CÁCH VỀ BIG SUR KHÔNG DÙNG MÁY THỨ HAI, CẢM NHẬN SAU KHI TỪ VENTURA VỀ BIG SUR.

Nam Đặng 1997
26/06/2022 06:06Phản hồi: 68
CÁCH VỀ BIG SUR KHÔNG DÙNG MÁY THỨ HAI, CẢM NHẬN SAU KHI TỪ VENTURA VỀ BIG SUR.
Mình suýt chết vì lỗi khi cài đặt chỉ vì quên đổi date, may hồn sau khi đổi date, xoá sạch ổ lại thì Big Sur vẫn là Big Sur thôi.
Trong phần dưới mình sẽ hướng dẫn về khi không có Iphone, Ipad hay 1 con máy mac khác ở đây, tóm lại là tự máy và ổ làm việc với nhau thông qua mình.
 1. MÁY DÙNG VÀO MỤC ĐÍCH GÌ?
 2. Nếu nó là máy chính, máy làm việc:
Máy mình là một con MacBook Pro 2020, 13 inch, chip Apple Silicon M1, mình dùng văn phòng, gõ văn bản, hợp đồng là chủ yếu, lướt web, xem youtube, học ngoại ngữ (vì sao không phải là tiếng Anh? Vì mình còn học thêm tiếng Pháp) nghe nhạc, xem hoạt hình.

Máy đang chạy ventura khá nóng, các bạn nên tham khảo hoặc để bản chính thức cần thì lên.

Nhìn thì thấy chả có gì quan trọng nhưng thật sự nó…..không quan trọng thật, những văn bản quan trọng, bạn nên copy hết ra ổ cứng rời để trước khi bắt đầu, bạn không bị lúng túng thì mình chia sẻ những gạch đầu dòng dưới đây cho bạn dễ hình dung:

 • Thoát icloud hoàn toàn khỏi máy, remove toàn bộ những gì có trên icloud ra khỏi máy (bước này giúp bạn xác định được những gì bạn muốn giữ lại trên máy).
 • Copy những thứ mà bạn chưa bị mất khi thoát icloud (thường thì icloud có 5gb free thôi, copy sao cho hết những thứ của bạn để tránh phải tiếc nuối sau khi cài lại).
 • Có 1 ổ cứng chứa bộ cài mac OS mà bạn muốn cài, M1 thường thì sẽ bắt đầu bản thấp nhất là Big Sur.
Ok, làm nhá


Bước 1: bạn thoát hẳn Icloud trên máy, remote máy ra khỏi phần thiết bị của mình trên icloud (trên web hoặc từ 1 thiết bị Apple khác) trước khi tiến hành các bước sau, NẾU KHÔNG, MÁY BẠN SẼ XUẤT HIỆN CHỮ BÊN DƯỚI
“An error occurred while preparing the update. Failed to personalize the software update. Please try again.”
[​IMG]

Bước 2: giữ nút nguồn đến khi hiện ra ổ cài là Big Sur (cái đĩa CD chứa hình bộ cài Big Sur, bạn nào chưa biết có thể lên mạng xem)

Bước 3: bạn click qua cái đĩa, nhấn continue để tiếp tục

Sau khi đến bước này, bạn chú ý từng bước bên dưới:

Bước 4: bạn vào Disk Ultility > chọn ổ cứng máy, lưu ý: CHỌN PHẦN CHUNG (là cái phần APPLE GÌ GÌ ĐÓ chứ KHÔNG PHẢI Ổ TÊN MACINTOSH HD đâu nha mấy bạn)

Bước 5: bạn xoá bằng dấu trừ luôn chứ không phải eraser đâu nha, nút đó nó làm lỗi “mém chết” ở đầu mình có ghi rồi đó, chạy 1 quãng gần xong, còn đâu bằng 0.3 mm là xong thì nó báo file CHỈ VÌ NÚT ERASER CHẾT TIỆT NẰM Ở ĐÓ.

Bước 6: bạn tạo ổ mới, để im cái định dạng APFS rồi tạo cho đến khi máy báo done thôi.

