Apple cho phép lập trình viên thu thêm tiền dịch vụ app từ người dùng nếu có tăng giá
Mikeknowsme
3 thángBình luận: 17
Apple cho phép lập trình viên thu thêm tiền dịch vụ app từ người dùng nếu có tăng giá
Với tiêu đề, có nghĩa nếu người dùng chúng ta đang đăng ký một ứng dụng và thanh toán hằng tháng (Subscription) thì trường hợp nhà phát triển ứng dụng đó có tăng giá đăng ký đi nữa thì đến tháng vẫn tự động trừ tiền của chúng ta. Apple có nói rõ sẽ tuỳ thuộc vào mức tiền mà ứng dụng đó tăng để có thể gửi thông báo đến cho người dùng: Quy tắt đối với các ứng dụng trả theo tháng thì nếu như việc tăng giá vượt qua mức 50% của giá cũ hoặc quá 5 đô thì phải thông báo cho người dùng biết.

Ví dụ chúng ta trả 10 đô / tháng cho một ứng dụng nào đó, mà trường hợp ứng dụng đó tăng lên 20 đô thì phải báo trước cho chúng ta. Và người dùng có quyền đồng ý với mức giá mới hoặc không đồng ý, nếu không đồng ý thì gói dịch vụ đó sẽ được huỷ. Nhưng nếu chúng ta chỉ tốn 2 đô cho một ứng dụng trong 1 tháng, mà nếu tháng sau tăng lên 3 đô thì ứng dụng đó không cần phải báo trước cho chúng ta về khoảng tăng giá này (vì vẫn chưa vượt qua 5 đô và quá 50% như quy tắt của Apple).

Thêm trường hợp đối với các ứng dụng trả theo năm, các nhà phát triển có quyền được tăng giá gấp đôi (tăng 50%) mà không cần báo trước cho người dùng. Nhưng nếu số tiền “tăng giá” đó vượt quá 50 đô thì phải báo trước. → ví dụ chúng ta tốn 40 đô cho ứng dụng đó trong một năm, mà năm sau ứng dụng đó tăng lên giá 50 đô thì bên nhà sản xuất không cần báo trước, nhưng nếu tăng lên 61 đô hoặc hơn (tăng hơn 50%) thì rõ ràng phải cần báo trước cho người dùng để họ có quyền đồng ý hoặc từ chối với việc tăng giá.

Nhưng chung quy lại thì có vẻ vô lý và thiệt thòi đến người dùng, vì việc cho phép tăng 50% mức phí mà không báo trước sẽ không hay chút nào. Đặc biệt đối với trường hợp mình ví dụ ở trên: 40 đô lên 60 đô cho 1 năm là một mức giá khá đắt.

Lưu ý là việc tăng giá của mỗi ứng dụng chỉ được áp dụng 1 lần trong 1 năm, tránh trường hợp các bên làm app lợi dụng để tăng giá nhiều lần, gây thiệt thòi đến người dùng. Apple cũng nói rõ ràng rằng việc tăng giá phải được chấp thuận bởi luật pháp của địa phương.

Việc thông báo trước cho người dùng về việc tăng giá có thể thông qua email, push notifications hay những tin nhắn gửi đến người dùng bên trong ứng dụng đó.

[​IMG]
Đây là ví dụ của một thông báo tăng giá từ ứng dụng Disney+ hồi Tháng 3 vừa rồi, nếu bấm “OK” thì xem như là “đã đọc rồi, đã biết rồi, ok thôi”. Còn nếu người dùng không thích mức giá mới này và muốn huỷ dịch vụ thì có một dòng chữ nhỏ ở trên có hướng dẫn cách quản lý hoặc huỷ dịch vụ đó (review your subscription).

Hy vọng trong thời gian tới, các ứng dụng nếu có tăng giá sẽ gửi thông báo rõ ràng, rành mạch với người dùng để bản thân người dùng có thể quyết định một cách dễ dàng.

Theo Apple, The Verge
17 bình luận
40$ lên 80$ là 100% chứ sao lại 50% nhỉ 😆
@Double D Sorry bác mình nhầm một tí
Sao mình đọc cái tiêu đề nó không ăn nhập gì với bài viết thế nhỉ ._.
Thấy cái tít "Apple cho phép" nên vào xem Apple quyền lực cỡ lào mà đọc xong không thấy liên quan :v
Đương nhiên app do dev tăng giá thì họ cũng được trả thêm rồi, không lẽ Apple nuốt tất?
@summon_rain Thì đúng mà bác. Chứ Apple không cho phép thì dev cũng k đc tự ý tăng đâu bác. Phép vua thua lệ làng
Thế thì TOANG người dùng à? 😁
Cười vô mặt
Lịch sự thì nên thông báo dù tăng bao nhêu % đi nữa.
Khách hàng là thượng đế hay apple là ông tướng mà được cho phép dev tăng giá mà không báo hoặc hỏi người dùng, dù chỉ 1cent cũng phải hỏi khách hàng chứ không họ sẽ kiện tập thể.
Khách hàng có quyền được thông báo trước chứ nhỉ, chứ có cái cơ bản như thế mà không làm được thì quá mờ ám.
😆 bên trên đã nói quá 50% hoặc quá 5$ rồi mà còn lấy ví dụ ntn
Screenshot 2022-05-17 213216.png
123456890
ĐẠI BÀNG
3 tháng
“Thêm trường hợp đối với các ứng dụng trả theo năm, các nhà phát triển có quyền được tăng giá gấp đôi (tăng 50%) mà không cần báo trước cho người dùng”
Cuối cùng là tăng 50% hay gấp đôi (100%), viết bài mỗi chỗ một kiểu không biết cái nào mới là chính xác.
@123456890 Gấp đôi là 50% đó bạn, vũ trụ của ngta nó vậy rồi
Tăng giá mà k báo trước thì nghe nó sao sao ấy.
njkex9
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Dù ít hay nhiều đều phải thông báo cho người dùng mới phải, vì đó là quyền lợi người dùng !!!
Ý chà vụ này căng 😁
Không ủng hộ lắm, muốn tăng thì cứ báo cho user, đồng ý thì mới tăng, ko thì huỷ chứ. Kiểu này là kiểu kí hợp đồng xong 1 bên đơn phương tăng giá không thông báo xong rồi tới tháng qua đòi tiền, chơi vậy thì chết à
hmm tăng tiền bắt buộc phải báo chứ nhỉ, dù là ít cỡ nào
Mình rủ nhau đi học dev đi ạ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019