Công suất sạc cao và giá trị thực sự của quảng cáo
Bài hay!/6 người
Hoàng Lâm Khoa
3 thángBình luận: 70
Công suất sạc cao và giá trị thực sự của quảng cáo
Cách đây không lâu, trên Android Authority, Robert Trigg một người tìm hiểu về công nghệ như anh em Tinh Tế chúng ta đã có màn chia sẻ về các con số công suất sạc lớn 100W, 200W. Bắt nguồn từ sự kiện công bố của OPPO khi cho ra mắt SuperVOOC 240W và 100W trên Honor Magic 4 trong sự kiện Mobile World Congress 2022 tháng 3 vừa qua, Robert đã vạch rõ chiêu trò của các hãng khi làm các con số như 100W, 120W, 200W,….Biểu đồ thể hiện rất rõ ràng các mức sạc công suất cao như các hãng chia sẽ chỉ đạt trong thời ngắn ngủi ban đầu, còn chưa đến 5 phút. Câu hỏi đăt ra là vì sao công suất sạc không duy trì trong suốt quá trình sạc. Có một khó khăn nằm ở công nghệ pin, khi chọn giải pháp sạc công suất cao thì công nghệ pin phải đi theo, tuy nhiên khi chiếc smartphone ra đời ngoài chuyện hiệu năng tốt, pin trâu thì người dùng còn thích trải nghiệm nâng tầm về thẩm mỹ, nhỏ gọn, mỏng nhẹ. Pin để công suất sạc duy trì mức cao thì hiện tại nó phải dày và nặng nên chúng ta vẫn chưa thể có sạc công suất cao thời gian dài.

Trước đây trên tinh tế cũng có một bài viết về việc này rồi, trong thảo luận phần lớn mọi người có vẻ rất thích sạc nhanh vì tiện lợi, điện thoại là công cụ phục vụ con người nên chúng ta không cần phải quá lo lắng chai pin hay hư pin. Nhưng có số đông khác lại cho rằng dùng điện thoại hay các công cụ hàng ngày càng bền thì càng tốt. Tất nhiên góc nhìn nào cũng hợp lý cả, nhưng người quyết định là nhà sản xuất cơ mà 😁

Đây là một câu chuyện để mọi người khi mua chớ tin lời quảng cáo quá nhiều, nếu chúng ta là người tiêu dùng thông minh thì sẽ biết cân nhắc và có những đánh giá cá nhân thông minh về các con số.

Quảng cáoDưới đây là chia sẻ cá nhân của mình về... Belkin. Vẫn là Belkin thôi ạ.

Khơi màu bằng một con số quảng cáo của Samsung cho series chao đảo gần đây, Samsung S22. Được ra mắt kèm công suất “Up to 45W Super-Fast charging” có nhanh như vậy thật không. Một youtuber đã có màn test về công suất sạc và thời gian sạc khi sử dụng sạc 45W và sạc 25W của Samsung cho S22 Ultra và phía mình cũng nhận được một báo cáo cho sạc 25W Belkin như sau.

45wss.jpg

[​IMG]

[​IMG]

Vậy “Up to 45W Super-fast charging” nhanh thật, vẫn đúng như lời quảng cáo, và cũng là “up to”. Cả 2 adapter sạc của Samsung không giữ vững công suất theo thời gian, ngược lại thì sạc Belkin đi thẳng 45 độ rất ổn định đến gần cuối, đồng nghĩa là công suất sạc và dung lượng theo thời gian tăng dần đều. Qua đây thì mình an tâm về sạc của Belkin hơn về hai điều:

  1. Công suất sạc luôn ổn định theo thời gian. Có thể sạc mang công suất không cao, nhưng tính ổn định rất tốt, khi công suất ổn định tất nhiên pin của điện thoại bạn cũng ổn định, lâu lâu hơn, pin ít chai hơn, bền hơn.
  2. Sạc nhanh hơn. Không phải nhanh hơn là công suất cao hơn. Mà là tổng thời gian sạc đạt 100% dung lượng thì có thời gian ngắn hơn. Nếu theo các giá trị như sạc lên 50% chỉ trong vòng 30 phút thì Belkin cũng đạt được tương tự, thậm chí còn tốt hơn.

