ôn tập cho thế hệ 7x, 8x! 😂 Các cháu từ 9x hay gen Z đọc cho vui là 9.
@chiase83 Bác cứ nói quá. Em 9x đây, trước vẫn xài đĩa mềm đi copy game cả chục năm. Đĩa mềm hồi đó có dung lượng 1.4MB nếu nhớ không nhầm.
@nguyencaothangtp Chính xác là 1,44 mê, copy đồ án, bài tập… mang đi in suốt hihi
Nhớ hồi năm 2000 ổ đĩa A là ổ đọc đĩa mềm vuông 1.44Mb ..còn ổ b nhớ là ổ đĩa loại đĩa nào giống đĩa vuông to hơn
namdh7
TÍCH CỰC
2 tháng
@MiinTran Nếu có 2 ổ mềm thì cái thứ 2 sẽ được gán ký tự B thôi bạn, không phụ thuộc vào kích cỡ đĩa.
Cái đĩa to hơn bạn nói chắc là đĩa 5 1/4.
Madhit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MiinTran A là đĩa 1.2mb, cái dẹp hình vuông bự (ở giữa trong cái hình đầu tiên). B là dĩa 1.44mb, hình vuông nhỏ và dày hơn (bên phải ở cái hình đầu tiên). Hồi xưa mỗi lần đi cài máy, windows là cầm cái túi to như mấy ông thợ điện bây giờ.
hiện tại floppy vẫn còn đc sài
cụ thể là trong máy may\thêu công ngịp 😁
C là viết tắt ổ đĩa chính
hanith
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chứng tỏ “C” rất quan trọng trong cuộc sống các bác ạ. Chứ ko phải cứ ăn “L” là sống ổn
@hanith Ăn sheep ngon hơn ăn shit
Máy tính anh em nào còn mở được cái này giơ tay lên làm quen nào 😁
20220508_141925.jpg
@Trịnh Xuân Thọ máy em vẫn còn ổ quang nhé
@Trịnh Xuân Thọ Vẫn còn ổ ghi DVD đây... ngày xưa chuyên môn mua đĩa VCD 10k về, copy mỗi đĩa vài bài hay rồi ghi lại thành 1 đĩa của mình... 😃 Ở SG, đường B.T.Xuân - T.T.Tùng là thiên đường của dân vọc phá, nhất là mấy cái đĩa có nhiều phần mềm, như LHT chẳng hạn... 😃 Thời của e-chip và LBVMVT nữa....
@Trịnh Xuân Thọ laptop mình mua năm 2017 có sẵn cổng này nhưng mình ko dùng, tháo ra mua cái caddy bay gắn vào để gắn thêm ổ cứng. Tính ra cái ổ quang đó chưa dùng bao giờ luôn ấy.
@andytran1986 hồi xưa bị thằng anh dụ hùn tiền mua ổ ghi DVD về dùng, nhưng nhu cầu mình chỉ cần đọc đĩa DVD để xem phim với xem mấy cái clip ca nhạc do hồi xưa internet chưa phổ biếng chứ đâu cần ghi, nhưng nó vẫn cứ bắt đi mua ổ ghi, đến giờ mình cũng chả hiểu mục đích mua ổ ghi đó để làm gì luôn 😂
mandiesel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Một số hệ thống của Bộ Quốc phòng mỹ đến năm 2017 vẫn còn sử dụng đĩa mềm như hệ thống tên lửa, máy bay ném bom...vì xài máy tính được thiết kế trong giai đoạn 1970-1980, tuổi thọ phục vụ họ tính 50 năm mới thay mới.
chiase83
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mandiesel Thế có biết có cả FAT12 ko!? 😅
C là chính, L là phụ 😀😂
abc_8989
TÍCH CỰC
2 tháng
đổi xong phần mềm lỗi hết, cài lại win
Kiến thức siêu cũ
Cười vô mặt
chiase83
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bomduc Viết cho đủ KPI đấy mà! Nhạt 😤
macOS không có mấy cái này. Từ một người mac cho hay.
Cái này thì hầu như ai cũng biết.
chiase83
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Phucnguyen11 9x đổ lại thôi! 🤣
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019