Tranh vẽ Marilyn Monroe trở thành tác phẩm đắt giá nhất thế kỷ 20
Rubi Lee
3 thángBình luận: 39
Tranh vẽ Marilyn Monroe trở thành tác phẩm đắt giá nhất thế kỷ 20
Bức tranh mang tính biểu tượng “Shot Sage Blue Marilyn” vẽ chân dung của nữ diễn viên nổi tiếng Marilyn Monroe bởi danh họa Andy Warhol vừa lập kỷ lục mới, trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20 từng được bán trong một cuộc đấu giá. Kỷ lục này trước đó vốn thuộc về tác phẩm "Les Femmes d'Alger (Version O)" của Pablo Picasso vào năm 2015 với giá bán là 179,4 triệu USD.

Marilyn-Monroe-2.jpg

Tác phẩm nói trên là một trong hàng chục bức tranh mà Andy đã thực hiện về huyền thoại điện ảnh nước Mỹ vào những năm 1960, được bán ra với giá 195 triệu USD trong phiên đấu giá do Christie tổ chức hôm 9/5 vừa qua. Chỉ 4 phút sau khi mức giá khởi điểm được đưa ra, tiếng búa cuối cùng đã được gõ và kết thúc phiên đấu giá. Số tiền này xấp xỉ cái giá mà các nhà đấu giá ước tính ban đầu, khoảng 200 triệu USD. Larry Gagosian - một nhà buôn tranh người Mỹ và cũng sở hữu một chuỗi các phòng trưng bày là chủ nhân mới của “Shot Sage Blue Marilyn”.

Marilyn-Monroe-3.jpg

Andy Warhol đã thực hiện bức tranh này vào năm 1964, hai năm sau khi Marilyn Monroe qua đời do dùng thuốc quá liều tại nhà riêng ở Los Angeles khi chỉ mới 36 tuổi. Trước khi được rao bán, bức chân dung này thuộc sở hữu của nhà buôn nghệ thuật quá cố Thomas Ammann. Nhà đấu giá Christie's đã mô tả “Shot Sage Blue Marilyn” là một trong những hình ảnh hiếm nhất còn tồn tại. Trước đây, bức tranh này được trưng bày tại các phòng triển lãm ở Bảo tàng Guggenheim ở New York, Trung tâm Pompidou ở Paris và Tate Modern ở London.

Marilyn-Monroe-9.jpg

Nhà đấu giá Christie's cho biết số tiền thu được từ việc mua bán này sẽ được quyên góp vào Quỹ Thomas và Doris Ammann ở Zurich, Thuỵ Sĩ. Đây là quỹ chuyên giúp đỡ cho các tổ chức từ thiện cung cấp các dịch vụ y tế và giáo dục khẩn cấp cho trẻ em.

Theo People

Quan tâm về đấu giá, mời đọc thêm bài Danh thiếp của Steve Jobs thời làm phó giám đốc điều hành Apple sắp được đấu giá
Marilyn-Monroe-2.jpg
39 bình luận
Có gì hot ở bức tranh này mà giá lên đến hàng trăm triệu $ vậy tề? 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@crazysexycool1981 Thời đại ảo mọi thứ mà! Chỉ khi bị hố hàng là thật.
@crazysexycool1981 Muốn thưởng thức được nghệ thuật hàn lâm phải có trình độ rất cao. Nếu 1 người bình thường mà hiểu được hết cái hay của bức tranh thì nó sẽ không đáng giá đến 200 triệu đô mà chỉ đáng giá 200 đô thôi.
@crazysexycool1981 Kim cương thành phần nó cùng họ với than đá. Nó đắt vì nó hiếm. Chứ nhiều như than đá thì....
@ark_ff9 rồi mày hiểu ko 😆
Diễn viên này hot dữ ta.
nghệ thuật là vô giá
Hiếm có diễn viên nào mà được người đời nhớ đến nhiều như Marilyn Monroe vậy.
Sự làm giá của bọn nhà giàu thôi
@Lục Gia cáo chê nho xanh
@unwrittlaw m giàu thì đi mà đấu giá, xl, lương năm của mày chưa chắc đã hơn lương tuần của tao 😆. T ko nghèo nhưng cũng chả giàu tới nỗi coi tiền như rác vậy 😃)
@ark_ff9 nhưng đều là tiền thật, nặng cả kg 😆
@Lục Gia Tao có thể ko giàu bằng mày thật nhưng chắc chắn là t ko sủa bậy giống m 😂
Mắc hơn tranh Picasso luôn
Klq nhưng anh em cho hỏi nếu ai đó vẽ mình hay chụp chộm ko được sự cho phép của mình. Mà tác phẩm đó đem bán được rất nhiều tiền thì mình có được tiền ko? Kiểu như quyền riêng tư đó.
@dlv.thickgame Có quyền kiện đòi chia phần.
@Kuxin1512 Mình cũng cho nó là nghệ thuật biến dị. Những thế hệ sinh ra đã tiếp xúc với cái đẹp biến dị sẽ không thể biết được cái đẹp chân chính.
@Henrycuong129 Tranh trừu tượng, tranh lập thể đã ra đời mấy thế kỷ rồi và đây là loại hình tranh đắt giá nhất, hàm lượng chất xám cao nhất.
@ark_ff9 Haha
The rich
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thấy bà này có đẹp j đâu mà nổi tiếng kinh
trungluna
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nhìn cái tranh lại nhớ đến phim Lupin
Andy Warhol là 1 hoạ sĩ Gay. Công nhận LGBT có nhiều người tài năng, Alan Turing được người Anh bầu chọn là nhân vật vĩ đại nhất thế kỷ 20, Andy Warhol thì là tác giả của bức tranh đắt giá nhất thế kỷ 20. Nữ hoạ sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20 Frida Kahlo cũng thuộc LGBT. Michelangelo, tác giả của bức tượng nối tiếng nhất thế giới David là Gay. Leonardo Da Vinci, nhà khoa học lỗi lạc và tác giả của bức tranh nổi tiếng nhất trong lịch sử Mona Lisa là Gay. CEO của tập đoàn lớn nhất thế giới hiện giờ là Tim Cook cũng là Gay.
jetperfect
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ark_ff9 Vậy thì chơi gay thôi bro 👨‍❤️‍👨
@ark_ff9 có tổng thống thủ tướng nào gay les chưa ? Con số lẻ trong hàng chục ngàn con số chẳn doanh nhân ng nổi tiếng, có cái gì mà nổi bật ?
@jetperfect nghe là biết nó gay rồi, chắc như hoa hướng dương rồi 😆
K biết mấy quỹ ở nước ngoài có ăn chia nhau k nhỉ
Nói chung người không có trình độ nghệ thuật mà xem tranh thì khác gì người điếc nghe nhạc, người mù xem ti vi, người câm tập hát. Muốn hiểu được nghệ thuật phải có trình độ và khiếu thẩm mỹ rất cao. Trong khi Việt Nam là nước nghèo, dân trí chưa cao.
@ark_ff9 ghê vậy, mày thì ở tầng nào ? hội LGBT à ?
@Lục Gia Tất nhiên tao thông minh hiểu biết hơn mày nhiều lần.
@ark_ff9 thông minh thế có giàu chưa 😆
Bức tranh đẹp quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019