Quảng cáoBước 7: đổi date về năm 2020 đã nha, cái quên chết người của mình là quên đổi date, nó góp phần lỗi ở đầu (5 + 7 = chết người).
Vào Ultilities > Terminal gõ lệnh sau:
Date 101010102020 bạn gõ bạn cứ đếm 2 số ngày và 2 số này không quá 28, 30, 31, 2 số tháng và 2 số này không quá 12, 2 số giờ và 2 số này không quá 23, 2 số phút và hai số này không quá 59, 4 số cuối của năm và chắc chắn là 2020 vì 2020 là năm phát hành Big Sur.

Quit terminal và mày tới công chiệng dí tao.

Nhấn reinstall macOS Big Sur và đợi cho đến khi hoàn tất, nhớ connect mạng nha các bạn, không là faild đó.
bigsur-240.png
Sau khi cài xong, SIP, Gatekeeper, Hạ bảo mật là 3 cái bắt buộc đối với mình, làm luôn sau khi thiết lập máy.

Nói chung bản ổn định cho M1 vẫn là Big Sur vì :

Quảng cáo


 • Nó khá mát
 • Độ bao phủ ứng dụng hỗ trợ nhiều

Những ai thích sự ổn định về hiệu năng máy thì có thể tham khảo, có thể về, còn mất dữ liệu hay không thì bạn nên cop dữ liệu của bạn ra ngoài vì mình xoá toàn bộ ổ, có những thứ đồng bộ trên icloud máy thì bạn có thể sign in account máy vô và nó sẽ tự down về cho bạn nếu bạn cần.

Chân ái của MacBook Pro M1 13 inch 2020, 8GB ram, 512 SSD chắc là Big Sur thôi.

Những thứ sau khi các bạn hạ cần thiết lập:
 • Tắt GateKeeper
 • Tắt Sip
 • Hạ cấp bảo mật Security Policy
Tắt máy, mở máy giữ nút nguồn cho “Continue holding for startup options.” Giữ tiếp cho đến khi xuất hiện chữ “Loading Startup Options…” thì thả tay, đợi lát thì màn hình Startup Options hiện.

Chọn vào Option, nhấn Enter để vào chế độ Recovery trên Mac. Bạn cần chọn vào Tên User, nhấn Next, Nhập mật khẩu đăng nhập máy thì mới có thể vào chế độ Recovery chính của máy.

Tiếp đến màn hình Recovery sẽ hiện ra, bạn chọn vào Utilities>Startup Security Utility tiếp tục chọn vào phân vùng cài Mac hiện tại của bạn, chọn vào Security Policy…
Chọn tiếp vào Reduced Security và tick luôn vào 2 dấu vuông “Allow user management of kernel extensions from identified developers ”và “Allow remote management of kernel extensions and automatic software updates” nhấn ok


Nhập mật khẩu đăng nhập máy để xác thực và sau đó restart máy lại để cài ứng dụng bình thường.
Lưu ý: không cài được app ngân hàng hoặc app yêu cầu bật bảo mật nhé.


Sau đó các bạn cài app lên dùng bình thường thôi.

CẢM NHẬN SAU KHI VỀ BIG SUR

Dưới đây là cảm nhận cá nhân của mình, những bình luận tương tự như:
“có máy M1 thì cố gắng khai thác hết hiệu năng của nó đi, có ver mới cứ lên đi sợ gì”
“em cứ dùng tẹt gas đi khi nào nó lag quá hẵng về, về chi sớm?”
..v..v..v…. mình xin phép bỏ qua.


về cảm nhận thì máy rất mát, nhẹ, quạt không còn kêu to như trước, các tác vụ dễ dàng hơn, ứng dụng tương thích nhiều hơn, tuy không có phần “Stage Manager ” của Ventura nhưng mình thích sự mát mẻ, mạnh, mượt của Big Sur hơn nhiều, vì sao mình không chọn Monterey, đơn giản vì nó vẫn nóng.