Các gì các nhãn hàng quảng cáo thì không sai, nhưng nó đúng trong hoàn cảnh nào. Nói ở đây để anh em an tâm về một thương hiệu mà mình cũng đang an tâm, chính là Belkin. Vì sao mình thích Belkin thì đây cũng là lý do, nói gì là đúng đấy, an toàn, an tâm, giá hơi mắc hơn thật, nhưng xứng đáng mà phải không?

Quảng cáo


Rất mong anh em Tinh Tế có thể có những bài test tương tự cho iPhone hay S22+ hay S22 Ultra hoặc các sạc khác xem như nào nhé, mình cũng rất cởi mở giao lưu. Chúc mọi người có một ngày lướt Tinh Tế vui vẻ!

Tổng hợp từ Android Authority, Belkin và một số chia sẻ khác.
70 bình luận
Mình thấy hầu hết các bạn dùng Samsung đều quan tâm đến chuyện sạc siêu tốc và thật bất ngờ là củ sạc có công suất cao chưa chắc đã hỗ trợ chức năng này trên Samsung. Củ sạc cần có công nghệ PPS được tích hợp mới hỗ trợ được và thật trùng hợp là củ 25w của Belkin có điều này.
@Yêu tinh công nghệ 45W và 25W Samsung là PD PPS luôn đó bạn. Mà vẫn chỉ là nhanh trong tức thời thôi. Quá quen cái từ "Up to" mà.
@Hoàng Lâm Khoa Up to = tùy bạn => quảng cáo của chúng tôi, thực tế nằm ở bạn, chúc may mắn. Ý họ là vậy á
Bài so sánh sạc 25W SS và 45W SS mình thấy cũng có nhiều trang so sánh rồi, rõ ràng tốc độ sạc cũng không có gì khác mấy khi sử dụng củ 45W SS. Belkin với Samsung thì Belkin lợi thế hơn là sạc được cho iPhone và SS, củ SS mà sạc Apple hay bị lỗi
@Harleynosmile Mà cũng khó là ít ai dùng cả Samsung và iPhone cùng lúc nữa. Thực ra nhiều người thích phụ kiện zin nhưng chưa chắc là nó có lợi về hiệu năng và cả tiền bạc nữa. Vì cái gì rẻ tính bằng số tiền/số lần dùng mà. Chứ không phải ít tiền là rẻ.
ChuoiNo1
TÍCH CỰC
3 tháng
@Harleynosmile Ss sạc đc mà b, chỉ có điều là b mua được sạc xịn hay ko thôi
JcNguyen
TÍCH CỰC
3 tháng
tất cả đám Tàu khựa chúng nó chỉ biết bám vào mỗi cái sạc nhanh năm này qua năm nọ mà sống mà vạch mặt chúng nó làm gì tội nghiệp ...
Đẹp và an tâm là cảm nhận của mình sau 10 tháng sử dụng
IMG_20210804_110056.jpg
@Phúc Tài củ này giá ngon ko bác?
@dra.long10 300~400k cho củ này , tùy vào bạn săn sale