Bạn nào còn thắc mắc hay do dự muốn về hay ở thì tham khảo nhé, cám ơn các bạn.
68 bình luận

Xu hướng

Bản Ventura này chưa có chính thức mà, nên ai update lên thì chú ý là nhiều lỗi vặt. Nếu có dư máy thì cứ update để trải nghiệm, còn không thì cứ đợi khi os ổn định rồi mới up lên xài thôi. Chứ như bạn chủ top up lên rồi lại back lại thấy cực quá.
@nguyencaothangtp e thấy nó nóng, lag lòi mắt ra, sợ quá về big sur ngồi luôn cho lành 😩
@nguyencaothangtp Mình dùng thấy bình thường mà :v
Mình đang dùng MBA M1, chạy Monterey 12.4, dùng khá nhiều app cho công việc nhưng không bị vấn đề App không bao phủ.
Còn về Mạnh & Mát thì mình cảm nhận không có gì phải để ý so với Big Sur. Bạn có thể làm test đo nhiệt độ hay điểm hiệu năng để so sánh không?
@Mai Xuân Thủy Mình hay làm mấy cái app mà nó hỗ trợ cho Big Sur thôi, còn lên monterey nó hay bị crash quá nên mình bỏ luôn, tức
@Mai Xuân Thủy M cũng 12.4 thấy bình thường ngày nào cũng Adobe vs chrome mở mười mấy tab, cũng rất chi là bình thường, cơ bản phải chọn app native chứ đừng roseta hay giề giề, cứ app nào mà native mà quất, update lên ver mới nhất của app mà xài.
Nếu mình tạo bộ cài mới Big Sur bằng USB thì về có lỗi không anh em. Thấy chủ thớt cài bằng DVD
@giusequynh1604 mình cài bằng ổ cứng ngoài, mà bạn cài bằng ổ usb cũng ok, y chang, tạo bộ cài, khởi động giữ options (Intel) hoặc tắt máy mở lại giữ nút nguồn (M1 trở lên), đổi date, xoá ổ, reinstall rồi đợi done thôi
tunglv
ĐẠI BÀNG
một năm
Thời nay tiếng Anh là bình thường như cân đường hộp sữa, học thêm ngoại ngữ khác là xu hướng phổ biến, thế nên không cần phải nhấn nhá như trong bài đâu thớt, nó vừa lạc đề mà vừa là cục sạn to tướng đọc ngang chỗ đó cứ thấy chối chối. Rút kn nhé.
@tunglv Qủa đấy flex hơi gượng 😆))
@tunglv haizzz, mình sai nên xin lỗi mọi người, căn bản lúc đầu chủ yếu cho mọi người biết máy mình dùng để làm gì thôi nhưng mà sau đó nó đi xa rồi 😔 thôi mình nhận lỗi, về bờ đây.
@Nam Đặng 1997 Ahihi
Coonghy
TÍCH CỰC
10 tháng
@tunglv Đó gọi là khoe đó bác
Em vẫn dùng catalina 😁
Ồ, cứ tưởng M1 mát
@asterix0108 mát lắm, lên Ventura rồi dùng xíu lật mặt sau thoa 1 lớp dầu ăn, đập cái trứng là vừa 🤣🤣
@Nam Đặng 1997 căng vậy nhỉ
Trời. Mình dùng Montery cho con air m1 16gb ram nửa năm nay rồi chẳng thấy nóng gì. Máy mát cực kỳ. Mình dùng để code nên nhu cầu máy sử dụng cũng nhiều chứ ko phải mỗi gõ văn bản và lướt web
@hongson890 M1 8gb monterey 12.1 mát rượi pin ngon
ĐÙ, M1 mà lướt web xem youtube cũng nóng dc hở 😆 mệt mỏi với mấy anh nhiệt thủ, version thủ quá.
@cuderth Chạy beta version (Ventura) mà bạn, bản beta chưa tối ưu. Chứ bạn thấy người ta đưa máy về Big Sur, máy mát mẻ hẳn ra 😃)))
@cuderth bạn có đang dùng không?
m1 thì bigsur vẫn là ngon nhất, lên mon hay ven thì vẫn ngon nhưng ls ngon bằng thằng lúc xuất xưởng được
@dohuyquang Bản đầu tiên ấn mở all app lên hết nhanh hơn khá nhiều 😁, nó ra M2 thì nó phải hãm M1 lại 1 tý chứ 😆
@bomduc đương nhiên rồi b 😃) , ra thằng mới phải hãm lại thằng cũ chứ dù thằng m1 vẫn quá mạnh
Nếu so sánh thỉ nên so sánh Big Sur với Monterey chứ không phải Ventura.
Ventura nó là Developer preview, nhấn mạnh là Developer, còn chưa phải là Public (tức là cho đám dân đen dùng thử)