@Phúc Tài Bằng giá củ mophie 30w gan :v
ChuoiNo1
TÍCH CỰC
3 tháng
Bài trích dẫn rất hay
Khác gì công bố thời lượng Pin trên Smartphone vs Laptop đâu bạn, các hãng đẽu công bố Pin có thể dùng tới 10 tiếng, 20 tiếng, nhưng sự thật thì chỉ khoảng 50% với nhu cầu bình thường của các MOD tinhte đã Test
Làm gì có chuyện ai mà nghĩ là cục sạc 100W thì sạc từ 0-100% là 100W đâu bạn. Các hãng như OPPO XIAOMI khi giới thiệu công nghệ sạc nhanh họ cũng nhấn mạnh những tình huống nào cần sạc công suất cao, ví dụ như 10 phút cho 40-50%, đủ để cầm đi ra ngoài chẳng hạn. Dù sao đi nữa thì sạc nhanh vẫn thật sự là sạc nhanh, nhanh hơn các thiết bị hỗ trợ công suất thấp hơn thật. Và một điều quan trọng là nó còn tùy thuộc vào phần mềm của thiết bị, cho phép sạc ở công suất tối ưu theo thời gian thực như thế nào.
Việc bạn mang belkin vào so sánh tự dưng vô duyên vô cùng. Cái biểu đồ 0-92% gần như đường thẳng mà bạn đề cập rồi cho rằng nó ổn định hơn thì thứ nhất: không có bằng chứng nào cho thấy sạc như vậy sẽ bền hơn, do bạn suy đoán cả thôi. Thứ hai nó chỉ là hình vẽ quan trọng là ai vẽ và có đúng như thực tế hay không. Và cuối cùng là dựa vào đó mà bạn cho rằng nó sạc tốt hơn sạc từ hãng của Samsung được nghiên cứu phát triển của chính Samsung, có sự tối ưu thì phần mềm thì mình cho rằng kết luận của bạn không thuyết phục.
Bản thân mình cũng xài đủ thứ sạc, sạc lô sạc tàu, xạc chính hãng Apple, sạc xịn bên thứ 3 như Anker và hiện tại thì chỉ còn giữ lại mỗi Baseus và Xiaomi. Còn độ bền ư? Sau 3 năm pin còn 82% với cường độ dùng máy nóng do chơi game khá nhiều và dùng sạc hổ lốn. Vậy nên pin có bền hay không là do pin thôi bạn ạ. Còn sạc thì, thôi đừng thần thánh quá.
18K
CAO CẤP
3 tháng
@lekhanhtrung123 Thôi bạn tranh luận với thằng đầu bờ này làm gì bạn. nó chuyên thế ấy mà. Nó sẽ bảo bạn là sao không cầm sạc đi chấm công xong vừa sạc vừa làm. Bữa nó viết bài học tốt hơn với macbook là tôi biết nó ra sao rồi. Kệ nó chơi game đi.
@Robert Langdon Robert Langdon Mình dùng Belkin sạc tốt hơn thật mà ^^.