Và Developer preview có thể hiểu là Debug mode, bật khá nhiều logs và gửi request tới Apple tracking liên tục (phần này chỉ có bản release chính thức mới tắt được chứ Developer preview thì không). Đương nhiên nó cũng không ổn định, nó mà ổn định thì nó đã là Release hoặc RC hoặc GM rồi.

Mình đang dùng Monterey trên MBP M1 cày chục tiếng 1 ngày vẫn mát rười rượi
Ấy da, không ai quan tâm ngoại ngữ bạn chọn là ngôn ngữ nào đâu, nên bạn không cần phải ghi ra như vậy, tạo cảm giác bạn đang khoe mẽ quá.
@TheOwlintheBox Hồi trước để tiếng Anh ko thì có người nói sao ko để tiếng Việt, họ để song ngữ để cho ai xài tiếng Anh hay tiếng Việt đều hiểu thì có gì sai
@TheOwlintheBox không rep thì thấy có lỗi, sợ bị kêu chảnh, comment mà không rep, mà rep thì chả biết nói sao.
- Thứ nhất: chuyện học, vào web, cài app,.... Mọi thứ diễn ra trên máy của em thì em ghi cho rõ, người đọc bám sâu hơn, để trả lời cho mấy câu hỏi dạng "Monterey ngon hơn, em về làm gì cho sâu" hoặc tương tự thì em phải ghi cho rõ ràng, máy dùng mở lên chỉ để nghe nhạc nó khác, máy học tập nó khác, máy làm việc nó còn khác hơn nữa, khoe được gì trong khi con M1 người ta đang bán tháo để nhập lô 14 vs 16 chip mới?
- Thứ hai: vì là máy học, em ↑ cái hình này lên mới gọi là khoe mẽ nè
Screen Shot 2022-07-04 at 09.26.06.jpg
@TheOwlintheBox đây nữa nè
Screen Shot 2022-07-04 at 09.32.37.jpg
Về bản đầu tiên được cái chạy hết app IOS
Mình đang dùng Ventura thấy cũng mát mà nhỉ hay bác dùng app nào stresstest à =)))
Tại sao lại phải về tận big sur nhỉ?
GiT
TÍCH CỰC
một năm
Về phiên bản cũ quá lằng nhằng cho đội macOS. Vẫn yên vị với bản cuối Monterey do hết hạn lên...
Cười vô mặt
iolna
TÍCH CỰC
một năm
@GiT 2015? 🤣🤣🤣
GiT
TÍCH CỰC
một năm
@iolna Air 2017, vừa mới lọt vào danh sách đứt cước lên macOS mới...
Cười ra nước mắt
iolna
TÍCH CỰC
một năm
@GiT Mình Pro 2015 🤣 nhưng dùng cơ bản lên Monterey vẫn mượt. Còn công việc thì quay lại Catalina và Windows. Nhưng 80% mình dùng Monterey.
qhi
TÍCH CỰC
một năm
Beta lên chính thức Ventura như thế nào vậy các bác ? Hỏi trước vì đang dùng ventura beta.
Monterey là quá ngon rồi, về tận big sur làm gì thế bác 😁
@KhanhNX12 Mon M1 pro chạy êm ơi là êm luôn ý
có khắc phục được tình trạng rớt wifi liên tục không nhỉ
@Thanh Thoi Nguyen Dùng wifi 5G là rớt liên tục phải k bác? E cũng bị, MBA M1, monterey 12.4
@Thanh Thoi Nguyen cái đó mình set cái service này là hết, còn bạn set thử xem, hên thì hết như mình còn không thì đổi mạng wifi khác thôi.
System Preferences > Network > dấu 3 chấm > Set Serivce Other
Screen Shot 2022-07-02 at 09.08.05.jpg

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019