Nói vậy thôi, chứ bền hay không là do pin chứ không phụ thuộc sạc - quan điểm này thì mình cũng chưa thấy bạn dẫn chứng so sánh gì, mình chỉ viết và nói từ những data chính xác và rõ ràng. Nếu như sự tổng hợp của mình không giúp ích gì cho việc dùng thiết bị phụ kiện của bạn tốt hơn thì cũng không có gì quan trọng. 😃
@Robert Langdon 82% còn may, có người mới 2 năm chỉ còn 76% trong khi không hề cắm sạc 18w hay 20w
@Hoàng Lâm Khoa Mình dị ứng khi bạn mang Belkin vô vì đây là bài nói về công suất sạc chứ không phải review sạc Belkin, nghe như kiểu quảng cáo trá hình.
Còn nói bền hay không là do pin - thì thật sự cũng không hẳn đúng. Có khá nhiều yếu tố quyết định tới nó, chu kì sạc, nhiệt độ... Cái mình muốn nói ở đây, là có chắc bạn xài sạc Belkin thì pin bền hơn các hãng thứ 3 khác, chứ chưa nói đến sạc hãng.
Mình thì cũng dẫn chứng là dùng sạc tàu sạc Tây rồi 3 năm 82% pin đấy.
Sao bảo để pin bền thì ban đầu sạc nhanh sau đó từ từ giảm chứ không nên giữ nguyên một mức công suất sạc từ đầu tới cuối. Như vậy Samsung làm đúng còn Belkin làm sai chứ nhỉ?
thegate
TÍCH CỰC
3 tháng
@asterix0108 Cái này do phần mềm quản lý của điện thoại mà, đâu liên quan cục sạc. Thời điểm nào cho vào bao nhiêu là do thiết bị nhận.
Còn cục sạc công suất rõ to mà thua cái công suất chỉ bằng 1/2 thì nói rõ là hiệu suất kém, lãng phí năng lượng 😃
@thegate Gì mà lãng phí năng lượng ở đây bác 😃
Cục sạc 45w không phải là nó mặc định luôn chạy ở 45w nha, mà là nó có thể cung cấp tới 45w, đt yêu cầu bao nhiêu nó cung bấy nhiêu tối đa là 45w, chứ không phải kiểu sx ra 45w, đt lấy 20w còn 25w kia lãng phí. 😃
Nên phát huy hết công suất củ sạc hay không là do cái đt của nsx ko phải do củ sạc.
Thay vì tăng công suất sạc nhanh thì cải thiện thời lượng pin đi, mấy hãng android chỉ đc cái đưa công suất sạc ra khè, như iphone 13pm dùng cả ngày không hết pin 😆
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
@dra.long10 Thôi thím ạ, bớt bốc phét lại đi, iphone 12 làm gì có chuyện pin 1 tuần. Bây giờ làm 1 bài cược, lấy con iphone 12 pro, tắt wifi, bật 5g bật youtube, coi liên tục được 12h tui mất bác 1tr, không được 12h bác đưa tui 1tr, chơi ko?
@vanthoan Cho là pin ko đc 1 tuần nhưng chắc chắn trâu hơn gấp đôi cái đt android chú em đang xài đấy, giờ cược ko, 2 đt cùng mở youtube coi liên tục chấp chú bật 4G luôn, nếu mà pin 12 trâu hơn thì chú đưa anh 100k thôi còn ko anh đưa chú hẳn 10tr luôn này, ok?
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
@dra.long10 Chơi lớn vậy 😁. 10tr thì lớn quá mất vui, vậy 1 kèo cafe ăn uống ở highland nhé, thế thím có ở SG ko? Ta hẹn cafe nhé.
@vanthoan Ở đồng nai nè,
XVC9+PF4, Nguyễn Ái Quốc, Hố Nai, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam
Việc công suất sạc bao nhiêu ảnh hưởng từ nhiều thứ: điện thoại, cục sạc, nhiệt độ, % pin. Với các cục sạc công suất cao thì sẽ rất nhanh nóng, việc giữ nguyên công suất k khác gì là tự sát cả. Ngay đến bản thân qc3.0 18w hồi xưa mình có đo thì nó cũng giảm dần công suất khi % pin cao. Theo mình nghĩ việc giảm công suất này là do điện thoại điều khiển, dựa vào mức pin, nhiệt độ mà điều chỉnh để an toàn và duy trì tuổi thọ pin. Cục Belkin kia k rõ công suất có giảm k, nhưng biết đâu điện thoại ra lệnh giảm công suất mà nó lại giữ nguyên thì thành ra nguy hiểm
@the_nhokkon Đúng vậy. Đồng ý với bạn nhé. Việc công bố công suất như thế nào cũng phụ thuộc vào data người dùng của hãng điện thoại nữa. Mình không bài trừ việc công suất cao. Mình phân tích về việc công suất không được duy trì suốt quá trình, và độ chênh lệch rất cao. Vẫn có rất người không biết về việc này.

Cục Belkin là mình chia sẻ thêm. Các bài so sánh về cục 45W và 25W Samsung gần như không khác biệt mấy, nhưng với Belkin thì chỉ là 25W thì nó đã hỗ trợ tốt tương đương rồi. Một phần giải thích vì sao Belkin nó đắt xắt ra miếng như vậy.
Bài viết kiểu lừa gà. 😁
@KemlyExpress :D bạn bị lùa thì mình mới thành công
-DN-
ĐẠI BÀNG
3 tháng
sao cái biểu đồ ảo vậy
@-DN- Phân khoảng cách tương ứng với mỗi đơn vị thời gian không đồng đều, cố tạo cảm giác sạc belkin nhanh hơn nhiều nhưng thực ra chênh không đáng bao nhiêu. Chiêu trò marketing bẩn.
Bài viết tào lao, cốt lõi là để quảng cáo cho cái sạc belkin.
1. Rõ ràng ai cũng biết sạc nhanh chỉ duy trì trong 1 giai đoạn nhất định của quá trình sạc và giảm dần theo thời gian nhằm bảo vệ pin.
2. Mục đích hướng tới của sạc nhanh của các hãng cũng như nhu cầu của mọi người là sạc được càng nhiều trong thời gian ngắn nhất khi cần phải sử dụng điện thoại mà quỹ thời gian eo hẹp.
3. Thay vì đi so với cái sạc 45w đầy tai tiếng của samsung thì thử so với sạc 65w của oppo find x3 pro xem, 10p 50% 35p đầy 100%. Được như thế thì hãy quay lại đây phủ nhận lợi ích mà công nghệ sạc nhanh của các hãng đang trang bị.
Bài seed rõ ràng cho belkin:
Thứ nhất là hầu như trên tinhte ai cũng biết sạc nhanh chỉ ở giai đoạn đầu còn lại nó sẽ giảm công suất để đảm bảo sức khoẻ của pin
Thứ hai là chart ở trên thì so samsung với oppo, xiaomi, oneplus xuống dưới thì chỉ so belkin với samsung. Hình như đem so với 3 thằng kia thì belkin thua đứt đuôi về thời gian sạc nên không đem ra so nữa.
Thứ ba, khi đt của bạn có thời gian sạc rất nhanh thì bạn cần đếch gì quan tâm chuyện gì xảy ra bên trong cục sạc nữa??
@lekhanhtrung123 Cái số 2 của bạn, mình thấy ko liên quan. Mấy thằng đt Tàu xài sạc nhanh chuẩn riêng của nó, ko phổ biến như PPS của Samsung, ít hãng thứ 3 đầu tư hỗ trợ nên ko thể so được nếu ko có chuẩn sạc chung. Cái nữa là thi đấu phải có hạng cân, muốn Belkin đấu với sạc Xiaomi 100W thì lấy cục Belkin 100W ra so, trong khi cục này chỉ có 25W, chênh lệch quá nhiều, đâu phải Belkin nó chỉ bán cục 25W thôi đâu?

So Belkin với Samsung vì nó đáp ứng đủ 2 yếu tố: công suất sạc tương đương (trước đó Samsung cũng thừa nhận sạc 25W không khác nhiều so với 45W) và cả 2 đều có chuẩn PPS.
@Nars Elemental Beast Thế thì ngay từ đầu so với samsung thôi, đem mấy thằng tàu ra so làm gì??
@lekhanhtrung123 theo mình nghĩ là chủ bài viết muốn nhấn mạnh ý: sạc nhanh là thời gian sạc nạp đầy 100% hết bao lâu, chứ không phải công suất cao là sạc nhanh, ý chỉ trích chiêu trò khoe thông số của mấy thằng Tàu. Ví dụ Mi 11 hay Find X5 Pro sạc 50-60W mất hơn nửa tiếng, thì tỉ lệ thuận với công suất sạc, thằng SuperVOOC mới công bố sạc nhanh 240W phải nhanh gấp 4 lần (tức 15 phút đầy 100%), nhưng thực chất thì không được như vậy mà chỉ là chiêu trò ^^
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019